Hệ thống Bitcoin là gì? Đặc tính và các thành phần của hệ thống Bitcoin

Hệ thống Bitcoin là gì? Có những thành phần quan trọng nào trong hệ thống Bitcoin? Bài viết sẽ giải đáp đến bạn thắc mắc này.

Bitcoin thường được các nhà đầu tư nhắc đến như một loại tiền điện tử, nhưng trên thực tế sự rộng lớn của Bitcoin còn hơn như thế nữa.

Bitcoin thực sự có thể gọi là một hệ thống? Vậy hệ thống Bitcoin là gì? Có những thành phần quan trọng nào trong hệ thống Bitcoin? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn thắc mắc này.

Hệ thống Bitcoin là gì? 

Để thực sự hiểu hệ thống Bitcoin, bạn cần nhắc lại khái niệm Bitcoin để hiểu rõ hơn về bản chất của nó.

Bitcoin (hay còn gọi là BTC) là một loại tiền điện tử được mã hóa, sau đó chúng được phân phối và sử dụng qua các kênh Internet. 

Bitcoin cũng được gọi là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng và phi tập trung vì không một người hoặc một nhóm người nào quản lý nó.

Hiện nay, trên thị trường chỉ có một lượng cung cấp Bitcoin nhất định (khoảng 21 triệu Bitcoin) trong hệ thống của chính nó. 

Vì thế, giống như bất kỳ hệ thống nào, hệ thống Bitcoin là một tập hợp các yếu tố hoặc thành phần tiền tệ điện tử hoạt động cùng nhau như một tổng thể.

Hay nói cách khác, hệ thống Bitcoin về cơ bản chỉ là một loạt các máy tính “nói chuyện” với nhau qua Internet. 

Các thành phần trong hệ thống Bitcoin là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm hệ thống Bitcoin là gì, ta có thể xem xét đến các thành phần nằm trong hệ thống Bitcoin.

Dưới đây là đặc điểm, bản chất của các thành phần trong hệ thống Bitcoin mà các nhà đầu tư nên biết

Bitcoin software ( Phần mềm Bitcoin)

Như đã đề cập về mục hệ thống Bitcoin là gì, ta có thể thấy để tham gia hệ thống Bitcoin ta các nhà đầu tư cần thiết bị máy tính có khả năng “nói chuyện” với các máy tính khác trong thị trường.

Để có thể “nói chuyện” với nhau, Bitcoin software cần được cài đặt trên mỗi máy tính của các nhà đầu tư.

Phần mềm trong hệ thống Bitcoin là gì?
Phần mềm trong hệ thống Bitcoin là gì?

Bitcoin software là nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia hệ thống và xem mã nguồn. Nguồn mở có nghĩa là phần mềm không thuộc sở hữu của bất kỳ ai hoặc bất kỳ công ty nào.

Nó là miễn phí để sử dụng và sửa đổi. Phần mềm mã nguồn mở ( Hay con gọi là Bitcoin software) là mã được thiết kế để có thể truy cập công khai. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem, sửa đổi và phân phối mã khi họ thấy phù hợp.

Phần mềm này còn được gọi là ứng dụng Bitcoin client, được Satoshi Nakamoto tạo ra vào cuối năm 2008. Việc triển khai ban đầu của phần mềm hiện được gọi là Bitcoin Core.

Satoshi Nakamoto từng là người duy trì ban đầu của Bitcoin Core cho đến khi ông biến mất vào cuối năm 2010. Kể từ đó, một nhóm các cá nhân khác, được gọi là “Nhà phát triển cốt lõi” đã tiếp quản và hiện đang duy trì phần mềm.

Bitcoin protocol ( Giao thức bitcoin)

Giao thức trong hệ thống Bitcoin
Giao thức trong hệ thống Bitcoin

Một giao thức là một tập hợp các quy tắc hoặc thủ tục chi phối một hệ thống. Vì vậy, giao thức Bitcoin là tập hợp các quy tắc xác định cách thức hoạt động của hệ thống Bitcoin.

Ví dụ dễ hiểu: Có một quy tắc chỉ định số lượng Bitcoin được xác định trước sẽ được lưu hành. Hoặc một ví dụ khác về quy tắc xác định những gì xác định một giao dịch là hợp lệ.

