Ký Hiệu Các Loại Vàng Phổ Biến Hiện Nay

Ký hiệu các loại vàng hiện nay sẽ giúp bạn đọc hiểu được các thông tin liên quan đến vàng trong thời điểm hiện tại.

Mua vàng để dự trữ theo dạng vàng thực thể hoặc các hợp đồng tương lai đều được biết đến như một dạng đầu tư được nhiều người cân nhắc hiện nay.

Song, với nhiều loại vàng trên thị trường như vàng Tây, vàng Ta, vàng 18K, 24K,… khiến cho không ít khách hàng nhầm lẫn.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ký hiệu các loại vàng trong bài viết dưới đây để mọi người cùng tham khảo và có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Các loại vàng phổ biến đang được lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay

Vàng Ta

Vàng ta được biết đến với tên gọi như vàng 9999, vàng 24k, vàng nguyên chất. Chúng là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất cao nhất nên giá trị của nó được xếp ở vị trí đầu tiên.

Vàng nguyên chất có hàm lượng vàng lên đến 99,99%, đó cũng là lý do tại sao nó có tên là vàng 9999. Trên thực tế loại vàng này khá mềm nên ít được chọn để làm trang sức và đa phần là người ta chọn mua vàng 9999 để đầu tư sinh lời. 

Đồng thời, người ta cũng thường biết đến loại vàng 999, tương tự như vàng 9999 nhưng có độ bóng cao hơn nên thường được dùng để chế tác các loại trang sức. Tuy nhiên, so với vàng 9999 thì vàng 999 có giá trị thấp hơn một chút. 

Các loại vàng phổ biến đang được lưu hành trên thị trường
Các loại vàng phổ biến đang được lưu hành trên thị trường

Vàng Trắng

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua Vàng trắng 18K, vàng trắng 14K, vàng trắng 10K nhưng không rõ nguyên liệu này rốt cục là gì.

Thực ra, vàng trắng chính là sản phẩm kết hợp giữa vàng nguyên chất và một số các hợp kim phát. Tùy vào tỉ lệ vàng và hợp kim mà người ta sẽ sẽ chia thành các loại vàng trắng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Vàng trắng 18K: có 75% vàng nguyên chất + 25% hợp kim khác
  • Vàng trắng 14K: có 58,3% vàng nguyên chất + 41,7% hợp kim khác
  • Vàng trắng 10K: có 41,7% vàng nguyên chất + 58,3% hợp kim khác

Ưu điểm của vàng trắng là được chế tác theo tỉ lệ riêng nên có độ chắc chắn cao, tạo nên nhiều mẫu mã đẹp, màu sắc tươi sáng.

Bên cạnh đó, giá thành cũng tương đối rẻ hơn so với vàng 9999 nguyên chất. Còn nhược điểm của vàng trắng là có thể bị xuống màu sau một thời gian sử dụng, tốn công sức đánh bóng.

Vàng hồng

Vàng hồng cũng được phân thành nhiều loại như vàng hồng 18K, vàng hồng 14K, vàng hồng 10K. Tương tự như vàng trắng, vàng hồng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất với kim loại đồng để cho ra màu vàng khá lạ mắt.

Mọi người có thể bắt gặp những sản phẩm như lắc tay, đồng hồ hay dây chuyền vàng hồng,… Theo đó, tỉ lệ của các loại vàng hồng được tính như sau:

  • Vàng hồng 18K: 75% vàng nguyên chất + 25% đồng và bạc
  • Vàng hồng 14K: 58,5% vàng nguyên chất + 41,5% đồng và bạc
  • Vàng hồng 10K: 41,5% vàng nguyên chất + 58,5% đồng và bạc

Ưu điểm của vàng hồng là màu sắc độc đáo, lạ mắt mang đến sự sang trọng quý phái nên có thể sử dụng để chế tác các loại trang sức.

top quốc gia trữ vàng lớn nhất thế giới
Số liệu 2020 nguồn IMF

Đồng thời, độ cứng của các loại vàng hồng cao hơn so với vàng nguyên chất. Tuy nhiên điểm yếu vẫn là dễ bị xỉn màu hơn các loại vàng nguyên chất và giá trị của nó cũng không cao, dễ bị lỗ khi bán ra.

Ngoài ra còn có các loại khác như vàng Tây, vàng Ý, vàng non, vàng mỹ ký,… đều có chất lượng tương đối, giá trị không cao và thường được chọn làm trang sức bình dân.

Ký hiệu các loại vàng bạn nên biết

Việc nắm được các kiến thức liên quan đến ký hiệu các loại vàng sẽ giúp bạn dễ dàng cho mua sắm và định giá vàng. Cụ thể như sau:

Ký hiệu theo hàm lượng vàng

Dưới đây là bảng ký hiệu vàng theo hàm lượng, nhìn vào đây thì bạn có thể biết được hàm lượng vàng của sản phẩm là bao nhiêu.

