US100 giảm trước giờ phát hành FOMC

Trước giờ phát hành FOMC, chỉ số Nasdaq US100 giảm, các nhà đầu tư đang chờ đợi liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay?

Tại cuộc họp tháng 6, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Quyết định này rất phù hợp với kỳ vọng của thị trường và một số nhà đầu tư cho rằng đây có thể sẽ là thời điểm FED kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của mình.

Nên biết, đây là lần đầu tiên mà FED giữ nguyên lãi suất của mình, sau liên tiếp 10 lần tăng trước đó trong 15 tháng. 

FED mặc dù không tăng lãi suất trong phiên họp lần này, tuy nhiên đã có những sửa đổi rất rõ ràng mang tính diều hâu đối với các dự báo vì đã đề xuất thêm 1 đợt tăng lãi khác trong năm nay. 

Liệu rằng, FOMC được công bố có phải là sự giải thích cho lập trường diều hâu của FED hay không? 

Biểu đồ Dot-plot đã chỉ ra: Năm 2023, dự báo lãi suất trung bình là 5,6%. Mặc dù FED đưa ra tín hiệu rõ ràng, nhưng thị trường dường như lại không tin rằng FED sẽ tăng thêm 2 đợt lãi suất trong năm nay.

Trong vài phát biểu gần đây, chủ tịch FED – Powell đã nhắc lại rằng những hành động gần đây của FED chỉ đơn thuần là sự chậm lại của một chu kỳ thắt chặt. Ban đầu, FED đã tăng lãi suất với tốc độ 75 điểm cơ bản sau mỗi cuộc họp. Sau đó, sẽ giảm xuống 50 điểm và chốt cuối cùng là 25 điểm cơ bản cho mỗi 2 tháng.

Trên thực tế, lạm phát vẫn ở mức tương đối cao. Đặc biệt nhất là lạm phát PCE – Đây vốn là mục tiêu của FED. Mặt khác, mặc dù lãi suất tăng, nhưng nền kinh tế vẫn còn rất kiên cường và sự suy giảm trên diện rộng vẫn chưa xảy ra. Tất nhiên, vẫn có vài lĩnh vực suy yếu, điển hình như các hoạt động sản xuất. Thế nhưng lĩnh vực dịch vụ và bất động sản vẫn còn khá vững chắc. 

Chỉ số lạm phát PCE
Chỉ số lạm phát PCE lõi vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của FOMC và được cho là khá “dai dẳng”. Nguồn: Bloomberg, XTB

Các nhà đầu tư đều đang rất chờ mong biên bản FOMC của FED có thể cho thấy lập trường mới nhất của tổ chức này có phải là nỗ lực thỏa hiệp giữa nhẹ nhàng và cứng rắn hay không.

Trong khi nhóm diều hâu muốn lãi suất tiếp tục tăng, nhóm bồ câu lại muốn chờ đợi để đánh giá các đợt thắt chặt đã được thực hiện trước đó. Nếu biên bản FOMC cho thấy các thành viên đều sẽ phụ thuộc vào vấn đề dữ liệu để đưa ra quyết định tăng lãi suất hay không thì đó chính là một gợi ý về sự ôn hòa.

Đó cũng chính là lý do vì sao trong thứ 6 tuần này, báo cáo NFP rất được chờ đợi. Song song đó, vào thứ 3 tuần sau, báo cáo CPI cũng sẽ được các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ.

Thị trường định giá Fed
Thị trường định giá Fed sẽ thực hiện động thái thắt chặt 28-29 điểm cơ bản cho đến cuối năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý thị trường cũng đang có động thái về việc cắt giảm lãi suất sau khi đạt đỉnh.
US100 thoái lui
US100 thoái lui trước khi phát hành biên bản FOMC. Mặc dù vậy, hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên trọn vẹn của phố Wall sau phiên giao dịch rút ngắn vào thứ 2 cũng như ngày lễ Độc lập. Trên biểu đồ, chúng ta có thể thấy được một mô hình 2 điểm tiềm năng. Đường viền cổ nằm trong khu vực 14.860 điểm, nơi có mức Fibonacci 50% dựa trên xung lực tăng ngắn hạn. Thế nhưng, khu vực này cách khá xa, do đó chỉ số giảm xuống đến các mức đó cũng sẽ không thể nào xóa bỏ được xu hướng tăng.
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image