Bitcoin là gì? Phân biệt bitcoin, tiền ảo, tiền mã hóa

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin là gì, FX Là Gì sẽ giúp bạn sẽ tìm hiểu tất cả những gì cơ bản nhưng  rất cần thiết liên quan đến đầu tư Bitcoin.

Bitcoin là một phương tiện trao đổi chỉ tồn tại trực tuyến. Đồng tiền này đã trở thành ý thức chủ đạo vào năm 2017, khi giá của nó tăng hàng nghìn đô la trong suốt năm đó.

Gần đây hơn, nó đã tăng vọt vào năm 2020 và 2021, khi các nhà giao dịch coi đây là một cách để làm giàu nhanh chóng, trước khi giá giảm mạnh vào năm 2022.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) độc lập với bất kỳ quốc gia hoặc thực thể địa lý nào và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai có kết nối với internet.

Giống như cách bạn lưu trữ tiền của mình trong ví hoặc ngân hàng, bitcoin được lưu trữ trong “ví Bitcoin”. Mọi thứ đều được thực hiện bằng điện tử và không có tiền fiat (như Đô la Mỹ, INR, YEN hoặc bất kỳ loại tiền giấy nào khác) được tham gia.

Để chi tiêu hoặc nhận bitcoin, bạn sử dụng ví Bitcoin của mình. Mỗi ví Bitcoin có thể có một hoặc nhiều “địa chỉ ví”.

Vậy, địa chỉ ví Bitcoin là một địa chỉ internet duy nhất để đảm bảo tính ẩn danh của các giao dịch giúp giữ an toàn cho bạn. Bạn có thể sử dụng một địa chỉ ví duy nhất cho mọi giao dịch bạn thực hiện.

Bạn có thể cài đặt ví Bitcoin trên máy tính hoặc điện thoại di động của mình. Sau khi cài đặt, nó sẽ tạo một địa chỉ ví Bitcoin và bạn có thể sử dụng địa chỉ đó để nhận bitcoin từ bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Bạn có biết Bitcoin hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?
Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?

Bitcoin hoạt động trên một mạng máy tính phi tập trung hoặc sổ cái phân tán sử dụng công nghệ blockchain, công nghệ này quản lý và theo dõi tiền tệ. Hãy nghĩ về sổ cái phân tán giống như một hồ sơ công khai khổng lồ về các giao dịch diễn ra bằng tiền tệ.

Các máy tính nối mạng xác minh các giao dịch, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, quyền sở hữu bitcoin và được thưởng bitcoin khi làm như vậy.

Mạng lưới phi tập trung này là một phần rất lớn tạo nên sức hấp dẫn của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Người dùng có thể chuyển tiền cho nhau, và việc thiếu ngân hàng trung ương quản lý tiền tệ khiến tiền tệ gần như tự trị. Tự chủ này có nghĩa là tiền tệ, ít nhất về mặt lý thuyết, có thể tránh được sự can thiệp của các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Bitcoin có thể hoạt động chủ yếu là ẩn danh. Mặc dù các giao dịch có thể được theo dõi đối với một số người dùng nhất định, nhưng tên của người đó không bị ràng buộc ngay lập tức với giao dịch, ngay cả khi giao dịch được xử lý công khai.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã trở nên tốt hơn trong việc theo dõi chuyển động của bitcoin, vì sổ cái của các giao dịch bitcoin được công bố công khai.

Khám phá lịch sử của Bitcoin 

Khám phá lịch sử của Bitcoin 
Khám phá lịch sử của Bitcoin

Ai là người thành lập Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn.

Vào tháng 10 năm 2008, một bài báo đã được xuất bản trên danh sách gửi thư The Cryptography. Bài báo này được xuất bản dưới bút danh  “Satoshi Nakamoto”.

Cho đến ngày nay, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa rõ ràng.

Vào tháng 1 năm 2009, khi phần mềm Bitcoin mã nguồn mở đầu tiên được phát hành, đồng bitcoin đầu tiên đã được phát hành. Việc khai thác khối Bitcoin đầu tiên (được đặt tên là “khối khởi thủy”) đã mang lại phần thưởng là 50 bitcoin.

