Sàn FTX đã sập chưa? Cập nhật thông tin mới nhất về sàn FTX

Trong thế giới tiền điện tử, sàn FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến để mua, bán và giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2022, sàn FTX tuyên bố khủng hoảng thanh khoản và khả năng sụp đổ cao.

FTX và FTX.US đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11 tháng 11 trong bối cảnh lo ngại về thanh khoản và các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai tiền của khách hàng. Chúng tôi không thể khuyên bạn nên sử dụng sàn FTX vào lúc này.

Trong bài đánh giá sàn FTX này, chúng ta sẽ phân tích về sàn cũng như bài học rút ra để chọn được những broker thực sự uy tín.

Tổng quan về sàn FTX 

FTX là một sàn giao dịch kỹ thuật số trực tuyến lớn thứ ba thế giới vào tháng 7 năm 2021 dành cho tiền điện tử và các công cụ phái sinh tiền điện tử.

Nó được thiết kế để hỗ trợ giao dịch quyền chọn BTC và các công cụ phái sinh tiền điện tử phổ biến khác.

Sàn FTX giúp tiếp cận các phương pháp giao dịch giao ngay và cho phép chuyển tiền thông qua tiền pháp định và tiền điện tử ổn định, chẳng hạn như Ethereum, Bitcoin và Litecoin. 

Sàn FTX
Sàn FTX đã từng là sàn giao dịch tiền điện tử đứng thứ 2 thế giới

Sàn FTX giúp các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức đa dạng hóa danh mục đầu tư giao dịch tiền điện tử của họ bằng các dịch vụ giao dịch của mình.

Nền tảng này cung cấp nhiều sản phẩm và tùy chọn giao dịch. Hơn nữa, các dịch vụ FTX được phát triển để dành riêng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường. Nói cách khác, sàn này cung cấp dịch vụ cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Sàn FTX cũng chạy một dịch vụ OTC, nó có thể giúp người dùng thực hiện các giao dịch mua tiền điện tử lớn.

Thông qua ứng dụng di động FTX, các nhà giao dịch có thể mua khối lượng tiền điện tử lớn và quản lý tài khoản người dùng FTX của họ khi đang di chuyển.

Nếu xét về Volume, FTX đã được đánh giá là một trong những sàn giao dịch phái sinh tốt nhất.

Sàn FTX hiện nay như thế nào? 

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, FTX đã duy trì danh tiếng là một sàn giao dịch tiền điện tử an toàn, không có lịch sử bị hack hoặc xâm phạm.

Tuy nhiên, điều này có thể là do sàn giao dịch còn tương đối trẻ. Nhưng cho đến nay, sàn FTX đã bị sập do những chính sách hoạt động bất thường của mình. 

Sau khi khách hàng rút tiền tăng đột biến, sàn FTX đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11 năm nay.

Sau đó, CEO Bankman-Fried thừa nhận rằng công ty không có đủ tài sản dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng lớn sau cú sập sàn FTX
Nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng lớn sau cú sập sàn FTX

FTX và FTX.US đã sụp đổ do thiếu thanh khoản và quản lý quỹ yếu kém, sau đó là một lượng lớn các khoản rút tiền từ các nhà đầu tư đang bối rối.

Giá trị của token gốc của FTX, FTT, đã giảm mạnh, kéo theo các đồng tiền khác bao gồm Ethereum và Bitcoin, đạt mức thấp nhất trong hai năm kể từ ngày 9 tháng 11. Các sàn giao dịch khác đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX bao gồm cả BlockFi, đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 28 tháng 11.

Sàn FTX hiện đang bị điều tra hình sự ở Bahamas, nơi đặt trụ sở của sàn giao dịch. FTX và FTX.US đã đóng băng việc rút tiền và nộp đơn xin phá sản Với sự biến động cao như vậy và rất nhiều khách hàng không thể rút tiền từ FTX, các nhà đầu tư lo ngại về số phận tài sản của họ trên các sàn giao dịch khác. 

Tương lai của sàn FTX và hậu quả của sự sụp đổ

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Do đã nộp đơn xin phá sản, sàn FTX gần như ngừng hoạt động, nên khi khách hàng muốn rút tiền  đã bị vô hiệu hóa.

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX
Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Những hậu quả từ sự việc sập sàn FTX đối với lĩnh vực tiền điện tử cũng đã dần bộc lộ. Là sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử ngắn hạn của tiền điện tử, sàn FTX có thể khiến các nhà đầu tư vốn đã thận trọng lo ngại về tính ổn định của lĩnh vực này.

Khách hàng trên nền tảng FTX có thể không lấy lại được tài sản của họ, có khả năng dẫn đến hành động pháp lý.

Các cơ quan quản lý tài chính lớn (ví dụ như SEC) có thể sự vào việc FTX phá sản mà thắt chặt giám sát quy định đối với tiền điện tử và các quốc gia có thể có xu hướng can thiệp nhiều hơn vào quản lý coin sàn.

Sàn FTX có bị hack không?

Sàn FTX đã bị hack chỉ sau vài giờ sau khi thông tin phá sản được truyền ra. Sàn này đã thông báo về tình trạng có các giao dịch trái phép và bị đánh cắp gần 500 triệu USD. Sau đó, hacker đã đầu tư số tiền lấy được vào Ether (ETH).

Vụ sập sàn FTX để lại nhiều bài học kinh nghiệm xương máu của giới đầu tư
Vụ sập sàn FTX để lại nhiều bài học kinh nghiệm xương máu của giới đầu tư

Những lưu ý cần nhớ khi chọn sàn giao dịch

Bài học từ sàn FTX được rút ra là kể cả có là một sàn lớn hàng đầu thế giới đi chăng nữa cũng sẽ có rủi ro. Do đó, hãy xem xét các phương diện sau về một sàn giao dịch uy tín:

An ninh và An toàn

Mặc dù có rất nhiều đổi mới công nghệ hiện đang ra đời, nhưng sự thật là ngành công nghiệp crypto vẫn còn non trẻ – và dễ bị lỗi. Một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các sàn giao dịch là hack.

