[Giải đáp] Bitcoin giải quyết được vấn đề gì và có ngăn chặn được chi tiêu gấp đôi không?

Bitcoin giải quyết được vấn đề gì và cách loại tiền mã hóa này “xử lý” việc chi tiêu gấp đôi sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Kể từ khi được phát hành vào năm 2009, Bitcoin đã vượt lên trên hàng ngũ để trở thành trung tâm cho các giao dịch tài chính.

Nhiều người đánh giá loại tiền tệ này sẽ giải quyết hiệu quả những thiếu sót thường gặp khi giao dịch. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cụ thể Bitcoin giải quyết được vấn đề gì.

Bitcoin giải quyết được vấn đề gì?

Điều gì làm cho Bitcoin trở thành một cuộc cách mạng? Tại sao nó thường được ca ngợi là “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong thế giới tiền tệ?

Dưới đây là là phân tích chi tiết về Bitcoin giải quyết được vấn đề gì mà quý bạn đọc có thể chưa biết. 

4 vấn đề mà Bitcoin có thể xử lý hiệu quả
4 vấn đề mà Bitcoin có thể xử lý hiệu quả

Khả năng đảo ngược 

Theo nhà phát minh Bitcoin Satoshi Nakamoto, thương mại trực tuyến hầu như chỉ dựa vào các tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian để xử lý các khoản thanh toán điện tử.

Do đó, việc đảm bảo các giao dịch không bị đảo ngược là không thể. Điều đó tạo cơ hội cho việc gian lận và trộm cắp, gây ra những tổn thất lớn.

Không giống như Fiat, BTC trao đổi dựa trên bằng chứng mật mã. Mạng Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc để bảo mật và xác thực các giao dịch mà không có bất kỳ sự tham gia nào của bên thứ ba. 

Việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch tài chính giúp người bán và người mua tránh khỏi gian lận. Bởi không bên thứ ba nào có thể thực hiện việc đảo ngược các khoản thanh toán.

Hơn nữa, công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo an toàn và xác thực các khoản thanh toán. Nó cũng giữ một “sổ cái” kỹ thuật số được chia sẻ với tất cả dữ liệu giao dịch, khiến người dùng và các bên trái phép rất khó thao túng giao dịch. 

Chính vì thế mà ngay cả khi mạng gặp sự cố, nó sẽ không gây ra sự không nhất quán trong “sổ cái” kỹ thuật số, do đó, không thể đảo ngược các giao dịch điện tử. Nếu ai đó muốn thay đổi “sổ cái”, toàn bộ mạng sẽ từ chối bản sao vì nó không khớp với dữ liệu được chia sẻ bởi các nút khác trên web. Điều đó làm cho Bitcoin không thể làm giả được.

Bitcoin ngăn chặn việc đảo ngược của các khoản thanh toán điện tử
Bitcoin ngăn chặn việc đảo ngược của các khoản thanh toán điện tử

Lạm phát 

Bitcoin giải quyết được vấn đề lạm phát. Nguồn cung cấp BTC không thể vượt quá 21 triệu đơn vị, điều đó có nghĩa là sẽ chỉ có lượng BTC đó được lưu hành.

Cho đến nay, các công ty khai thác đã sản xuất được khoảng 18 triệu Bitcoin, đồng nghĩa với việc chỉ còn lại 3 triệu BTC được cấp phát. 

Ngoài ra, thị trường tự do hiện nay thường dao động dựa trên cung và cầu. Vì vậy mà nhu cầu ngày càng tăng đối với một tài sản có nguồn cung hạn chế như Bitcoin chắc chắn sẽ đẩy giá đơn vị của nó lên cao. 

Quá trình khai thác BTC cũng góp phần vào sự khan hiếm của nó. Trong bốn năm đầu tiên phát hành BTC, những người khai thác đã nhận được 50 Bitcoin.

Giới hạn đó đã giảm một nửa vào năm 2012 và sẽ tiếp tục giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Lần gần đây nhất là vào năm 2020, với những người khai thác Bitcoin nhận được 6,2 BTC. 

