Phân biệt các loại vàng như thế nào cho chuẩn

Khi nói đến vàng ta, vàng ý, vàng 999,… bạn đã biết cách phân biệt các loại vàng đúng nghĩa chưa?

Vàng là một kim loại quý cực kỳ phổ biến. Vàng nguyên chất ngày nay và vàng được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước về cơ bản là một và giống nhau.

Các loại vàng trang sức hiện nay được tạo ra nhằm đem đến vẻ đẹp tinh tế. Mỗi loại đều có những phẩm chất đặc biệt riêng và có nhiều loại rất khác nhau. Cùng học cách phân biệt các loại vàng như những thợ vàng chính cống nhé!

Tại sao lại có nhiều loại vàng khác nhau

Khi mọi người nghĩ đến đồ trang sức, họ thường nghĩ đến vàng. Trong hàng ngàn năm, vàng đã được coi là một trong những kim loại quý giá nhất đối với con người.

Vàng đã được sử dụng trong chế tác đồ trang sức, đồ tạo tác tôn giáo, đúc tiền, trong giao dịch và thương mại, và nhiều mục đích sử dụng khác trong những năm qua.

Hướng dẫn cách phân biệt các loại vàng
Hướng dẫn cách phân biệt các loại vàng

Vàng ở dạng tinh khiết nhất là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Au và số nguyên tử 79. Ở dạng tinh khiết nhất, nó là một kim loại màu vàng tươi, hơi đỏ, đặc, mềm, dễ uốn, là thứ đầu tiên thu hút mọi người đến với nó.

Khả năng phản ứng thấp của vàng với các nguyên tố khác và với axit nên chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng hàng ngày trong đồ trang sức.

Tuy nhiên, vàng nguyên chất thực sự quá dễ uốn để có thể tự sử dụng, vì vậy nó được kết hợp với các hợp kim kim loại khác để tăng độ bền. 

Những hợp kim này có thể làm thay đổi hình thức bên ngoài của vàng, làm cho vàng có màu khác với trạng thái tự nhiên của nó.

Trang sức vàng thường được hợp kim với bạc, đồng, kẽm, palađi và niken để tạo ra các màu vàng khác nhau. Hiện nay, ta phân biệt các loại vàng cũng nhờ vào độ tinh khiết của nó. 

Màu phổ biến nhất trong số những màu này là vàng, trắng, hồng và xanh lá cây, nhưng thực tế có một số màu khác đang ngày càng phổ biến.

Dưới đây là bảng cho thấy các hợp kim khác nhau được thêm vào vàng có thể ảnh hưởng đến màu sắc như thế nào.

fxlagi phan biet cac loai vang 2 fx là gì 01/03/2024

Lượng hợp kim trộn với một miếng vàng cũng ảnh hưởng đến karat của đồ trang sức vàng. Karats là một đơn vị đo độ tinh khiết của hợp kim vàng, được đo trên 24 phần nguyên.

Tức là một karat bằng 1/4 khối lượng, vì vậy vàng 24 karat là vàng nguyên chất. Một chiếc nhẫn vàng 18 karat là vàng 18/24 (hoặc 3/4) và 1/4 hợp kim kim loại khác.

Sự khác biệt giữa vàng 24K, 22K và 18K

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn phân biệt các loại vàng 24K, 22K và 18K: Vàng

Vàng 24K

24 Karat có nghĩa là 100% vàng nguyên chất và không lẫn kim loại nào khác. Vàng 24K có màu vàng sáng riêng biệt. Nó luôn đắt hơn vàng 22 hoặc 18 Karat. Đặc tính mềm và dẻo và đó là lý do tại sao nó không được sử dụng để chế tạo các loại đồ trang sức thông thường.

Vàng 24K
Vàng 24K được sử dụng để đầu tư, tích trữ dưới dạng vàng miếng và vàng thỏiđược sử dụng để đầu tư, tích trữ dưới dạng vàng miếng và vàng thỏi

Vàng 22K

Vàng 22 Karat chủ yếu được sử dụng để làm đồ trang sức. Trong vàng 22K, 22 phần kim loại là vàng và hai phần còn lại bao gồm các kim loại như bạc, kẽm, niken và các hợp kim khác.

Nó còn được gọi là vàng nguyên chất 91,67%. Trộn các hợp kim làm cho kết cấu của vàng cứng hơn và do đó đồ trang sức trở nên bền.

Vàng 18K 

18 Karat bao gồm 75% vàng trộn với 25% các kim loại khác như đồng, bạc và các hợp kim khác. Loại vàng này được sử dụng để làm đồ trang sức đính đá và đồ trang sức kim cương khác. Nó rẻ hơn so với vàng 24K và 22K.

Vàng 14k

Chứa 58% vàng. Hầu hết các đồ trang sức bằng vàng trừ những miếng đặc biệt như nhẫn cưới thường sử dụng vàng 14k

Vàng 14k
Vàng 14k

Màu sắc của các loại vàng

Vàng ta 

Thông thường khi nói về trang sức vàng là bạn đang nhắc đến vàng ta là phổ biến nhất. Màu của vàng ta có độ trong tự nhiên và là dạng tinh khiết nhất của kim loại này.

