Cổ phiếu VinFast: Mã đầu tư mới, cơ hội mới

Với các nhà đầu tư cổ phiếu, sự kiện VinFast được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trở thành một sự kiện đặc biệt.

Lần đầu tiên, một công ty Việt Nam được chính thức có mặt trên một sàn giao dịch quốc tế – Nasdaq – Sàn chứng khoán lớn thứ 2 Hoa Kỳ.

Cổ phiếu VinFast sau giai đoạn niêm yết đã có những biến động vô cùng mạnh mẽ. Nó mở ra một kỷ nguyên mới, giúp các nhà đầu tư Việt có thêm sản phẩm giao dịch hấp dẫn. Đồng thời, đây cũng là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam đi lên. 

Cổ phiếu VinFast là gì?

VinFast là công ty sản xuất ô tô, một công ty con thuộc tập đoàn VinGroup với người đứng đầu là tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cổ phiếu của công ty được VinFast phát hành sau khi được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ vào ngày 15/08/2023, chính thức bước vào cuộc huy động vốn hóa thị trường toàn cầu. 

Mã cổ phiếu của VinFast có tên giao dịch là VFS. Việc niêm yết này được xem là một sự kiện lớn của công ty VinFast và cả nền kinh tế Việt Nam. 

Thông tin cơ bản về cổ phiếu của công ty VinFast:

  • Loại cổ phiếu: Cổ phiếu phổ thông
  • Tên giao dịch: Nasdaq VFS, VFS
  • Thuộc ngành: Sản xuất ô tô điện
  • Giá niêm yết khởi điểm: 19,22 USD
  • Sàn giao dịch: Nasdaq – Hoa Kỳ
co-phieu-vinfast
VinFast chính thức niêm yết cổ phiếu với mã VFS trên sàn Nasdaq vào ngày 15/8/2023

Những biến động của cổ phiếu VinFast sau khi lên sàn

Kể từ thời điểm được rung chuông niêm yết, giá cổ phiếu VFS trở thành mối quan tâm lớn của truyền thông. Không chỉ truyền thông trong nước, truyền thông nước ngoài, đặc biệt là Mỹ cũng dõi theo từng biến động này. 

Click vào đây để đầu tư cổ phiếu VinFast với số vốn 50 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

Ngay sau khi ra mắt chỉ khoảng 2 giờ, giá cổ phiếu VFS đã tăng vọt lên mức 22 USD/ cổ phiếu. Một ngày sau khi ra mắt, giá sản phẩm đã tăng lên 250%, ghi nhận mức 40 USD/ cổ phiếu. Điều này khiến cho vốn hóa thị trường của VinFast cũng tăng mạnh lên 190 tỷ USD.

Sau đó, các đà tăng trưởng ấn tượng trong khoảng 1 tuần liên tiếp đã biến VinFast trở thành một “con rồng” thực sự trên thị trường chứng khoán. Nhưng về cuối tháng 6, đà tăng chững lại. Các dấu hiệu giảm bắt đầu. Đến ngày cuối cùng của tháng 8, ngày 318, giá cổ phiếu VFS giảm 15,9%, ghi nhận mức giá 34,71 USD. Trong khi đó, cộng gộp 6 phiên tăng lên tiếp đã khiến cổ phiếu tăng đến 700%!

Mở đầu tháng 9, VinFast tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm trong 5 phiên liên tiếp. Đến ngày 6/9, giá VFS mới tăng trở lại. Tính đến 20h ngày hôm đó, VFS tăng 1,76%, đạt mức 26,55 USD/ cổ phiếu. Cũng ở thời điểm này, vốn hóa của VinFast đạt 62 tỷ USD.

Tiếp sau đó, trong 7 ngày liên tiếp giá VFS vẫn tiếp tục đà giảm. Cho đến thời điểm viết bài này, ngày 12/9, giá cổ phiếu chỉ còn gần 17 USD/ cổ phiếu. Mức trượt giá này khiến vốn hóa thị trường của VinFast giảm xuống chỉ còn 38 tỷ USD. 

co-phieu-vinfast
Mức giá VFS biến động mạnh mẽ sau gần 20 ngày niêm yết

Có nên đầu tư vào VinFast không?

Có thể thấy, giá VFS biến động vô cùng lớn từ thời điểm ra mắt. Tăng cực sốc, giảm cực sâu. Có khi tăng đến 400%, có khi lại giảm đến gần 100% chỉ sau vài ngày.

Lý giải điều này, Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast, cho biết, sự biến động này là không đáng ngại. Vì VinFast mới chỉ được niêm yết chưa được 30 ngày.

Và điều quan trọng chính là tiềm năng của công ty VinFast vô cùng lớn. Lĩnh vực xe điện mà công ty đang hướng tới đang trở thành xu hướng toàn cầu. Mục tiêu kế tiếp của công ty là mở rộng hệ sinh thái xe điện ở Đông Nam Á, cũng như chinh phục thị trường xe điện ở Mỹ. 

Và điều quan trọng hơn cả, VinFast chỉ là một công ty non trẻ, được thành lập từ 2017. Nhưng những bước đi chiến lược đều được sự hậu thuẫn chặt chẽ từ tập đoàn VinGroup. Các định hướng mục tiêu của công ty đều được tính toán kỹ lưỡng.

Và nó đang phù hợp với xu thế toàn cầu. Sản phẩm ô tô điện của VinFast được thị trường đón nhận, và không có lý do gì để VinFast dừng chân. Điều này cũng đồng nghĩa tiềm năng của cổ phiếu VFS là vô cùng rộng mở. 

co-phieu-vinfast
VFS được đánh giá là mã cổ phiếu tiềm năng với hướng đi bền vững

Mua cổ phiếu VinFast ở đâu?

Hiện tại, các nhà đầu tư chỉ có thể mua cổ phiếu VFS tại sàn Nasdaq. Mặc dù mức giá tăng giảm bất ổn, nhưng so với các mã cổ phiếu Việt, giá của VinFast vẫn rất cao thuộc top đầu thị trường Việt.

Do đó, kỳ vọng trong tương lai, các sàn giao dịch ngoại hối có thể triển khai sản phẩm VFS CFD. Hình thức đầu tư cổ phiếu CFD hoặc các hợp đồng tương lai sẽ giúp nhà đầu tư linh động hơn trong chọn sản phẩm này. Đồng thời, cũng là cách đầu tư VFS với chi phí vốn tiết kiệm nhất.

Kết luận

Bạn đã cùng fxlagi.com tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu VFS của công ty ô tô điện VinFast. Một mã sản phẩm mới toanh trên thị trường, cũng đồng thời là một cơ hội mới tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Ngay hôm nay, hãy tìm hiểu về VFS để sẵn sàng cho các chiến lược mới bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image