Điều gì chờ đợi từ Hội thảo Kinh tế Jackson Hole năm 2023

Hội thảo Kinh tế Jackson Hole năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24 – 26 tháng 8 (xem lịch kinh tế bên dưới), và mặc dù các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương và kinh tế khác sẽ có mặt, bài diễn thuyết của Chủ tịch Fed Jerome Powell mới là điểm đáng chú ý.

Chủ đề của năm nay mang tựa đề ‘Sự thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế toàn cầu’; một chủ đề quan trọng khi các ngân hàng đang tìm cách thoát khỏi môi trường lãi suất cao khi nhiều nền kinh tế lớn đang bắt đầu trở nên chậm lại.

Trước hội thảo, nền kinh tế Mỹ đã cho thấy dấu hiệu của lạm phát ổn định nhưng vẫn còn rất xa so với mục tiêu 2% của Fed. Thị trường lao động mạnh mẽ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu yếu đuối đáng kể và đã dẫn đến khía cạnh ‘cao hơn trong thời gian dài’ hiện tại.

Nhìn vào tương lai của hợp đồng tương lai quỹ Fed dưới đây, thị trường tiền tệ đang định giá một việc cắt giảm lãi suất vào khoảng tháng 5/6 năm 2024 sau khi bị đẩy lùi từ tháng 9 năm 2023 chỉ vài tháng trước.

Lãi suất Trái phiếu Mỹ 10 năm dưới đây đã được chú trọng trong tuần này khi lãi suất đạt mức cao 16 năm. Thị trường trái phiếu được định vị cho điều kiện chính sách tiền tệ khắt khe kéo dài và bất kỳ thay đổi lớn nào từ Jerome Powell đều sẽ gây ngạc nhiên cho thị trường.

Hội thảo Jackson Hole năm 2022
Năm ngoái, Chủ tịch Fed Powell đã nhấn mạnh việc cần phải đối phó với lạm phát thông qua việc ổn định thị trường lao động cùng với sự giảm tăng trưởng. Nhiều điều này đã diễn ra như dự kiến, nhưng việc gọi lãi suất dưới 4% qua năm 2023 rõ ràng hoàn toàn khác so với lãi suất hiện tại cùng với bối cảnh việc làm kiên định

Điều gì chờ đợi ở Jack Hole 2023?

Với nền kinh tế Mỹ cho thấy sự kiên cường không ngờ (đặc biệt qua thị trường lao động), khó có thể thấy Chủ tịch Fed Jerome Powell thay đổi hướng diễn đạt hiện tại thành một thái độ linh hoạt hơn khi xem xét dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây. Lạm phát hầu như chắc chắn sẽ là một chủ đề quan trọng cho những người diễn thuyết phản ánh về tiến triển toàn cầu, lo ngại suy thoái ở một số khu vực cụ thể cũng như tác động của Trung Quốc đối với triển vọng thị trường toàn cầu. Cho đến nay, Trung Quốc đã không đáp ứng đủ sau khóa khống chế sau COVID, để lại giá hàng hóa bất lợi.

Thị trường việc làm Mỹ mạnh mẽ cũng nên được xem xét là một nguồn góp phần quan trọng đối với lạm phát cốt lõi và với chưa có dấu hiệu yếu đuối cho đến hiện tại, Fed có thể buộc phải duy trì diễn đạt hiện tại.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image