Hướng dẫn cách nhà đầu tư Việt mua cổ phiếu nước ngoài

Mua cổ phiếu nước ngoài là từ khóa được đông đảo nhà đầu tư tìm kiếm khi đây là sản phẩm an toàn, hiệu quả, hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán sôi động chắc chắn sẽ khiến nhà đầu tư không thất vọng khi tham gia. Cùng tìm hiểu về thủ tục mua cổ phiếu nước ngoài trong chia sẻ dưới đây nhé.

Mua cổ phiếu nước ngoài có vi phạm luật Việt Nam?

Việc mua bán cổ phiếu nước ngoài được quy định rõ ràng trong Khoản 1 Điều 52 Luật Đầu tư năm 2020, có thể đầu tư ra nước ngoài theo một trong các hình thức sau:

 • Góp vốn, mua cổ phần, mua cổ phần vốn góp của các tổ chức kinh tế nước ngoài.
 • Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá hoặc đầu tư thông qua các quỹ chứng khoán, các định chế tài chính trung gian.

Với quy định ở trên, việc mua bán cổ phiếu nước ngoài là hợp pháp, do đó nhà đầu tư có thể yên tâm tham gia giao dịch.

Các hình thức mua bán cổ phiếu nước ngoài phổ biến hiện nay

Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau để đầu tư cổ phiếu nước ngoài:

 • Giao dịch thông qua sàn môi giới: Đây là hình thức giao dịch ghi nhận lượng lớn nhà đầu tư lựa chọn. Trên thị trường có nhiều sản môi giới, mỗi sàn sử dụng một nền tảng riêng và đều có ứng dụng riêng cho thiết bị. Nhà đầu tư dễ dàng theo dõi thị trường, tiến hành mua bán kịp thời để thu lời, cắt lỗ.
 • Giao dịch thông qua sàn eToro dưới dạng custody: hình thức giao dịch này, trader cần giao dịch thông qua sàn, eToro sẽ đứng ra mua và sở hữu giùm bạn cổ phiếu. Nhà đầu tư vẫn hưởng đầy đủ về cổ tức cũng như lợi nhuận.

Cả hai hình thức mua bán cổ phiếu nước ngoài trên đều sở hữu ưu nhược điểm riêng. Nếu như trước đây đầu tư qua sàn môi giới, nhà đầu tư chủ yếu giao dịch trên hợp đồng CFD thì hiện nay trader hoàn toàn có thể sở hữu cổ phiếu thật. Cũng vì lý do này mà càng có nhiều trader lựa chọn giao dịch theo hình thức này hơn.

Click vào đây để đầu tư cổ phiếu nước ngoài với số vốn 50 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

Mua cổ phiếu nước ngoài
Biểu đồ giao dịch cổ phiếu AAL.UK trên app xStation5 sàn XTB

Phân biệt cổ phiếu và cổ phiếu CFD

CFD là mô phỏng của một giao dịch chứng khoán dưới dạng hợp đồng chênh lệch, được biết đến như một sản phẩm phái sinh. Trader sẽ không trực tiếp sở hữu tài sản, không hưởng cổ tức như thông thường. Tuy nhiên có thể tận dụng giao dịch bán khống, mua khống để vào lệnh và thu về lợi nhuận tốt hơn, gấp nhiều lần số vốn bỏ ra.

Cổ phiếu là kênh đầu tư truyền thống và đã quá quen thuộc. Nhà đầu tư có thể tham gia chỉ với số vốn nhỏ vài triệu đồng, mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá tăng để thu lời. Nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức khi tham gia đầu tư cổ phiếu từ chính công ty, doanh nghiệp.

Hướng dẫn mua cổ phiếu nước ngoài qua sàn môi giới

Để mua bán cổ phiếu nước ngoài qua sàn môi giới, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức giao dịch CFD hoặc giao dịch trực tiếp cổ phiếu. Cả 2 sản phẩm đều có cách thức giao dịch tương tự nhau và tiến hành như sau:

 • Lựa chọn sàn giao dịch uy tín. XTB là sàn môi giới quốc tế hàng đầu hiện nay mà trader Việt có thể lựa chọn, sàn sở hữu nhiều tính năng, đặc biệt có hỗ trợ tiếng Việt. Tại XTB có cung cấp cả cổ phiếu nước ngoài và cổ phiếu CFD cho trader lựa chọn.
 • Đăng ký tài khoản bằng thông tin chính chủ và xác minh tài khoản.
 • Nạp tiền vào sàn giao dịch bằng 1 trong các hình thức có sẵn.
 • Tìm kiếm mã cổ phiếu quốc tế mà bạn muốn giao dịch. Bạn muốn xem thông tin chi tiết của mã cổ phiếu đo chỉ cần click vào mục (i), toàn bộ thông tin sẽ được hiển thị.
 • Phân tích thị trường, xu hướng giá dựa vào biểu đồ, các công cụ phân tích có sẵn. Cập nhật tin tức có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.
 • Đặt lệnh mua cổ phiếu tại XTB, theo dõi thị trường để đặt lệnh bán phù hợp.
mua-co-phieu-nuoc-ngoai
Sàn XTB cho phép giao dịch cổ phiếu đến từ nhiều quốc gia và cổ phiếu CFD trên 1 tài khoản duy nhất

Lưu ý khi mua cổ phiếu nước ngoài

Nhà đầu tư khi quyết định mua bán cổ phiếu nước ngoài cần lưu ý một số điều sau:

 • Cân nhắc về chi phí trong quá trình giao dịch cổ phiếu.
 • Tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm đầu tư, tránh giao dịch nhầm với cổ phiếu CFD.
 • Lựa chọn thời gian giao dịch do có sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và thị trường chứng khoán nước ngoài. Nên chọn thời gian giao dịch đúng với thị trường nước ngoài, đảm bảo lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao.
 • Tìm hiểu về doanh nghiệp để đánh giá chính xác khả năng tăng trưởng của mã cổ phiếu.

Cổ phiếu nước ngoài là kênh giao dịch an toàn, hấp dẫn, hứa hẹn mang về lợi nhuận hấp dẫn cho trader. Tuy nhiên kênh giao dịch này cũng ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn, do đó trader cần cẩn trọng và nên lựa chọn giao dịch tại sàn môi giới uy tín XTB.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image