Làm rõ Bitcoin có phải là lừa đảo không?

Bitcoin không phải là một trò lừa đảo — cho dù nó có giá trị hay hữu ích là do bạn quyết định.

Nhưng lừa đảo được hiểu là khi một số kẻ lừa đảo đưa ra rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật và làm cho tiền điện tử giống như một làn sóng không thể vượt qua trong tương lai.

Họ tuyên bố rằng họ có một số hiểu biết đặc biệt để dự báo sự gia tăng mạnh mẽ của tiền tệ mạng, rằng nó cuối cùng sẽ là tiền tệ. 

Vào tháng 12 năm 2017, đó là những gì đã xảy ra. Những kẻ lừa đảo cố tình bơm giá trị của Bitcoin để chúng có thể thu hút các nhà đầu tư, thổi phồng giá lên, sau đó bán ‘coin’ với giá trị cao hơn nhiều.    

Bitcoin và các loại tiền tương tự có rất ít giá trị nội tại thực tế, nếu có, khiến nó trở thành mục tiêu chính của tội phạm.

Trên thực tế, William H. Harris, Jr., người sáng lập Personal Capital Corporation, một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số, báo cáo rằng khoảng 90% tất cả các vụ hack từ xa đều tập trung vào hành vi trộm cắp Bitcoin bằng cách chiếm quyền điều khiển máy tính để khai thác tiền của họ.

Phân biệt bitcoin, tiền ảo, tiền mã hóa

Tiền ảo – Tiền kỹ thuật số – Một loại tiền điện tử hợp nhất

tiền kỹ thuật số
tiền kỹ thuật số

Theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đây là bản đại diện kỹ thuật số của tiền mặt được ghi lại dưới dạng điện tử vào thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Các loại tiền kỹ thuật số thể hiện các đặc tính tương tự như tiền tệ vật chất được các thành viên ủy ban ảo sử dụng và chấp nhận.

Hơn 100 năm trước, khi đồng đô la giấy được hỗ trợ bởi những đồng xu bạc, không ai có thể ước tính được sức ảnh hưởng của tiền kỹ thuật số ở mức độ lớn như vậy. 

Trong bối cảnh hiện tại, tiền kỹ thuật số đã trở thành một nguồn mở của các cổng thanh toán không tiếp xúc giữa các nhà giao dịch.

Do đó, nó đảm bảo tính vô hình của loại tiền tệ mà bạn có thể tiết kiệm vào ví điện tử của mình sau này.

Mặc dù những loại tiền này tồn tại trong thế giới kỹ thuật số, chúng cũng có thể được trao đổi ở chế độ tiền mặt. 

Tiền mã hoá – Tiền điện tử – Một dạng mã hóa của tiền tệ kỹ thuật số

Tiền điện tử phi tập trung
Tiền điện tử phi tập trung

Tiền điện tử phi tập trung (Bitcoin) đầu tiên được tạo ra bởi Nhà phát triển Satoshi Nakamoto vào năm 1990 sử dụng hàm băm mật mã.

Khi Coinformant xây dựng một so sánh cho Úc để phân tích sức mạnh của tiền điện tử, nó suy ra rằng đây là loại tiền tệ được bảo mật, mã hóa, dựa trên thuật toán tốt nhất dựa trên công nghệ blockchain.

Blockchain là con đường duy trì tính toàn vẹn của luồng giao dịch. Nó được ca ngợi vì tính độc lập, tính di động, khả năng chống lạm phát và các cổng an toàn.

Toàn bộ các tính năng này của tiền điện tử và tiến bộ bảo mật của nó ảnh hưởng đến người dùng ở một mức độ lớn. 

Có gần 2000 loại tiền điện tử phổ biến nhất bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP và Litecoin, khuyến khích các nhà phát triển làm việc trên tiền điện tử.

Khám phá tiền điện tử BITCOIN CASH là gì

Nếu bạn muốn biết thêm về lịch sử bitcoin, bạn có thể tìm kiếm dịch vụ trợ giúp có sẵn trên internet.

