Phân tích sổ cái phân tán là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích sổ cái phân tán là gì? Và cách sử dụng công nghệ này như thế nào?

Để tạo nên cơ sở hạ tầng giúp nhà đầu tư truy cập và đi vào các bản ghi kỹ thuật số là, thì phải sử dụng kết hợp dữ liệu kỹ thuật số được sao chép, chia sẻ và đồng bộ hóa và công nghệ sổ cái phân tán (hay còn gọi là DLT).

Nhờ vào sự so chép và lưu trữ trên một điểm thực nào đó, sổ cái phân tán giúp khả năng có thời gian chết bằng không nhờ đạt được sự đồng thuận.

Sổ cái phân tán được biết đến nhiều nhất là sự thành công của Blockchain và nhiều thành tựu khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích sổ cái phân tán là gì? Và cách sử dụng công nghệ này như thế nào?

Định nghĩa sổ cái phân tán là gì?

Trong giao dịch trực tuyến, sổ cái phân tán là công nghệ giúp bạn tạo nên và thực hiện giao dịch mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của bên thứ 3.

Khác với hệ thống cơ sở dữ liệu, Không có các phương tiện lưu trữ hoặc quản trị viên trung tâm trong sổ cái phân tán.

Với tính chất được nhiều người quản lý, sổ cái phấn tán trải dài trên nhiều địa điểm, tòa nhà hoặc lớn hơn là cả một quốc gia dựa vào một mạng lưới phi tập trung.

Sổ cái phân tán giúp đảm bảo sự nhân rộng giữa các nút nhờ vào sử dụng mạng ngang hàng và các thuật toán đồng thuận.

Hiện nay, có 4 dạng thuật toán đồng thuận dựa trên loại sổ cái phân tán. Bao gồm:

  • Bằng chứng công việc
  • Bảng năm
  • Bằng chứng cổ phần
  • Hệ thống bỏ phiếu

Những dạng thuật toán này được dùng để đạt thỏa thuận cần thiết về trạng của mạng hoặc một giá trị dữ liệu di động, các dạng đồng thuận này giúp duy trì hệ thống đa tác nhân với khả năng chịu lỗi đáng kể.

Đồng thời, các thao tác xử lý, xác thực hoặc xác thực giao dịch có thể tự thực hiện mà không cần sự tham gia của các yếu tố trung gian.

Sự khác nhau giữa sổ cái tập trung và sổ cái phân tán là gì?
Sự khác nhau giữa sổ cái tập trung và sổ cái phân tán là gì?

Có cả 2 trạng thái công khai hoặc riêng tư của sổ cái phân tán. Điều này được xác định dựa trên khả năng truy cập các nút hoặc sổ cái.

Sổ cái chia thành nhiều mức quyền khác nhau tùy vào đặc điểm của những người dùng khác nhau.

Phân tích sổ cái phân tán là gì trong Blockchain?

Một trong những loại công nghệ sổ cái phân tán bất biến được biết đến nhiều nhất là công nghệ chuỗi khối.

Blockchain sử dụng ký mã hóa để tạo ra một sổ cái vĩnh viễn, và được duy trì bởi một mạng phi tập trung.

Do đó, các khối hoặc các nhóm bản gi được liên kế với nhau ở trong một chuỗi có thể xem xét nguồn gốc công khai với hệ thống blockchain.

Xem thêm những đồng tiền theo công nghệ blockchain

Sự khác biệt giữa sổ cái phân tán trong Blockchain và các dạng khác của sổ cái phân tán là gì?

Đó là, các khối có trong Blockchain luôn tuân theo sử dụng các cơ chế công việc bằng chứng và tuân theo trình tự cụ thể.

Bằng chứng công việc là phương thức tối trong khăng năng ngăn chặn các tác nhân xấu hoạt động trong hệ thống blockchain nhờ vài hoạt động giải quyết các vấn đề toán học tùy ý.

Điều này giúp Blockchain trở thành ứng dụng nổi bật nhất của sổ cái phân tán cho đến thời điểm hiện tại.

