Những kiến thức kinh doanh vàng bạn cần biết trước khi quyết định đầu tư

Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây về kiến thức kinh doanh vàng cơ bản dành mà mọi “chiếu mới” đều phải biết!

Như bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào, để bắt đầu bạn sẽ phải đầu tư thời gian và công sức vào nhiều khía cạnh khác nhau của quá trình từ ý tưởng đến thực hiện.

Điều này đặc biệt đúng trong kinh doanh vàng và kim loại quý. Dưới đây là một số kiến thức kinh doanh vàng sẽ giúp bạn tăng cơ hội thành công của mình.

Kinh doanh vàng là gì? 

Kinh doanh vàng có việc suy đoán về biến động giá trong tương lai của vàng để mua vào và bán ra nhằm thu lợi nhuận.

Khi một nhà giao dịch tin rằng giá vàng trong thời gian tới sẽ tăng đột biến, họ sẽ mua vàng. Ngược lại, khi phân tích cho thấy giá sắp giảm, một nhà giao dịch sẽ bán vàng.

Giao dịch vàng cho phép bạn tiếp xúc với một trong những thị trường hàng hóa lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, vì vàng rất quan trọng đối với nền kinh tế và sự phát triển công nghệ của chúng ta, nên nó giúp bạn trở thành một phần của một thứ thực sự thú vị. 

Tầm quan trọng của vàng khiến nó trở thành tài sản được yêu thích để giao dịch trên khắp thế giới. Các cách phổ biến nhất để giao dịch vàng là với các hợp đồng phái sinh, chẳng hạn như CFD và hợp đồng tương lai, cũng như vàng thỏi vật chất ở dạng tiền xu và vàng miếng.

Đặc tính trú ẩn an toàn của vàng

Sự khan hiếm của vàng và khả năng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong hàng nghìn năm đã khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng trên thị trường tài chính.

Các tài sản trú ẩn an toàn có xu hướng thu hút vốn trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, bất ổn chính trị và xã hội và khẩu vị rủi ro thấp.

Những thách thức về công nghệ liên quan đến việc khai thác và sản xuất vàng, cũng như nguồn cung hạn chế của nó, đã giúp vàng trở thành một kho lưu trữ giá trị lớn trong thời hiện đại.

Vàng có giá trị cao
Vàng được coi là một nơi đầu tư dự phòng của các nhà đầu tư mạo hiểm

Tại sao nên kinh doanh vàng?

Vàng là một tài sản có tính thanh khoản cao, mang lại cơ hội giao dịch tuyệt vời. Vì vàng được sử dụng như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ căng thẳng kinh tế toàn cầu, nó có xu hướng biến động thất thường trong thời gian công bố các tin tức kinh tế có tác động lớn hoặc trong thời kỳ bất ổn chính trị.

Các tin tức kinh tế xuất hiện dưới mức kỳ vọng của thị trường có xu hướng tác động tích cực đến vàng.

Các nhà đầu tư chuyển tiền mặt sang vàng để bảo toàn vốn của họ khi các tài sản rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu, hoạt động kém hiệu quả. 

Vàng cũng thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới như một cách để đảm bảo sự ổn định của đồng tiền của họ.

Đây là một yếu tố khác khiến vàng trở nên cực kỳ quan trọng trên thị trường tài chính, vì việc mua và bán vàng của các ngân hàng trung ương có thể tác động trực tiếp đến giá của nó.

Tất cả những lý do này làm cho vàng trở thành một tài sản hoàn hảo cho các nhà giao dịch. Khi giao dịch vàng với CFD, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng đòn bẩy, nó có thể tăng lợi nhuận của họ lên đáng kể nếu kiến thức kinh doanh vàng giúp họ dự đoán giá là chính xác.

Vàng là một tài sản có tính thanh khoản cao
Vàng là một tài sản có tính thanh khoản cao, mang lại cơ hội giao dịch tuyệt vời

Điều gì làm thay đổi giá vàng?

Cũng giống như các tài sản khác, lực lượng chính di chuyển giá vàng là cung và cầu. Kiến thức kinh doanh vàng bao gồm cả việc hiểu những động lực là thay đổi giá vàng.

