Bitcoin tăng giá bất ngờ trong tuần này

Tiền số lớn nhất thế giới có lúc tăng gần 2.000 USD một đơn vị chỉ sau một ngày trong tuần qua, đạt đỉnh cao nhất từ giữa tháng 6/2022.

Đầu tuần rồi, Bitcoin chỉ dưới 22.000 USD một đồng, theo thị giá được thiết lập từ cuối tuần trước đó. Tuy nhiên, bắt đầu ngày 15/2, tiền số lớn nhất thế giới khởi động nhiều nhịp tăng. Sang ngày 16/2, thị giá Bitcoin tăng dựng đứng từ mốc gần 22.800 USD lên 25.062 USD một đồng chỉ sau chưa đầy 24 giờ. Mức thị giá kể trên cao nhất trong 7 tháng qua.

Các cổ phiếu liên quan đến tiền số gần đây cũng tăng giá. Sàn giao dịch khổng lồ Coinbase và nhà cung cấp phần mềm kinh doanh MicroStrategy – một công ty nắm giữ nhiều Bitcoin – lần lượt tăng 3% và 2%.

Cổ phiếu của công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital Holdings đã tăng hơn 4%. Đây là nhóm lội ngược dòng khi sắc đỏ đang bao trùm phần lớn thị trường chứng khoán. Tuần rồi, Dow Jones giảm 0,13%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. S&P 500 giảm 0,28%, tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Chỉ trong một tuần, Bitcoin tăng giá 13% – con số hiếm gặp trong giai đoạn “mùa đông” tiền số. CoinDesk ví von 7 ngày qua là “tuần lễ điên cuồng” của đồng tiền này. Tác nhân chủ yếu đến thị giá là tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trước các diễn biến vĩ mô.

Trong tuần, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 0,5%, cao hơn so với mức 0,1% một tháng trước đó. Lạm phát cao hơn nhưng mức độ này vẫn phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế và đã chậm lại trong vài tháng qua.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng kêu gọi Quốc hội nước này mở rộng thẩm quyền trong việc giám sát và điều chỉnh các nền tảng cho vay, giao dịch tiền số. Mục đích cơ quan này nêu ra là để bảo vệ các nhà đầu tư.

Biểu đồ giá bitcoin từ tháng 6 đến nay
Biểu đồ giá bitcoin từ tháng 6 đến nay

Trước hai biến động vĩ mô trên, tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất lạc quan. Về cơ bản những dữ liệu trên đều mang màu sắc tích cực. Tâm lý thị trường tốt đã đẩy Bitcoin, Ether và hầu hết loại tiền số khác tăng vọt. Riyad Carey, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty dữ liệu Kaiko, nói đà tăng giá của Bitcoin có “một chút phấn khích khi các vấn đề pháp lý đã tạm thời lắng xuống”.

Darius Tabatabai, đồng sáng lập của Vertex Protocol, một sàn giao dịch phi tập trung có trụ sở tại Anh, cho rằng “có thể có những dấu hiệu của một thị trường tăng giá mới”. Tiền số có diễn biến tích cực trùng khớp với khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình – một trong những dấu hiệu điển hình cho thị trường bò tót.

Nhìn chung, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về tương lai tiền số. Họ cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông qua đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 3 thay vì quay trở lại mức tăng mạnh hơn như năm 2022. Nhiều người hy vọng rằng bất kỳ sự suy giảm kinh tế nào cũng sẽ nhẹ nhàng, một kịch bản mà các ngân hàng trung ương đang tìm kiếm.

Lucas Outumuro, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty phân tích blockchain IntoTheBlock, nói: “Các dự báo về lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của dòng tiền trong tương lai, nhưng việc tăng tính thanh khoản toàn cầu đang giúp đẩy giá tài sản kỹ thuật số”.

Trong khi đó, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của sàn giao dịch ngoại hối Oanda, cho rằng khả năng phục hồi của Bitcoin là khá ấn tượng. Nhưng chuyên gia này vẫn giữ thái độ thận trọng. Theo ông, thị trường tiền số phải “sống qua từng tuần” và hiện tại mục tiêu chính là đưa ra các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Nguồn: Vnexpress

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image