Blockchain là ví dụ nổi bật của sổ cái phân tán
Blockchain là ví dụ nổi bật của sổ cái phân tán

Bên cạnh đó, một sổ cái phân tích thông thường có thể tạo nên kiến trúc lưu trữ dữ liệu công cộng và riêng tư.

Nhưng sổ cái phân tán trong Blockchain khi yêu cầu sự động thuận toàn cầu, nó có thể đạt sự đồng thuận mà không cần tới hành động xác thực của toàn bộ chuỗi. 

Theo góc nhìn khách quan, sổ cái phân tán thông thường có khả năng mở rộng lớn hơn so với trong Blockchain.

Tuy nhiên, khả năng bảo mật của nó lại thấp hơn dẫn đến việc triển khai thực tế khó có thể thực hiện.

Trong tương lai, các hệ thống liên quan có thể hoạt động tổng thể hiệu quả với các biện pháp mới khi công nghệ phát triển hơn.

Nhưng điều quan trọng mà bạn phải hiểu rằng Blockchain vẫn có thể bị xâm nhập mặc dù có tính chất bất biến của nó.

Các vấn đề xấu liên quan đến mã hóa dữ liệu (ví dụ sự xuất hiện của các phần mềm độc hại) có thể xuất hiện khi bạn tuân thủ quá mức trên Blockchain. Vậy công dụng của sổ cái phân tán là gì?

Công dụng của sổ cái phân tán là gì?

Theo như phân tích trên, bạn có thể hiểu khái niệm của sổ cái phân tán là gì? Và tính chất của sổ cái phân tán trong Blockchain là gì?

Vậy bạn đã biết công dụng của sổ cái phân tán là gì mà được xem là một tiềm năng lớn trong một số ngành công nghiệp không? Dưới đây là vai trò của sổ cái phân tán trong một số ngành công nghiệp bạn cần biết.

Các tổ chức phi lợi nhuận

Công dụng của sổ cái phân tán là gì trong tổ chức phi lợi nhuận? Đó là giúp cho các chi phí viện trợ toàn cầu giảm mạnh.

Một ví dụ thực tế cho vai tròn này là chương trình “Lương thực Thế giới” (hay còn gọi là WFP) đã thể hiện bằng chứng giao hàng tại Syria nhờ vào sử dụng hệ thống Blockchain. Điều này, giúp chi phí giao dịch của WFP giảm xuống một con số bất ngờ lên đến 98%

Trong các dịch vụ tài chính ứng dụng sổ cái phân tán là gì? 

Các nhà đầu tư đã nghe rất nhiều lần về DLT trong blockchain có thể cải thiện toàn bộ lĩnh vực tài chính. Vậy chính xác ứng dụng của sổ cái phân tán là gì trong ngành công nghiệp này?

Đó là cải thiện tối đa tốc độ cũng như chi phí giao dịch gửi và nhận tiền trên toàn cầu. Điều này đặc biệt ý nghĩa đối với những người sống ở các quốc gia hoặc khu vực có cơ sở hạ tầng thấp và khó khăn trong việc tìm kiếm ngân hàng truyền thống.

Sổ cái phân tán tạo cơ hội cho những người này tham gia nền kinh tế kỹ thuật điện tử một cách dễ dàng.

Ngành công nghiệp bán lẻ

Khả năng của sổ cái phân tán là gì mà công nghiệp bán lẻ tận dụng? Đó là yếu tố tạo nên sự đồng thuận từ các dữ kiện được chia sẻ trong các chuỗi cung ứng của các công ty trên toàn thế giới.

Khả năng này mang đến khả năng hiển thị và hiệu quả kinh doanh đáng kể. Đồng thời, nó làm giúp giảm thiểu tình trạng gian lận hàng hóa có giá trị cao một cách tối đa. Mang lại sự ổn định trong chuỗi cung ứng, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận đáng kể.

Công dụng của sổ cái phân tán là gì trong bỏ phiếu?

Quá trình bỏ phiếu trở nên khó thực hiện và tốn thời gian nếu quốc gia của bạn có địa hình xấu.

Do đó, các chính phủ sử dụng sổ cái phân tán để cải thiện thời gian, tạo nên hiệu quả và độ tin cậy trong hoạt động bỏ phiếu của họ.

