Ethereum là gì? Nên đầu tư vào Ethereum không?

Ethereum là gì? – Đây là tên gọi của một nền tảng và một loại coin quen thuộc với các nhà đầu tư tiền điện tử được biết đến với tính năng triển khai hợp đồng thông minh.

Nếu là một người đã và đang quan tâm đến thị trường tài chính thì chắc hẳn bạn đã từng biết đến đồng Ethereum.

Đồng tiền điện tử này được xem là “đối thủ nặng ký” của Bitcoin. Vậy đồng Ethereum là gì? Ethereum có gì đặc biệt để các nhà đầu tư phải quan tâm? Trong bài viết này,FX Là Gì sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Những thông tin tổng quan về Ethereum

Ethereum là gì?

Bản chất của Ethereum là một nền tảng điện toán hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Ethereum chính thức hoạt động năm 2015 nhưng nó đã được xây dựng từ năm 2013 bởi Vitalik Buterin. 

Giao thức giao dịch của nền tảng này là hợp đồng thông minh, đồng nghĩa với việc các điều khoản của hợp đồng sẽ được thực hiện mà không cần thông qua bên thứ ba như các loại hợp đồng khác. Ngoài ra, tại Ethereum, các nhà phát triển có thể xây dựng phần mềm, tổ chức phi tập trung. 

Mặc dù không phải là người tiên phong trong công nghệ Blockchain như Bitcoin nhưng với những đặc điểm trên, Ethereum lại giữ vai trò hoàn thiện, hình thành hệ sinh thái đa dạng cho thị trường.

Minh chứng rõ ràng nhất cho vị thế của Ethereum chính là trong suốt thời gian qua đã có sự xuất hiện của nhiều dự án, nhiều loại tiền điện tử nhưng chưa có đồng tiền nào có thể thay thế vị trí của Ethereum.        

Đồng Ethereum là gì?

Để giúp hệ sinh thái Ethereum phát triển bền vững, các nhà nghiên cứu đã tạo ra đồng tiền riêng của nền tảng với tên gọi Ethereum coin (ký hiệu là ETH). Đồng tiền này là tài sản kỹ thuật số nhưng nó vẫn có điểm chung với tiền mặt ở chức năng: khi giao dịch, người dùng không cần thông qua bên thứ ba.

Đồng ETH đang xếp vị trí thứ 2 trên toàn cầu về tổng vốn hóa
Đồng ETH đang xếp vị trí thứ 2 trên toàn cầu về tổng vốn hóa

Kể từ thời điểm ra mắt cho đến nay, đồng Ethereum vẫn luôn nhận được chú ý của nhà đầu tư. Nó liên tiếp lập kỷ lục giao dịch trong giai đoạn 2021-2022 và được đánh giá sẽ trở thành đồng tiền quan trọng trong tương lai.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang giao dịch đồng Ethereum theo 3 cách phổ biến là: 

 • Giao dịch truyền thống.
 • Giao dịch ký quỹ.
 • Đào Ethereum.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử Ethereum

Ưu điểm

 • Không cần sự thông qua của bên thứ ba nên người mua và người bán có thể kết nối trực tiếp. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch cho người dùng.
 • Là đồng tiền đứng đầu nhóm tiền kỹ thuật số Altcoin và chỉ đứng sau Bitcoin về tổng vốn hóa thị trường. Có nghĩa là Ethereum đã có vị trí chững chắc trong lĩnh vực tiền điện tử.
 • Tính thanh khoản cao nhờ sự phát triển của các sàn giao dịch, nền tảng giao dịch trực tuyến. Người dùng có thể quy đổi Ethereum sang tiền mặt hoặc vàng với mức phí cực thấp.
 • Mức độ lạm phát thấp vì nền tảng này đã xây dựng kế hoạch lạm phát công khai, minh bạch.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng cùng cơ chế đồng thuận PoS có bảo mật cao, tiết kiệm năng lượng hơn cơ chế PoW.  

