Mô hình Bearish Engulfing là gì? Cách giao dịch hiệu quả nhất

Mô hình Bearish Engulfing được xem là một công cụ đắc lực hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong việc phân tích và đưa ra được quyết định đầu tư có hiệu quả

Khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư tài chính, các trader không chỉ phải học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực này mà để đầu tư có hiệu quả họ còn phải nắm được các phân tích, tìm hiểu các mô hình để từ đó có những dự đoán đúng đắn hơn về thị trường. 

Mô hình Bearish Engulfing là một trong số các mô hình mà nhà đầu tư sẽ thường bắt gặp và ứng dụng khá nhiều.

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình này và cách giao dịch với nó sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mô hình Bearish Engulfing – mô hình nến nhấn chìm là gì?

Mô hình Bearish Engulfing hay còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm là một dạng của mô hình nến nhất với cấu tạo bao gồm 2 cây nến sở hữu các đặc điểm và màu sắc hoàn toàn trái ngược nhau.

Cây nến đầu tiên chính là cây nến tăng có màu xanh và phần thân nhỏ, còn cây nến còn lại là nến giảm mạnh có màu đỏ cùng phân thân nến khá dài.

Bearish Engulfing chính là nến thể hiện hàm ý rằng thị trường đang được kỳ vọng sẽ giảm. Mô hình này cung cấp dự báo là giá sẽ bắt đầu đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Đây là lý do mà nó còn được gọi là mô hình nhấn chìm và chính là mẫu hình xuất hiện rất phổ biến trên biểu đồ.

Mô hình Bearish Engulfing hay còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm
Mô hình Bearish Engulfing hay còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm

Mô hình Bearish Engulfing cho thấy hiện tại trên thị trường phe bán đã bắt đầu có những động thái mạnh mẽ và thị trường sắp bị họ chiếm lĩnh.

Lúc này các nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện lệnh sell để đón đầu một xu hướng mới hoặc bắt đầu đóng các lệnh Buy đang được mở.

Đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing

Cơ hội giao dịch có được từ mô hình Bearish Engulfing sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác được tâm lý của thị trường và có được những lệnh giao dịch đạt hiệu quả cao.

Chính vì lẽ đó, nếu không muốn bỏ lỡ đi cơ hội này thì nhà đầu tư cần nhận dạng mô hình này một cách chính xác trên biểu đồ thông qua các đặc điểm điển hình của nó.

Bearish Engulfing bao gồm hai cây nến với cây nến thứ nhất có màu xanh và phần thân khá ngắn và phần râu nến không quá quan trọng.

Nếu đây là dạng nến Doji hoặc là Spinning top thì tín hiệu của nến phát ra sẽ càng mạnh mẽ hơn và thể hiện được sự thiếu quyết đoán của cả 2 phe đang tồn tại trên thị trường hiện nay.

Nhà đầu tư cần nắm đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing
Nhà đầu tư cần nắm đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing

Ngược lại với cây nến đầu tiên thì nến thứ 2 là một cây nến có màu đỏ và có phần thân rất dài có thể nhấn chìm toàn bộ cây nến nằm phía trước nó.

Mức giá mở cửa của nến đỏ phải nằm trên và cao hơn nhiều so với mức giá đóng cửa của nến xanh trước đó. 

Dấu hiệu này thể hiện rõ được phe người bán đã có thể áp đảo phe người mua và nếu như nến thứ 2 này càng dài thì tín hiệu thị trường giảm sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, nến nhấn chìm mang xu hướng giảm thường có thể có mặt ở mọi vị trí nhưng chỉ có thể cung cấp tính hiệu đảo chiều giảm nếu xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng hoặc nằm trong giai đoạn xu hướng giảm đang điều chỉnh. 

