Litecoin là gì? Bật mí cách thức hoạt động của đồng tiền điện tử

Khám phá tiền điện tử Litecoin là gì, cách thức hoạt động cùng sức hấp dẫn trước khi quyết định có nên đầu tư hay không.

Tiền điện tử là thị trường đầu tư hấp dẫn và có nhiều biến động trong vài năm trở lại đây. Ngày càng có nhiều hơn các đồng tiền mới ra đời thế nhưng những đồng tiền đầu tiên như Litecoin vẫn giữ được vị thế và sức hút riêng.

Tại sao lại như vậy, anh em trader hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Litecoin là gì, cách thức hoạt động và sức hấp dẫn của đồng tiền này qua chia sẻ dưới đây nhé.

Giới thiệu đồng Litecoin là gì?

Với anh em đầu tư chắc hẳn đã từng nghe tới cái tên Litecoin. Đây là một trong những loại tiền điện tử có mặt sớm nhất trên thị trường. Thế nhưng để hiểu chính xác Litecoin là gì thì không phải trader nào cũng rõ. 

Litecoin là tiền điện tử được ra mắt lần đầu vào năm 2011 bởi Charlie Lee – Cựu lập trình viên của Google. Ngay từ khi ra mắt. Litecoin được đánh giá cao với kỳ vọng sẽ thay thế đồng Bitcoin đang nổi đình đám lúc bấy giờ khi được tạo ra dựa trên mã Bitcoin sửa đổi. Quá trình tạo ra Litecoin gọi là mining và sử dụng phương thức xác thực giao dịch là Proof of work. 

Tuy nhiên giống như Bitcoin, Proof of work tạo ra nhiều tranh cãi khi tốn quá nhiều năng lượng khi hoạt động. Các nhà sáng tạo của đồng Litecoin đã cho ra mắt 1 tập lệnh giúp giảm năng lượng tiêu thụ khi xác nhận các giao dịch. Đồng thời tăng tính bảo mật cho người dùng khi giao dịch.

Chính vì thế Litecoin nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía đầu tư, ghi nhận sự tăng trưởng thần tốc chỉ sau thời gian ngắn. Litecoin trở thành cái tên phổ biến trên thị trường giao dịch tiền điện tử, đặc biệt trong chu kỳ tăng trưởng đầu tiên, đạt được vị trí thứ 3 trong thị trường này.

Cách thức hoạt động của đồng Litecoin 

Chia sẻ trên giúp anh em hiểu rõ đồng Litecoin là gì, vậy cách thức hoạt động của đồng tiền kỹ thuật này như thế nào? Nếu anh em đã từng giao dịch hay hiểu biết về Bitcoin thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu Litecoin là gì và cách thức hoạt động ra sao. Vì Litecoin và Bitcoin có nhiều điểm tương đồng với nhau. 

Cả hai đều là dự án nguồn mở, các giao dịch được lưu trữ theo thứ tự thời gian (Giao dịch trước được lưu trước), không có sự ưu tiên về khối lượng giao dịch. Các giao dịch này được lưu trữ tại sổ cái phi tập trung hay còn gọi là blockchain của Litecoin.

Proof of work là cơ chế được sử dụng để kiểm tra, xác nhận các giao dịch và tạo ra Block dữ liệu mới. Scrypt là thuật toán được sử dụng để tạo ra các block mới với tần số 2,5 phút 1 lần (Chỉ bằng ¼ so với Bitcoin).

Proof of work là công cụ cho phép tất cả người dùng đều có thể trở thành Litecoin. Tuy nhiên hiện nay phần lớn việc khai thác đều được thực hiện bởi các trang trại khai thác và nhóm người khai thác chuyên nghiệp sử dụng phần cứng tinh vi.

Cách thức hoạt động của Litecoin có phần tương tự Bitcoin
Cách thức hoạt động của Litecoin có phần tương tự Bitcoin

Các tính năng vượt trội của đồng Litecoin 

Được kỳ vọng sẽ thay thế đồng tiền Bitcoin nên Litecoin được trang bị rất nhiều tính năng ưu việt. Vậy các tính năng vượt trội của đồng Litecoin là gì? 

