Dogecoin là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Đồng Dogecoin là gì, cách thức hoạt động ra sao, có nên đầu tư vào tiền điện tử này hay không? Khám phá ngay để thực hiện giao dịch tiềm năng nhất.

Chắc hẳn với anh em đầu tư lâu năm đã từng nghe đến đồng Dogecoin. Thế nhưng đồng Dogecoin là gì, cách thức hoạt động ra sao là điều anh em vẫn là dấu hỏi lớn.

Cũng như  đồng Dogecoin có tiềm năng không? có nên đầu tư vào hay không? Để giải đáp toàn bộ vấn đề trên fxlagi.com sẽ chia sẻ rõ hơn về loại tiền tệ kỹ thuật này qua bài viết sau.

Giới thiệu đồng Dogecoin là gì?

Không thể để quý vị phải chờ đợi lâu hơn nữa, ngay sau đây là khái niệm giải thích đồng Dogecoin là gì. Đồng Dogecoin hay còn được biết đến là DOGE, một loại tiền điện tử hay tiền kỹ thuật. Cái tên DOGE bắt nguồn từ meme trên internet về giống chó Nhật Bản Shiba Inu. 

Loại tiền này có độ phủ sóng khá lớn khi xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thống, nhiều sàn giao dịch cũng như khi nhận khối lượng giao dịch lớn.

Xuất hiện lần đầu thị trường vào ngày 8/12/2013, Dogecoin ghi ấn tượng khi có tốc độ nhanh hơn hẳn tốc độ trung bình của nhiều loại tiền kỹ thuật.

Đến 2/02/2014 đã ghi nhận 40 tỷ xu Dogecoin được tạo ra và gần 100 tỉ Dogecoin được lưu hành. Sau đó trung bình hàng năm sẽ có khoảng 5.2 tỷ xu được tạo ra. 

Dogecoin là tiện phi tập trung có cộng đồng nhà đầu tư tham gia khá lớn. Mọi giao dịch được thực hiện ngang hàng mà không cần thông qua các cơ quan trung ương quản lý. 

Lịch sử hoạt động của Dogecoin diễn ra như thế nào?

Khi đã biết đồng Dogecoin là gì sẽ thật thiếu sót nếu anh em bỏ qua lịch sử phát triển đầy tự hào của đồng tiền điện tử này.

Như đã chia sẻ ở trên, ra mắt vào năm 2013, đồng tiền đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được đón nhận.

Nó được tạo ra bởi kỹ sư Billy Markus của IBM và Jackson Palmer của Adore. Một điều khá bất ngờ khi sự ra đời của nó lại bắt đầu từ một trò đùa, lấy cảm hứng từ meme của chó Shiba Inu. Đây là thời gian mà mọi người chỉ muốn tự do chơi đùa tiền điện tử.

2 nhà sáng lập đã sử dụng DOGE để thưởng cho những người sáng tạo nội dung của họ. Chính điều này đã giúp giá trị của DOGE tăng lên nhanh chóng và ngang tầm với các đồng tiền điện tử hoạt động mạnh mẽ nhất lúc đó.

Không dừng lại ở đó, nhà sáng lập thường xuyên tweet về bìa tạp chí DOGE giả. Đây là động lực giúp đồng tiền tiếp tục tăng giá nhanh chóng.

Sau đó, những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng cũng tham gia vào chiến dịch quảng bá khi đăng các bài tweet về DOGE.

Đồng tiền liên tục tăng trưởng, ghi nhận sự tăng giá qua các năm. Đặc biệt vào năm 2020 khi Elon Musk đăng tải dòng tweet DOGE mặt trăng đã giúp giá trị của đồng Dogecoin tăng lên 600%. Năm 2021 ghi nhận là năm đồng Dogecoin đạt giá trị cao nhất từ khi xuất hiện.

Đồng dogecoin là gì
Đồng dogecoin là gì

Cách thức hoạt động của đồng Dogecoin là gì?

Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, Dogecoin chạy trên công nghệ Blockchain. Một Blockchain sẽ được kiểm soát chung bởi các nút mạng máy tính và thuộc sở hữu của người dùng Dogecoin.

