Có nên đầu tư vàng để có vốn nghỉ hưu sau này?

Đầu tư vàng có phải là chiến lược hợp lý để nghỉ hưu hay không? Kế hoạch đầu tư vàng để nghỉ hưu nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có khoản tích lũy tương đối. 

Hiện nay, có thể thấy được con người ngày càng quan tâm hơn đến giai đoạn hưu trí của mình. Có được khoản tích lũy tốt sẽ giúp bạn có thể chủ động được với tuổi già của mình.

Có rất nhiều kế hoạch để tích lũy tiền, trong đó phương án đầu tư vàng để nghỉ hưu là một chiến lược được nhiều người ưa chuộng. Vậy có nên thực hiện nó hay không và thực hiện nó thế nào để đạt được hiệu quả như ý?

Vàng – kênh tài chính để chuẩn bị hưu trí quen thuộc với người Việt

Đầu tư vàng để nghỉ hưu là một trong nhiều chọn lựa an toàn cho hưu trí. Ngoài kênh này, nhiều người cũng chọn:

  • Gửi tiết kiệm ở ngân hàng
  • Mua bất động sản
  • Tham gia các chứng chỉ quỹ hưu trí
  • Chứng khoán

Tất nhiên, mỗi hình thức chuẩn bị cho tự do tài chính hưu trí đều có những ưu nhược điểm riêng. Với vàng, sở dĩ kênh này được khá nhiều người chọn vì:

  • Là “của để dành” truyền thống của người Việt. Tâm lý chung của nhiều người dân, thì vàng chính là tài sản có thể chống lại lạm phát. Nó cũng có thể chống lại sự mất giá của tiền tệ. Và đặc biệt, nó thường có xu hướng tăng giá trong thời gian dài. Do đó, rất phù hợp để dành cho hưu trí.
  • Có thể bắt đầu đầu tư vàng với số vốn nhỏ. Bạn không nhất thiết phải mua hàng lượng vàng cùng lúc. Có thể mua 1 chỉ với giá 5 triệu đồng. Hoặc thậm chí có thể mua vài phân trong tầm tiền của mình. 
Vàng là kênh đầu tư phù hợp với đại đa số người Việt
Vàng là kênh đầu tư phù hợp với đại đa số người Việt

Có nên đầu tư vàng để có vốn nghỉ hưu sau này không?

Chắc chắn là có. Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng của vàng luôn duy trì mức ổn định khoảng 9%/ năm. Hơn thế nữa, nó chính là kênh cất giữ tài sản vô cùng an toàn khi thị trường có những biến động bất ổn. Vàng cũng có tính thanh khoản cao. Và với vàng, bạn có thể chuyển đổi nó thành tiền mặt dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Chọn vàng để tích lũy, nhà đầu tư không cần lo ngại nó hư hỏng, mối mọt. Nó luôn duy trì được màu sắc, chất lượng như nguyên bản. Nó cũng có tính thẩm mỹ tốt và được ứng dụng làm trang sức rất nhiều. 

Đầu tư vàng sẽ có 3 hình thức:

  • Đầu tư vàng vật chất: Mua vàng miếng hay vàng trang sức. 
  • Đầu tư vàng online: Hình thức đầu tư trên mạng qua các sàn giao dịch vàng online, đầu tư thông qua chênh lệch giá vàng mà không cần phải bỏ tiền để mua vàng và trữ vàng. 

Tất nhiên, bạn cũng sẽ có nhiều chọn lựa ngoài đầu tư vàng để nghỉ hưu. Nhưng chiến lược tiết kiệm và tích lũy với vàng rất khả quan. Và tùy từng nhân tố, bạn sẽ có được sự chọn lựa phù hợp nhất: 

Tiềm năng và kiến thức của bạn

Có thể bạn không biết, đầu tư vàng bằng cách mua vàng là đúng đắn. Nhưng đầu tư vàng với kênh online còn hấp dẫn và sinh lợi khủng hoảng hơn nhiều.

Ví dụ, bạn mua 1 lượng vàng với giá 50 triệu đồng. Đến năm sau, bạn sẽ có lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng. Tính trung bình tăng trưởng 9%/ năm như chúng ta đã nói ở trên. Tuy nhiên, với vàng online, bạn có thể kiếm được hàng nghìn USD, hàng trăm USD có thể chỉ trong 1 ngày.

