Altcoin là gì? Cách chọn lọc các Altcoin tiềm năng để đầu tư

Altcoin là gì? Cách chọn lọc các Altcoin tiềm năng để đầu tư như thế nào? Lời giải đáp sẽ được các chuyên gia chia sẻ ngay sau đây.

Altcoin là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư, dùng để chỉ những loại tiền điện tử không phải là Bitcoin nhưng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Vậy bạn đã biết Altcoin là gì và cách chọn lọc các Altcoin tiềm năng để đầu tư chưa? Cùng FX là gì  tìm hiểu sâu hơn về Altcoin trong bài viết sau.

Tìm hiểu Altcoin là gì?

Altcoin là khái niệm quen thuộc với các trader trong cộng đồng tiền điện tử hiện nay. Đây là từ viết tắt của “Bitcoin alternative” và được sử dụng để chỉ các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. 

Như các bạn đã biết, Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất thế giới, được ra đời vào năm 2009. Sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống thanh toán phi tập trung, an toàn và minh bạch.

Tuy nhiên, Bitcoin không phải là hoàn hảo và có một số nhược điểm như:

  • Tốc độ xử lý giao dịch chậm, có thể chậm đến 10 phút/giao dịch.
  • Phí giao dịch cao, đặc biệt khi mạng bị quá tải.
  • Khả năng mở rộng hạn chế, do kích thước khối giới hạn ở 1 MB.
  • Thiếu tính linh hoạt và sáng tạo, do sự bảo thủ của cộng đồng Bitcoin.

Do đó, nhiều nhà phát triển đã tìm cách cải tiến, thay thế Bitcoin bằng cách tạo ra các đồng tiền điện tử mới. Chúng có các tính năng, trường hợp sử dụng khác biệt và được gọi chung là Altcoin.

Altcoin ra đời sau Bitcoin với hy vọng sẽ thay thế ít nhất một thành phần của Bitcoin. Altcoin có thể sử dụng công nghệ blockchain tương tự như Bitcoin hoặc các công nghệ mới tiên tiến hơn như DAG, Hashgraph,…

Hiện nay, có hàng ngàn loại Altcoin khác nhau trên thị trường tiền điện tử, chiếm khoảng 60% tổng vốn hóa. Một số ví dụ về Altcoin nổi tiếng phải kể đến là Ethereum, Binance Coin, Cardano, Polkadot, Dogecoin,…

Các loại Altcoin phổ biến nhất hiện nay

Các loại Altcoin được phân thành nhiều nhóm khác nhau khi có những đồng tiền mới tham gia thị trường với giải pháp tân tiến hơn. Cụ thể:

Stablecoin

Stablecoin là một loại Altcoin được tạo ra để giảm thiểu sự biến động giá của tiền điện tử. Chúng thường được gắn với một loại tiền tệ fiat hoặc tài sản ổn định như USD, vàng hay Bitcoin.

Điều đặc biệt là nó được quản lý bởi một đơn vị trung tâm, đảm bảo rằng tỷ lệ giá giữa Stablecoin và đồng tiền pháp định luôn duy trì ở mức 1:1. Nhờ đó, giải quyết được vấn đề biến động giá giữa tiền kỹ thuật số với USD. 

Ngoài ra, Stablecoin còn cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường suy thoái. Cũng như giúp chuyển tiền toàn cầu nhanh chóng với chi phí thấp.

Một số loại Stablecoin lớn nhất thế giới là Tether (USDT), USD Coin (USDC), Binance USD (BUSD) hay Dai (DAI).

Utility Token

Utility Token là một loại tiền mã hóa (Altcoin) được xây dựng trên các nền tảng blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain hay Solana. Mục đích sử dụng chủ yếu là hỗ trợ và tương tác với các dịch vụ hoặc ứng dụng trong mạng lưới blockchain đó.

Thông thường, khi người dùng sử dụng Utility Token, họ có quyền truy cập vào các dịch vụ hoặc tính năng độc đáo của hệ thống đó.

Ví dụ, trong một nền tảng tài chính phi tập trung, Utility Token có thể được sử dụng để tham gia vào hệ sinh thái DeFi của dự án đó. Hoặc trong một hệ thống dự án game, Utility Token cho phép người chơi mua các vật phẩm ảo hoặc đặc quyền trong trò chơi.

Utility Token thường được phát hành thông qua các đợt bán token như ICO, IEO, IDO để gây quỹ cho việc phát triển và triển khai dự án. Giá trị của Altcoin này có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc ứng dụng mà nó hỗ trợ.