Nhược điểm

 • Phí giao dịch có thể tăng cao nếu hệ thống đang xử lý quá nhiều giao dịch. Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ được khắc phục ở phiên bản Ethereum 2.0 khi tốc độ xử lý giao dịch được rút ngắn.
 • Biến động giá lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Ngày nay, công nghệ luôn luôn được đổi mới và phát triển nên đồng Ethereum phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của các công nghệ, nền tảng và các đồng tiền Altcoin mới nổi.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử có xếp hạng cao nhất hiện nay. Điểm chung của đồng Ethereum và Bitcoin đều là tiền điện tử, đều sử dụng trên các sàn giao dịch và được cung cấp bởi công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, vì được nghiên cứu và phát triển bởi hai công ty độc lập nên chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt cơ bản, có thể kể đến như:

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin
Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Mục tiêu hoạt động

 • Ethereum có mong muốn tạo ra một môi trường để các ứng dụng, tổ chức phi tập trung phát triển. Các ứng dụng này sẽ không bị kiểm duyệt và hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.  
 • Bitcoin được tạo nên với mục tiêu chính là thanh toán ngang hàng, loại bỏ thành phần trung gian trong giao dịch để tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Thời gian giao dịch

 • Ethereum có thời gian giao dịch khoảng 12-15 giây.
 • Bitcoin có thời gian giao dịch khoảng 10 phút. 

Khối lượng giao dịch

 • Mỗi ngày, trên Ethereum có hơn 1 triệu giao dịch được hoàn thành.
 • Con số giao dịch hoàn thành mỗi ngày của Bitcoin là 200.000 – 300.000.

Khối lượng phát hành

 • Số lượng Ethereum không bị giới hạn, người dùng có thể khai thác vô tận. Bên cạnh đó, mức lạm phát của Ethereum luôn được kiểm soát ổn định.
 • Giới hạn số lượng của Bitcoin là 21 triệu, đồng nghĩa với việc, cứ mỗi 4 năm thì phần thưởng sẽ giảm 1 nửa.  

Cơ chế đồng thuận

 • Trước đây, Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (tên gọi đầy đủ là Proof of Work). Tuy nhiên, từ phiên bản Ethereum 2.0 thì nền tảng này sẽ đổi sang cơ chế đồng thuận PoS (tên gọi đầy đủ là Proof of Stake). Cơ chế mới được đánh giá là tối ưu và tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Từ khi ra đời đến nay, Bitcoin luôn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW. 

Nhắc đến thị trường tiền điện tử thì Bitcoin luôn là cái tên được biết đến nhiều nhất. Nó không chỉ là đồng tiền xuất hiện đầu tiên mà còn nắm giữ kỷ lục của thị trường với những mức giá đáng ngưỡng mộ, có thể kể đến là mức 64.863 trong phiên giao dịch ngày 14/4/2021.
Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đồng Ethereum ra mắt, nó đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà đầu tư nhờ những đặc tính ưu việt. Không những vậy, Ethereum luôn được đánh giá là “đối thủ nặng ký” của Bitcoin. Chính vì vậy, các nhà đầu tư mới thường khá phân vân khi phải lựa chọn đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy mục đích cũng như tính năng của hai đồng tiền này là hoàn toàn khác nhau. Vì ra đời sau nên ở một số khía cạnh, Ethereum đã khắc phục được hạn chế của Bitcoin.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử đứng thứ nhất trên toàn cầu. Do đó, để lựa chọn được loại tiền phù hợp với mục đích đầu tư, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và phân tích thị trường thật cẩn thận.

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Ethereum có thực sự phù hợp với bạn?
Ethereum có thực sự phù hợp với bạn?

Sau khi biết Ethereum là gì cũng như ưu và nhược điểm của nó, chắc hẳn không ít nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không.

