Hướng dẫn đầu tư vàng ngắn hạn

Bên cạnh những phương pháp đầu tư truyền thống, đầu tư vàng ngắn hạn đang là một trong những xu hướng được ưa chuộng.

Vì sao nên đầu tư vàng ngắn hạn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều trader đặt ra khi bắt đầu tiếp cận với thị trường vàng và sự biến động không ngừng nghỉ của nó.

Vậy thì vì sao nên đầu tư vàng ngắn hạn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin của hình thức đầu tư này ngay sau đây. 

Đầu tư vàng như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc làm thế nào để tối ưu hoá nguồn vốn hiện có làm và hạn chế rủi ro khi đầu tư ở mức thấp nhất? Chúng ta hãy cùng tham khảo những cách đầu tư vàng phổ biến nhất hiện nay:

Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi

Một thỏi vàng lớn và có trọng lượng lớn thôi thì điều này là chưa đủ. Thực tế, vàng thỏi được biết tới bởi có rất nhiều định dạng: vàng nguyên chất, hoặc gần như nguyên chất với điều kiện đã qua chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết khắt khe, tiền xu, thanh hoặc miếng vàng,…

Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi có lợi thế là khả năng lưu trữ tiện lợi, tuy nhiên lại đi kèm với nhiều khoản chi phí đắt đỏ nên hình thức này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn hoặc có kinh nghiệm lâu năm. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ hoặc là newbie, hãy cân nhắc lựa chọn một lượng vàng nhỏ để bù lại khoản thấp hơn nhé!

Đầu tư trang sức vàng

Đầu tư vào trang sức bằng vàng là một trong những cách đầu tư vàng hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất, chủ yếu đến từ việc không phải món trang sức nào cũng được tiêu thụ bởi các đại lý uy tín, đồng thời các nhà đầu tư cũng cần bỏ ra một số tiền có thể lên tới 20% giá trị thực của lượng vàng được mua, đó là chi phí của thương hiệu và gia công kim hoàn.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận rất thấp hoặc thậm chí là không có lợi nhuận gì so với số vốn bỏ ra ban đầu nên hãy cân nhắc kĩ bạn nhé!

Đầu tư trang sức vàng
Đầu tư trang sức vàng

Sử dụng cổ phiếu khai thác vàng

Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng chịu tác động mạnh mẽ của biến động giá vàng. Do đó, đây cũng là một trong những cách đầu tư vàng hiệu quả, cụ thể khi giá vàng tăng, lợi nhuận của nhà đầu tư cũng theo đó tăng lên, kéo theo doanh thu cũng sẽ tăng khi sản lượng liên tục tăng.

Cổ phiếu từ các công ty khai thác vàng

Là một nhà đầu tư thông minh, để có thể thu về lợi nhuận, cần nghiên cứu kỹ các chiến lược của kênh đầu tư đó, xác định thời điểm chính xác thời điểm đồng thời đa dạng hoá tối ưu các nguồn đầu tư của mình.

Bất kỳ kênh đầu tư nào cũng tồn tại nhiều cơ hội và rủi ro, đầu tư vàng cũng vậy, bạn cần một kế hoạch cụ thể khi tham gia mảng = đầu tư này để có thể thu được lợi nhuận tốt nhất. 

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư vàng ngắn hạn

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản: Là một khái niệm để chỉ khả năng mua đi bán lại trên thị trường của một sản phẩm bất kỳ mà không ảnh hưởng tới giá thị trường chính của nó. Cùng với tiền mặt, vàng là một trong những tài sản có tính thanh khoản rất cao, có thể linh hoạt chuyển thành tiền mặt tại bất kỳ đâu
 • Tính đa dạng trong đầu tư: Thị trường vàng biến động ngược chiều với chứng khoán và tiền tệ, điều này mang lại tính đa dạng trong các nguồn đầu tư chính vì vậy tham gia đầu tư thêm mảng này sẽ là một lựa chọn không tồi.
Đầu tư vào vàng miếng/thỏi cũng là phương pháp phổ biến
Đầu tư vào vàng miếng/thỏi cũng là phương pháp phổ biến
 • Giữ giá rất lâu trên thị trường: trong khi tiền tệ không có giá trị cố định thì vàng được xem là giữ giá tốt hơn vì bản chất ngay cả khi giá vàng có bị tụt xuống thì nó vẫn là một dạng hàng hoá, giá trị dường vẫn sẽ được giữ vững ở mức ổn định.
 • Dễ dàng bảo vệ trước lạm phát: Ngay cả khi lạm phát xảy ra mạnh mẽ, vàng lại bắt đầu tăng giá. Sau khi đồng USD được sử dụng để định giá vàng, bất cứ khi nào đồng USD suy giảm, vàng sẽ lại tăng giá. Như vậy, đầu tư vàng lại là một cách khôn ngoan giúp sinh lời rất tốt dành cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Về bản chất, vàng không chịu tác động bởi các sự kiện chính trị cũng như chứng khoán. Do đó, vàng được xem là một dạng hàng hoá toàn cầu cũng như đa dạng trong nhiều phương thức đầu tư.

