Những yếu tố ảnh hưởng đến tiền điện tử vào năm 2023

Năm 2022 có thể được xem là đợt thử nghiệm “đẫm máu” của tiền điện tử với các đợt bán tháo và sụt giảm được ghi nhận trên toàn bị thị trường này đồng thời ám chỉ lãi suất thấp đóng góp một phần vào lợi nhuận của tiền kỹ thuật số.

Mối tương quan ngày càng tăng với thị trường chứng khoán toàn cầu khiến tiền điện tử dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như hoạt động kinh tế chậm lại, bất ổn địa chính trị và trên hết là sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Mức độ phổ biến của các công nghệ tài chính phi tập trung liên quan đến tiền điện tử (De-Fi), token NFT và hợp đồng thông minh đã chậm lại và khối lượng giao dịch hàng ngày được xử lý bởi mạng của hai loại tiền điện tử lớn nhất Bitcoin và Ethereum đã không cho thấy sự tăng trưởng đáng kể kể từ đợt tăng giá trước đó thị trường năm 2018, đặt dấu hỏi về việc tiếp tục áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Với việc đầu cơ vẫn còn tồn tại và có thể là chất xúc tác cho sự quan tâm mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, hãy cùng điểm qua các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc định giá tiền điện tử trong năm 2023.

Yếu tố thúc đẩy đà phục hồi

Bên trong

Oversold (Quá bán) – Thị trường tiền điện tử sử dụng khái niệm tính chu kỳ để chỉ các giai đoạn thị trường tăng giá và giảm giá của Bitcoin. Mỗi chu kỳ trước đó được đặc trưng bởi các sự kiện tiêu cực được thúc đẩy bởi, trong số những thứ khác, động thái bán tháo từ các công ty khai thác không có lãi, sự đầu hàng của các nhà đầu tư dài hạn và mối nghi ngờ ngày càng tăng về tiềm năng của toàn ngành.

Vào năm 2022, chúng ta đã chứng kiến ​​tất cả những yếu tố này với sự sụp đổ của công ty khai thác lớn nhất Core Scientific và bao gồm mức bán kỷ lục từ các nhà đầu tư dài hạn.

Chúng ta có thể kỳ vọng rằng tất cả thông tin tiêu cực đã ảnh hưởng đến ngành vào năm 2022 đã được phản ánh trong giá cả, từ đó giới hạn khả năng giảm xuống sâu hơn ở mức độ tương tự.

 tiền điện tử Bitcoin và Ethereum
Hai loại tiền điện tử lớn nhất Bitcoin và Ethereum

Theo đó, điều này có thể ảnh hưởng đến việc giảm các vị thế SELL được đánh giá ngày càng rủi ro và khuyến khích các nhà đầu tư mạo hiểm “tìm đáy”.

Chu kỳ Halving – Các nhà đầu tư tiền điện tử cũng sử dụng halving như một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin bằng cách giảm nguồn cung hạn chế của nó.

Halving hay giảm một nửa là một sự kiện được lập trình trong mã BTC theo chu kỳ 4 năm một lần (sau mỗi khối 210,000 BTC hoặc tương đương, nguồn cung cấp BTC và phần thưởng cho những người khai thác sẽ giảm một nửa).

Phân tích các đợt halving trước đó, giá Bitcoin đã tăng trong khoảng 1 năm 3 tháng trước đợt halving, với đợt tăng giá tiếp theo dự kiến rơi vào tháng 4/tháng 5 năm sau. Chúng tôi sẽ xem xét diễn biến Bitcoin trong quý 1 năm 2023.

Bên ngoài

Nới lỏng chính sách của các ngân hàng trung ương – 28 trong số 31 ngân hàng trung ương được các nhà phân tích của JP Morgan theo dõi đã tăng lãi suất vào năm 2022.

