Những kiến thức cơ bản về vàng mà các nhà giao dịch cần nắm rõ

Bạn đang có ý định đầu tư vào vàng nhưng chưa thật sự hiểu rõ vàng là gì. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về vàng mà các nhà đầu tư quan tâm đến kim loại quý này nên biết.

Đồng tiền vàng thỏi vật chất là một cách phổ biến để tiếp cận, nhưng những cách khác để nhảy vào không gian là quỹ giao dịch trao đổi (ETF), hợp đồng tương lai vàng, quyền chọn và cổ phiếu công ty vàng.

Vàng được cho là một khoản đầu tư dài hạn chắc chắn, vì vậy những người mới tham gia lĩnh vực này sẽ tò mò muốn biết thêm về kim loại màu vàng trước khi tham gia vào thị trường. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về vàng mà tất cả các nhà đầu tư nên biết.

Kiến thức cơ bản về vàng: Đây là kim loại duy nhất có màu vàng

Trong khi các kim loại khác có thể phát triển màu hoặc màu hơi vàng, điều này thường chỉ xảy ra sau khi chúng phản ứng với các hóa chất khác. Vàng là kim loại màu vàng tự nhiên duy nhất trên thị trường.

Vàng nguyên chất có màu vàng một phần vì nó hấp thụ ánh sáng xanh lam nhiều hơn các bước sóng ánh sáng nhìn thấy được khác. Một chất hấp thụ ánh sáng xanh sẽ phản xạ phần còn lại của quang phổ.

Vàng nằm ở hàng cuối cùng của bảng tuần hoàn với số hiệu nguyên tử là 79 và ký hiệu hóa học Au. Với 79 proton trong hạt nhân của nó, các electron của nguyên tử vàng chịu một lực hút tĩnh điện mạnh. Là một kim loại quý, vàng có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất, ngay cả ở nhiệt độ cao.

Đồng tiền vàng thỏi
Đồng tiền vàng thỏi vật chất là một cách phổ biến để tiếp cận

Tiền vàng được sử dụng làm quà tặng và đồ sưu tầm

Bạn có thể không biết về những kim loại quý này, nhưng đây là kiến thức cơ bản về vàng. Cụ thể, tiền vàng đã được sử dụng làm quà tặng và đồ sưu tầm trong nhiều năm.

Ví dụ đầu tiên được biết đến về điều này là vào thời Hy Lạp cổ đại khi một cô dâu sẽ nhận được một lượng vàng nhỏ từ người chồng sắp cưới của mình. Điều tốt khi mua những món đồ sưu tầm này là bạn có thể bán chúng sau đó với giá cao hơn.

Ngày nay, vẫn có một số người tặng tiền vàng một ounce để làm quà tặng. Ví dụ về điều này là Tết Nguyên đán và một số lễ hội khác, nơi vàng mang lại may mắn! Đây có thể là một món quà đắt tiền, nhưng một số người thích sưu tập những loại đồ trang sức này.

Các hình thức đầu tư khác nhau

Có nhiều hình thức đầu tư vàng
Có nhiều hình thức đầu tư vàng

Như đã đề cập ở trên, các nhà đầu tư mới có nhiều lựa chọn khác nhau khi họ đang tìm cách kiếm tiền thông qua đầu tư vào kim loại màu vàng.

Ở một số nơi trên thế giới, mua vàng dưới dạng đồ trang sức vẫn là phương pháp lớn nhất và truyền thống nhất để thu được nguồn cung vàng, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Phần lớn, việc mua và tặng đồ trang sức bằng vàng được thực hiện vì giá trị tình cảm – việc mua đồ trang sức bằng vàng sẽ đắt hơn chỉ đơn giản là mua một món đồ bằng vàng.

Nếu các nhà đầu tư chọn đồ trang sức bằng vàng, điều quan trọng là phải ghi nhớ số lượng karat và mối quan hệ của chúng với giá cả.