Nhược điểm

 • Không có trái phiếu hay chứng khoán nên vàng sẽ không đem lại nguồn thu nhập thụ động dành cho bạn. Bạn chỉ có thể thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá tiền.
 • Vàng là một dạng vật chất vật lý, bạn cần bảo quản và lưu trữ cực kỳ cẩn thận. Nếu bạn đầu tư vàng dưới dạng giấy tờ, bảo hiểm cho nó là điều rất cần thiết.
 • Có tồn tại rủi ro: Tại thị trường Việt Nam, giá vàng chịu sự tác động của chính sách điều hành thị trường từ Chính phủ. Điều này gây ra sự chênh lệch và biến động so với giá vàng trên thị trường quốc tế, kéo theo các rủi ro xấu có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Làm thế nào để đầu tư vàng ngắn hạn?

Theo nhiều chuyên gia, có 5 bước để đầu tư vàng ngắn hạn hiệu quả như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên những nền tảng giao dịch vàng uy tín

Để đàm bảo tính minh bạch và an toàn cho khoản tiền đầu tư của mình, các bạn chỉ nên đăng ký giao dịch tại những sànn uy tín và được quy định pháp lý bởi các tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính như ASIC, SFA, NFA,…

Luôn giữ vững vị thế là sàn giao dịch đứng đầu trong giới đầu tư, XBT đã xây dựng cho mình được nền móng vững chắc, thu hút hơn 300.000 nhà đầu tư suốt nhiều năm qua bởi:

 • Được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế uy tín Warsaw. Để đạt được điều này, sàn giao dịch phải đáp ứng điều kiện khắt khe gấp nhiều lần so với việc xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngoại hối.
 • Giấy phép hoạt động đầy đủ được cấp bởi nhiều tổ chức tài chính quốc tế: FCA – Vương quốc Anh, CySEC – Cộng hòa Síp, KNF – Ba Lan, IFSC – Belize, CNMV – Tây Ban Nha,  BaFIN – Đức,…
 • Có nền tảng riêng để giao dịch – Điều mà ít có sàn nào làm được, những sàn khác thường sẽ sử dụng MT4 hoặc MT5, những nền tảng này là mã nguồn mở và rất dễ bị thao túng, không an toàn khi đầu tư lâu dài. xStation của XTB là nền tảng bị kiểm soát nên tỷ lệ rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.
Sàn XTB
Sàn XTB

Bước 2: Nạp vốn

Số tiền nạp tối hiểu trên các sàn vàng phái sinh thông thường là 510 – $200. Bạn có thể gửi tiền bằng thể ghi nợ hoặc thể tín dụng, ngoài ra ví điện tử cũng được hỗ trợ.

Bước 3: Nghiên cứu thị trường vàng

Giống như hầu hết các sản phẩm khác, giá trị của vàng có thể biến động mạnh nếu nền kinh tế phát triển nhanh chóng hoặc có xung đột địa chính trị.

Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ hơn về thị trường vàng bằng cách phân tích các yếu tố cơ bản hoặc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trước khi bắt đầu quyết định giao dịch vàng.

Bước 4: Đặt lệnh mua bán và quản lý rủi ro kĩ càng

Với giao dịch ký quỹ bạn có thể kiếm lợi nhuận ở cả hai hình thái tăng giá và giảm so với thị trường, vì vậy khi vào lệnh sẽ khi ở có hai vị thế mua và bán tương ứng với xu hướng thị trường mà bạn dự đoán.

Bước 5: Đóng vị thế và thu lợi nhuận:

Ở bước cuối cùng khi đồng vị thế khoản lãi/lỗ của lệnh sẽ được phản ánh ngay lập tức ở tài khoản giao dịch của bạn. Hãy luôn theo sát diễn biến của thị trường khi vừa mở vị thế để kịp thời đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là tổng hợp những bước giúp bạn đầu tư vàng ngắn hạn, Fxlagi hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức để sẵn sàng lấn sân vào mảng đầu tư này. Chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image