Chiliz coin là gì? Toàn tập thông tin về đồng coin CHZ

Chiliz coin là gì? Một loại đồng tiền kỹ thuật số hiện thu hút đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng khắp nơi trên toàn cầu.

Với sự hỗ trợ từ nhiều đội bóng nổi tiếng, CHZ đang thu hút sự quan tâm và tiềm năng trong thị trường tiền điện tử. Do đó, có không ít người thắc mắc chiliz coin là gì?

Cách hoạt động hay ưu nhược điểm của đồng tiền coin này thế nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, ngay sau đây những thông tin về chiliz coin sẽ được Fxlagi chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay.

Giải đáp thắc mắc: Chiliz coin là gì?

Chiliz coin là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người hâm mộ thể thao và giải trí có thể đang tò mò khi nghe nói về một loại tiền kỹ thuật số dành riêng cho họ.

Chiliz coin (CHZ) là một token của nền tảng Chiliz. Đây là dự án blockchain đầu tiên ứng dụng vào lĩnh vực Esport và giải trí thể thao. Chúng được sử dụng để mua và giao dịch các Fan Token của các câu lạc bộ, đội tuyển, giải đấu hay sự kiện thể thao nổi tiếng trên thế giới.

Bằng cách sở hữu Fan Token, người hâm mộ có thể tham gia vào các cuộc bình chọn, biểu quyết và góp ý cho các quyết định quan trọng của câu lạc bộ mình yêu thích. Cũng như nhận được các phần thưởng và trải nghiệm độc quyền từ Chiliz, các đối tác.

Tổng cung của CHZ là 8.888.888.888 CHZ và lượng cung hiện tại là khoảng 7 tỷ CHZ. CHZ có thể được mua bằng tiền. Hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác trên các sàn giao dịch uy tín như Binance, Huobi Global, OKEx,…

Lịch sử ra đời của Chiliz coin

Chiliz coin ra đời vào năm 2018, do công ty Mediarex Group thành lập. Mediarex Group là một công ty có trụ sở tại Malta, chuyên về công nghệ blockchain và giải trí. Công ty đã phát triển nhiều dự án liên quan đến thể thao và Esport, như Global Poker Index, Global Poker League và Socios.com.

Socios.com là nền tảng tương tác của người hâm mộ, được xây dựng trên Chiliz blockchain và sử dụng CHZ làm đơn vị tiền tệ duy nhất.

Socios cho phép người hâm mộ mua Fan Token và bỏ phiếu cho các câu lạc bộ thể thao lớn, nổi tiếng trên thế giới như FC Barcelona, Juventus, Paris Saint-Germain, AS Roma, Galatasaray,…

Chiliz coin được phát hành thông qua một ICO (Initial Coin Offering) vào năm 2018, thu về được 66 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Ban đầu, CHZ được phát hành trên nền tảng Ethereum với chuẩn ERC-20. Sau đó, vào năm 2019, Chiliz đã chuyển sang sử dụng blockchain riêng của mình, được gọi là Chiliz Chain.

Chiliz Chain là một blockchain phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA). Cho phép giao dịch nhanh chóng và đảm bảo độ an toàn.

Chiliz coin
Chiliz coin ra đời vào năm 2018, do công ty Mediarex Group thành lập

Cách hoạt động của Chiliz coin

Chiliz coin hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số có giá trị trao đổi trên thị trường. Người dùng có thể mua và bán CHZ trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hoặc sử dụng nó để mua các Fan Token trên nền tảng Socios.com.

Mỗi Fan Token là một token phi tập trung (decentralized), được phát hành bởi một câu lạc bộ, đội tuyển, giải đấu hoặc sự kiện thể thao cụ thể. Mỗi Fan Token có một số lượng cung cố định và không thể tạo thêm.

Chúng mang lại cho người sở hữu một số quyền lợi nhất định, tùy thuộc vào từng câu lạc bộ hoặc đối tác. Một số quyền lợi phổ biến là:

 • Quyền bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng của câu lạc bộ, như chọn bài hát sân nhà, thiết kế áo đấu, chọn đối thủ giao hữu.
 • Quyền nhận các phần thưởng và trải nghiệm độc quyền từ CLB bao gồm vé xem trận đấu, gặp gỡ cầu thủ, tham gia các sự kiện.
 • Quyền tương tác với các fan khác trên nền tảng Socios.com, qua các tính năng chat, game, bảng xếp hạng.
 • Người sở hữu có thể giao dịch mua bán CHZ nếu muốn.

Ưu điểm và nhược điểm của Chiliz coin là gì?

Ưu điểm của đồng tiền CHZ

 • Một loại tiền kỹ thuật số độc đáo và sáng tạo, hướng đến lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn là thể thao – giải trí.
 • Chiliz coin có một nền tảng riêng là Chiliz Chain, cho phép các giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.
 • Với nền tảng Socios.com, CHZ cho phép người hâm mộ tương tác và ảnh hưởng đến các câu lạc bộ mình yêu thích.
 • Chiliz coin đã hợp tác với nhiều câu lạc bộ, đội tuyển, giải đấu và sự kiện thể thao nổi tiếng trên thế giới. Thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ.
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà tài trợ.
Tiền kỹ thuật số
Tiền kỹ thuật số độc đáo và sáng tạo, hướng đến lĩnh vực có tiềm năng

Nhược điểm 

 • Chiliz coin còn khá mới mẻ và chưa được biết đến rộng rãi trong cộng đồng tiền kỹ thuật số.
 • Cạnh tranh gay gắt với các dự án khác trong cùng lĩnh vực thể thao và giải trí, như FTX Token (FTT), Binance Coin (BNB), Flow (FLOW),…
 • Phụ thuộc vào sự hợp tác của các câu lạc bộ, đội tuyển và giải đấu thể thao với nền tảng Socios.com.
 • Phụ thuộc vào sự ủng hộ và nhu cầu của người hâm mộ với Fan Token.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Chiliz coin là gì, cách hoạt động và ưu nhược điểm của đồng tiền kỹ thuật số này. Nếu có bất kỳ ý kiến hoặc thắc mắc nào, xin vui lòng để lại comment bên dưới cho chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image