Nhu cầu 

Nhu cầu vàng trên toàn cầu đã bùng nổ trong vài thập kỷ qua do những tiến bộ trong công nghệ, sản xuất máy tính và điện thoại thông minh cũng như nhu cầu công nghiệp.

Trên thực tế, nhu cầu đã tăng gấp 4 lần mỗi năm kể từ những năm 1970, trong khi sản lượng vàng toàn cầu đình trệ hoặc giảm. 

Sự gia tăng nhu cầu và nguồn cung thấp hơn là một trong những lý do chính khiến giá vàng tăng đều đặn kể từ những năm 1970. Ngày nay, khoảng 50% nhu cầu vàng đến từ sản xuất đồ trang sức.

Khai thác sản xuất

Như bạn đã biết, các công ty khai thác đang sản xuất ít vàng hơn vì hầu hết nguồn cung vàng trên thế giới đã được đào lên.

Kể từ năm 2011, các công ty khai thác và tinh luyện vàng cũng đã cố gắng bảo toàn tiền mặt và do đó đã giảm đầu tư vào khai thác vàng, điều này cũng khiến sản lượng vàng toàn cầu sụt giảm.

Lãi suất

Một ý kiến ​​phổ biến giữa các nhà giao dịch và các nhà phân tích kinh tế là lãi suất cao hơn dẫn đến giá vàng giảm.

Ý kiến ​​dựa trên niềm tin rằng lãi suất cao hơn làm cho các tài sản khác, chẳng hạn như trái phiếu, hấp dẫn hơn so với việc nắm giữ một tài sản không chịu lãi suất như vàng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Bạn cần phải tính đến tâm lý thị trường toàn cầu khi phân tích mối quan hệ giữa vàng và lãi suất.

Ví dụ, khi lãi suất cao hơn được đưa ra như một vũ khí để chống lại tỷ lệ lạm phát gia tăng, vàng vẫn có thể tăng giá nếu thị trường không có niềm tin vào chính sách tiền tệ mới.

Đô la Mỹ

Vì vàng được định giá và giao dịch bằng đô la Mỹ, một đô la Mỹ mạnh hơn thường dẫn đến giảm giá vàng và ngược lại.

Đồng đô la yếu hơn cũng có thể làm cho các ngoại tệ khác tương đối có giá trị hơn, do đó có thể làm tăng nhu cầu đối với vàng.

Biểu đồ sau đây cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa chỉ số đô la Mỹ (một chỉ số so sánh đồng USD với các loại tiền tệ chính khác) và giá vàng giao ngay. Lưu ý rằng, hầu hết thời gian, hai biểu đồ di chuyển theo hướng ngược lại.

Đô la Mỹ
Đô la Mỹ

Căng thẳng tài chính và bất an chính trị

Vì vàng hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường bất ổn, căng thẳng tài chính và bất an chính trị, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư tiền của họ vào vàng trong thời gian đó. Điều này lại khiến giá vàng tăng.

Kiến thức kinh doanh vàng cho người mới bắt đầu

Vàng có thể được giao dịch theo nhiều cách khác nhau, bao gồm CFD vàng, hợp đồng tương lai, cổ phiếu khai thác vàng và ETF vàng. Dưới đây là tổng quan về kiến thức kinh doanh vàng phổ biến nhất:

Giao dịch vàng ngoại hối

Bạn có thể giao dịch vàng trên thị trường ngoại hối bằng cách sử dụng cặp tiền XAU / USD. Trong đó, XAU là đơn vị đại diện cho vàng. 

Đây là giá vàng giao ngay, cho bạn biết 1 troy ounce vàng tính theo đô la Mỹ. Ngoài ra, bạn có thể tiếp xúc với giá vàng bằng cách giao dịch các cặp tiền tệ khác có mối tương quan với kim loại quý – chúng bao gồm đô la Mỹ, đô la Úc, Rand Nam Phi và Franc Thụy Sĩ.

Giao dịch vàng ngoại hối
Giao dịch vàng ngoại hối

CFD vàng giao ngay

CFD vàng giao ngay (Hợp đồng chênh lệch) được cho là cách phổ biến nhất để đầu cơ giá vàng ngắn hạn. CFD là các hợp đồng phái sinh theo dõi giá của tài sản cơ bản mà không chuyển quyền sở hữu tài sản đó. 

