Shill coin là gì? Cách xác định đồng shill coin trên thị trường 

Bạn có biết khái niệm shill coin là gì trong thị trường ngày nay hay chưa? Làm thế nào để nhận biết đồng coin đang bị shill trong thị trường?

Những năm gần đây, rất nhiều chuyên gia tài chính có tiếng, thậm chí các ngôi sao lớn đều nhiệt tình PR cho một số dạng tiền điện tử gây những tranh cãi lớn trong cộng đồng tài chính.

Những đồng tiền này được coi là một hình thức “lùa gà” hay còn gọi là “shill coin”. Vậy khái niệm shill coin là gì trong trường hợp này? Hãy cùng Fxlagi khám phá về cách nhận định đồng shill coin với nội dung sau đây!

Thuật ngữ shill coin là gì?

Trong thị trường Crypto, shill coin được xem là những hoạt động quảng bá một cách cường điệu hóa cho một token hoặc một đồng coin nào đó.

Từ đó, một tổ chức hoặc cá nhân sẽ chi ra một số vốn nhất định để booking ngôi sao, những người có sức ảnh hưởng lớn (hay còn gọi là Influencer) đưa ra các nội dung quảng bá công khai với mục đích thu hút các nhà đầu tư tiềm năng mới.

Kết quả của hoạt động này là đồng coin hoặc token được tăng lượng mua vào và được nâng giá lên cao, cuối cùng được bán ra nhanh chóng để thu về một khoản sinh lời khổng lồ

Tại Việt Nam, các trader còn khá lạ lẫm với khái niệm shill coin là gì? Nhưng tại thị trường nước ngoài, hình thức này đã được ứng dụng rộng tải. Chỉ với một dòng tweet từ của tỷ phú Elon Musk đã đủ sức khiến giá đồng Dogecoin tăng bất ngờ.

Một ví dụ tạo nên hiệu ứng tăng giá tiêu biểu này đó là hình ảnh diễn viên – biên kịch – nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ Matt Damon quảng cáo cho sàn Crypto.com. Đi cùng thông điệp “viral” rằng “Những người dũng cảm sẽ biết cách năm lấy thời điểm và cam kết. Ủng hộ nhiệt tình cho những người dũng cảm”

Hoặc cô nàng Kim Kardashian đã post trạng thái quảng cáo trên Instagram cá nhân (lúc này trang Instagram của cô đang sở hữu 276 triệu followers) ,cho một đồng tiền điện tử không mấy người biết – Ethereum Max. Hay sàn FTX được quảng cáo bởi Tom Brady – tiền vệ bóng bầu dục có tiếng

Tại thị trường Việt Nam, shill coin được nhiều người biết đến là các dự án GameFi được các streamer nổi tiếng quảng cáo, và thu hút được sự ủng hộ từ đông đảo cộng đồng fan. Ngoài ra, còn rất nhiều ngôi sao hạng A trong làng giải trí cũng gây nhiều tranh cãi khi lần lượt cùng nhau quảng cáo về các loại tiền điện tử.

Phương thức hoạt động của shill coin là gì? 
Phương thức hoạt động của shill coin là gì?

Cách thức hoạt động của shill coin là gì?

Sau khi hiểu được shill coin là gì? Các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt được cách thức hình thành và hoạt động của shill coin, để nhận biết chúng một cách chính xác nhất. Shill coin khi hoạt động cần đến 2 yếu tối chính gồm: Người thực hiện shill coin và quy trình tạo shill coin

Người thực hiện shill coin là ai?

Người thực hiện shill coin là những người có tầm ảnh hưởng cao đến một cộng đồng nhất định nào đó. Yếu tố này bao gồm những nhóm người sau:

 • Influencer/ KOL (Người có tầm ảnh hưởng như diễn viên, ca sĩ, tik toker,…)

Không phải bất kỳ Influencer nào cũng cung cấp những thông tin hữu ích. Rất nhiều trong số nhóm người này hoạt động để thu về những lợi ích cá nhân. Do đó họ dễ dàng nhận các deal PR đến nhóm fan hâm mộ của mình về những thông tin tiêu cực, có thể mang đến những hậu quả khôn lường.

