Khi nào Sự biến động của S&P 500 có thể đánh bại Chiến lược đa dạng hóa Cổ phiếu? Phân tích chỉ số VIX

S&P 500, Chỉ số VIX, Chiến lược Đa dạng hóa Cổ phiếu, Macro – Những Điểm Cốt lõi
S&P 500 có 11 ngành để lựa chọn để đa dạng hóa danh mục cổ phiếu.
Tuy nhiên, việc mở rộng sự tiếp cận không luôn hoàn hảo để tránh biến động trên thị trường.
Vậy mức độ VIX nào đe doạ chiến lược này và nhà giao dịch nên thực hiện những gì?

Chi tiết sự đa dạng hóa cổ phiếu

Nếu một nhà đầu tư muốn đa dạng hóa sự tiếp cận trên thị trường cổ phiếu Mỹ, có rất nhiều ngành để chọn từ trong chỉ số S&P 500.

Trong trường hợp này, nếu S&P 500 gặp khó khăn, sự thua lỗ ở một góc của thị trường có thể được bù đắp hoặc giảm bớt bằng sự tăng trưởng ở góc khác.

Tuy nhiên, khi hầu hết các phần của chỉ số giảm mạnh một cách nhị phân, chiến lược đa dạng hóa cổ phiếu trở nên ngày càng không đáng tin cậy.

Lưu ý rằng đây không phải là một lý do để từ bỏ chiến lược đa dạng hóa cổ phiếu. Thay vào đó, điều này là việc phân tích các điều kiện trên thị trường ảnh hưởng đến sự di chuyển của các ngành trong S&P 500.

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Chỉ số Biến động CBOE (VIX), còn được gọi là “đồng hồ lo sợ” ưa thích của thị trường. Với thông tin này, mức độ VIX nào sẽ đe doạ chiến lược đa dạng hóa cổ phiếu?

CHỈ SỐ VIX VÀ TẠI SAO NHÀ GIAO DỊCH NÊN QUAN TÂM

tìm hiểu thêm chỉ số Vix

Chỉ số VIX được tạo ra vào năm 1990 để sử dụng như một thước đo để phân tích dự báo biến động trên thị trường cổ phiếu Mỹ.

Nó giao dịch theo thời gian thực, phản ánh sự kỳ vọng về biến động giá trong 30 ngày tới. Do đó, nó thường có mối quan hệ nghịch đảo rất gần với S&P 500. Nói cách khác, khi cổ phiếu giảm, VIX tăng và ngược lại.

Mối quan hệ nghịch đảo này có thể thấy trong biểu đồ tiếp theo, thể hiện sự biểu đồ trung bình của S&P 500 so với mức độ VIX tương đương từ năm 2002.

Đối với nghiên cứu này, dữ liệu trung bình hàng tuần được sử dụng để tính toán kết quả hàng tháng. Tuy nhiên, điều này được thực hiện để tránh việc cắt bớt sự biến động của biến động, trong khi đọc hàng tháng có thể gặp phải vấn đề không thể nắm bắt được xu hướng lớn hơn.

Nhìn vào dữ liệu, tháng Tư thường thấy hiệu suất lạc quan nhất đối với S&P 500, trung bình 2.06%. Sau đó, hiệu suất này giảm dần trước khi đạt đáy vào tháng Mười, khi chỉ số cổ phiếu tham chiếu trả lại khoảng -0.1%.

Trong khoảng thời gian này, chúng ta đã thấy VIX tăng, bắt đầu từ 18.30 vào tháng Tư, sau đó tăng lên 21.23 vào tháng Mười.

Sự tương quan giữa các ngành SP500 và Vix

Để xem khi nào chiến lược đa dạng hóa cổ phiếu có thể thất bại, chúng ta cần có các chỉ số giá riêng biệt của 11 ngành trong S&P 500.

Dữ liệu này chỉ có sẵn từ năm 2002. Sau đó, chúng ta có thể tìm ra mức độ tương quan giữa VIX và từng ngành bằng cách sử dụng cơ sở trượt một tháng.

Các mức tương quan nằm trong khoảng từ -1 đến 1, trong đó -1 đại diện cho sự di chuyển nghịch đảo hoàn hảo giữa hai biến số, trong khi 1 đại diện cho sự di chuyển đồng thuận hoàn hảo.

Khi kết hợp tất cả 11 kết quả trong mỗi giai đoạn, chúng ta có mức tương quan chéo giữa các ngành và VIX.

Sau đó, tương quan được chia thành các nhóm từ mạnh (-1 đến -0.75), trung bình (-0.75 và -0.50), và yếu (tất cả các giá trị lớn hơn -0.5).

Mức tương quan nghịch mạnh phản ánh VIX tăng/giảm khi các ngành giảm/tăng cùng với sự nhất quán nhất. Mức yếu đại diện cho sự di chuyển tự do hơn của các ngành.

Trong 7 trong số 12 tháng, mức VIX cao hơn thường được liên kết với mức tương quan nghịch chéo mạnh nhất với ‘đồng hồ lo sợ’.

Ví dụ, giá trung bình hàng tuần của VIX vào tháng Ba là 26.55 khi các ngành S&P di chuyển nhiều nhất cùng nhau. Giá này giảm xuống 15.28 khi chúng ta thấy các ngành di chuyển tự do hơn.

Khi nào chiến lược đa dạng hóa cổ phiếu có thể thất bại?

Bằng cách trung bình giá của VIX cho tất cả các tháng và năm từ năm 2002 dựa trên 3 nhóm tương quan, chúng ta có thể thấy rằng mức tương quan mạnh với VIX thường đi kèm với hiệu suất tồi tệ hơn giữa các ngành.

Khi tất cả các ngành di chuyển nghịch với VIX, giá trung bình của ‘đồng hồ lo sợ’ là 22.85. Khi điều này xảy ra, hiệu suất trung bình giữa các ngành là -0.47%.

Ngược lại, khi các ngành di chuyển tự do hơn so với VIX, giá trị của VIX là 16.72. Ở mức giá này, hiệu suất trung bình giữa các ngành là +1.08%.

Nên lưu ý rằng tương quan không ngụ ý mối quan hệ nhân quả. Chỉ vì VIX ở một mức giá nào đó không có nghĩa là nó là nguyên nhân duy nhất của sự biến động giữa các ngành. Thay vào đó, nó được sử dụng như một tham chiếu.

Những gì thực sự gây ra sự giảm giá trên thị trường là sự kết hợp của các yếu tố cơ bản: chính sách tiền tệ, chi tiêu tài chính, hướng dẫn của công ty và nhiều yếu tố khác.

Nhà giao dịch có thể làm gì khi biến động?

Biết thông tin này, nhà giao dịch có thể làm gì khi mong đợi biến động cao và mức tương quan mạnh giữa các ngành trên thị trường?

Sự tăng mạnh của biến động thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và tạm thời. Trong những thời điểm như vậy, tài sản hướng tới sự an toàn thường có hiệu suất tốt hơn.

Điều này bao gồm Đô la Mỹ, thường tăng trong thời gian căng thẳng trên thị trường toàn cầu. Bán cổ phiếu ngắn hạn cũng là một lựa chọn.

Giảm tiếp xúc với các dự án hiện tại và mới cũng giúp. Kết hợp những điều này có thể giúp nhà giao dịch chuẩn bị cho những thời kỳ khó khăn.

Fx Là Gì tổng hợp bảng tin thị trường ngày 6 tháng 10 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image