CFD cực kỳ phổ biến vì chúng cho phép các nhà giao dịch giao dịch trên đòn bẩy, đây là một cách để phóng đại kết quả giao dịch và lợi nhuận của bạn ngay cả khi có những biến động nhỏ về giá.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giao dịch trên đòn bẩy cũng có thể làm tăng thua lỗ nếu giao dịch của bạn gặp trục trặc.

Hợp đồng vàng tương lai

Một cách khác để giao dịch trên vàng là sử dụng hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa người mua và người bán để giao dịch một tài sản vào một ngày ấn định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai phổ biến để suy đoán về biến động giá trong tương lai, nhưng chúng cũng cho phép người mua nhận tài sản cơ bản vào ngày đã định.

Cổ phiếu 

Một cách để tiếp xúc gián tiếp với giá vàng khác là giao dịch cổ phiếu khai thác vàng. Cổ phiếu của các công ty khai thác, sản xuất, tinh chế hoặc phân phối vàng thường tương quan với giá vàng. Có nghĩa là, khi vàng tăng giá, các công ty liên quan đến vàng tăng lợi nhuận và giá cổ phiếu của họ tăng lên.

ETF vàng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn muốn đầu tư thụ động vào vàng với mục tiêu dài hạn, thì ETF vàng có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đầu tư vào nhiều tài sản và công cụ liên quan đến vàng, bao gồm vàng vật chất, vàng tương lai và các công ty khai thác vàng khác nhau. 

Họ giao dịch trên thị trường chứng khoán giống như cổ phiếu thông thường và cung cấp mức độ gián tiếp tiếp xúc với giá vàng.

Mẹo kinh doanh vàng

Mẹo kinh doanh vàng
Mẹo kinh doanh vàng

Giao dịch vàng có thể gặp rủi ro nếu bạn đang giao dịch mà không có chiến lược giao dịch và các quy tắc quản lý rủi ro. Dưới đây là một số mẹo trong kiến thức kinh doanh vàng dành cho bạn:

  • Tạo kế hoạch giao dịch: Kế hoạch giao dịch đóng vai trò như một lộ trình cho giao dịch của bạn. Một kế hoạch giao dịch tốt ít nhất phải bao gồm những điều sau: quy tắc vào và ra của bạn, giờ giao dịch, thời gian nắm giữ giao dịch, quy tắc cắt lỗ và chốt lời và các điểm khác mà bạn thấy quan trọng đối với giao dịch của mình.
  • Giờ thị trường thanh khoản: Bạn không nên giao dịch ngay sau khi thị trường mở cửa hoặc trước khi thị trường đóng cửa. Trong những thời điểm đó, tính thanh khoản của thị trường giảm xuống và bạn có thể không nhận được giá tốt nhất cho các giao dịch của mình.
  • Theo dõi các thị trường tương quan: Để tận dụng tối đa hoạt động giao dịch vàng của bạn, nên luôn để mắt đến các thị trường tương quan. Đồng đô la Mỹ, đô la Úc, cổ phiếu vàng và lãi suất đều có thể cung cấp những manh mối có giá trị cho định hướng tương lai của giá vàng.
  • Đánh giá tâm lý rủi ro: Vì vàng đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn nên việc hiểu rõ tâm lý rủi ro hiện tại trên thị trường là khá quan trọng khi giao dịch vàng. Hãy xem các tài sản rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu, hoạt động như thế nào trước khi bạn thực hiện giao dịch vàng của mình.
  • Luôn sử dụng cắt lỗ: Chiến lược của bạn nên bao gồm cắt lỗ như một phần bắt buộc của giao dịch. Cắt lỗ ngăn chặn các khoản lỗ lớn trong thời điểm thị trường có nhiều biến động hoặc khi tin tức bất ngờ được công bố.

Kết luận

Vàng nổi tiếng là tiền tệ mang tính ổn định, và còn được gọi là “thiên đường tiết kiệm”. Chọn vàng để tăng sự giàu có của bạn là một ý kiến ​​hay.

Tuy nhiên, kiến thức kinh doanh vàng cũng rộng lớn như mọi bài học đầu tư khác. Để tự tin đầu tư vào vàng, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về thị trường trước khi tiến hành bất kì giao dịch nào. 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image