Quan trọng nhất và lớn nhất trong số này, NHTW Hoa Kỳ đã tăng lãi suất triệt để, có khả năng đạt 5% trong Q1 năm tới. Mong muốn tiếp tục tăng lãi suất hoặc giữ lãi suất ở mức thấp hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang có thể dần suy yếu do hoạt động kinh tế suy giảm, lạm phát giảm và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ.

Điều này có thể đẩy Phố Wall hướng tới kỳ vọng “xoay trục”, từ đó có thể dẫn đến sự phục hồi của các tài sản rủi ro như tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ. Cả hai loại tài sản này đều gặp áp lực vào năm 2022 và cho đến nay đều có hiệu suất kém nhất.

Rủi ro địa chính trị suy giảm – Cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II, do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, đã làm chậm tốc độ toàn cầu hóa và khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn vào năm 2022.

Nó cũng gây ra sự phân cực rõ ràng trở lại giữa các nước phương Tây với Nga và gián tiếp là Trung Quốc. Với nền kinh tế Nga dựa vào hàng hóa đang suy yếu, thêm gánh nặng bởi giá hàng hóa thấp hơn vào năm 2022 (dầu mỏ, khí đốt tự nhiên), sự tham gia liên tục của Hoa Kỳ và NATO, và sự thành công của quân đội phản công Ukraine, sẽ lại có cơ hội cho một giải pháp ngoại giao của cuộc chiến vào năm 2023.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan và các biện pháp trừng phạt công nghệ do Hoa Kỳ áp đặt đối với Trung Quốc. Điều này cho thấy hai nước vẫn đang tìm kiếm một lối thoát ngoại giao để thoát khỏi cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ.

Yếu tố đẩy mạnh đà giảm

Bên trong

Phá sản và sự sụp đổ của các sàn giao dịch tiền điện tử – Vào năm 2022, chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của chuỗi khối Luna/Terra, sự phá sản của các quỹ tiền điện tử và các giao thức cho vay phi tập trung, cũng như một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, FTX, trong số những sàn giao dịch khác.

Nếu ​​hiệu ứng domino tiếp theo vẫn diễn ra vào năm tới, Bitcoin có thể sẽ tiếp tục mất giá – với sự di cư ồ ạt của các nhà đầu tư khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử, các đợt bán tháo mạnh mẽ và khối lượng ngày càng tăng của “stablecoin”.

Vào năm 2023, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, Binance, sàn giao dịch mà Mazars “kiểm toán” đã không thỏa mãn được sự tò mò của các nhà đầu tư mặc dù các giao dịch rút tiền và stablecoin được xử lý liền mạch, với các đồng tiền số đáng chú ý nhất là Tether và Binance USD.

Vấn đề giá năng lượng tăng cao có thể khiến nguồn cung máy khai thác Bitcoin ở mức cao, đi kèm với đó là nguy cơ phá sản từ các công ty khai thác.

Các vấn đề về tính ứng dụng – Trong khi việc áp dụng tiền điện tử tăng tốc trong thị trường tăng giá năm 2020 và 2021, cùng với sự phấn khích xung quanh token NFT và tài chính phi tập trung, ngày nay chúng ta thấy rằng khi đối mặt với thị trường tăng giá, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong các giao dịch đang giảm dần (mặc dù tiềm năng áp dụng ở Ấn Độ và Nigeria vẫn còn rõ ràng).

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên chuỗi khối BTC và Ether là khoảng 1 triệu so với 350 triệu đối với Mastercard và 150 triệu đối với Visa.Vì việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch có thể được coi là một trong những nền tảng của việc định giá “vua tiền điện tử”, nên trong lịch sử đã có một mối tương quan đáng kể giữa giá trị của Bitcoin và hoạt động giao dịch.