Giao dịch vàng online
Giao dịch vàng online

Ngoài đồ trang sức, đầu tư vàng có thể được thực hiện theo một số cách khác, bao gồm:

  • Vàng miếng và tiền xu: Bao gồm tiền xu thông thường, tiền xu sưu tầm được và thỏi vàng thỏi. Chúng có thể được lưu trữ tại một tổ chức tài chính hoặc cá nhân.
  • ETF vàng: Hầu hết các ETF vàng đều theo dõi giá vàng vật chất. Theo Gold.org, tính theo số gam vàng được khai thác, một đơn vị ETF được hỗ trợ bằng vàng thường đại diện cho 1 gam kim loại màu vàng; ETF có thể được mua và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán.
  • Cổ phiếu tập trung vào vàng: Khi đầu tư vào các công ty vàng, nhà đầu tư nên biết thị trường có thể biến động như thế nào. Các cổ phiếu khai thác vàng nói riêng có thể có đòn bẩy ba – một đối với giá vàng.
  • Hợp đồng tương lai vàng: Hợp đồng tương lai cho phép vàng được giao dịch với số lượng hoặc giá cả xác định trước với ngày thanh toán trong tương lai. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không phải trả vàng vào thời điểm thỏa thuận được thực hiện, cũng như người bán không phải cung cấp vàng cho nhà đầu tư cho đến ngày đã thỏa thuận.

Vàng không được tiêu thụ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, vàng không được tiêu thụ như nhiều loại hàng hóa khác. Kim loại này không được đốt cháy như khí đốt và than đá, và chỉ khoảng 12% lượng vàng trên thế giới được sử dụng cho các mục đích công nghiệp.

Một phần nhỏ vàng được sử dụng trong điện tử, máy tính, lĩnh vực y tế và nha khoa và trong lĩnh vực hàng không vũ trụ để bôi trơn các mảnh cơ khí. Phần còn lại được sử dụng làm đồ trang sức và đầu tư, chẳng hạn như tiền vàng và thỏi.

Không giống như khí đốt và than đá hay thậm chí là đồng, hầu như tất cả vàng được sản xuất theo thời gian vẫn tồn tại và được nắm giữ bởi các tổ chức hoặc người dân.

 Đây là kim loại dễ uốn nhất

vàng trang sức
Vàng được chế tác thành nhiều đồ vật khác nhau

Tính dẻo có thể được định nghĩa là việc một kim loại có thể được rèn hoặc ép ra khỏi hình dạng dễ dàng như thế nào mà không bị vỡ hoặc nứt.

Vàng là kim loại dễ uốn nhất trong số các kim loại – 1 ounce có thể được đập thành một tấm dài khoảng 5 mét trên một mặt. Sau đó, tấm vàng thu được có thể được đánh đủ lần để nó trở nên mỏng đến mức trong suốt.

Không chỉ vậy, kim loại màu vàng có thể được cuộn, xoắn và ép thành nhiều hình dạng khác nhau, tất cả mà vẫn còn nguyên vẹn; điều này thường được thực hiện trong quá trình chế tác đồ trang sức.

Vàng nằm trong khoảng từ hai đến ba trong số 10 trên thang độ cứng. Chỉ khi kim loại màu vàng đạt đến điểm nóng chảy thì độ tinh khiết của nó mới bị phân hủy do nhiệt độ.

Có thể xem  như một loại tiền tệ

vàng có xu hướng giống tiền tệ
Vàng có xu hướng giống tiền tệ

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, vàng có xu hướng giống tiền tệ. BMG Bullion lưu ý rằng vàng giữ được sức mua tốt hơn so với tiền giấy.

Mặc dù vàng hoạt động như một loại tiền tệ, nhưng nhiều người không coi nó là một loại tiền tệ, vì bạn không thể chính xác sử dụng nó để mua thực phẩm ở cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, tương tự như các loại tiền tệ khác, nó có giá dao động – như đã thấy qua lịch sử ghi lại, nó thường tăng khi đồng đô la Mỹ giảm và giảm khi đồng đô la tăng giá.

Kim loại màu vàng cũng có thể được mua và cất giữ, và nó có khả năng chuyển đổi thành tiền bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Bạn có thể giao dịch bằng vàng

Kinh doanh vàng không phải là điều mà ai cũng nghĩ đến, nhưng bạn hoàn toàn có thể biến những món đồ trang sức cũ của mình thành tiền mặt.

Nhiều hiệu cầm đồ và thậm chí cả các công ty trực tuyến sẽ giao dịch cho bạn những món đồ vàng cũ của bạn với tỷ lệ khoảng 70% giá hiện tại mỗi ounce. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn nếu bạn cố gắng bán chúng cho một tiệm kim hoàn.

Do đó, nếu bạn đang cần thêm một khoản tiền mặt nhưng không muốn bán những món đồ cũ hoặc vàng chưa sử dụng của mình với giá thấp hơn giá trị của chúng – hãy cân nhắc kinh doanh chúng.

Ngoài ra, bạn có thể mua những món đồ đó để làm quà tặng cho những người thân yêu của mình ở nhà.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vàng fxlagi.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư vàng của bạn. 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image