Do đó, đầu tư vàng hay không và đầu tư thế nào, quan trọng là tiềm năng của bạn đến đâu. Kiến thức của bạn thế nào. Nếu là một người trẻ, bạn đầu tư vàng nghỉ hưu? Đừng ngạc nhiên, có thể bạn sẽ được tự do tài chính trước cả tuổi hưu nếu đầu tư vàng online.

Hãy xem bản thân mình muốn gì, bạn có thực sự muốn dấn thân vào con đường đầu tư vàng hay không. Mọi thứ sẽ đến khi bạn hiểu được chính xác mong muốn và khả năng của bản thân mình. 

Mỗi người sẽ có chiến lược khác nhau để đầu tư vàng nghỉ hưu
Mỗi người sẽ có chiến lược khác nhau để đầu tư vàng nghỉ hưu

Số vốn

Nếu bạn có tích lũy hàng tháng tốt, bạn hoàn toàn có thể chọn vàng vật chất để đầu tư. Vàng miếng hay vàng trang sức đều có thể là lựa chọn tốt. Tất nhiên, vàng miếng nguyên chất sẽ tốt hơn vì vàng trang sức sẽ tốn chi phí điêu khắc nên khi bạn bán ra sẽ phải chịu khoản lỗ cho chi phí này. 

Còn nếu khoản tài chính của bạn hạn chế thì sao? Hãy chọn vàng online để bắt đầu. Đây chính là hình thức đầu tư vàng hot nhất hiện nay, với hàng triệu các nhà đầu tư đang đổ xô vào lĩnh vực này.

Với vàng online, bạn sẽ chọn những sàn vàng như XTB để tham gia đầu tư. Và điều tuyệt vời là bạn không cần phải sở hữu vàng mà vẫn có thể đầu tư được với nó.

Bạn sẽ thực hiện các lệnh giao dịch mua bán và thông qua biến động giá vàng mà kiếm lời. Hình thức đầu tư vàng nghỉ hưu này sẽ không cần số vốn lớn.

Ví dụ như tại XTB, bạn chỉ cần vài USD là đã có thể bắt đầu giao dịch vàng để chuẩn bị hưu trí. Với đòn bẩy, bạn sẽ có được những lệnh khối lượng lớn và lợi nhuận mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn thực sự bất ngờ. 

Độ tuổi quyết định hình thức đầu tư vàng nghỉ hưu

Lý thuyết thì, đầu tư vàng để nghỉ hưu sẽ không bị giới hạn bởi tuổi tác. Ở bất cứ độ tuổi nào, bạn cũng đều có thể chọn vàng để kiếm tiền và kiếm thật nhiều tiền. 

Thế nhưng, thực tế thì tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhạy bén. Đặc biệt, hình thức đầu tư vàng vật chất với vàng online hoàn toàn khác nhau. 

Theo đó, hình thức đầu tư vàng online sẽ phù hợp với những người trẻ. Những người này có đặc điểm là rành công nghệ và ít vốn. Còn hình thức đầu tư vàng vật chất sẽ phù hợp với những người lớn, trên 45 tuổi.

Ở độ tuổi này, hầu như mọi người đều tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn. Do đó, có tiền nhàn rỗi thì nhiều người sẽ chọn cách mua vàng để dành cho giai đoạn nghỉ hưu của mình. 

Các nhà đầu tư trẻ thường yêu thích đầu tư vàng online
Các nhà đầu tư trẻ thường yêu thích đầu tư vàng online

5 nguyên tắc để đầu tư vàng, nghỉ hưu hiệu quả

Luôn không ngừng mở rộng kiến thức của mình

Bạn có thể từng ngày theo dõi giá vàng để đầu tư.

Bạn cũng có thể từng ngày tích lũy tiền mua vàng để dành cho tương lai hưu trí

Bạn có thể có rất nhiều tiền, và bạn mua vàng mà không cần lo lắng biến động ngắn hạn. Vì đó chính là của để dành cho quỹ nghỉ hưu sau này.

Tất nhiên, bạn có thể làm bất cứ những gì mà mình muốn, nhưng điều này sẽ không tốt nếu bạn thực sự đang xem vàng là khoản đầu tư.

Hãy tích lũy các kiến thức về trade vàng. Đặc biệt là những nhà đầu tư vàng trực tuyến. Luôn không ngừng quan sát, tìm hiểu cách phân tích vàng. Luôn nỗ lực tìm kiếm các thông tin và kinh nghiệm trade vàng hiệu quả. Chỉ có tích lũy kiến thức mới có thể giúp bạn đầu tư vàng nghỉ hưu “ngon lành” mà không sợ bất cứ biến cố nào. 