Giao thức hoặc quy tắc này có thể được mô tả bằng văn bản, nhưng trong trường hợp của Bitcoin, được thể hiện bằng mã máy tính. Mã máy tính này sau đó được biên dịch thành phần mềm nêu trên.

Được biên dịch chỉ có nghĩa là mã máy tính mà con người có thể đọc được do (các) lập trình viên viết, và được dịch thành mã máy mà máy tính có thể thực thi được. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và cài đặt phần mềm này.

Bởi vì mã của Bitcoin Core là mã nguồn mở, nên hiện tại có nhiều cách triển khai mã của Bitcoin.

Nhưng Bitcoin Core vẫn là phổ biến nhất và được sử dụng làm phiên bản tham chiếu bởi phần mềm Bitcoin khác. Hiện tại, phần mềm này đã được cài đặt trên hàng nghìn máy tính trải dài khắp thế giới.

Bitcoin nodes ( Nút Bitcoin)

Trong phần khái niệm hệ thống Bitcoin là gì và Bitcoin protocol nêu trên, đều nhắc đến những máy tính. Những máy tính này được gọi là các nút Bitcoin. 

Các nút trong hệ thống Bitcoin là gì?
Các nút trong hệ thống Bitcoin là gì?

Bitcoin Network ( Mạng lưới Bitcoin)

Nếu máy tính (“nút”) được kết nối với internet và bắt đầu chạy phần mềm, thì nó sẽ trở thành một phần của mạng lưới Bitcoin.

Khi các nút được kết nối với mạng lưới Bitcoin, chúng bắt đầu giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau.

Mạng lưới hệ thống Bitcoin là gì
Mạng lưới hệ thống Bitcoin là gì

Sau khi liệt kê được các thành phần trong hệ thống Bitcoin là gì, ta có thể tóm tắt vấn đề thông qua sơ đồ sau:

Các đặc tính của hệ thống Bitcoin là gì?

Cũng giống như bất kỳ một thống nào đó, hệ thống Bitcoin cũng có những đặc tính riêng mà các nhà đầu tư cần hiểu trước khi tham gia. Vậy các đặc tính của hệ thống Bitcoin là gì?

Tính không thoái thác

Một khi đã thực hiện giao dịch bán Bitcoin trên hệ thống, bạn sẽ không được hoàn trả, trừ khi người mua đồng ý với điều đó.

Điều này giúp chứng minh giao dịch đã được thực hiện, điều này giúp ngăn chặn việc người mua lừa đảo bằng cách thoái thác việc đã nhận được Bitcoin

Tính phi tập trung

Sự độc lập, không bị kiểm soát của một bên thứ ba của hệ thống Bitcoin là mục tiêu nòng cốt của Satoshi Nakamoto.

Điều này giúp cho bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp đều có thể tham gia hệ thống và trở thành phần chính của hệ thống rộng lớn này. Đặc biệt, nếu một phần của hệ thống Bitcoin bị sập thì tiền tệ điện tử vẫn tiếp tục được lưu thông.

Tính nhanh chóng

Bạn có biết tính nhanh chóng trong hệ thống Bitcoin là gì? Đó tính chất thực hiện một lượng lớn giao dịch với tốc độ rất cao, có thể nói là ngay lập tức.

Thời gian thực hiện giao dịch mua và bán liên quốc gia trên hệ thống Bitcoin chỉ cần tính bằng vài giây đến vài phút. Trong khi đó, tại các ngân hàng ngoại thương truyền thống điều này phải mất đến vài ngày.

Tính bảo mật

Một điều khiến nhiều người bắt đầu e ngại khi đến ngân hàng đó là hầu như mọi thông tin của họ đều được lưu trữ tại đây.

Có thể nói đến bao gồm: tên tuổi, địa chỉ sống, các phương cách liên hệ, lịch sử tín dụng,… 

Nhưng với hệ thống Bitcoin, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Vậy cách lưu trữ tiền trên hệ thống Bitcoin là gì? Đó là các loại ví điện tử, và các dạng ví này không đòi hỏi liên kết đến một thông tin cá nhân nào.

Tính minh bạch

Với tính bảo mật nêu trên thì tính minh bạch của hệ thống Blockchain là gì? Làm sao để thể hiện sự minh bạch khi không liên kết thông tin cá nhân?