Khi tình hình thị trường Crypto phát triển nhanh chóng như hiện nay, không khó gì để bắt gặp một hình ảnh của Influencer nào đó tâng bốc và quảng cáo cho một dự án tiền điện tử. Mặc dù lĩnh vực khiến họ nổi tiếng không hề có chút tương đồng nào với lĩnh vực Crypto, kể cả tài chính.

Họ đưa ra những lời thúc đẩy các nhà đầu tư tiềm năng tham gia dự án. Nhưng họ lại không đưa ra những thông tin về dự án một cách minh bạch, rõ ràng và cũng không bày tỏ vì sao họ quyết định đầu tư vào dự án này.

 • Các chuyên gia đầu tư tài chính hoặc các doanh nhân nổi tiếng

Một chuyên gia đầu tư tài chính chính hoặc một doanh nhân nổi tiếng, sẽ sở hữu một cộng đồng các nhà đầu tư hâm mộ và theo dõi họ liên tục để học hỏi các kinh nghiệm. Vì thế, sức ảnh hưởng của nhóm người này là rất lớn, và tác động trực tiếp vào lĩnh vực tài chính

Không cần quá hiểu biết về các thao tác công nghệ, nhóm người này chỉ cần chi tiền vào một token với mức giá thấp, sau đó hứa hẹn hão huyền về mức lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể đạt được, nhằm lôi kéo các trader thiếu kiến thực tham gia dự án mà họ quảng cáo.

Khi đến thời điểm mức giá đạt được mức kỳ vọng, nhóm người này ngay lập tức thực hiện thao tác “Dump Coin” và ăn lợi nhuận khổng lồ. Trong khi đó, các nhà đầu tư tin tưởng và làm theo họ sẽ nhận về một hậu quả nặng nề và gặp khó khăn trong các giao dịch tương lai. Bởi vì giá token lao dốc không phân sau khi các chuyên gia đầu tư tài chính và các doanh nghiệp nổi tiếng thực hiện “Dump Coin”.

 • Các thành viên hoặc người sáng lập nên nhóm dự án 

Điều này là đương nhiên, vì bất kỳ nhà sáng lập và các thành viên của một dự án nào đó cũng mong muốn đồng tiền điện tử của mình sẽ thành công. Do đó, họ sẽ ngay lập tức thực hiện các chiến dịch quảng bá dự án của họ và cũng mang đến những lời hứa hẹn có cánh về mức lợi nhuận để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng chi vốn cho họ.

Chiến dịch quảng bá của họ thường có 2 hình thức phổ biến:

 • Lên bài seeding hàng loạt trên các diễn đàn tiền điện tử: Đây là hình thức dành cho thành viên không có tiếng, lên bài chia sẻ các thông tin lặp đi lặp lại về đồng coin mới này. Với mục đích thu hút các nhà đầu tư thuộc những diễn đàn tiền điện này.
 • Chạy quảng cáo trên mọi nền tảng: Nếu nhà đang lướt mạng xã hội hay cập nhật tin tức trên các báo điện tử và bắt gặp quảng cáo về đồng coin nào đó. Thì chắc chắn rằng đây là một shill coin.

Tuy nhiên, các chiến dịch này khá khả quan và đáng tin hơn so với booking KOL/ Influencer, chuyên gia tài chính hay doanh nhân lên bài quảng cáo chỉ để tìm lợi nhuận. Nhưng, các trader cũng vẫn cần lưu ý, xem xét và đánh giá thực tế dự án so với những lời hứa hẹn để nắm bắt được tiềm năng của dự án.

Người thực hiện shill coin là ai?
Người thực hiện shill coin là ai?

Quy trình tạo shill coin như thế nào?

Trên thực tế, quy trình tạo shill coin sẽ phải trải qua 2 giai đoạn chính. Gồm:

 • Giai đoạn 1: Quảng bá

Những người thực hiện shill coin đã nêu trên trong giai đoạn này sẽ đưa ra những lời quảng bá về 1 dự án tiền điện tử nào đó với khối lượng giao dịch thấp, vốn hóa thị trường hợp lý một cách thường xuyên.

