Mô hình Bullish Engulfing là gì – phương thức giao dịch với Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing là một dạng mô hình báo hiệu sự đổi chiều từ giá từ giảm sang tăng một cách mạnh mẽ, giúp cho trader nắm bắt được xu hướng tiếp theo của giá

Trong các dạng mô hình nến đảo chiều thì Bearish Engulfing và Bullish Engulfing được xem là hai mô hình có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đối với các chiến lược giao dịch của nhiều trader. 

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về Bearish Engulfing, do đó hôm nay hãy tìm hiểu về mô hình Bullish Engulfing để có sự so sánh và có được thêm những kinh nghiệm giao dịch với loại nến nhấn chìm tăng này.

Mô hình Bullish Engulfing là mô hình gì?

Mô hình Bullish Engulfing còn được các nhà giao dịch gọi với cái tên là nến nhấn chìm tăng, đây là mô hình sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm hoặc ở giai đoạn đang giá đang được điều chỉnh giảm của xu hướng tăng. ‘

Mô hình này cũng chỉ ra rằng đà giảm giá đã bắt đầu suy yếu, phía người mua đang tham gia thị trường và đang chuẩn bị đẩy giá lên.

mô hình nến Bullish Engulfing

Nến Bullish Engulfing sẽ bao gồm 2 cây nến với hai màu sắc hoàn toàn trái ngược nhau. Trong bộ đôi này thì cây nến đầu tiên sẽ mang màu đỏ với phần thân khá nhỏ và là cây nến giảm, còn cây nến thứ 2 có màu xanh với thần thân bao trùm được hoàn toàn cây nến nằm phía trước và là nến tăng mạnh.

Nến nhấn chìm tăng này chính là tín hiệu biểu thị việc giá trên thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.

Nhờ vào sự báo hiệu này mà cùng với những công cụ hữu hiệu trong phân tích kỹ thuật mà nhà đầu tư có thể phân tích, dự đoán và tìm ra được điểm vào lệnh mua để đón đầu được xu hướng.

Đặc điểm mà mô hình Bullish Engulfing sở hữu

Nếu muốn tận dụng mô hình Bullish Engulfing để phân tích và tìm ra được điểm giao dịch phù hợp nhất thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ được tất cả các đặc điểm mà mô hình này sở hữu.

Điều này không chỉ giúp cho việc phân tích trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp trader không bị nhầm lẫn các mô hình nến đảo chiều với nhau.

Cấu tạo và đặc điểm của nến Bullish Engulfing
Cấu tạo và đặc điểm của nến Bullish Engulfing

Mô hình nến nhấn chìm tăng này có 2 cây nến với 2 sắc màu khác nhau. Trong đó, cây nến đầu tiên là nến giảm có màu đỏ và phần thân rất nhỏ, nếu cây nến này là nến Doji thì cho thấy tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Cây nến thứ 2 trong mô hình này là nến màu xanh với phần thân bao trùm được hoàn toàn cây nến đỏ nằm phía trước và là nến báo hiệu cho sự tăng mạnh.

Nến xanh này cũng hiển thị mức giá đóng cửa sẽ cao hơn mức giá mở cửa của nến đỏ nằm phía trước và mức giá mở cửa sẽ phải thấp hơn mức giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Nhà đầu tư không cần phải quan tâm đến phần râu nến phía dưới hoặc ở trên mà chỉ cần chú tâm và thân nến.

Loại mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm hoặc là trong giai đoạn giảm giá điều chỉnh của một xu hướng tăng. Ngoài ra, nếu khối lượng giao dịch ở nến thứ 2 càng lớn sẽ là điều kiện để củng cố tín hiệu đảo chiều càng mạnh.

Tóm lại nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing) có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện sau một thời gian giảm giá.
  • Nến nhấn chìm tăng có một ngày giá mở thấp hơn ngày trước và giá đóng cao hơn giá mở của ngày trước.
  • Nến nhấn chìm tăng cho thấy sự mạnh mẽ của nhà đầu tư mua và có thể là dấu hiệu của một xu hướng tăng giá trong tương lai.
  • Nến nhấn chìm tăng cần được xác nhận bằng các mô hình khác và thị trường trước khi đưa ra quyết định mua hoặc bán.