Câu trả lời chính là khả năng lưu trữ trong hệ thống Blockchain. Trên lý thuyết vừa nêu, nếu ví của bạn được sử dụng khắp nơi, thì bất kỳ cá nhân nào cũng tìm ra được số dư của bạn thông qua sổ cái Blockchain.

Tuy nhiên, điều này là phi thực tế với hầu đa mọi người dùng. Vì thế tính bảo mật trong một số trường hợp chỉ có tính tương đối nhất định.

Có rất nhiều giải pháp cho những nhà đầu tư muốn bảo mật lịch sử giao dịch. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số loại ví ưu tiên tính bảo mật cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên xem xét phương pháp đơn giản sau. Đó là dùng thật nhiều địa chỉ đồng thời chia sẻ rủi ro cho nhiều ví điện tử khác nhau.

Tham gia và đầu tư vào hệ thống Bitcoin ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên các thị trường giao dịch tiền điện tử có rất nhiều sàn môi giới đang tin cậy giúp bạn tham gia và đầu tư vào hệ thống Bitcoin an toàn.

Trong đó, sàn môi giới giao dịch XTB là một địa chỉ uy tín để bạn thực hiện đầu tự. Vì sao?

Sàn XBT
XTB – Sàn giao dịch tham gia hệ thống Bitcoin uy tín

XTB là một trong số hiếm hoi những sàn giao dịch được niêm yết trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới.

XTB khẳng định về độ uy tín với danh sách giấy phép sàn từ các cơ quan tài chính bậc nhất hiện nay. Bên cạnh đó, trong suốt hơn 20 năm hoạt động, XTB mang về rất nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực tài chính.

Đến với XTB, bạn sẽ được tham giao các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Với hơn 50 khóa học bao quát toàn bộ các chủ đề liên quan đến Forex cùng tài liệu miễn phí, đảm bảo trang bị cho bạn đủ lượng kiến thức từ một trader nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Đồng thời, sàn môi giới XTB luôn cập nhật các tin tức và phân tích sự biến động mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút. Các trader dù mới hay cũ, đều có thể đưa ra phán đoán một cách nhanh chóng dựa trên các biến động thị trường.

Kết luận

Đúc kết từ những thông tin trên ta có thể hiểu được hệ thống Bitcoin là gì? Giống như bất kỳ hệ thống nào, hệ thống Bitcoin là một tập hợp các yếu tố hoặc thành phần tiền tệ điện tử hoạt động cùng nhau như một tổng thể. Với các thành phần nòng cốt: 

  • Bitcoin software: Phần mềm tạo ra giải pháp cho phép các nhà đầu tư tham gia hệ thống dễ dàng và giao dịch với nhau
  • Bitcoin protocol: Các giao thức được thể hiện từ những mã máy tính nhằm đưa ra các quy tắc khi tham gia hệ thống Bitcoin
  • Bitcoin nodes: Là những “nút” Bitcoin hay còn gọi là các phương tiện điện tử dùng để tham gia hệ thống của các nhà đầu tư
  • Bitcoin Network: Mạng lưới Bitcoin nơi tạo ra môi trường thông qua Internet để các nhà đầu tư dùng phần mềm và giao tiếp với nhau

Đồng thời, bạn có thể biết thêm về các đặc tính riêng biệt của hệ thống Bitcoin bao gồm: 

  • Tính minh bạch
  • Tính phi tập trung
  • Tính bảo mật
  • Tính nhanh chóng
  • Tính không thoái thác

Trên đây đã giúp bạn hiểu khái niệm về hệ thống Bitcoin là gì? Đồng thời bạn giúp bạn hiểu hơn các thành phần và phương thức hoạt động của một hệ thống Bitcoin.

Và nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang tìm kiếm để tham gia và đầu tư hệ thống Bitcoin, thì sàn XTB là một lựa chọn lý tưởng.

Đây là một môi trường uy tín, không chỉ giúp bạn tham gia đầu tư, mà còn cung cấp những khóa đào tạo hoàn toàn miễn phí. Giúp bạn mở rộng hơn sự hiểu biết của mình và tự tin hơn khi tham gia đầu tư vào hệ thống Bitcoin.

Chúc bạn đầu tư thành công!

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image