Giải mã thuật ngữ Filecoin là gì? Ưu nhược điểm của Token này ra sao?

Filecoin là gì? Đây là một Token ngang hàng trong hệ sinh thái Blockchain, là một không gian để mua bán và cung cấp các dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung.

Filecoin là một trong top những đồng tiền ảo có mức vốn hóa cao hiện nay. Dự án này được đánh giá đầy triển vọng, được đông đảo giới đầu tư quan tâm. Trong bài viết này, fxlagi.com sẽ làm rõ Filecoin là gì, Token này có những ưu – nhược điểm gì? Trader cùng theo dõi để có hướng đầu tư phù hợp vào Filecoin trong năm 2023 nhé!

Tìm hiểu thuật ngữ Filecoin?

Filecoin chính là một không gian mạng có chức năng lưu trữ phi tập trung phổ biến nhất nhì hiện nay. Thay vì  chỉ lưu thông tin, dữ liệu tại một công ty công nghệ như: Google Drive, Amazon Web Services… giờ đây người dùng có thể chia nhỏ và lưu trữ dữ liệu ở nhiều máy tính khác nhau trên toàn thế giới.

Tại không gian này, tất cả người dùng được cho phép mua và sử dụng dung lượng lưu trữ với một chi phí cực kỳ thấp hoặc thậm chí miễn phí nhưng vẫn đảm bảo an toàn, bảo mật.

Nguồn gốc Filecoin

Filecoin ra mắt lần đầu tiên năm 2014, được phát triển bởi Protocol Labs với mục đích hướng đến là trở thành hệ thống truy xuất dữ liệu, lưu trữ thông tin kỹ thuật số lớn nhất và quan trọng nhất của nhân loại.

Dự án này đã huy động được khoảng 250 triệu USD trong năm 2017, xác lập một kỷ lục mới tại thời điểm đó. Sau nhiều cải tiến và nâng cấp, đến tháng 10/2020 mạng chính của Filecoin đã chính thức được ra mắt với nền tảng hệ thống IPFS (Interplanetary File System), hay còn gọi là tập tin phân tán ngang hàng. Hơn thế, dự án này còn tăng cường khả năng tương tác qua lại giữa các nền tảng trong hệ sinh thái Blockchain.

Phân bổ token Filecoin

Hệ thống lưu trữ này được phân bổ khá đều đặn, tập trung chủ yếu vào các nhóm:

 • Filecoin Foundation chiếm 5%
 • Protocol Labs chiếm 10,5%
 • PL Team & Contributors chiếm 4,5%
 • Mining Reserve chiếm 15%
 • Fundraising – Remainder chiếm 2,5%
 • Fundraising – SAFT 2017 chiếm 7,5%
 • Còn lại phần lớn tập trung vào Storage Mining Allocation chiếm gần 55% trên toàn bộ hệ thống.

Các thuật toán được sử dụng trong Filecoin là gì?

Nền tảng công nghệ Filecoin đã sử dụng những thuật toán hiện đại như:

 • Expected Consensus
 • Proof-of-Storage
 • Stacked DRG PoRep
 • BlockSync
 • GossipSub
 • Cryptographic Primitives
 • Verified Clients
 • Filecoin CryptoEconomics.
Các nhóm chính phân bổ Filecoin trong cộng đồng
Các nhóm chính phân bổ Filecoin trong cộng đồng

Ưu – nhược điểm của Filecoin ra sao?

Ưu điểm

Filecoin là một giải pháp lưu trữ được giới chuyên gia đánh giá cao, cụ thể không gian mạng này có những điểm nổi bật nào?

 • Không gian lưu trữ giá rẻ hoặc thậm chí miễn phí, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau trên toàn cầu.
 • Quy mô lớn, tập hợp được hàng triệu máy tính trên toàn thế giới để tạo ra một mạng lưu trữ có kích thước khổng lồ.
 • Có giá trị thực tiễn đối với nền kinh tế đang suy thoái như hiện nay, thay vì phải xây dựng lại một hệ thống lưu trữ mới tốn rất nhiều chi phí, Filecoin đã sử dụng các tài nguyên hiện có, tập hợp chúng lại để tạo ra một không gian lưu trữ với ý nghĩa hoàn toàn mới.
 • Luôn đảm bảo an toàn và bảo mật cao, chưa ghi nhận một lịch sử xâm nhập hay tấn công nào từ  Filecoin. Trong khi các đàn anh Dropbox và iCloud đã từng ghi nhận bị tấn công và xâm nhập v.v.

Điểm hạn chế của Filecoin

Mặc dù được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ vào hệ thống mạng lưu trữ và hướng đến một hệ sinh thái miễn phí trên toàn cầu. Song, trong quá trình hình thành và vận động, Filecoin vẫn còn tồn đọng những điểm hạn chế cần sớm khắc phục như:

 • Các giao dịch trên nền tảng chỉ được xử lý bởi chính đồng tiền điện tử Filecoin, một coin mà nhà sáng lập phát triển để song hàng cùng Filecoin. Chính vì điều đó đã tạo ra một rào cản gia nhập cho những người dùng coin khác. Bởi vì khi muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ trên hệ thống Filecoin bắt buộc người dùng phải quy đổi coin khác về coin Filecoin.
 • Việc kết nối nhiều máy tính trên toàn cầu tuy giúp nhà sáng lập tạo ra một không gian mạng sẵn có rẻ tiền. Song bản chất việc kết nối này cũng mang đến nhiều phiền toái. Cụ thể, để hệ thống lưu trữ toàn cầu vận hành bắt buộc phải truy cập nhiều máy tính trên toàn thế giới lại để liên kết các tài liệu lại với nhau. Đây là việc làm không hề đơn giản, bởi lẽ nó phụ thuộc nhiều vào đường truyền và tốc độ Internet mà các máy tính đó sử dụng. Từ đó, việc liên kết để lưu trữ sẽ gặp khó khăn ở một số thời điểm, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
Ưu - nhược điểm của Filecoin là gì?
Ưu – nhược điểm của Filecoin là gì?

Bài viết là những chia sẻ về thuật ngữ Filecoin là gì, cũng như những ưu – nhược điểm của hệ thống lưu trữ toàn cầu này.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc tìm kiếm và ủy thác không gian lưu trữ tốt đến với người dùng.

Nếu vẫn còn phân vân, khó lựa chọn, tại sao không thử sao dịch Filecoin với tài khoản XTB miễn phí nhỉ? Sự ủy thác này sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image