Điều này tương tự với trường hợp của các công ty giao dịch công khai như Visa, Mastercard và PayPal. Những điều trên có thể là do lãi suất ngân hàng trung ương thấp và chính sách tài khóa, xu hướng ngắn hạn, sự phổ biến của tiền điện tử cũng như tài sản đầu cơ cao và thực tế là trong 12 năm qua, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro đầu tư cao đã đặc biệt được “thưởng”, hướng sự chú ý của các nhà đầu tư vào rủi ro một cách tự nhiên.

Ngày nay, trước sự khủng hoảng niềm tin trong lĩnh vực này, việc áp dụng tiền diện tử vào thực tiễn vẫn còn nhiều nghi vấn.

Bên ngoài

Fed chống lại chính sách xoay trục – Có một số yếu tố có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang miễn cưỡng cắt giảm lãi suất một cách dứt khoát hoặc cuối cùng làm chậm chu kỳ tăng lãi suất.

Rủi ro chính trong lĩnh vực này là lạm phát dai dẳng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát (2%), điều này có thể khiến Fed giữ lãi suất trong lãnh thổ hạn chế hoặc ít nhất là vững chắc trên vùng lân cận 0%, nơi chúng đã được giữ trong gần 12 năm kích cầu tài sản rủi ro.

Một số quỹ đầu tư bao gồm BlackRock chỉ ra rủi ro lạm phát, kết hợp với nền kinh tế suy yếu và Fed không thể giải cứu thị trường tài chính bằng các đợt cắt giảm, có thể khiến các nhà đầu tư từ bỏ.

Các yếu tố có thể có tác động thúc đẩy lạm phát bao gồm nền kinh tế mạnh và tiền lương tăng vọt, mất cân bằng cung-cầu (chuỗi cung ứng), chi phí năng lượng tăng cao cùng với phi toàn cầu hóa.

Sự quan tâm của các tổ chức đang chậm lại – Sau ​​những thay đổi rất đáng kể của thị trường vào năm 2022, bao gồm cả những thay đổi trong chính sách tiền tệ và cuộc khủng hoảng chính trị toàn cầu, chúng ta có thể mong đợi các quỹ đầu tư sẽ có lập trường phòng thủ hơn và không xem xét sự quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử thông qua việc tăng rủi ro kinh tế vĩ mô vào năm 2023.

Trong môi trường lãi suất cao và các công cụ ít rủi ro hơn được các nhà đầu tư ưa chuộng, vào năm 2023, chúng ta có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm đầu tư vào ngành của các quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân, bên cạnh sự gia tăng đáng kể về định giá, cũng kích thích sự phát triển của các công nghệ vốn có trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Một vai trò quan trọng cũng có thể được đóng bởi sự phát triển của thế giới ảo hay còn biết đến với cái tên Metaverse, được một số nhà phân tích đánh giá là có mối tương quan với tài sản kỹ thuật số.

Vào năm 2022, sự phát triển của thế giới này chắc chắn sẽ chậm lại do các điều kiện trong lĩnh vực quảng cáo ngày càng xấu đi và một mối đe dọa nữa có thể đến từ việc những người tiêu dùng yếu kém hơn ít sẵn sàng chi tiêu cho những đổi mới công nghệ như tai nghe VR và kính AR.

Biểu đồ Bitcoin ở khung W1. 
Biểu đồ Bitcoin ở khung W1.

Quan sát biểu đồ trên khoảng thời gian hàng tuần, có thể thấy rằng sự kiện liên quan đến AT trên biểu đồ là sự giao cắt của đường trung bình SMA100 (màu đen) bên dưới đường SMA200 (màu đỏ), hay “điểm cắt tử thần”, xảy ra khoảng 10 ngày trước bắt đầu chiến tranh ở Ukraine.

Bây giờ, khoảng cách giữa SMA200 và SMA100 đang bắt đầu thu hẹp, cho thấy khả năng vượt qua SMA200 từ bên dưới, có khả năng tạo thành “chữ thập vàng”. Việc kịch bản này xảy ra sẽ chứng minh khả năng có sự thay đổi theo chu kỳ.

Nguồn: XTB

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image