Những tín hiệu mới nhất trên thị trường Dầu

Các nước EU và G7 quyết định áp trần giá dầu của Nga trong khi OPEC+ giữ nguyên sản lượng. Dầu sẽ gây bất ngờ cho các nhà đầu tư trong năm nay?

Giới hạn giá đối với dầu của Nga

Gần đây có khá nhiều biến động trên thị trường dầu mỏ. Các nước EU và G7 đã quyết định thực hiện giới hạn giá đối với xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga. Vậy theo lý thuyết, động thái này có nghĩa là gì? Các quốc gia bên thứ ba sẽ có thể sử dụng đội tàu chở dầu đã đăng ký tại G7 và EU, cũng như được hưởng lợi từ các hợp đồng bảo hiểm, nếu họ vận chuyển dầu của Nga với giá 60 USD/thùng trở xuống.

Thỏa thuận trần giá sẽ được xem xét hai tháng một lần để đảm bảo rằng mức trần vẫn thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường trung bình đối với dầu thô của Nga.

Một số quốc gia, chẳng hạn như Ba Lan, muốn đặt trần thấp hơn nữa với mức thấp nhất là 20-30 USD một thùng nhưng Hoa Kỳ đã không đồng ý để không tạo ra khoảng cách cung quá lớn trên thị trường dầu mỏ.

Nó có ý nghĩa gì trong thực tế? Hiện nay, không nhiều. Tiêu chuẩn dầu Urals của Nga hiện đang được giao dịch ở mức dưới giá trần. Hơn nữa, Nga cũng có thể sử dụng đội tàu chở dầu của riêng mình để vận chuyển dầu, điều này sẽ cho phép nước này hoàn toàn bỏ qua các biện pháp trừng phạt.

Cũng có khả năng cao là những cách thức sáng tạo hơn để tránh các lệnh trừng phạt sẽ được thực hiện, như đã từng xảy ra vào đầu năm nay ở một số nước châu Âu.

Xét trên thực tế ở thời điểm hiện tại, điều này cũng không làm thay đổi quá nhiều. Dầu chuẩn Urals của Nga hiện đang giao dịch ở mức dưới giá trần. Ngoài ra, Nga có thể vận chuyển dầu bằng đội tàu chở dầu của riêng mình, cho phép nước này tránh hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Cũng có khả năng cao là phía Nga sẽ đối phó bằng các cách sáng tạo hơn để tránh các lệnh trừng phạt, như trường hợp hồi đầu năm nay ở một số nước châu Âu.

Nga vốn đã bán dầu Urals với giá thấp hơn giá trần của phương Tây
Nga vốn đã bán dầu Urals với giá thấp hơn giá trần của phương Tây

Lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga

Cũng cần lưu ý rằng ngoài việc đưa ra mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga, ngày hôm nay còn đánh dấu việc EU áp dụng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga. Trong khi nhập khẩu dầu của Nga sang EU giảm xuống chỉ còn 1,0-1,5 triệu thùng mỗi ngày, EU vẫn sẽ cần tìm một người bán thay thế cho nguồn cung này.

Lệnh cấm vận đối với các dẫn xuất từ dầu mỏ, dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2, sẽ là một vấn đề lớn hơn nhiều đối với châu Âu. Lệnh cấm vận này sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu các sản phẩm dẫn xuất từ ​​dầu mỏ, bao gồm cả dầu diesel, loại dầu mà châu Âu đang thiếu hụt.

Nga sẽ phản ứng như thế nào?

Nga cho biết họ không có kế hoạch bán dầu cho các quốc gia thực hiện giới hạn giá của phương Tây và cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu nếu cần thiết. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng việc thiếu công nghệ phương Tây gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc giảm sản lượng dầu của Nga.

Kịch bản cơ sở là nguồn cung dầu toàn cầu giảm 1,0-1,5 triệu thùng mỗi ngày trong những tháng tới. Chi phí sản xuất trung bình ở Nga đã tăng đáng kể trong năm ngoái và hiện ước tính vào khoảng 50 USD/thùng.

Mặt khác, giá hòa vốn ngân sách cao hơn nhiều. Hơn nữa, thuế chiếm hơn một nửa chi phí sản xuất, vì vậy tình hình tài chính của Nga có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

OPEC+ giữ nguyên mức sản xuất

Quyết định mới nhất từ ​​OPEC+ đã không gây ngạc nhiên khi các nhà sản xuất dầu quyết định giữ nguyên sản lượng với hạn ngạch toàn nhóm duy trì ở mức khoảng 41,8 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, do chỉ một số thành viên OPEC+ có thể sản xuất theo hạn ngạch nên sản lượng của toàn bộ OPEC+ chỉ ở mức trên 40 triệu thùng mỗi ngày một chút.

Nhu cầu của Trung Quốc – yếu tố chính

Những diễn biến chưa chắc chắn liên quan đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là triển vọng đối với Trung Quốc, đã dẫn đến việc giảm giá đáng kể trên thị trường dầu mỏ trong tháng 11.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về nhập khẩu dầu mỏ và suy thoái kinh tế ở nước này có thể tác động rất lớn đến giá dầu thô. Tuy nhiên, khi Trung Quốc có vẻ đang nới lỏng các hạn chế của Covid để đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ, tình hình có thể sẽ được cải thiện.

Ở những nơi khác, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang tạm dừng bán dầu dự trữ chiến lược với trữ lượng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984! DoE muốn bắt đầu lấp đầy hàng tồn kho trở lại nhưng mức giá hiện tại được coi là vẫn còn quá cao để làm điều đó.

Dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất
Dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất

Dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984. DoE không muốn giải phóng tồn kho và đang tìm cách đổ đầy kho dự trữ. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy nguồn cung trên thị trường dầu mỏ đang giảm dần.

Kịch bản tiếp theo của giá dầu?

Giá dầu Brent đang giữ vững trong khoảng 85-90 USD/thùng. Nguy cơ sụt giảm nhu cầu ở Trung Quốc đã giảm đáng kể và không thể loại trừ khả năng thiếu hụt nguồn cung sẽ xuất hiện trên thị trường, nếu các nước bên thứ ba áp dụng mức giá trần đối với dầu của Nga.

Sự chú ý trong trường hợp này sẽ được dành chủ yếu cho Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, người ta kỳ vọng rằng cả hai quốc gia này sẽ tìm cách giải quyết các lệnh trừng phạt mà không khiến phương Tây nổi giận.

Lệnh cấm vận đối với các sản phẩm dẫn xuất từ dầu mỏ, dự kiến ​​có hiệu lực vào đầu tháng 2 năm 2023, có thể sẽ là vấn đề lớn nhất và bước sang tháng 1 và tháng 2 có thể là khoảng thời gian giá dầu và xăng biến động mạnh.

Dầu Brent (OIL)
Dầu Brent (OIL) đã giảm xuống mức thấp

Dầu Brent (OIL) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên, có thể thấy đà phục hồi khi sự không chắc chắn về nguồn cung giảm bớt và các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc đang được dỡ bỏ. Cần lưu ý rằng giá có thể tiếp tục biến động trong những tuần tới.

Nguồn: XTB

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image