Như đã chia sẻ ở trên, các giao dịch được thực hiện không có sự chịu quản lý của cơ quan trung ương vì thế các nút mạng là bộ phận chịu trách nhiệm này.

Tức các nút mạng sẽ xác nhận các giao dịch Dogecoin, sau đó cập nhật thông tin trong sổ cái ảo gọi là Blockchain.

Vì để xác minh các giao dịch nên các nút mạng thực hiện các vấn đề toán học khá phức tạp nên thường tiêu thụ lượng điện khá lớn. Mạng DOGE quyết định thưởng các nút mạng bằng chính đồng Dogecoin miễn phí.

Nhằm bù đắp nỗ lực làm việc của các nút mạng trong việc xác định các giao dịch. Đồng thời quá trình này cũng được biết đến là khai thác và xác minh giao dịch trên blockchain Dogecoin – Công cụ khai thác Dogecoin.

Bước tiếp theo sau khi xác minh giao dịch Dogecoin là gì? Các thông tin liên quan về giao dịch này sẽ được gửi dưới dạng 1 blockchain.

Các nút mạng tiến hành kiểm tra tính hợp lệ theo thứ tự cũng tương tự như nhiều loại tiền tệ khác và nổi bật chính là Bitcoin.

Khai thác Dogecoin
Khai thác Dogecoin

Ví dụ minh họa dễ hiểu về đồng Dogecoin là gì

Để anh em có thể hiểu hơn về đồng Dogecoin là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Dưới đây là ví dụ minh họa thực tế được chúng tôi lấy từ hoạt động tại các sàn môi giới trung gian.

Ví dụ nhà đầu tư thực hiện giao dịch một số tiền thông qua đồng Dogecoin và cụ thể là 100 DOGE. Để quá trình gửi DOGE được chấp nhận thì giao dịch này cần được xử lý.

Các nút mạng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, có sự cạnh tranh giữa các nút mạng để hoàn tất trước việc giải quyết vấn đề toán học nhằm xác minh giao dịch.

Khi có một nút mạng hoặc một nhóm khai thác (nhóm thợ đào phần thưởng) xác minh giao dịch thành công. Tính hợp lệ cũng sẽ được kiểm tra và đánh giá. Nếu có trên 50% số nút mạng cho rằng giao dịch này hợp lệ thì quá trình gửi 100 DOGE thành công.

Ngược lại, nếu không đủ 50% số nút mạng tán thành thì giao dịch sẽ bị từ chối. Vì giao dịch được tiến hành theo cách phi tập trung nên trader không cần phải trả phí thêm cho bất kỳ bên thứ 3 nào.

Ưu điểm của đồng Dogecoin là gì?

So với các đồng tiền điện tử khác, Dogecoin có gì khác biệt cũng như ưu điểm của Dogecoin là gì. Thực tế đồng tiền này sở hữu rất nhiều điểm nổi bật, cũng vì thế mà thị trường ghi nhận sự tăng giá nhanh chóng qua các năm.

 • Thời gian xác nhận các giao dịch diễn ra vô cùng nhanh chóng và có độ chính xác cao.
 • Phí giao dịch của đồng Dogecoin rất thấp và gần như không có. Vì đồng tiền được giao dịch theo hình thức ngang hàng, không thông qua các cơ quan trung ương.
 • Đồng tiền Dogecoin sở hữu đội ngũ sáng lập, theo dõi tận tâm. Đảm bảo đồng tiền hoạt động ổn định, an toàn, các vấn đề phát sinh đều được khắc phục, sửa chữa.
 • Đồng Dogecoin ngày càng trở nên phổ biến hơn, được chấp nhận sử dụng tại nhiều nơi. Người dùng dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán với đồng Dogecoin.
 • Đồng tiền Dogecoin có liên kết với đồng tiền Litecoin tạo thành chuỗi 2 khối mang đến sự an toàn cao hơn.
 • DOGE không giới hạn về số lượng xu có thể khai thác, đến nay ghi nhận khối lượng lên đến 128 tỷ coin. Vì thế dù thị trường tiền tệ đã có lâu năm, giá trị lớn nhưng các nhà đầu tư mới tham gia, nguồn vốn mới vẫn có thể tự tin bắt đầu.
 • Cộng đồng người chơi DOGE đều khá hào phóng vì không chỉ tham gia đầu tư mà đồng DOGE còn được biết đến để tặng thưởng. Đồng tiền hướng nhiều hơn tới sự cho đi. Điều này giúp các hoạt động tặng thưởng, hoa hồng thêm phần thú vị.
Cộng đồng người chơi DOGE đều khá hào phóng
Cộng đồng người chơi DOGE đều khá hào phóng.