Không có sàn giao dịch nào miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng và vi phạm an ninh. Điều đó nói rằng, bạn sẽ cẩn thận khi tin tưởng giao tài sản kỹ thuật số của mình cho một nền tảng nổi tiếng là đặc biệt dễ bị tổn thương và dễ bị trộm cắp.

Một điểm tuyệt vời để bắt đầu là xem xét mức độ nghiêm trọng của một sàn giao dịch đối với các giao thức bảo mật của nó.

Chẳng hạn, một nền tảng tiền điện tử tốt sẽ cung cấp xác thực hai yếu tố, cũng như các biện pháp bảo mật mạnh mẽ chống lại các hành vi lừa đảo, tấn công và các hành vi trộm cắp khác.

Một số nền tảng cũng hỗ trợ đăng nhập sinh trắc học. Ngoài ra, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu có các chương trình tiền thưởng, theo đó các hacker có đạo đức sẽ phát hiện ra các lỗ hổng và báo cáo chúng.

Kiểm tra số xu bạn có thể giao dịch

Khi chọn một sàn giao dịch tốt, thông thường bạn sẽ tìm kiếm một nền tảng hỗ trợ các loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất, như BTC và ETC.

Với hơn 20.000 loại tiền điện tử đang tồn tại, điều quan trọng nhất là các nhà môi giới có uy tín phải kiểm tra việc cung cấp của họ đúng cách. 

Bạn cũng sẽ muốn biết về nhiều tính năng đầu tư và giao dịch có sẵn
Bạn cũng sẽ muốn biết về nhiều tính năng đầu tư và giao dịch có sẵn

Khi các sàn giao dịch tiền điện tử ngày càng trở nên phức tạp, các dịch vụ của họ đã mở rộng không chỉ sang mã thông báo và tiền xu, mà còn các sản phẩm bổ sung như ET, hợp đồng tương lai, token đòn bẩy, v.v.

Đảm bảo rằng bạn biết về các khoản phí 

Các giao dịch trao đổi tiền điện tử sẽ đi kèm với một số loại phí. Điều này bao gồm gửi tiền, rút ​​tiền, chuyển số dư và giao dịch.

Theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên nhớ rằng phí thường được gắn với tổng khối lượng giao dịch của bạn trong khoảng thời gian 30 ngày qua và quy mô giao dịch của bạn càng cao thì phí càng thấp.

Các nền tảng có uy tín nhất thường có phí giao dịch là 0,2 % hoặc thấp hơn. Không cần phải nói, hãy đảm bảo rằng bạn không bị lạc hướng bởi các khoản phí ẩn.

Ví dụ: sàn FTX US—0% đến 0,4% và hiện giờ đã sập. 

Đảm bảo có đủ thanh khoản

Nói một cách đơn giản, tính thanh khoản của tiền điện tử là sự dễ dàng mà bạn có thể đổi tiền điện tử của mình thành tiền pháp định và ngược lại mà không ảnh hưởng lớn đến giá tài sản của bạn.

Bạn có thể bán tài sản càng nhanh càng gần với giá yêu cầu của bạn càng tốt, thì sàn giao dịch được coi là có tính thanh khoản cao hơn.

Sau đó, bạn sẽ tìm kiếm một nền tảng có mức thanh khoản tốt và nơi người dùng có thể hoàn tất giao dịch một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Một trong những cách đánh giá tính thanh khoản dễ nhất và nhanh nhất là kiểm tra khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua của bất kỳ sàn giao dịch cụ thể nào.

Tuân thủ quy định

Một khía cạnh liên quan khác cần xem xét khi chọn một sàn giao dịch là hiểu nơi nó được cấp phép hoạt động ở vị trí địa lý mà bạn đang ở.

Như chúng ta đã biết, các sàn giao dịch chứng khoán được quản lý chặt chẽ, nhưng là một người mới tham gia vào ngành tài chính, tiền điện tử vẫn chưa nhận được mức độ giám sát tương tự. 

Các sàn giao dịch uy tín đáp ứng các tiêu chuẩn về độ uy tín 

  • XTB là một nhà môi giới có sẵn Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và Dash để giao dịch CFD. XTB là một nhà môi giới hàng đầu thị trường cung cấp hàng nghìn tài sản có thể giao dịch trên mọi thị trường chính. Nhà môi giới XTB được quản lý chặt chẽ, minh bạch và là một trong những sàn forex hiếm hoi được niêm yết trên sàn chứng khoán Châu Âu. Đây có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư ở mọi cấp độ kinh nghiệm.
XTB - sàn giao dịch uy tín nổi tiếng trong ngành đầu tư tài chính
XTB – sàn giao dịch uy tín nổi tiếng trong ngành đầu tư tài chính
  • eToro – cung cấp nhiều loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Dash và Ethereum Classic cùng với các loại khác.
  • Admiral Markets cho phép bạn giao dịch CFD cho Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và Bitcoin Cash với tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 5:1.

Tóm lại, sàn FTX sập gây nhiều hệ lụy bất ổn cho lĩnh vực tiền điện tử, nhưng bạn vẫn có thể bắt đầu với những sàn uy tín lâu năm như XTB.

Bài học là hãy nghiên cứu thông tin về sàn giao dịch trước khi đăng ký tài khoản, hãy kiểm tra xem có bất kỳ cảnh báo lừa đảo hoặc vấn đề rút tiền nào không nhé

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image