Tin thị trường ngày 15 tháng 9 ECB dự báo sẽ chấm dứt chu kỳ thắt chặt lãi suất

Ngày hôm qua (14/9), Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ngay sau đó ECB cũng báo hiệu cho sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất và điều này đã góp phần hỗ trợ sự phục hồi cho thị trường chứng khoán. Chủ tịch ECB – bà Lagarde cũng có thái độ êm dịu trong buổi họp báo – một sự thay đổi khá bất ngờ so với những tuyên bố mạnh mẽ trước đó.

ECB đã tuyên bố trong buổi họp báo là “hội đồng quản trị cho rằng lãi suất hiện tại đã đạt đến ngưỡng nếu tiếp tục được giữ vững trong thời gian đủ dài sẽ đóng một phần quan trọng trong việc đưa lạm phát về mục tiêu kịp thời”.

Do đó, việc báo hiệu cho sự kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ở khu vực đồng euro càng dẫn đến việc Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần tới.

Chỉ số DE30 đã được cải thiện mạnh mẽ sau những quyết định nhẹ nhàng từ ECB, minh chứng là mức tăng hơn 1,3% – hơn 200 điểm.

Thay vào đó, cặp tiền tệ EURUSD đã tụt giảm mạnh sau tuyên bố của ECB, giảm sâu xuống dưới mức 1,0650 – thấp nhất kể từ tháng 5 năm nay.

Một phiên giao dịch tích cực đã xuất hiện tại Phố Wall, Dow Jones ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 3 phiên, đồng thời cũng là phiên tăng mạnh nhất của Dow Jones kể từ ngày 07/08 (tăng 0,96%). S&P 500 tăng 0,84% và Nasdaq cộng thêm 0,81%.

Trên sàn Nasdaq, nhờ màn ra mắt xuất sắc của cổ phiếu Arm (nhà sản xuất chip của nước Anh), tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu công nghệ được kích thích. Cổ phiếu của công ty đã tăng mạnh 24.7% ​​​​từ mức giá IPO là 51 USD/CP.

Ngoài ra, nền kinh tế nước Mỹ cũng cho thấy nhiều dữ liệu tiềm lực: đơn xin trợ cấp thất nghiệp rơi vào khoảng 220.000, doanh số bán lẻ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái (dự kiến chỉ 0,2%), PPI quay trở lại và tăng lên mức 1,6% so với cùng kỳ (dự kiến ​​là 1,2%; trước đó là 0,8%).

Trung Quốc có chính sách cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống mức 0,25 điểm phần trăm. Quyết định này được đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sau động thái trên, Chứng khoán Úc cùng đồng tiền của nước này – AUD, kim loại đồng và chứng khoán Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi.

Khí đốt tự nhiên có số lượng tồn kho vượt mức 57 tỷ feet khối trong tuần trước, cao hơn  với dự kiến ​​và cả tuần trước đó đều cao hơn. Natgas giảm về gần mốc 2,7 USD/MMBTU.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ duy trì việc tạm dừng tăng lãi suất. Nhờ sự lạc quan này, Chứng khoán châu Á cũng sẽ tăng điểm. Citi và các tổ chức tài chính lớn khác đều đưa ra dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

Giá vàng đã cố gắng và có kết quả tốt trong việc tăng trưởng trở lại, mặc dù có thời điểm giá vàng giảm sâu xuống đáy mới và kiểm tra mức cản tâm lý $1900/ounce do tỷ giá EURUSD giảm mạnh. Giá vàng khôi phục khi ECB kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và Fed có khả năng cao cũng sẽ giữ nguyên lãi suất.

Kể từ tháng 11/2023, Dầu WTI lần đầu tiên chạm mốc trên 90 USD/thùng.

Fxlagi.com tổng hợp từ các trang dailyfx, XTB ngày 15 tháng 9 năm 2023.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image