KÝ HIỆU HÀM LƯỢNG VÀNG (%)
24K 99,99%
22K 95,83%
18K 75%
15K 61,50%
14K 58,33%
10K 41,67%
9K 37,5%

Ký hiệu logo của đơn vị sản xuất

Các doanh nghiệp sản xuất vàng lớn thường sẽ gắn logo công ty của mình trên các sản phẩm nhẫn vàng, vàng miếng, vàng thời,… để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Chẳng hạn như bạn sẽ thấy không ít những thương hiệu vàng bạc đá quý nổi tiếng như PNJ, Doji, SJC,… thường xuyên khắc kèm logo của họ. Thông qua đây, khách hàng có thể xem các ký hiệu này để biết nơi mua vàng cũng như giá trị vàng.

Các doanh nghiệp sản xuất vàng lớn thường sẽ gắn logo công ty của mình trên các sản phẩm
Các doanh nghiệp sản xuất vàng lớn thường sẽ gắn logo công ty của mình trên các sản phẩm

Ký hiệu chữ G.P – G.F

Các ký hiệu trên trang sức vàng đầu tiên cần nhắc đến chính là ký hiệu khắc theo quy định của Pháp Luật trong đó có ký hiệu chữ G.P. Đây là ký hiệu thể hiện ý những sản phẩm được làm chủ yếu bằng những kim loại khác, và vàng chỉ được dùng làm lớp bao bọc bên ngoài.

Cũng tương tự vậy, mọi người sẽ thấy ký hiệu chữ G.F để chỉ những sản phẩm làm từ vật liệu khác và điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là lớp vàng lúc này sẽ được nhồi vào phần lõi bên trong của chiếc nhẫn, chiếc vòng ấy.

Ký hiệu chữ C – chữ P

Ký hiệu các loại vàng có chữ C chỉ các sản phẩm làm hầu hết từ vàng đồng và được bao bọc bởi một lớp mỏng phi kim loại bên ngoài.

Các sản phẩm này thường có độ trong suốt vô cùng cao. Còn những ký hiệu chữ P thường đại diện cho các sản phẩm được làm từ vàng đồng và phủ một lớp kim loại hoặc hợp kim bao bọc phần vỏ bên ngoài.

Ký hiệu XP trên các trang sức vàng

XP là ký hiệu thường xuất hiện trên các sản phẩm hay trang sức vàng mỹ ký. Theo đó, khách hàng khi mua hoàn toàn có thể biết loại sản phẩm mà mình mua là mạ vàng.

Thông thường, vàng mỹ ký có giá trị thấp và bạn có thể mua với giá vài trăm nghìn đồng tuy nhiên hiện tại nó đang được nhiều người ưa chuộng nhờ mẫu mã đa dạng, đẹp mắt.

XP là ký hiệu thường xuất hiện trên các sản phẩm hay trang sức vàng mỹ ký
XP là ký hiệu thường xuất hiện trên các sản phẩm hay trang sức vàng mỹ ký

Ký hiệu các loại vàng khác

Ngoài các ký hiệu trên, các loại trang sức bằng vàng hoặc có thể được khắc kèm thêm: năm sản xuất, số seri sản phẩm,… Đó là còn chưa kể đến những loại nhẫn cặp hay vòng đôi, thường sẽ có tên của đối phương, kỷ niệm ngày cưới, các sự kiện đặc biệt,… để ghi nhận kỷ niệm. 

Đừng bỏ qua ký hiệu vàng trên thị trường FX

Ký hiệu vàng trên thị trường Forex là XAU. Ký hiệu này được sử dụng để biểu thị giá của vàng trên thị trường, và nó thường được sử dụng trong các giao dịch CFD vàng hoặc các sản phẩm tương đương.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua vàng trên thị trường chứng khoán, bạn có thể mua cổ phiếu XAU và bán nó khi giá tăng.

Lưu ý rằng ký hiệu XAU không phải là ký hiệu chuẩn cho vàng trên tất cả các sàn giao dịch. Một số sàn khác có thể sử dụng ký hiệu khác, nhưng XAU là ký hiệu phổ biến nhất.

Các ký hiệu kim loại khác có thể bao gồm:

XAG: Ký hiệu cho bạc.
XPD: Ký hiệu cho palladium.
XPT: Ký hiệu cho platinum.
Tuy nhiên, lưu ý rằng các ký hiệu này có thể không được sử dụng trên tất cả các sàn giao dịch và có thể không được hỗ trợ trên tất cả các phần mềm giao dịch

Cập nhật giá các loại vàng mới nhất 2022

Giá các loại vàng hiện nay đang có biến động liên tục, dựa trên sự thay đổi của tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị,…. trên thế giới.

Vào giữa tháng 7/2022, giá vàng châu Á tăng nhẹ trở lại vào phiên chiều 18/7 khi đồng USD giảm nhẹ, giữa bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào cuộc họp sắp tới.

Cụ thể, Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,26% từ 1.016,89 tấn vào ngày 14/7 xuống 1.014,28 tấn vào ngày 15/7.

Trong khi đó, tại Việt Nam ngày 18/7, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 61,80 – 63,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

giao dịch vàng
Giá các loại vàng hiện nay đang có biến động liên tục, dựa trên sự thay đổi của tình hình thế giới

Hy vọng thông qua bài viết trên đây về chủ đề ký hiệu các loại vàng đã giúp khách hàng dễ dàng nắm được các loại vàng hiện nay cũng như ký hiệu vàng và giá vàng mới nhất,… Để cập nhật thêm thông tin về các nội dung liên quan, bạn đừng ngại truy cập vào website fxlagi.com của chúng tôi nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image