Các nội dung quảng bá này sẽ xoay quanh các hứa hẹn về 1 tương lai tươi sáng của đồng tiền mới này, những lợi ích mà nhà đầu tư thu về được để thu hút nhiều sự quan tâm đến từ các trader tiềm năng.

Rất nhiều nhà đầu tư hấp tấp, sợ vụt mất một khoản lời to như những lời quảng cáo định hướng dư luận. Họ sẽ nhanh chóng mua vào thật nhiều để hold coin hoặc trade coin. Từ đó, giá đồng coin mới này được đẩy lên nhanh chóng mặt.

 • Giai đoạn 2: Xả coin

Tại thời điểm giá đồng coin đạt đến mức kỳ vọng, nhóm người thực hiện shill coin sẽ bắt đầu bán tháo, xả coin để thu về khoản lời từ dự án. Chính hoạt động này khiến cho giá đồng coin bị bão hòa, khối lượng giao dịch theo đó cũng giảm không phanh. Các trader đến sau sẽ không kịp tiến hành chốt lời và đối mặt với rủi ro thua lỗ rất lớn.

Ý nghĩa của shill coin trong thị trường Crypto

Như đã giải thích về khái niệm shill coin ở trên, có thể chắc chắn 1 điều rằng đồng coin này mang một ý nghĩa tiêu cực cho thị trường Crypto nói chung. Cụ thể:

 • Đối với người thực hiện shill coin: Đây là một hình thức giao dịch thu lời cao bởi cơ chế mua thấp bán cao của loại tiền nay. Đây cũng xem như là một cơ hội giúp ví của họ tăng lên nhanh chóng.
 • Đối với nhà đầu tư bị thu hút bởi quảng cáo: Họ phải chịu những hậu quả lớn, thậm chí là trắng tay nếu họ là một nhà đầu tư ít vốn. Đương nhiên, lượng nhà đầu tư bị hại sẽ đông hơn nhóm người thực hiện shill coin.
Shill coin tạo ra thị trường ảo
Tác hại của Shill coin

Cách xác định đồng shill coin chính xác nhất

Sau khi nắm được kiến thức về shill coin, nhà đầu tư cần phải nắm bắt những dấu hiệu sau để nhận biết chúng trên thị trường:

 • Thường xuất hiện trên các bài post của các KOL/ Influencer
 • Đồng coin hoàn toàn mới hoặc không có tiếng mấy nhưng lại được nhiều người nhắc đến và giới thiệu. Kể cả những người thận cận với nhà đầu tư nhất cũng không đang tin
 • Thông tin đồng coin liên tục xuất hiện trên các bài báo về tài chính

Vậy cách phòng tránh shill coin tốt nhất là gì? Đó là trước khi tin vào lời quảng cáo, nhà đầu tư cần đảm bảo rằng mình đã thực hiện những bước sau sau:

 • Tự tìm hiểu kỹ càng về các thông tin dự án và các sự kiện lớn của dự án này
 • Đánh giá thông tin từ những người quảng cáo xem người quảng bá có phải là một người thường xuyên quảng cáo về các loại tiền điện tử không? Nếu không thì nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư.
 • Tuyệt đối không FOMO. Không muavào các đồng coin thuộc các dự án không minh bạch về thông tin cũng như đội ngũ sáng lập.
 • Không gom hết vốn vào bất kỳ một đồng coin nào đó. Tốt nhất, nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn của mình theo các danh mục tiềm năng để thu về mức lợi nhuận hợp lý và khoa học nhất.
 • Xem xét khoảng rủi ro mà nhà đầu tư tin rằng bản thân có thể chấp nhận được về đầu tư vào nó.
Cách thức nhận biết shill coin
Cách thức nhận biết shill coin

Trên đây, chúng tôi đã cùng các nhà đầu tư khám phá về chủ đề shill coin là gì? Bao gồm khái niệm, cách thức hoạt động, ý nghĩa và cách xác định shill coin trên thị trường Crypto.

Mong rằng thông qua bài viết nêu trên nhà đầu tư sẽ tìm ra được phương pháp lọc shill coin phù hợp với bản thân và tránh được các rủi ro khôn lường trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image