Qua đó, các nhà khai thác cần hiểu rằng, phải đến năm 2140 để đạt được giới hạn 21 triệu Bitcoin. Việc giảm một nửa làm cho BTC trở nên khan hiếm hơn. 

Hãy tưởng tượng nếu cứ sau 4 năm, lượng vàng được khai thác lại giảm đi một nửa, thì nhu cầu về vàng ngày càng tăng sẽ đẩy giá trị của vàng dự trữ sẵn có lên cao.

Do đó, nguồn cung giới hạn của Bitcoin và Halving tạo ra một hệ thống tăng trưởng giá trị dài hạn, giúp kiểm soát lạm phát.

BTC giúp nhà khai thác tránh được lạm phát
BTC giúp nhà khai thác tránh được lạm phát

Minh bạch với quyền riêng tư

Do chuỗi khối công khai của Bitcoin, mọi giao dịch đều có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai có quyền truy cập internet và được gán cho địa chỉ Bitcoin của các bên liên quan. 

Tuy nhiên, địa chỉ Bitcoin là một chuỗi chữ và số được bảo vệ lấy từ khóa công khai của cặp khóa bất đối xứng do người dùng Bitcoin tạo.

Mỗi người dùng có thể giữ nhiều cặp khóa (và địa chỉ) trong ví và được khuyến khích sử dụng địa chỉ mới cho mỗi giao dịch để tăng mức độ ẩn danh của người dùng.

Chuỗi khối đảm bảo rằng tất cả các giao dịch BTC đều công khai, có thể theo dõi và được mã hóa vĩnh viễn trong mạng BTC.

Tính minh bạch của Bitcoin là một trong những lý do thu hút các nhà giao dịch và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. 

Trong khi giao dịch BTC thì chủ sở hữu Bitcoin vẫn có thể ẩn danh
Trong khi giao dịch BTC thì chủ sở hữu Bitcoin vẫn có thể ẩn danh

Trách nhiệm giải trình trong các giao dịch tài chính 

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác ban đầu thuộc sở hữu của những người khai thác và sau đó là bất kỳ ai nhận chúng dưới dạng thanh toán giao dịch.

Chúng không giống như tiền pháp định hoặc chịu sự kiểm soát của chính quyền trung ương, cũng như không bị ràng buộc với bất kỳ hàng hóa nào như vàng.

Công nghệ chuỗi khối cơ bản của Bitcoin cũng đảm bảo trách nhiệm giải trình cao hơn trong tất cả các giao dịch tài chính.

Nó duy trì một “sổ cái” kỹ thuật số công khai với tất cả thông tin chi tiết của người dùng, bao gồm cả hồ sơ giao dịch mà họ có thể truy cập qua internet bất kỳ lúc nào.

Ngay cả khi bạn sử dụng nhiều cặp khóa cho các giao dịch khác nhau, mạng BTC vẫn sẽ thu thập dữ liệu trong sổ cái.  

Bitcoin chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch tài chính chính xác
Bitcoin chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch tài chính chính xác

Bitcoin và chi tiêu gấp đôi

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả Bitcoin – một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số bền vững, đôi khi cũng “thất bại” vì một vấn đề rõ ràng với tiền kỹ thuật số là các giao dịch có thể được sao chép và chi tiêu hai lần.

Khi tìm hiểu Bitcoin giải quyết được vấn đề gì, việc chi tiêu gấp đôi sẽ là một trong những điều mà bạn cần nắm rõ. 

Chi tiêu gấp đôi là gì?

Vấn đề “chi tiêu gấp đôi” là một trong nhiều thuật ngữ thường có vẻ khó hiểu đối với bất kỳ ai không quen thuộc với tiền điện tử. Bởi thuật ngữ này không tồn tại hoặc ít gặp trong tài chính truyền thống. 

Chi tiêu gấp đôi (Double – Spending) là rủi ro mà một loại tiền kỹ thuật số (cùng một loại tiền) được chi tiêu hai lần trở lên. Một ví dụ giúp bạn có thể dễ hiểu về thuật ngữ này:

Bạn đến Starbucks và gọi một cốc Cappuccino trị giá 10 đô la và trả bằng tiền mặt. Khi bạn trả hóa đơn bằng tiền mặt, nhân viên Starbucks ngay lập tức xác nhận rằng bạn đã thanh toán và bạn sẽ nhận được đồ uống của mình. Có nghĩa là bạn không thể lấy lại 10 đô la đó để thực hiện giao dịch mua bán tại nơi khác. 