Loại nến nhấn chìm này thường sẽ hình thành theo các cụm 2 nến, tuy nhiên trong 1 số trường hợp thì nó sẽ được tạo ra từ 3 nến và được hiển thị cụ thể thông qua một ví dụ sau đây:

Mô hình 3 nến của mô hình Bearish Engulfing là một trường hợp hiếm gặp tuy nhiên nó cũng sẽ có thể xuất hiện trong quá trình giao dịch của bạn.

Mô hình này cho thấy rõ việc nó là một tín hiệu khá mạnh mẽ để dự báo được hướng giá của thị trường.

Nến màu xanh lá khá nhỏ theo theo là 2 nến màu đỏ có thân lớn và toàn bộ thân của nến xanh là bị nhấn chìm hoàn toàn. 

Điều này cho thấy được, phe người mua đã kiệt sức và không thể đẩy giá lên khiến phe bán nắm giữ hoàn toàn tính hình thị trường.

Nến nhấn chìm giảm được xem là một mẫu mô hình rất mạnh mẽ và có thể khiến cho xu hướng giảm sẽ kéo dài trong một khoản thời gian dài nên khi đầu tư thì trader cần phải thật sự chú ý.

Đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing
Đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing có đáng tin cậy hay không?

Trên thực tế không phải mô hình nào được hình thành trên biểu đồ hình nến đều diễn biến rõ ràng theo như lý thuyết đã được đề ra trước đó.

Mô hình nến nhấn chìm có thể sẽ giảm có thể được xem là đáng tin cậy hơn khi mà giá mở cửa của nến nhấn chìm cao hơn nhiều so với mức giá đóng cửa trước đó.

Bên cạnh đó thì mức giá đóng cửa thuộc nến giảm phải ở mức thấp hơn mức giá mở cửa của cây nến tăng.

Đây là một mô hình mà trader có thể tin cậy
Đây là một mô hình mà trader có thể tin cậy

Mô hình Bearish Engulfing thực sự hữu dụng và đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường đang đầy những biến động thì mô hình nhấn chìm sẽ hình thành rất nhiều nhưng sẽ không đủ độ rõ ràng và sẽ trở nên không đáng tin cậy.

Vai trò của mô hình Bearish Engulfing

Nếu hiểu rõ về mô hình Bearish Engulfing sẽ giúp các nhà đầu tư có thể ứng dụng một cách linh hoạt vào trong chiến lược giao dịch của mình.

Trong khi tìm hiểu về về mô hình này thì tầm quan trọng của nó là phần mà trader không thể bỏ qua. Dưới đây là một số vai trò chính của mô hình này:

Cung cấp được điểm vào và thoát lệnh hợp lý

Khi nến Bearish Engulfing bắt đầu xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng hoặc nằm ở đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm thì sẽ cung cấp được tín hiệu của việc giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Ngay lúc này, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh bán hoặc thoát hết các lệnh mua đang mở.

Cung cấp cho trader điểm vào lệnh và thoát lệnh hợp lý
Cung cấp cho trader điểm vào lệnh và thoát lệnh hợp lý

Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt đúng được thời điểm vàng để thực hiện các chiến lược phù hợp, thu về nguồn lợi nhuận cho mình và còn giúp cho họ có thể tránh được các rủi ro có thể xảy ra khi thị trường chuyển đổi xu hướng.

Thể hiện rõ được diễn biến tâm lý của thị trường

Mô hình này không chỉ có thể cung cấp được tín hiệu đảo chiều của giá và cho trader biết được thời điểm vào hoặc thoát lệnh phù hợp mà còn giúp các nhà giao dịch nắm bắt được diễn biến tâm lý của các bên trên thị trường.

Mô hình cho thấy ở cây nến đầu tiên phe mua đang nắm giữ thị trường và sẽ tiếp tục thực hiện các động thái để đẩy giá lên theo xu hướng.

Còn ở cây nến thứ 2 thì cho trader biết được là bên bán đã giành lại được vị thế của mình và đang nắm quyền trên thị trường.

