Tìm hiểu quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới hiện nay

Quốc gia nào nắm giữ nhiều vàng nhất? Mỹ, Nga, Đức, Trung Quốc… là những đế chế đang thống trị thị trường vàng toàn cầu và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, giá vàng liên tục có những biến động mạnh. Hiện tượng vàng lập đỉnh và phá đỉnh liên tục đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đầu tư vàng.

Vậy bạn có biết quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới hiện nay không? Cùng FXLAGI.COM tìm hiểu về top 10 đế chế đang nắm giữ nguồn vàng nhiều nhất thế giới ngay sau đây.

1. Mỹ – quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất toàn cầu

Đứng đầu danh sách chính là Mỹ. Từ lâu, Mỹ đã là một đế chế kinh tế và chính trị có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Không chỉ là chủ nhân của đồng tiền xanh USD quyền lực, Mỹ còn là quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất trên thế giới. 

Tổng số vàng mà Mỹ dự trữ lên đến hơn 8.133,46 tấn. Con số này lớn đến mức nó có khối lượng gần bằng tổng số vàng mà Nga, Đức và Italia cộng lại.

Số vàng mà Mỹ đang sở hữu hiện đang được cất ở trong rất nhiều kho lưu trữ được bố trí trên khắp nước Mỹ.

Mỹ - quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất toàn cầu
Mỹ là quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất toàn cầu

Với số lượng vàng dự trữ lớn như thế, không có gì khó hiểu khi Mỹ lại có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Với 2 át chủ bài quyền lực là vàng và đồng USD, những biến động kinh tế chính trị của Mỹ nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Đặc biệt là những nhà đầu tư tài chính. 

2. Đức – vị trí số 2

Đứng thứ 2 trong danh sách 10 quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất trên thế giới chính là Đức. Tổng sản lượng vàng mà Đức đang nắm giữ đạt đến con số 3.359,12 tấn.

Con số này chiếm gần bằng 1/3 tổng sản lượng vàng mà Mỹ đang nắm giữ. Điều này có thể thấy được sự chênh lệch về số lượng vàng mà Mỹ đang có so với những nước còn lại trong top 10. 

Điều đặc biệt là số vàng dự trữ của nước Đức không được cất chủ yếu ở Đức. Nó được phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài Đức, thì nó còn được lưu trữ ở Ngân hàng Pháp, ngân hàng Anh, ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ.

3. Italia

Đứng thứ 3 trong danh sách những quốc gia có nhiều vàng trên thế giới chính là Italia. Đây là một trong những nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu. 

Tổng số lượng vàng mà quốc gia này đang nắm giữ là 2.451,48 tấn. Và có một điều khá thú vị với tình hình quản lý vàng ở đây. Nếu như hầu hết các quốc gia khác, vàng sẽ được sở hữu bởi nhà nước và do ngân hàng trung ương quản lý.

Tại Italia, toàn bộ vàng đều được quản lý bởi ngân hàng trung ương chứ không thuộc sở hữu nhà nước.

Italia đứng thứ 3 trong top 10 quốc gia nhiều vàng nhất toàn cầu
Italia đứng thứ 3 trong top 10 quốc gia nhiều vàng nhất toàn cầu

Và chúng được lưu trữ ở đâu? Những kho chứa tại Rome, Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Anh.

Đây chính là những địa chỉ mà Italia đã “chọn mặt gửi vàng” theo đúng cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Điều đặc biệt nữa là chính phủ Italia từng tuyên bố rằng dù có bất kỳ khủng hoảng hay lỗ hổng ngân sách nào, thì quốc gia này sẽ tuyệt đối không bán đi bất cứ 1 gam vàng nào để bù lỗ. 

4. Pháp – Top 4 những quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất toàn cầu

Số lượng vàng mà Pháp đang nắm giữ cũng tương đương với Italia. Con số cụ thể là 2.436,32 tấn vàng. Phần lớn số vàng này đều là vàng thương phẩm, được mua vào giai đoạn 1950 – 1960.

Chỉ 1 số ít vàng dự trữ của Pháp là được gửi đi nước ngoài lưu trữ. Còn lại, chúng đa số đều được cất giữ tại những hầm chứa của Ngân hàng trung ương Pháp ở Paris. Một phong cách rất chuẩn mực Pháp!

5. Nga

Với nhiều nhà đầu tư forex, họ thường có nhầm lẫn rằng Nga là quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do sự kiện năm 2017 với cơn lốc mua vàng ào ạt của chính phủ Nga.

