Bitcoin Halving là gì? Tác động thế nào đến nhà đầu tư?

Sự kiện Bitcoin Halving vừa diễn ra trong tháng 4/2024 khiến thị trường Bitcoin thực sự dậy sóng. Tuy nhiên, với những trader mới thì Bitcoin Halving là gì vẫn còn là khái niệm xa lạ. Nếu không hiểu rõ sự kiện này, có thể bạn sẽ đứng trước nguy cơ thua lỗ, thậm chí là mất trắng. 

fxlagi Bitcoin Halving la gi 1 1 fx là gì 19/07/2024

Tìm hiểu Bitcoin Halving là gì và ảnh hưởng thế nào đến thị trường Bitcoin

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện diễn ra khoảng 4 năm 1 lần. Khi Bitcoin Halving diễn ra, phần thưởng của 100% thợ đào Bitcoin sẽ bị giảm xuống một nửa.

Cơ chế này được người sáng lập Bitcoin – Satoshi Nakamoto đưa ra. Mục đích của ông là làm giảm tỷ lệ lạm phát của Bitcoin và khiến đồng tiền này trở nên có giá trị hơn. 

Với các nhà đầu tư Bitcoin, đây là một sự kiện quan trọng. Vai trò của sự kiện này là làm giảm số lượng Bitcoin trên thị trường. Chính vì vậy, thông thường ngay sau sự kiện này thì giá đồng coin này sẽ tăng vọt khó kiểm soát. 

Bitcoin Halving là sự kiện giảm 1 nửa phần thưởng thợ đào, diễn ra 4 năm 1 lần

Bitcoin Halving là sự kiện giảm 1 nửa phần thưởng thợ đào, diễn ra 4 năm 1 lần

Tác động của Bitcoin Halving đến thị trường Bitcoin

Cơ chế Bitcoin Halving vô cùng đặc biệt. Ảnh hưởng của nó đến thị trường Bitcoin là vô cùng lớn:

  • Khiến cho Bitcoin trở nên khan hiếm và đắt đỏ: Nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu BTC. Có nghĩa là khi số lượng BTC đạt được mức này thì sẽ không thể tạo ra bất cứ đồng coin nào nữa. Vì cơ chế giảm phân nửa này mà theo thời gian, lượng khai thác trên mỗi khối sẽ giảm đi. Vì vậy, BTC sẽ trở nên đắt đỏ vì khan hiếm.
  • Hạn chế được tình trạng lạm phát BTC. Thông qua cơ chế giảm phần thưởng khối, tốc độ BTC được phát hành ra thị trường cũng giảm mạnh đi.
  • Mạng lưới thợ đào sẽ có sự cạnh tranh hơn. Thợ đào coin phải nắm vững được quy luật này để đảm bảo hoạt động có lãi. Các thợ đào kém năng suất cũng sẽ bị loại khỏi thị trường, sự cạnh tranh trong giới thợ đào sẽ tăng lên. 

Bitcoin Halving tác động đến các đồng coin khác không?

Không chỉ tác động đến thị trường Bitcoin, sự kiện Bitcoin Halving còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Mỗi lần có Bitcoin Halving, thị trường tiền số lại dấy lên nhiều cuộc thảo luận. Tương lai của thị trường là dấu hỏi lớn. Nhưng có thể thấy được, nhận thức về tiền mã hóa ngày càng mở rộng trong cộng đồng. Sự quan tâm đến Bitcoin và các đồng coin khác gia tăng, khiến thị trường này trở nên có tiềm năng hơn, có thể đủ sức để thay thế thị trường tài chính truyền thống.

Hơn nữa, thay đổi tình trạng giảm phát cũng phần nào khẳng định được Bitcoin thực sự là đồng tiền vàng của nền tảng tiền kỹ thuật số. Nó được xem là tài sản trú ẩn an toàn, hiệu quả. Nó có thể không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi của nền kinh tế. Vì vậy, nó càng xứng đáng trở thành một kho lưu trữ tài sản tiềm năng trong tương lai. 

Ảnh hưởng đến thợ đào của Bitcoin Halving là gì? 

Hiểu được sự kiện Bitcoin Halving là gì, có vẻ như chúng ta thấy được đây là một sự kiện có lợi cho thị trường. Tuy nhiên với thợ đào thì đây lại là một cuộc chiến khá khốc liệt. Bitcoin Halving mang đến rất nhiều tác động đến hoạt động đào, nhận thưởng đồng coin đẳng cấp này: 

Cắt giảm mạnh phần thưởng thợ đào khai thác được

Hiển nhiên, Bitcoin Halving cắt giảm 50% phần thưởng mà thợ đào Bitcoin có được. Điều này cũng có nghĩa là trên mỗi token nhận được, thợ đào sẽ phải gấp đôi chi phí lên. 

Do đó, trước mỗi đợt Bitcoin Halving, thợ đào coin phải tính toán và cân nhắc được sự cân bằng giữa hiệu suất và lợi nhuận thu được. Nếu hiệu quả không khả quan, thợ đào buộc phải rời bỏ thị trường. 