Cách giao dịch tốt nhất với mô hình Bearish Engulfing

Trước khi vào lệnh trong giao dịch này, nhà đầu tư cần phải chú ý là chỉ nên giao dịch khi mô hình Bearish Engulfing  đã thực sự được xác nhận.

Không nên thực hiện việc giao dịch này nếu thị trường đang đi ngang hoặc nằm ở giai đoạn choppu price. Điều kiện để giao dịch tốt nhất đó chính là sau một xu hướng tăng.

Một điều cần lưu ý nữa chính là nếu nhà đầu tư chưa từng thực hiện giao dịch này thì chỉ nên tập luyện trên tài khoản demo để tích lũy kinh nghiệm và tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch với tiền thật của mình.

Cách giao dịch thuận theo xu hướng

  • Cách giao dịch 1: Nhà đầu tư có thể thực hiện việc vào lệnh ngay sau khi nến Bearish Engulfing đóng cửa. Cách giao dịch này sẽ giúp cho trader có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận nếu giá đi đúng được theo hướng đã dự kiến. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn tồn tại rủi ro nếu nến Bearish Engulfing đã hình thành nhưng giá không đi theo xu hướng giảm.
  • Cách giao dịch 2: Các trader có thể chờ sự xuất hiện của nến đỏ để xác nhận được nến Bearish Engulfing có tín hiệu giảm giá thì mới có thể thực hiện giao dịch. Đây là một phương pháp giao dịch an toàn nhưng sẽ có tình trạng là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ đi điểm vào lệnh tốt nhất.
  • Điểm cắt lỗ, chốt lời: Điểm cắt lỗ tốt nhất nằm ở trên đỉnh của mô hình nến nhấn chìm và cách điểm này một khoảng từ 5-20pips. Lúc này tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận tức R:R tốt nhất và lý tưởng nhất là 1:1 và tỷ lệ tối đa mà nhà đầu tư được phép take profit là 1:2.

Cách giao dịch khi đảo chiều

Mặc dù giao dịch đảo chiều có thể giúp nhà đầu tư kiếm được nguồn lợi nhuận rất cao, tuy nhiên cách giao dịch này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi người đầu tư phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và đã từng thực hiện qua mới có thể áp dụng.

Chiến lược giao dịch với mô hình Bearish Engulfing sẽ được thực hiện khi nến này xuất hiện tại vị trí đỉnh của xu hướng tăng và xu hướng này đã có những dấu hiệu suy yếu.

Nhà đầu tư có thể xác định được vấn đề này khi thấy diễn biến của giá đang liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh cao hơn so với đỉnh của phiên trước.

Sử dụng thêm các công cụ để giao dịch hiệu quả hơn
Sử dụng thêm các công cụ để giao dịch hiệu quả hơn

Trader cũng có thể sử dụng các công cụ như đường trendline, kênh giá và các chỉ báo PSAR. MACD hoặc là mô hình giá để có thể chắc chắn được về sự đảo chiều này.

Sau khi đã xác định chắc chắn về việc đảo chiều thì nhà đầu tư có thể vào ngay lệnh sell để đón đầu xu hướng của sự đảo chiều giảm.

Điểm vào lệnh hoặc cắt lỗ chính là các điểm tương tự như việc giao dịch thuận chiều. Ngoài ra, xu hướng giảm có thể sẽ kéo dài nên kỳ vọng về lợi nhuận sẽ nằm ở mức cao hơn.

Nhà đầu tư có thể đặt điểm chốt lời theo tỷ lệ R:R lớn hơn 1:3 hoặc ở mức hỗ trợ để tối ưu được nguồn lợi nhuận.

Mô hình Bearish Engulfing được xem là một hình hiệu quả mà nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt các kiến thức xoay quanh nó.

Hơn thế nữa, trader cần biết được cách phân tích mô hình này và tìm được điểm đầu tư thích hợp để có được chiến lược đầu tư thành công.

Hy vọng bài viết hôm nay có thể giúp trader cập nhật thêm được những kiến thức mới cho hành trình đầu tư của mình.

Chúc các trader thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image