Cổ phiếu Tesla chịu áp lực sau tin tức cắt giảm sản lượng ở Thượng Hải

Hãng tin Reuters đưa tin rằng Tesla (TSLA.US) dự định đình chỉ hoàn toàn việc sản xuất Model Y tại Thượng Hải từ ngày 25 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1. Nguồn tin được Reuters trích dẫn từ một bản ghi nhớ nội bộ của công ty.

Bản ghi nhớ đã nêu chi tiết kế hoạch lắp ráp sắp tới của Tesla. Theo nguồn tin của Reuters, việc tạm ngừng sản xuất không nằm trong kế hoạch ban đầu. Tesla vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này:

  • Trên toàn cầu, Tesla đã lên kế hoạch tăng sản lượng Model Y và Model 3 trong quý cuối cùng của năm, khi các nhà máy mới ở Austin, Texas và Berlin sẽ dần tăng cường sản xuất. Reuters đã báo cáo về điều này vào tháng 9, vì vậy các báo cáo gần đây hơn đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư.
  • Việc sản xuất phiên bản mới nhất của Model 3 đã được lên kế hoạch bắt đầu vào quý 3 năm 2023 tại Thượng Hải và hiện nay thị trường đang đặt ra câu hỏi liệu Tesla có thể đạt được các mục tiêu sản xuất ban đầu hay không và liệu Model 3 có bị ảnh hưởng hay không. do cắt giảm sản xuất. Reuters vẫn chưa thể xác định lý do kế hoạch cắt giảm sản xuất ô tô ở Thượng Hải, hay tại sao nó sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay.
  • Vào thứ Hai tuần này, Bloomberg đã báo cáo về kế hoạch cắt giảm sản lượng của Tesla vào thứ Hai, theo báo cáo ban đầu rằng sản lượng dự kiến ​​​​sẽ giảm hơn 20% so với tháng 11. Tesla đã bình luận vào thời điểm đó rằng tin tức đó là sai sự thật mà không đưa ra lời giải thích bổ sung nào.
  • Việc tạm dừng lắp ráp các mẫu xe mới vào cuối tháng sẽ là một phần trong kế hoạch cắt giảm 30% sản lượng đối với mẫu xe bán chạy nhất của Tesla cho đến nay. Nhà máy Thượng Hải là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của công ty Elon Musk. Vào tuần cuối cùng của tháng 12 năm ngoái, nhà máy đã duy trì hết công suất sản xuất. Model Y bị ảnh hưởng bởi việc ngừng lắp ráp hiện chiếm phần lớn sản lượng tại nhà máy Thượng Hải.
  • Tesla sẽ sản xuất 20.000 xe Model Y trong ba tuần cuối cùng của năm. Ví dụ, vào tháng 11, tốc độ sản xuất là 13.000 mẫu mỗi tuần, dự kiến ​​là 39.000 vào tháng 12. Không rõ liệu việc sản xuất Model 3 song song có bị ảnh hưởng hay không.

Tồn kho cao trong khi nhu cầu thấp?

Các nhà kho của Tesla tại Trung Quốc đang phải chật vjaat với mức tồn kho tăng cao sau khi nhà máy ở Thượng Hải hoàn thành việc nâng cấp các cơ sở sản xuất vào mùa hè. Tồn kho xe điện của Tesla tại Thượng Hải tăng trong tháng 10 với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử hoạt động của nhà máy.

Từ đó, Tesla quyết định giảm giá và tung ra chiến dịch marketing, nhằm mục tiêu doanh số bán xe cao hơn tại thị trường “sân nhà” Trung Quốc. Kết quả là công ty đã công bố doanh số bán hàng kỷ lục tại Trung Quốc trong tháng 11. Vào thứ Tư, hãng đã giảm giá 6.000 nhân dân tệ (khoảng 850 USD) có thời hạn cho người mua ở Trung Quốc đối với một số mẫu nhất định cho đến cuối năm nay.

Trong tháng 11, Tesla đã giao tổng cộng 100.291 xe ô tô sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc. Điều này đã mang lại doanh số kỷ lục kể từ khi nhà máy ở Thượng Hải mở cửa vào năm 2020. Thông tin được hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn nguồn tin từ công ty.

Dù Bắc Kinh đã nới lỏng chính sách ZERO COVID trong tuần này và kích hoạt tâm trạng lạc quan trên thị trường, ngành công nghiệp ô tô đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến. Doanh số bán ô tô tháng 11 tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm sau 6 tháng.

Các nhà sản xuất ô tô ước tính rằng doanh số bán ô tô tại Trung Quốc sẽ vẫn ở mức thấp hơn trong năm tới. Thị trường đang bắt đầu định giá theo một kịch bản mà ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn, những ngày tháng tốt nhất của Tesla đã qua và hãng sản xuất xe điện sẽ phải vật lộn với lượng hàng tồn kho gia tăng và suy thoái kinh tế, cùng với tín dụng đắt đỏ hơn, có thể hạn chế nhu cầu ô tô một cách mạnh mẽ. Do đó, cổ phiếu của công ty đã mất gần 60% so với mức đỉnh năm 2021.

Biểu đồ giá cổ phiếu Tesla
Biểu đồ giá cổ phiếu Tesla (TSLA.US) ở khung D1

Cổ phiếu của công ty đã chịu áp lực bán rõ ràng kể từ đầu năm và kết quả tài chính kỷ lục đã không đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall. Tuy nhiên, đà giảm đã dừng lại ở mức Fibonacci 61,8, trước đó đã loại bỏ làn sóng đi lên bắt đầu từ đáy của đợt bán tháo đại dịch vào năm 2020, mang lại hy vọng về sự phục hồi.

Mức hỗ trợ tiềm năng tiếp theo dường như là mức Fibonacci 71,6 đã bị phá vỡ trước đó, nơi có mức giá khoảng 134 USD/cổ phiếu. Tỷ lệ giá trên thu nhập của công ty là 55, cao hơn gần 250% so với mức trung bình của các công ty trong chỉ số S&P 500, khiến cho các cổ đông của Tesla có khả năng chịu đòn đả kích lớn hơn với thu nhập tiềm năng giảm. Thị trường vẫn ước tính rằng công ty sẽ báo cáo kết quả tài chính tốt hơn vào năm 2023.

Nguồn: XTB

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image