Vai trò của mô hình Bullish Engulfing đối với giao dịch

Không phải ngẫu nhiên mà mô hình Bullish Engulfing lại được rất nhiều trader ứng dụng trong việc đầu tư của mình.

Đây được xem là một mô hình cực kỳ hiệu quả vì có thể giúp các trader nắm bắt được những diễn biến trên thị trường và có được một chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Sau đây là hai vai trò quan trọng của mô hình này đối với nhà đầu tư:

Giúp nhà đầu tư tìm ra điểm vào lệnh và thoát lệnh phù hợp

Nến Bullish Engulfing sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm và là báo hiệu của việc sắp có sự đảo chiều giảm giá.

Thế nhưng, muốn chắc chắn nhất rằng tín hiệu này có chính xác hay không và có nên đầu tư hay không thì nhà đầu tư cần phải chờ đợi sự xác nhận của nến xanh phía sau hoặc kết hợp được với một số công cụ thông dụng của phân tích kỹ thuật.

Nhà đầu tư sẽ tìm được điểm vào lệnh tốt nhất nhờ Bullish Engulfing
Nhà đầu tư sẽ tìm được điểm vào lệnh tốt nhất nhờ Bullish Engulfing

Nhờ vào sự chờ đợi và kết hợp khéo léo này mà nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm ra được điểm vào lệnh mua hợp lý nhất để đón đầu xu hướng tăng hoặc thực hiện việc đóng các lệnh bán đang mở nhằm bảo toàn nguồn lợi nhuận cho mình.

Khi đầu tư trong thị trường này không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm được thật nhiều kiến thức về thị trường về các dạng biểu đồ hay về những thông tin có liên quan, mà còn phải biết cách vận dụng, phân tích các mô hình này sao cho chuẩn xác để tìm được điểm mua hoặc điểm bán đúng thời cơ nhất.

Giúp nhà đầu tư nắm bắt được diễn biến hiện tại của thị trường

Nếu xuất hiện mô hình Bullish Engulfing trong một xu hướng giảm thì nhà đầu tư sẽ có được một cái nhìn bao quát hơn về toàn cảnh của thị trường hiện tại.

Các trader có thể nhận thấy rằng phe người bán đang nắm giữ vị thế và kiểm soát được thị trường, họ đang đẩy giá để nó tiếp tục đi xuống theo xu hướng chính.

Giúp trader phân tích và nắm bắt được diễn biến của thị trường
Giúp trader phân tích và nắm bắt được diễn biến của thị trường

Tuy nhiên, nếu như nhà đầu tư thấy rằng cây nến thứ 2 đã xuất hiện thì thể hiện rõ là phe người mua đã tham gia vào thị trường và lúc này lực mua đã có thể hoàn toàn áp đảo lực bán ngay tại thời điểm này.

Phương pháp giao dịch hiệu quả với mô hình Bullish Engulfing

Do mô hình Bullish Engulfing thường sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm hoặc xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh giảm của một xu hướng tăng. Vì vậy, đối với 2 trường hợp thì sẽ có hai cách giao dịch với mô hình này.

Cách giao dịch theo xu hướng thuận của  Bullish Engulfing

Đây là chiến lược được áp dụng khi xuất hiện nến  Bullish Engulfing tại thời điểm đang điều chỉnh giảm của một xu hướng tăng và đồng thời xu hướng tăng này hiện tại vẫn đang diễn ra một cách mạnh mẽ:

Bước 1: Xác định được xu hướng

Xu hướng chính sẽ được xác định khi nhà đầu tư dựa vào biểu đồ để phân tích. Xu hướng tăng mạnh sẽ có đỉnh hoặc đáy sau cao hơn nhiều so với đỉnh và đáy trước. Ngoài ra trader còn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trong phân tích như trendline.

Nhờ vào cách xác định này mà trader có thể biết được rằng có sự xuất hiện của Bullish Engulfing trong giai đoạn xu hướng tăng đang điều chỉnh giá hay là không và xác định đúng được xu hướng để có động thái phù hợp tiếp theo.