Tìm hiểu thêm những đồng tiền ảo khác

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Đây là tính năng giúp Litecoin ghi trọn điểm cộng trong cộng đồng nhà đầu tư. Như đã chia sẻ ở trên, nhà sáng lập Litecoin cho ra mắt và ứng dụng thuật toán Scrypt, giúp tăng tốc độ xử lý. Chỉ mất 2.5 phút để tạo khối chuỗi mới trên chuỗi khối và có thể xử lý 54 giao dịch trên một giây.

Không chỉ vậy, đồng Litecoin còn sở hữu các công nghệ hàng đầu. Giúp quá trình giao dịch nhanh chóng hơn rất nhiều, cụ thể:

  • SegWit: Đây là công nghệ giúp làm giảm kích thước các khối trên chuỗi khối bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch. Có một điều mà nhà đầu tư không biết chính là phần chữ ký chiếm đến gần 1 nửa khối block. Điều này giúp việc xử lý lệnh giảm đi 1 nửa và tất nhiên tốc độ sẽ nhanh chóng hơn nhiều.
  • Lightning Network: Công nghệ được tạo để xác minh quy mô giao dịch. Giúp giảm chi phí và hạn chế tình trạng bị tắc nghẽn lưu lượng truy cập trên lớp cơ sở khi tiến hành giao dịch Litecoin.
Tốc độ giao dịch nhanh chóng
Giao dịch Litecoin tại XTB với tốc độ giao dịch nhanh chóng

Đồng Litecoin đảm bảo tính bảo mật giao dịch và thông tin người dùng

Giao dịch tiền điện tử bằng tiền thật, có giá trị thật và sử dụng thông tin, tài khoản chính chủ. Chính vì thế bảo mật là tiêu chí cần thiết mà đồng tiền điện tử cần phải đảm bảo cho các nhà đầu tư. Yếu tố bảo mật được cam kết tại giao dịch đồng Litecoin là gì?

Litecoin đã được bổ sung thêm MimbleWimble (MWEB), hỗ trợ Chữ ký Schnorr và Taproot. Trong đó MimbleWimble cho phép ẩn toàn bộ thông tin của người người gửi và người nhận cũng như số tiền giao dịch. Đồng thời đây cũng là công cụ giúp loại bỏ thông tin không cần thiết giúp việc xét duyệt giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó Chữ ký Schnorr và Taproot là tính năng có thể chuyển đổi để tăng cường khả năng bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư.

Ưu điểm của Litecoin là gì? Có nên đầu tư vào Litecoin không?

Với thông tin ở trên chắc hẳn anh em đã hiểu litecoin là gì, sở hữu tính năng ra sao. Để anh em có hiểu hơn về tiền điện tử này, dưới đây là toàn bộ ưu điểm nổi bật nhất của Litecoin.

Đồng litecoin được đánh giá là đáng tin cậy

Ra mắt từ những ngày đầu tiên và đến nay Litecoin đã có hơn 10 năm hoạt động, phát triển. Đây được coi là một thời gian đủ dài để nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm năng, sự uy tín của đồng tiền điện tử này.

Đây là điểm cộng giúp Litecoin thu hút được lượng lớn trader tham gia khai thác và giao dịch. Cũng như để có thời gian hoạt động dài, vượt qua các biến cố thị trường, Litecoin phải có tiềm lực đủ mạnh mẽ. Trong tương lai, khi phải đối mặt với những khó khăn đồng tiền này vẫn có thể tiếp tục phát triển.

Đặc biệt qua thời điểm khó khăn năm 2022 vừa qua với hàng loạt đồng tiền điện tử biến mất. Sự đứng vững của LTC càng thêm chiếm trọn niềm tin từ cộng đồng trader.

Đồng Litecoin được đánh giá đáng tin cậy từ chính các nhà đầu tư
Đồng Litecoin được đánh giá đáng tin cậy từ chính các nhà đầu tư

Tiềm năng lớn, dễ dàng tham gia

Hầu hết các đồng tiền điện tử có giá trị, tên tuổi trên thị trường đều có giới hạn về nguồn cung. Nhằm đảm bảo không có tình trạng nguồn cung lớn khiến việc tăng giá khó khăn. Nhưng số lượng giới hạn cũng tạo ra khó khăn khi nhà đầu tư khó tiếp cận, đặc biệt các nhà đầu tư mới, số vốn nhỏ.