Ví dụ điển hình về Utility Token hiện nay đó là Chainlink (LINK), Uniswap (UNI), Aave (AAVE), PancakeSwap (CAKE),…

Utility Token hiện nay tiêu biểu là Uniswap , PancakeSwap,...
Utility Token hiện nay tiêu biểu là Uniswap , PancakeSwap,…

Governance Token

Governance Token là một loại Altcoin cho phép người sở hữu có quyền bỏ phiếu trong việc quản lý và điều hành của một dự án tiền điện tử. Nó thể hiện sự dân chủ và minh bạch của một hệ thống phi tập trung.

Không chỉ có giá trị bỏ phiếu mà Governance Token còn có giá trị kinh tế khi được giao dịch trên các sàn tiền điện tử. Và sẽ tăng giá khi có nhiều người tham gia vào quá trình quyết định của dự án.

Maker (MKR), Compound (COMP), Yearn.Finance (YFI) hay SushiSwap (SUSHI) là một số ví dụ về các Governance Token thịnh hành trong thị trường tiền mã hóa hiện nay.

NFT

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, tức là token không thể hoán đổi. Loại Altcoin này đại diện cho một tài sản duy nhất và không thể sao chép hoặc thay thế bởi một token khác.

NFT được sử dụng để tạo ra và chứng nhận sở hữu cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, video, game hay bất kỳ loại nội dung nào khác. Nó có giá trị cao bởi tính duy nhất và không thể tái tạo.

Một số loại NFT nổi bật phải nhắc đến là CryptoPunks, CryptoKitties, NBA Top Shot hay Beeple’s artworks.

Đánh giá tiềm năng của Altcoin

Altcoin có rất nhiều tiềm năng trong tương lai khi mang lại các giải pháp mới mẻ và sáng tạo cho các vấn đề hiện tại của Bitcoin cùng các lĩnh vực khác, đó là:

  • Tăng tốc độ xử lý giao dịch, giảm phí giao dịch và nâng cao khả năng mở rộng của hệ thống tiền điện tử.
  • Cung cấp các dịch vụ, ứng dụng mới lạ và hữu ích cho người dùng.
  • Tạo ra và phát triển các lĩnh vực mới như DeFi , NFT, DAO hay Web 3.0 (mạng lưới phi tập trung).
  • Mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi có thể tăng giá nhanh chóng và mạnh mẽ trong thời gian ngắn.
  • Đóng góp vào sự phát triển, đổi mới của công nghệ blockchain và tiền điện tử.
Altcoin được đánh giá có tiềm năng sinh lời hấp dẫn
Altcoin được đánh giá có tiềm năng sinh lời hấp dẫn

Cách chọn lọc các loại Altcoin tiềm năng để đầu tư

Việc chọn lọc các loại Altcoin tiềm năng để đầu tư là một quá trình quan trọng và đòi hỏi sự nghiêm túc, nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản mà bạn có thể sử dụng để đánh giá Altcoin tiềm năng cao:

Giá trị thị trường

Đánh giá vốn hóa thị trường của một loại Altcoin là cách tiếp cận đầu tiên. Tìm các loại Altcoin có vốn hóa lớn và ổn định trong top 100 hoặc top 50 trên các trang web theo dõi thị trường tiền mã hóa như CoinMarketCap hoặc CoinGecko. Điều này thường cho thấy sự ổn định và độ tin cậy của dự án.

Tính sáng tạo và giá trị thực

Tìm hiểu về tính sáng tạo của dự án và xem liệu nó có giải quyết được các vấn đề thực tế hoặc đem lại giá trị thực cho cộng đồng, thị trường hay không. Các dự án mới mẻ như DeFi, NFT, DAO và Web 3.0 thường hứa hẹn nhiều tiềm năng và tạo ra các giải pháp tiên tiến.

Tìm hiểu về tính sáng tạo của dự án nếu bạn muốn đầu tư vào Altcoin
Tìm hiểu về tính sáng tạo của dự án nếu bạn muốn đầu tư vào Altcoin

Đội ngũ phát triển

Nghiên cứu về đội ngũ phát triển của dự án là một yếu tố quan trọng. Đội ngũ chất lượng và có kinh nghiệm cũng như sự cam kết, năng lực thực hiện sẽ tăng khả năng thành công của dự án. Do đó, hãy tìm hiểu về các nhà sáng lập, các nhà phát triển nổi tiếng và đối tác của dự án.

Yếu tố cộng đồng

Cộng đồng ủng hộ sẽ giúp dự án phát triển, mở rộng và thành công cao. Xem xét các loại Altcoin có cộng đồng lớn, năng động và trung thành. Các kênh truyền thông xã hội như Twitter, Telegram, Reddit và YouTube thường là nơi để theo dõi và đánh giá sự phản hồi của cộng đồng.

Cuối cùng bạn cũng đã hiểu Altcoin là gì? Hy vọng thông tin bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm cùng cách chọn lọc tiền mã hoá để đầu tư hiệu quả. Đừng quên truy cập website để đón đọc nhiều thông tin hữu ích hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image