Cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào có nên mua không?

Cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, thêm một công ty của tập đoàn VinGroup lên sàn chứng khoán Mỹ với dấu ấn nổi bật. 

Có tuổi đời chỉ 6 năm, công ty ô tô VinFast của Phạm Nhật Vượng đã liên tiếp mang đến những bất ngờ. Mới đây, thông tin VinFast IPO càng khiến thị trường tài chính dậy sóng. Vậy cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào? Mã cổ phiếu này có điểm gì đặc biệt và có nên đầu tư vào nó không?

Cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào?

VinFast là thương hiệu ô tô điện của Việt Nam, công ty trực thuộc tập đoàn VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cổ phiếu VinFast chính là mã sản phẩm chứng khoán do công ty ô tô VinFast phát hành. Niêm yết cổ phiếu được thực hiện trên sàn chứng khoán quốc tế chứ không phải ở Việt Nam. 

Về thời điểm niêm yết, cổ phiếu VinFast chính thức lên sàn chứng khoán ngày 15/08/2023, lúc 20h tính theo giờ Việt Nam. Công ty không niêm yết cổ phiếu theo hình thức IPO truyền thống mà thông qua việc sáp nhập với một công ty trắng ở Mỹ, có tên Black Spade.

Công ty này không có hoạt động kinh doanh nhưng đã hoàn thành quá trình niêm yết. Việc sáp nhập thành công vào ngày 14/08. Và sau đó 1 ngày, thì cổ phiếu VinFast chính thức chào sàn quốc tế Nasdaq, bước vào quá trình huy động vốn thị trường toàn cầu. 

Click vào đây để đầu tư cổ phiếu VinFast với số vốn 50 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào
VinFast niêm yết cổ phiếu tại sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ vào ngày 15/08/2023

Thông tin cơ bản về cổ phiếu VFS của VinFast

  • Loại cổ phiếu: Cổ phiếu phổ thông 
  • Mã giao dịch: VFS
  • Tên công ty phát hành: VinFast Auto Ltd.
  • Ngành hàng: Công nghệ
  • Sàn giao dịch: Nasdaq
  • Mức giá niêm yết chào bán: 19,22 USD
  • Vốn hóa thị trường VinFast thời điểm niêm yết: 23 tỷ USD. 

Phân tích biến động giá của cổ phiếu VinFast sau khi niêm yết

Bất cứ một sự kiện niêm yết cổ phiếu nào trên thị trường cũng đều thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Với VinFast cũng vậy. Một công ty Việt Nam được niêm yết trên sàn chứng khoán top đầu ở Mỹ là một sự kiện đặc biệt.

Thời điểm ra mắt, sự kiện thu hút hơn 8000 lượt theo dõi trực tiếp. Và đã có không ít nhà đầu tư chọn mã VFS để giao dịch ngay từ khi VinFast được lên sàn.

Thế nhưng, với những nhà đầu tư thận trọng, thì quan sát và dõi theo diễn biến giá mới là điều mà họ cần thực hiện. Vì không phải dễ dàng để đánh giá được tiềm năng của một doanh nghiệp mới niêm yết.

Cũng không biết được thị trường sẽ phản ứng với điều này như thế nào. Do đó, trader cần quan sát giá cổ phiếu VinFast diễn biến thế nào sau khi được niêm yết. 

Theo đó, thời điểm chào sàn, VFS được chào bán với giá 19,22 USD/cp. Có thể nói, đây là một mức giá khá cao, cao thuộc top đầu thị trường cổ phiếu Việt Nam. Mặc dù mức giá cao, nhưng có thể thấy VFS huy động được khá nhiều nguồn đầu tư ngay từ khi được niêm yết. 

Trong 1 tháng qua, biến động của cổ phiếu VinFast là vô cùng ấn tượng. Có thời điểm, cổ phiếu tăng liên tiếp trong 5 ngày, đặc biệt là chuỗi ngày sau khi chào sàn.

Tổng mức tăng lên đến 700%. Sau đó, VFS ghi nhận chuỗi giảm sốc chưa từng có và có nhiều thời điểm giá giảm đến thấp hơn so với giá niêm yết.

Điều này cũng đưa công ty ô tô VinFast lúc thì trở thành một công ty sản xuất ô tô công nghệ có vốn hóa nhất nhì trong ngành, có lúc lại rớt xuống trong top 10, top 20… 

Cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào
Cổ phiếu VinFast biến động khá mạnh ngay sau thời điểm niêm yết

Nên mua cổ phiếu VinFast thời điểm mới niêm yết không?

Biến động giá mạnh không phải là nhân tố chính quyết định đến việc có nên đầu tư cổ phiếu VinFast hay không. Theo các chuyên gia, mã VFS của VinFast là một mã cổ phiếu đầy tiềm năng vì:

  • Tiềm lực mạnh mẽ: Chính mục tiêu và sứ mệnh của VinFast cho thấy được tiềm lực mạnh mẽ của mã cổ phiếu VFS. Với định hướng trở thành hãng xe điện toàn cầu, VinFast đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ. Và xe điện đang trở thành xu thế di chuyển xanh được khuyến khích trên toàn thế giới. Vì vậy tiềm năng của VinFast vô cùng rộng mở. Công ty cũng cho thấy được năng lực sản xuất và cạnh tranh. Do đó cổ phiếu VinFast chắc chắn sẽ có giá trị cao về lâu dài. 
  • Thân thuộc: So với việc chọn đầu tư mã cổ phiếu của một công ty nước ngoài xa lạ, chọn đầu tư mã cổ phiếu Việt Nam giúp các nhà đầu tư tự tin hơn rất nhiều. Vì VinGroup và VinFast thì có lẽ đã trở thành một trong những “thương hiệu quốc dân” với người Việt. Đầu tư mã sản phẩm VFS không khó với nhà đầu tư. Sẽ có rất nhiều thông tin bạn có thể cập nhật được, tìm hiểu được. Và việc phân tích thị trường và xu hướng giá cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hiện nay, vì mới niêm yết, nên trader chỉ có thể chọn mua trực tiếp cổ phiếu VinFast tại sàn Nasdaq. Tuy nhiên, trader Việt vẫn có một kênh mua bán cổ phiếu VFS thuận tiện hơn. Đó chính là đầu tư VFS tại XTB.

Việc giao dịch cổ phiếu VinFast tại XTB sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức. Vì hiện nay, quy định tham gia tại các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là khá nghiêm ngặt và có nhiều điều khoản hạn chế với trader Việt. Trong khi đó, bạn sẽ dễ dàng mở tài khoản tại XTB, trade cổ phiếu với tất cả những chính sách ưu đãi tại sàn.  

Cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào
Mã cổ phiếu tiềm năng đáng để đầu tư trong tương lai

Chúng ta đã tìm hiểu thông tin cổ phiếu VinFast niêm yết khi nào cũng như triển vọng của VFS. Hy vọng thông tin hữu ích và giúp các nhà đầu tư có thêm kế hoạch giao dịch mới.

Chúc các bạn thành công cùng VinFast!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image