Tuy nhiên, Bitcoin là tiền kỹ thuật số, không phải tiền mặt. Do đó, các giao dịch Bitcoin có khả năng bị sao chép. 

Vấn đề chi tiêu gấp đôi trong BTC
Vấn đề chi tiêu gấp đôi trong BTC

Cách Bitcoin xử lý chi tiêu gấp đôi

Hiểu được Bitcoin giải quyết được vấn đề gì với chi tiêu 2 lần đó chính là chìa khóa. Khi Satoshi Nakamoto ra mắt chuỗi khối Bitcoin, có vẻ như ông đã tìm ra giải pháp cho câu hỏi này. 

Sổ cái phân tán

Bitcoin sử dụng một mạng lưới phi tập trung gồm các máy tính làm việc liên tục để xác minh các giao dịch và chuỗi khối. Nó cũng sử dụng sổ cái phân tán – một cơ sở dữ liệu lớn để ghi lại tất cả các giao dịch. 

Cơ sở dữ liệu này bao gồm các lô giao dịch được đóng dấu thời gian, được gọi là khối. Các quy tắc của mạng Bitcoin chỉ định một phương pháp khách quan để xác định phiên bản hợp lệ của chuỗi khối. 

Hơn nữa, với mỗi nút duy trì toàn bộ lịch sử giao dịch Bitcoin, họ có thể xác minh rằng không có đồng xu nào được chi tiêu gấp đôi và tất cả các đồng tiền đều được đúc theo lịch trình phát hành của Bitcoin. Người dùng chạy một nút có thể xác minh quyền sở hữu Bitcoin của họ mà không cần dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Sổ cái này có dạng một chuỗi khối
Sổ cái này có dạng một chuỗi khối

Đóng dấu thời gian

Mỗi nút lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch và tất cả các nút cộng tác sẽ cập nhật lẫn nhau với các giao dịch và khối mới khi chúng được tạo.

Chuỗi khối Bitcoin là một sổ cái chứa các bản ghi cho thấy việc phát hành tất cả BTC mới và các giao dịch cho mỗi BTC đơn lẻ đang lưu hành. 

Bên cạnh đó, mỗi số dư BTC sẽ có địa chỉ Bitcoin. Sổ cái được duy trì bởi một mạng lưới các công cụ khai thác phi tập trung, mỗi người trong số họ có một bản sao giống hệt nhau.

Chuỗi khối của Bitcoin duy trì một sổ cái giao dịch được đánh dấu thời gian, được sắp xếp theo thứ tự thời gian ngay từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009. 

Phương thức đánh dấu thời gian của BTC: cứ sau 10 phút, một khối (tức là một nhóm giao dịch) được thêm vào sổ cái.

Và tất cả các nút trên mạng Bitcoin đều giữ một bản sao của sổ cái toàn cầu này. Bất kỳ giao dịch nào trong tương lai cố gắng chi tiêu gấp đôi cùng một số BTC sẽ bị tất cả các nút trên mạng Bitcoin từ chối.

Mỗi giao dịch với Bitcoin sẽ được đánh dấu thời gian và có bản sao trong sổ cái
Mỗi giao dịch với Bitcoin sẽ được đánh dấu thời gian và có bản sao trong sổ cái

Kết luận

Nhìn chung, Bitcoin giải quyết được vấn đề gì thì đều liên quan đến giao dịch tài chính. Cho đến nay, nó đã được chứng minh là công cụ giải quyết các vấn đề như khả năng đảo ngược của các giao dịch Bitcoin, lạm phát, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và nhất là với chi tiêu gấp đôi.

Thông thường, các trader mới sẽ mất một thời gian để làm quen với các khái niệm tài chính và bài viết này chủ yếu nhằm mục đích cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan. Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là tìm hiểu càng nhiều càng tốt để giúp bạn hiểu được thế giới tiền điện tử đang phát triển này. 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image