Nga là một trong những quốc gia hùng mạnh và đang nỗ lực trữ vàng để thoát khỏi phụ thuộc đồng USD
Nga là một trong những quốc gia hùng mạnh và đang nỗ lực trữ vàng để thoát khỏi phụ thuộc đồng USD

Tuy nhiên, quốc gia này hiện chỉ đứng top 5 trong 10 quốc gia có nhiều vàng nhất toàn cầu. Mục tiêu mà Nga tăng cường dự trữ vàng chính là để giảm phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là đồng USD.

Cho đến nay, Nga đã hoàn toàn làm chủ được cuộc chơi với vàng trên thương trường quốc tế. Ngoài số lượng vàng dự trữ khổng lồ, Nga cũng đang sở hữu một ngành công nghiệp khai thác vàng đắt giá, với tổng giá trị lên đến hàng tỷ USD. Điều này có nghĩa là Nga ở giai đoạn này đã hoàn toàn không cần phụ thuộc vào nguồn vàng nhập khẩu nữa.

6. Trung quốc – Top 6 quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới

Trung Quốc hiện đang sở hữu 1.948,31 tấn vàng thỏi. Mặc dù không phải là nước có nhiều vàng nhất, tuy nhiên đây lại là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc chiếm đến 12% sản lượng khai thác vàng toàn cầu và cũng là quốc gia có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu. 

7. Thụy Sỹ

Là một quốc gia đề cao tinh thần dân chủ, nên việc sở hữu vàng ở Thụy Sỹ cũng có nhiều điểm thú vị. Hiện nay, quốc gia này đang nắm giữ 1.040 tấn vàng, xếp thứ 7 trong top các quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới.

Phần lớn số vàng này đều được lưu trữ tại Thụy Sỹ. Một số ít được ký gửi ở Ngân hàng Trung ương Anh. Một phần nhỏ khác thì nằm ở Ngân hàng Canada. 

Thụy Sỹ đứng thứ 7 trong các quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới
Thụy Sỹ đứng thứ 7 trong các quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới

Năm 2014, chính phủ đã ra một cuộc trưng cầu dân ý. Theo đó, chính phủ đang cân nhắc có nên tăng mức dự trữ vàng từ 7% lên gần 3 lần, đạt mức 20% để thêm sự ổn định hay không.

Kết quả là 78% dân số tham gia cuộc trưng cầu phản đối. Chính vì vậy, cho đến nay Thụy Sỹ vẫn giữ nguyên tình trạng dự trữ vàng của mình. 

8. Nhật Bản

Quốc gia đứng thứ 8 trong danh sách những quốc gia dự trữ vàng top đầu thế giới chính là Nhật Bản. Hiện tại, Nhật đang sở hữu 845,97 tấn vàng.

Trong thời điểm đại dịch Covid 19 bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2020, Nhật đã bán khoảng 80 tấn cho một cơ quan khác thuộc chính phủ.

Cuộc mua bán này được thực hiện với mong muốn hỗ trợ cơ quan này tài trợ gói kích thích khổng lồ trong đại dịch.

Ngoài số lượng vàng lớn, Nhật cũng là quốc gia có nguồn tài nguyên vàng phong phú. Chạy dọc khắp đất nước là hàng nghìn mỏ vàng lớn nhỏ và Nhật cũng tiến hành khai thác quy mô nhỏ trong nhiều năm để đáp ứng nhu cầu của quốc gia.

9. Ấn Độ

Có một thực tế rằng, rất nhiều người khi nghe nhắc đến Ấn Độ đều suy nghĩ đây là một quốc gia nghèo. Tuy nhiên, Ấn Độ lại đứng thứ 9 trong những quốc gia nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới hiện nay.

Tổng số lượng vàng của đất nước này đang có là 703,71 tấn. Trong 10 năm qua, sản lượng dự trữ đã tăng lên đến 95 tấn.

Ấn Độ là một trong những quốc gia “nghiện” vàng nhất thế giới
Ấn Độ là một trong những quốc gia “nghiện” vàng nhất thế giới

Tuy nhiên, do đặc thù văn hóa, vàng ở Ấn Độ không được dự trữ nhiều ở chính phủ mà chủ yếu tập trung ở các hộ gia đình dưới dạng trang sức.

Vàng tại Ấn được giao dịch mạnh mẽ, trong nước có khai thác nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu người dân nên đa phần đều là vàng nhập khẩu từ nước ngoài.

10. Hà Lan

Top 10 chính là Hà Lan, với số lượng vàng 612,45 tấn. Đây cũng là một quốc gia phát triển và việc nó có nhiều vàng cũng không quá bất ngờ. 

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu top 10 quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp trader có thêm nhiều kiến thức thú vị về vàng. Nó cũng là cơ sở để các chiến lược đầu tư ngoại hối thêm phần cụ thể và hiệu quả hơn. 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image