Sự kiện Bitcoin Halving khiến các thợ đào gặp nhiều khó khăn

Sự kiện Bitcoin Halving khiến các thợ đào gặp nhiều khó khăn

Khai thác khó khăn hơn, lợi nhuận thấp hơn

Cứ sau mỗi đợt giảm một nửa từ Bitcoin Halving, tiền thù lao của các thợ đào bị giảm đáng kể. Chi phí để khai thác Bitcoin tăng lên, lợi nhuận thu về thấp. Vì vậy, các thợ đào tư nhân có thể không kiếm được nhiều đồng coin như các thợ đào tổ chức. Điều này khiến thị trường trở nên mất cân bằng, quyền lực thuộc về tay số ít. 

Từ lâu, Bitcoin đã bị lên án là làm ô nhiễm môi trường vì hoạt động đào coin tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Các máy đào công suất lớn tiêu tốn rất nhiều điện năng. Khi số lượng coin bị cắt giảm, thợ đào buộc phải tăng năng suất để kiếm được nhiều coin hơn, đồng nghĩa với việc sẽ tiêu tốn năng lượng hơn nữa.

Bảo mật mạng có thể bị tấn công

Sau sự kiện Bitcoin Halving, nhiều thợ đào sẽ rời bỏ thị trường vì không có lợi nhuận. Lúc này, giao dịch trên mạng Bitcoin có thể bị nghẽn. Kẻ gian có thể lợi dụng thời cơ này để chi phối hoạt động mạng.

Vì quyền khai thác không còn được chia đều mà tập trung vào những kẻ có thế lực, họ có thể kiểm soát các giao dịch thông qua việc không xác nhận. Như vậy, đặc tính phân quyền và chống kiểm duyệt của Bitcoin sẽ không còn hiệu quả. Và khi mạng Bitcoin bị tấn công thì hậu quả là rất lớn.

Tuy nhiên, may mắn là cho đến nay vẫn chưa có tình trạng này xảy ra. Những thợ đào hầu hết sẽ tìm cách cân bằng để vượt qua khủng hoảng và tiếp tục với ngành công nghiệp đào coin đầy tiềm năng này. Hơn nữa, sự kiện này 4 năm mới diễn ra 1 lần. Nếu tận dụng tốt các thời cơ thì trader hoàn toàn có thể kiếm được khoản lợi nhuận tốt trước thời điểm nó diễn ra. 

Giá Bitcoin sẽ như thế nào sau khi Bitcoin Halving?

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin Halving đã diễn ra 4 lần. Trước lần Bitcoin Halving đầu tiên vào năm 2012 thì tổng đã có 10,5 triệu BTC đang lưu hành trên thị trường. 

Thống kê cho thấy sau mỗi đợt Bitcoin Halving thì giá Bitcoin sẽ tăng vọt đáng kể:

  • Bitcoin Halving lần 1 (28/11/2009): Phần thưởng khối của Bitcoin giảm từ 50 BTC còn 25 BTC. Tổng cộng đã có 5,25 triệu Bitcoin được khai thác bởi thợ đào. Sau sự kiện này, giá BTC bắt đầu tăng trưởng từ 12 USD và đạt đỉnh 1163 USD (28/11/2013).
  • Bitcoin Halving lần 2 ( 9/7/2016): Phần thưởng khối giảm từ 25 BTC xuống còn 12,5 BTC. Mức giá của Bitcoin sau lần halving này đã tăng từ 647 USD lên đến 19,664 USD (17/12/2017). Tuy nhiên, sau giai đoạn này thì giá BTC và toàn bộ thị trường tiền ảo đều giảm mạnh.
  • Bitcoin Halving lần 3 (11/5/2020): Phần thưởng khối chỉ còn 6,215 BTC. Sau giai đoạn này, giá Bitcoin đã tăng lên đến 1 nghìn tỷ USD. Đây là một con số đáng kinh ngạc và cho đến nay vẫn chưa có đồng coin nào đạt được cột mốc này.
  • Bitcoin Halving lần 4 (tháng 4/2024): Sự kiện sắp diễn ra và chúng ta cùng chờ đợi giá Bitcoin sẽ có những thay đổi như thế nào. 
Giá Bitcoin tăng vọt sau mỗi đợt Halving

Giá Bitcoin tăng vọt sau mỗi đợt Halving

Sự kiện Bitcoin Halving năm 2024 diễn ra khi nào? 

Theo đúng tiến trình, sự kiện Bitcoin Halving lần 4 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2024. Lúc này, phần thưởng khối sẽ giảm từ 6,215 BTC xuống còn 3,1075 BTC. 

Trong vài năm trở lại đây, thị trường Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có rất nhiều biến động. Chính vì vậy, kịch bản về tăng hay giảm giá của đồng coin này là rất khó đoán. Tuy nhiên, theo đúng những gì mà lịch sử đã trải qua, chắc chắn sau đợt Bitcoin Halving lần 4 giá thị trường của Bitcoin sẽ tăng mạnh. Và đây chính là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tập trung tìm kiếm cơ hội. 

Kết luận

Đều đặn 4 năm 1 lần, sự kiện Bitcoin Halving diễn ra và nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng với Bitcoin. So với nhiều đồng coin khác, tổng cung của Bitcoin là rất thấp. Sau sự kiện này, BTC thường sẽ đi vào giai đoạn uptrend và sẽ có những sóng giá tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Chúc các bạn tìm kiếm được cơ hội trading tốt với sự kiện này. 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image