Litecoin giới hạn nguồn cung tuy nhiên số lượng Litecoin khá lớn, lên đến 84 triệu. Số lượng này vẫn đảm bảo giới hạn cung tránh nguồn cung quá lớn. Vẫn đảm bảo tiếp cận nhà đầu tư dễ dàng hơn.

Có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử

Một ưu điểm và cũng là tính năng khá thú vị của đồng tiền điện tử Litecoin chính là hoán đổi nguyên tử. Cho phép người dùng, nhà đầu tư có thể chuyển đổi từ Litecoin sang bất kỳ đồng tiền điện tử khác mà không hề mất bất kỳ chi phí nào.

Để dễ hiểu hoàn đổi nguyên tử Litecoin là gì, dưới đây là ví dụ thực tế. Thông thường để chuyển từ 1 Bitcoin sang 1 Litecoin, anh em cần đưa chúng lên sàn môi giới và mất 1 khoản phí nhất định để giao dịch. Nhưng với Litecoin, trader có thể đối trực tiếp sang đồng Bitcoin hoặc tiền điện tử khác, không qua cần sàn giao dịch. Tất nhiên giá trị khi đổi phải tương đương nhau.

Ưu điểm đồng Litecoin là giá rẻ và tính ổn định cao

Khi khám phá ưu điểm đồng Litecoin là gì sẽ là thiếu sót nếu không đề cập về mức giá rẻ và tính ổn định cao. So với nhiều đồng tiền tử khác, Litecoin có mức giá rẻ hơn nhiều. Điều này giúp trader có thể dễ dàng thực hiện khối lượng giao dịch lớn. 

Vì là tiền điện tử nên dù có sự ổn định hơn so với các đối thủ khác nhưng Litecoin vẫn có nhiều biến động. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mang về nguồn lợi nhuận lớn nếu biết nắm bắt thị trường, thực hiện vị thế đóng mở đón đầu. Chính vì thế Litecoin phù hợp với hầu hết nhà đầu tư bao gồm cả lướt sóng và đầu tư dài hạn, an toàn.

Tiền điện tử được đánh giá có giá thành rẻ và tính ổn định cao
Tiền điện tử được đánh giá có giá thành rẻ và tính ổn định cao

Cách tiến hành giao dịch với đồng tiền Litecoin 

Với thông tin ở trên chắc hẳn anh em đã hiểu rõ đồng Litecoin là gì. Đặc biệt những ưu điểm và tính năng nổi bật ở trên đã khiến anh em vô cùng nóng lòng muốn thực hiện giao dịch. Tuy nhiên làm thế nào để có thể mở các vị thế với đồng tiền ảo này? 

Thực hiện giao dịch tiền điện tử Litecoin tại XTB
Thực hiện giao dịch tiền điện tử Litecoin tại XTB

Thực hiện giao dịch qua sàn môi giới trung gian là giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trong đó XTB là sàn giao dịch nổi tiếng, sở hữu nhiều điểm cộng được đông đảo trader lựa chọn.

  • Thực hiện giao dịch tiền điện tử Litecoin hoàn toàn miễn phí, không phát sinh thêm các chi phí khác.
  • Hệ thống mạng lưới nhà đầu tư lớn, sở hữu nhu cầu mua bán Litecoin khổng lồ. Nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các vị thế đóng và mở, phù hợp với chiến lược, chốt lời khủng.
  • Hệ thống bảo mật tiên tiến, đảm bảo quyền lợi cho thành viên. Không lo lộ tài khoản, thông tin giao dịch. Sàn môi giới XTB cam kết không bán thông tin người dùng cho bất kỳ bên thứ 3 khác.

Để tiến hành giao dịch Litecoin tại XTB vô cùng đơn giản. Anh em trader chỉ cần truy cập vào trang web chính chủ, sau đó tạo tài khoản theo hướng dẫn. Tiến hành nạp tiền và thực hiện vị thế đóng mở phù hợp với xu hướng thị trường.

Thông tin trong bài viết trên đã giải đáp rõ ràng đồng Litecoin là gì cũng như thông tin quan trọng về đồng tiền điện tử này. Litecoin hứa hẹn nhiều tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao, vì thế nhà đầu tư không nên bỏ qua để có thể thu về lợi nhuận đáng kỳ vọng.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image