Nếu may mắn, sổ cái phân tán còn giúp làm giảm sự gian lận và tăng tỷ lệ bầu cử của các cử tri tại quốc gia đó. Hạn chế gần như tuyệt đối các nhược điểm trong việc bỏ phiếu bằng phiếu.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Câu hỏi thường gặp là sổ cái phân tán là gì trong chăm sóc sức khỏe? Đó là khả năng lưu trữ bệnh án.

Nhờ vào điều này, bác sĩ sẽ không mất nhiều thời gian để hỏi tra về lịch sử các bệnh của khách hàng.

Hồ sơ bệnh án của bạn sẽ được truy xuất đầy đủ trên tất cả bệnh việc chỉ với một mã QR hoặc dãy code duy nhất.

Điều này giúp các bác sĩ có góc nhìn khách quan hơn, đầy đủ hơn về các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân.

Từ đó đưa ra phương án chữa trị phù hợp nhất, thậm chí kịp thời đưa có thể cứu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Công dụng sổ cái phân tán là gì trong ngành giải trí?

Các nghệ sĩ thường phát trực tuyến các tác phẩm của họ vào những năm gần đây, và cách họ thu về lợi nhuận bản quyền hiệu quả là nhờ vào sổ cái phân tán.

Dựa vào các yếu tố nổi bật của sổ cái phân tán, các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến có thể dễ dàng thanh toán tiền bản quyền.

Nhờ vào khả năng hợp lý hóa các nghiệp vụ kế toán và học cũng mất ít chi phí hơn khi sử dụng cách thức này để thanh toán.

Đặc biệt, tình trạng tham nhũng từ các nhà phân phố cũng được giảm thiểu đáng kể nhờ vào sổ cái chính xác về mọi giao dịch giữa nghệ sĩ và nhà cung cấp

Công nghiệp bất động sản

Chức năng của sổ cái phân tán là gì trong ngành công nghiệp bất động sản? Đối với các nhà quản lý và mua bán bất động sản, sổ cái phân tán giúp họ truy xuất lịch sử giao dịch của bất động sản.

Sổ cái phân tán mang lại sự minh bạch hơn trong các quyền sở hữu, nâng cấp và lịch sử mua bán so với các hình thức niêm yết giá truyền thống.

Điều này, giúp việc mua bán trở nên dễ dàng hơn cho cả nhà cung cấp lẫn người mua bất động sản nhờ vào độ đáng tin cậy thể hiện trên sổ cái.

Mức độ quan trọng của sổ cái phân tán là gì?

So với những thông tin đang cung cấp ở trên, sổ cái phân tán có nhiều yếu tố tuyệt vời hơn là nhìn bằng mắt.

Nó đóng vai trò cải thiện hầu đa mọi ngành công nghiệp trên thực tế. Có thể nhắc đến như chính phủ, chăm sóc sức khỏe, giải trí, kinh doanh,…

Các dạng mở rộng của công nghệ sổ cái phân tán
Các dạng mở rộng của công nghệ sổ cái phân tán

Các tính năng của sổ cái phân tích giúp bạn tiếp cận, bảo mật và cung cấp các bằng chứng trở nên vô cũng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Mặc dù khả năng bảo mật vẫn chưa hoàn toàn tuyệt đối nhưng đây là phương thức lưu trữ hồ sợ bất biến, minh bạch và đáng tin cậy. 

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của sổ cái phân tán như hiện nay, thì khả năng của nó trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều công dụng hơn.

Đây là một trong những đường cong học tập để ứng dụng vào thực tế đầy thú vị trong những lĩnh vực nghiên cứu công nghệ mới.

Và thật may mắn khi sổ cái phân tán đã phát huy tối đa vai tròn của mình trong Blockchain với khả năng dẫn đầu khoản phí.

Kết

Trên đây đã phân tích cho bạn đọc hiểu sổ cái phân tán là gì? Mong rằng bài đọc có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm và ứng dụng của công nghệ vượt trội này.

Từ đó, bạn có thể dễ dàng ứng dụng công nghệ vượt trội này vào doanh nghiệp hoặc lĩnh vực của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image