Bitcoin – Tiền điện tử phi tập trung

Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung có giá trị từ cung và cầu cũng như sự tin tưởng vào hệ thống.

Mạng sử dụng phép toán phức tạp để xác minh các giao dịch và những người tình nguyện cung cấp sức mạnh tính toán của họ cho mạng, hoặc “Miner”, được tạo ra bitcoin như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ. Khách hàng ẩn danh ở chỗ họ không được xác định trực tiếp theo tiêu chuẩn FATF. 

Tuy nhiên, để được ẩn danh hoàn toàn, khách hàng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Bitcoin không được quản lý ở hầu hết các nơi, mặc dù một số quốc gia đã áp dụng một số quy định hoặc quy tắc ban đầu.

Trong khi cả Bitcoin và Tiền điện tử đều khai thác sức mạnh của web và thiết bị di động, chúng vẫn rất khác nhau.

Phân tích những ưu điểm của Bitcoin 

Bitcoin có một số lợi thế như một loại tiền tệ và phổ biến vì nhiều lý do, ví dụ như:

Quản lý tiền tệ phi tập trung

Ưu điểm của Bitcoin là gì?
Ưu điểm của Bitcoin là gì?

Thông qua mạng lưới phi tập trung và số lượng đồng tiền hạn chế, Bitcoin hứa hẹn một loại tiền tệ không tưởng.

Những người ủng hộ nói rằng bằng cách đưa các ngân hàng trung ương và chính phủ ra khỏi cuộc chơi tiền tệ, đồng tiền sẽ duy trì giá trị tốt hơn theo thời gian.

Bằng cách mở rộng các thực thể này, một số người nói rằng Bitcoin trả lại quyền lực cho người dân.

Giao dịch ẩn danh hoặc bán ẩn danh

Giao dịch ẩn danh hoặc bán ẩn danh
Giao dịch ẩn danh hoặc bán ẩn danh

Tính ẩn danh tương đối của Bitcoin cũng là một tính năng lớn đối với nhiều người. Một số người ủng hộ (chẳng hạn như những người theo chủ nghĩa tự do nhất định) cho rằng chính phủ hoặc các cơ quan chức năng khác không thể dễ dàng theo dõi ai sử dụng tiền tệ.

Tuy nhiên, việc ẩn danh như vậy có nghĩa là đồng tiền này cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động tội phạm.

Cần lưu ý rằng mọi giao dịch đều được theo dõi và có thể được sử dụng để cấu trúc lại chi tiêu của một ví nhất định.

Tất cả đều công khai, cho phép bất kỳ thực thể nào theo dõi chi tiêu, tạo thêm mối lo ngại về quyền riêng tư, ngay cả khi cuối cùng cũng không rõ ai sở hữu một chiếc ví nhất định.

Khó hoặc không thể làm giả

Tuy nhiên, sự phổ biến của Bitcoin cũng là do một vấn đề hoàn toàn thực tế. Rất khó để làm giả, vì hệ thống sổ cái blockchain xác minh các giao dịch nhiều lần.

Mức độ phổ biến gia tăng

Mức độ phổ biến
Mức độ phổ biến

Bitcoin cũng phổ biến vì sự cường điệu xung quanh tiền điện tử đã khiến nó trở thành một phương tiện giao dịch hợp thời.

Bởi vì giá trị của tiền tệ biến động rất nhiều, các nhà giao dịch có thể nhảy vào và kiếm (hoặc mất) tiền.

Sự cường điệu này và tính chất hạn chế được nhận thức của tiền xu đã khiến giá bitcoin cao hơn nhiều trong thập kỷ qua, mặc dù nó tiếp tục dao động đáng kể.

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu Bitcoin là gì? Bitcoin có một khởi đầu vượt bậc so với các công nghệ tiền điện tử khác với tư cách là tiền điện tử đầu tiên.

Ban đầu, Bitcoin có thể đã có một phần lớn thị phần trong lĩnh vực này. Nhưng với sự ra đời của tiền điện tử mới và các công nghệ tinh vi và minh bạch, khoảng cách đang giảm dần khi mỗi ngày trôi qua. 

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image