Nhược điểm của Dogecoin là gì?

Khi đã biết ưu điểm của đồng Dogecoin là gì chắc hẳn anh em đang rất tò mò không biết liệu nhược điểm của Dogecoin là gì. Thực tế bên cạnh những điểm nổi bật trên, Dogecoin vẫn có những hạn chế, khó khăn sau:

 • Số lượng đồng Dogecoin có thể khai thác là không giới hạn. Điều này tạo ra nguồn cung tiền lớn và có phần khá vô lý. Nên việc đồng Dogecoin tăng và đạt được giá trị lớn là điều khó khăn.
 • Vì là một memecoin nên thực tế rất nhiều nhà đầu tư không coi trọng đồng Dogecoin.
 • Công việc tạo ra đồng Dogecoin của các nhà sáng lập chỉ là một trò đùa và là công việc bán thời gian. Vì thế Dogecoin không được sự chú trọng phát triển quá nhiều. Thực tế đạt được thành tựu như hiện tại là do chính sự tiềm năng, phù hợp với thị trường. Nhưng vị thế này không vững chắc và có thể bị thay thế bằng một đồng meme coin khác.
 • Cũng giống như nhiều đồng tiền điện tử khác, không phải đâu cũng chấp nhận sử dụng Dogecoin trong thanh toán. 

Yếu tố tác động đến giá đồng Dogecoin là gì?

Với chia sẻ ở trên chắc hẳn quý vị đã hiểu rõ ưu và nhược điểm của đồng Dogecoin là gì. Hai yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm, tâm lý của các nhà đầu tư và là các tiêu chí ảnh hưởng tới giá đồng Dogecoin.

Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới giá DOGE. Vậy yếu tố tác động tới giá trong tương lai của Dogecoin là gì?

 • Sự phổ biến: Đồng tiền có sự phổ biến rộng rãi, dễ dàng thanh toán, thực hiện các giao dịch sẽ dễ dàng tăng giá hơn.
 • Nhà đầu tư cá voi: Đây là yếu tố khiến giá tăng chóng mặt nhưng cũng có thể khiến giá giảm mạnh mẽ trong thời gian ngắn.
 • FOMO: Khi đồng Dogecoin phổ biến hơn, giá của nó tăng với tỷ lệ lớn hơn và lúc này cộng đồng crypto sẽ bị FOMO chi phối.
 • Tâm lý đầu tư của nhà trader: Đây là một meme coin nên thiếu đi sự đầu tư nghiêm túc, chỉ cho đây là khoản đầu tư đùa vui. Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự tăng giá.
 • Nguồn cung: Sự không giới hạn nguồn cung khiến giá của Dogecoin rất khó tăng nhanh và mạnh như các tiền điện tử có nguồn cung giới hạn khác.

Dù giá đồng Dogecoin bị ảnh hưởng bởi khác nhiều yếu tố cũng như có nhiều điểm còn hạn chế. Thế nhưng đây vẫn là đồng tiền điện tử nhận được nhiều sự quan tâm cũng như hứa hẹn tăng giá, mang về lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Vì thế nếu anh em đang tìm kiếm kênh đầu tư thì không nên bỏ qua đồng Dogecoin. Đừng quên theo dõi fxlagi.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị cũng như để thực hiện giao dịch tiềm năng nhé.

Trên đây là chia sẻ về đồng Dogecoin là gì cùng thông tin cơ bản nhất: Lịch sử hình thành, ưu nhược điểm, ví dụ minh họa. Dogecoin là đồng tiền điện tử đáng để nhà đầu tư đáng để thực hiện giao dịch và có trải nghiệm cho riêng mình.

Bạn muốn giao dịch đồng tiền này có thể mở tài khoản tại các sàn forex nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay như XTB, Exness, XM…

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image