Giao dịch theo xu hướng thuận chiều của Bullish Engulfing
Giao dịch theo xu hướng thuận chiều của Bullish Engulfing

Bước 2: Phân tích cùng một số công cụ 

Nếu nhà đầu tư muốn tăng xác xuất chính xác cho các dự đoán của mình về xu hướng của thị trường thì không nên phân tích mô hình Bullish Engulfing này một cách riêng lẻ mà cần kết hợp với các công cụ hữu ích khác trong phân tích kỹ thuật như chỉ báo RSI, mô hình giá hay chỉ báo PSAR,…

Bước 3: Vào lệnh mua thuận theo xu hướng giá

Khi đã chắc chắn rằng tất cả các tín hiệu đều đúng và cho thấy được giá đang tiếp tục đi theo xu hướng cũ dựa vào mô hình Bullish Engulfing thì ngay lúc này nhà đầu tư có thể vào lệnh mua ngay. Hãy vào lệnh ở khi đang ở mức giá mở cửa của cây nến nằm phía sau nến nhấn chìm tăng.

Nếu muốn an toàn hơn thì nhà giao dịch có thể chờ thêm sự xác nhận từ cây nến xanh phía sau rồi mới tiến hành giao dịch. Ngoài ra, bạn hãy cắt lỗi lại điểm nằm bên dưới đái gần nhất khoản một vài pip và tỷ lệ chốt lời tối thiểu R:R là 1:2 hoặc là tại đỉnh gần nhất.

Cách giao dịch đảo chiều xu hướng với Bullish Engulfing

Mặc dù giao dịch khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều có thể sẽ gặp một số rủi ro, tuy nhiên nếu nhà đầu tư có kinh nghiệm và biết cách phân tích để đưa ra được một dự đoán chính xác thì có thể kiếm về nguồn lợi vô cùng lớn.

Đây là chiến lược thường được các trader áp dụng khi mô hình Bullish Engulfing xuất hiện vào cuối xu hướng giảm của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải xác nhận được rằng xu hướng này có dấu hiệu sẽ suy yếu hay không và khả năng thị trường sẽ đảo chiều sang tăng là cao hay không.

Bước 1: Xác định được xu hướng 

Khi nhà đầu tư quan sát trên biểu đồ và thấy giá liên tục gặp phải thất bại khi muốn tạo đáy sau thấp hơn đáy trước thì có thể khẳng định rằng xu hướng giảm đã dần suy yếu. Khi nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở thời điểm này thì nhà đầu tư có thể bắt đầu xem xét việc áp dụng các chiến lược giao dịch cho xu hướng này.

Bước 2: Xác nhận lại tín hiệu đảo chiều

Để có thể giảm thiểu được những rủi ro không đáng có, trader có thể kết hợp mô hình Bullish Engulfing với một số công cụ khác để một lần nữa xác nhận tại tín hiệu của việc đảo chiều tăng. Một số công cụ có thể áp dụng chính là chỉ báo RSI, đường MACD hay mô hình hoặc có thể chờ đợi tín hiệu xác nhận từ cây nến xanh xuất hiện tiếp theo.

mô hình Bullish Engulfing
Mô hình Bullish Engulfing

Bước 3: Vào lệnh đầu tư

Nhà đầu tư khi đã chắc chắn về tín hiệu này thì có thể thực hiện việc vào lệnh mua ở mức giá mở cửa của nến nằm ngay phía sau nến nhấn chìm tăng hoặc là chờ thêm tín hiệu xác nhận của việc tăng giá rồi mới vào lệnh.

Nếu lựa chọn việc chờ đợi thêm tín hiệu thì nhà đầu tư có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh hiệu quả nhất đối với chiến lược đầu tư của mình. Chính vì lẽ đó, hãy cân nhắc thận cẩn trọng về điểm vào lệnh và thực hiện giao dịch ở thời điểm phù hợp nhất với mình.

Điểm cắt lỗ tốt nhất cho cách giao dịch này chính là bên dưới của điểm thấp nhất trong mô hình Bullish Engulfing với một số pip nhất định. Ngoài ra điểm chốt lời tốt nhất sẽ nằm ở đỉnh gần nhất hoặc có thể đảm bảo được tỷ lệ R:R là 1:3.

Mô hình Bullish Engulfing được xem là một mô hình cực kỳ hữu hiệu trong việc giúp nhà đầu tư xác định được điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng nhất khi xuất hiện việc giá đảo chiều.

Chính vì lẽ đó, thông qua những thông tin trong bài viết này chúng tôi hy vọng trader sẽ hiểu hơn về mô hình này và có được những chiến lược đầu tư tuyệt vời hơn nữa.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image