Vàng ta còn có thể được gọi là Vàng 9999, Vàng 24K hay là Vàng nguyên chất đều đúng. Loại vàng này có giá trị cao vì có độ tinh khiết lên 99,99%, gần như không chứa tạp chất. 

Vàng hồng

Còn được gọi là vàng đỏ, là kết quả của việc hợp kim vàng nguyên chất với đồng, vì đồng có màu đỏ. Độ bóng của vàng hồng cũng có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào tỷ lệ đồng pha trộn với vàng.

Hàm lượng đồng càng lớn thì màu cuối cùng càng đỏ. Một sự kết hợp phổ biến trong đồ trang sức cho vàng hồng là 75% vàng trộn với 25% đồng.

Một điểm chính cần lưu ý đối với vàng trắng và vàng hồng là vì vàng phải được kết hợp với các kim loại khác để biến đổi màu sắc, nên không thể đạt được vàng trắng hoặc vàng hồng “nguyên chất” (hoặc 100% / 24k).

Vàng hồng có giá cả phải chăng hơn các màu vàng khác vì nó sử dụng đồng rẻ tiền để tạo màu. Do chứa đồng, vàng hồng cũng bền hơn vàng ta hoặc vàng trắng.

vàng hồng
Vàng hồng được ứng dụng phổ biến trong sản xuất phụ kiện thời trang

Vàng xanh

Vàng xanh, còn được gọi là Electrum, được trộn với bạc và đôi khi là đồng. Bạc là thứ làm cho hợp kim vàng có màu xanh lục.

Vàng xanh được người cổ đại sử dụng cách đây rất lâu vào năm 860 trước Công nguyên với tên gọi Electrum, một hợp kim tự nhiên của bạc và vàng. Nó thực sự xuất hiện dưới dạng màu vàng lục chứ không phải màu xanh lá cây.

Nguyên tố Cadmium cũng có thể được thêm vào hợp kim vàng để tạo ra màu xanh lục, nhưng có những lo ngại về sức khỏe khi sử dụng nó, vì cadmium rất độc. Hợp kim của 75% vàng, 15% bạc, 6% đồng và 4% cadmium tạo ra một hợp kim màu xanh lá cây đậm.

Vàng trắng

Vàng trắng là một hợp kim của vàng. Điều này có nghĩa là nó được tạo thành từ vàng nguyên chất màu vàng, trộn với các kim loại hợp kim có màu trắng bạc, chẳng hạn như palladium và bạc.

Để đạt được vàng nhạt hoặc vàng trắng, một kim loại trắng phải được thêm vào vàng để làm loãng nó và đủ sáng màu. Vàng trắng thường bao gồm 58,5% hoặc vàng 4k được trộn với các lượng khác nhau của paladi, mangan hoặc niken.

Trong một số trường hợp, sự kết hợp của tất cả các kim loại nhẹ có thể được sử dụng. Kẽm và đồng cũng có thể được sử dụng.

Sau khi đạt được sự pha trộn phù hợp của các kim loại khác, một lớp phủ rhodium mỏng thường được phủ lên bề mặt của vàng trắng để tăng cường độ sáng bóng và làm cho nó trông trắng hơn.

Vàng trắng
Vàng trắng là một hợp kim của vàng

Các loại vàng khác

Để phân biệt các loại vàng tốt hơn, ta nên đọc thêm về một số tên gọi khác của vàng như vàng Ý, vàng Mỹ Ký, vàng non:

Vàng Ý: là loại vàng có xuất xứ từ nước Italia, nó rất được ưa chuộng vì mẫu mã đẹp và giá thành hợp lý. Thành phần chính của Vàng Ý là bạc, tức là lượng bạc trội hơn lượng vàng có trong sản phẩm trang sức. 

Vàng non: là loại vàng có độ tuổi dưới 10K, tỷ lệ vàng nguyên chất ít. Loại này có giá rẻ, nhưng khó thẩm định tỷ lệ vàng.

Vàng Mỹ Ký: là loại vàng 2 lớp, lõi trong là các kim loại như đồng và mạ một lớp màu vàng. 

Kết luận

Nhờ các kí hiệu và thuật ngữ mà bạn có thể tự phân biệt các loại vàng khác nhau trên thị trường. Để trang sức được gắn nhãn “vàng”, nó phải có ít nhất 10k.

Giá trị karat xác định giá trị của trang sức bằng cách cho phép khách hàng biết mỗi món chứa bao nhiêu vàng.

Bằng cách chia giá trị karat cho 24 và nhân nó với 100, bạn sẽ có thể xác định tỷ lệ phần trăm trang sức vàng của họ là vàng thật. Tỷ lệ phần trăm càng cao thì vàng càng chứa nhiều và càng có giá trị.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image