Học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi ngày khi chọn đầu tư vàng
Học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi ngày khi chọn đầu tư vàng

Thường xuyên theo dõi và phân tích các tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu

Vàng là hình thức đầu tư thú vị không dành cho bất cứ ai. Hàng triệu người trên toàn cầu cũng đang chọn đầu tư vàng nghỉ hưu giống như bạn. Và tất nhiên, sẽ có những biến động giá vàng tùy thuộc vào tình hình kinh tế và chính trị khác nhau.

Chính vì vậy, hãy tập trung vào các diễn biến kinh tế và chính trị. Lịch sử cho thấy, khi có các biến động kinh tế và chính trị, tình hình kinh tế nói chung sẽ có ảnh hưởng nặng nề. Khi đó, đầu tư vào các lĩnh vực khác chậm lại. Lúc này, nhiều người sẽ chọn vàng vì nó an toàn hơn. Chính vì vậy, giá vàng sẽ tăng vọt.

Với các nhà đầu tư vàng ngắn hạn như hình thức đầu tư vàng online thì đây chính là thời điểm tốt để kiếm lời. Do đó, nếu bạn muốn nghỉ hưu thật thoải mái không cần lo về tài chính, thì đừng quên lưu ý này. 

Luôn để ý theo dõi các biến động tăng giảm của đồng USD

Vàng được định giá thông qua USD. Có thể nói, đây là tiêu chuẩn chung toàn cầu. Có nghĩa là, giá vàng sẽ ảnh hưởng qua lại với sự tăng giảm của đồng USD. Các thống kê xưa nay cho thấy, 2 giá trị này thường là tỷ lệ nghịch với nhau. Tức là khi giá USD giảm, giá vàng tăng, vì các nhà đầu tư cảm thấy nên đầu tư vàng sẽ an toàn hơn USD và ngược lại.

Bạn có thể thông qua lịch kinh tế của sàn giao dịch vàng. Tìm hiểu các thông tin từ FED – Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ – Nơi trực tiếp ban hành các chính sách với đồng USD. Từ đó, sẽ có được những dự đoán giá vàng chính xác và đầu tư hợp lý. 

Biến động đồng USD được quy định bởi FED
Biến động đồng USD được quy định bởi FED

Phân tích nhu cầu vàng trên thế giới, cán cân cung cầu thế nào

Nhu cầu vàng trên thế giới sẽ quyết định đến giá vàng ở từng thời điểm. Ví dụ như nhu cầu tăng, thì giá vàng cũng sẽ tăng. Nhu cầu sử dụng vàng giảm thì tất nhiên giá vàng sẽ hạ xuống. Nhà đầu tư cần phải nắm được quy luật cung cầu này. Từ đó sẽ có được chiến lược đầu tư vàng.

Đây là nhân tố quan trọng mà các nhà đầu tư vàng online cần nhớ. Luôn sát sao với thị trường để mang lại chiến lược xuống tiền hợp lý nhất. 

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng, nghỉ hưu hợp lý, khoa học

Đầu tư vàng, hay chọn đầu tư bất cứ kênh nào, thì chiến lược khoa học cũng là điều rất quan trọng. Việc thiết lập cho mình các nguyên tắc sẽ giúp bạn có thể đảm bảo được an toàn. Các rủi ro mất vốn, cháy tài khoản cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Ví dụ như đầu tư vàng vật chất, nhiều người chọn dồn hết tiền nhàn rỗi để mua. Khi có việc cần, giá vàng đang xuống dốc, nếu bán thì lỗ. Còn nếu không bán, thì bạn không thể có được nguồn tiền để xoay sở công việc.

Thay vào đó, chỉ đầu tư 1 phần. Phần khác, có thể chọn gửi tiết kiệm hoặc một kênh nào đó có thể rút tiền nhanh. Khi đó, chắc chắn là bạn sẽ luôn chủ động trong mọi tình huống. 

Kết luận

Trong mọi thời điểm, với mọi số vốn, bạn đều có thể bắt đầu đầu tư vàng và chuẩn bị kế hoạch hưu trí cho mình. Giai đoạn nghỉ hưu, thậm chí bạn vẫn có thể kéo dài các khoản đầu tư để có được lợi tức suốt đời.

Tuy nhiên, đầu tư vàng nghỉ hưu cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Nhất là với kênh đầu tư vàng online. Do đó, chọn lựa sàn giao dịch vàng uy tín, cân đối số vốn, xây dựng chiến lược phù hợp sẽ là chìa khóa để bạn thành công. 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image