Đồng Ethereum được mới ra vào năm 2015 nên nhiều nhà đầu tư cho rằng nó còn “non trẻ”. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, Ethereum đã vươn lên ở vị trí thứ 2 trên toàn thế giới chỉ sau Bitcoin. Đặc biệt, giai đoạn đầu năm 2021, giá của Ethereum đã lập kỷ lục với đỉnh 4133 USD vào phiên giao dịch ngày 10/05/2021.   

Cũng như các loại tiền điện tử khác, Ethereum có ưu điểm và hạn chế riêng. Những đồng tiền này có đặc điểm chung là biến động giá khá lớn. Nếu nhà đầu tư tìm hiểu thị trường thật cẩn thận, lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư thì việc thu được lợi nhuận lớn là điều không quá khó.

Nhưng nếu họ chỉ đầu tư theo xu hướng, không tìm hiểu về thị trường, không biết cách kiểm soát rủi ro thì không tránh khỏi nguy cơ thua lỗ. Vì vậy, để nhận định xem có nên đầu tư vào Ethereum hay không còn phụ thuộc vào nhận định cá nhân, kế hoạch đầu tư cũng như khả năng phán đoán của nhà đầu tư.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Ethereum

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng điện toán được tích hợp tính năng hợp đồng thông minh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch cho người dùng.

Ethereum có lừa đảo không?

Không. Ethereum là loại tiền điện tử đứng thứ 2 trên toàn thế giới, được phát triển bởi nền tảng Ethereum nên Ethereum không phải lừa đảo. Tuy nhiên, không ít đối tượng lợi dụng sự uy tín của Ethereum để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, lựa chọn giao dịch ở các sàn môi giới uy tín.  

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Đồng Ethereum có tính thanh khoản cao, lạm phát thấp nhưng biến động giá cao nên việc quyết định có đầu tư vào Ethereum hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn để có lợi nhuận tốt nhất khi đầu tư Ethereum?

Đối với Ethereum, nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn để có lợi nhuận cao nhất. Dĩ nhiên, đầu tư dài hạn sẽ có nhiều rủi ro nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường và học cách kiểm soát rủi ro. 

Cần số vốn bao nhiêu để đầu tư vào Ethereum?

Thông thường, bạn có thể tính số vốn cần đầu tư vào Ethereum bằng công thức:

Số lượng đồng Ethereum muốn đầu tư x Giá đồng Ethereum

Số tiền tối thiểu để mua bán, quy đổi Ethereum là bao nhiêu?

Số Ethereum tối thiểu mà người dùng có thể giao dịch là 10USD. 

Dự đoán giá Ethereum 2023 đạt bao nhiêu?

Theo dự đoán, giá Ethereum sẽ có xu hướng tăng trong năm 2023 và có thể tăng đến mức 2000 USD.  

Có thể đầu tư Ethereum theo hình thức nào?

Có 3 hình thức đầu tư Ethereum phổ biến là:

 • Giao dịch mua bán truyền thống.
 • Giao dịch ký quỹ.
 • Đào Ethereum bằng điện thoại, máy tính hoặc dàn máy đào chuyên dụng.

Có thể đảo ngược giao dịch Ethereum không?

Không. Hiện tại, các giao dịch thực hiện trên Ethereum đều không thể hủy hay đảo ngược nên nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện lệnh.

Mua Ethereum tại Việt Nam bằng cách nào?

Bạn có thể dễ dàng giao dịch Ethereum tại các sàn giao dịch uy tín như XTB, ICMarkets, XM…  Trong đó sàn giao dịch XTB là một trong những sàn giao dịch uy tín cung cấp sản phẩm này được đông đảo người dùng Việt Nam lựa chọn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp các nhà đầu tư giải đáp thắc mắc Ethereum là gì và các đặc điểm của loại tiền điện tử này. Để hiểu thêm về Ethereum cũng như trang bị kinh nghiệm khi đầu tư vào thị trường tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của fxlagi.com. Hy vọng bạn sẽ có cách đầu tư hiệu quả, lâu dài trên thị trường tài chính năng động, đầy hứa hẹn này.  

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image