Vốn hóa là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về vốn hóa thị trường

Khái niệm vốn hóa là gì là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong các hoạt động kinh doanh trên thị trường hiện nay. 

Vốn hóa là gì? Và nó có vai trò như thế nào trong việc đầu tư hiện nay? Việc nắm rõ khái niệm, đặc điểm và vai trò của vốn hóa thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất.

FX Là Gì hôm nay sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vốn hóa một cách chi tiết nhất.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa là một thuật ngữ tài chính xuất hiện nhiều trong các báo cáo tài chính, dùng để chỉ chi phí tài sản doanh nghiệp tại một thời điểm cụ thể.

Nó bao gồm tổng giá trị cổ phiếu, các khoản thu nhập được giữ lại và nợ dài hạn. Mặt khác, có thể hiểu đây là tổng giá trị cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp đang được lưu hành trên thị trường. Nó được tính bằng tổng số tiền mà doanh nghiệp nhận được khi chuyển nhượng công ty.

Giá trị vốn hóa thị trường chính là tổng giá trị cổ phiếu phổ thông đã được niêm yết tại thời điểm hiện tại.

Giá cổ phiếu này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, chính trị, giao dịch của Tập đoàn, Công ty,… có sức ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, giá trị vốn hóa tăng hay giảm tùy vào từng thời điểm khác nhau. Nó không hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị thực sự hay hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Vốn hóa thị trường là gì?

Tìm hiểu về khái niệm vốn hóa thị trường
Tìm hiểu về khái niệm vốn hóa thị trường

Như vậy, bạn đã nắm được vốn hóa là gì, vậy vốn hóa thị trường là gì? Đây là số tiền bỏ ra để mua một doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.

Nó được xem là một khái niệm phổ biến trong hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư. Đây chính là tổng giá trị thị trường từ tất cả loại vốn cổ phần mà công ty phát hành.

Ví dụ: tưởng tượng một công ty là một thùng bia. Như vậy, một lon bia trong thùng bia được xem là một cổ phiếu. Giá 1 lon bia hiện tại là 20.000 đồng (tương đương 1 cổ phiếu) thì trong đó, giá trị của một doanh nghiệp (1 thùng bia) là 20 lon. Tương đương 20.000 x 20 lon = 400.000 đồng. Như vậy, 400.000 đồng này được xem là vốn hóa thị trường của công ty này.

Tuy nhiên, đây chỉ là ví dụ, một doanh nghiệp thường có đến hàng triệu, thậm chí hàng tỷ cổ phiếu. 

Ý nghĩa của vốn hóa là gì?

Các loại quy mô vốn hóa của một doanh nghiệp
Các loại quy mô vốn hóa của một doanh nghiệp

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường được thể hiện ở quy mô lớn nhỏ của một công ty. Do đó, nó được đánh giá khá quan trọng đối với doanh nghiệp.

Đối với những quỹ đầu tư hay nhiều nhà đầu tư khác hiện nay, vốn hóa thị trường chính là yếu tố cơ bản để quyết định và liên quan đến thanh khoản hay những rủi ro. 

Vốn hóa thị trường được xem là công cụ dễ nhất để tính toán hiệu quả, đánh giá và là thước đo rủi ro cho mỗi doanh nghiệp. Đối với những công ty có vốn hóa cao thì rủi ro càng có xu hướng thấp đi.

Do đó, các quỹ đầu tư hay nhà đầu tư sẽ luôn đề ra những biện pháp giúp cho việc đa dạng hóa danh mục hiệu quả và tối ưu. Đồng thời, nó mang lại lợi nhuận cao với mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Phân loại quy mô vốn hóa của từng công ty:

  • Những công ty có vốn hóa lớn (Large cap): thông thường là những công ty lâu đời. Đối với đầu tư vào những công ty lớn này, thường nhà đầu tư khó thu về lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, những công ty này thường tăng giá một cách nhất quán về giá cổ phiếu và được chi trả cổ tức. 
  • Những công ty có vốn hóa mức vừa (Midcap): là những công ty được thành lập và hoạt động trên lĩnh vực được dự đoán là có tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng, đang trong quá trình mở rộng. Theo đó, các công ty này thường có nguy cơ rủi ro cao hơn những công ty lớn mặc dù nó hấp dẫn bởi tiềm năng phát triển cao. 
  • Những công ty có vốn hóa nhỏ (Small Cap): là những công ty thể hiện độ trẻ, ngách thị trường và ngành công nghiệp mà tổ chức định hướng đến. Công ty vốn hóa nhỏ thường được đánh giá là rủi ro hơn cả vì quy mô và thị trường họ nhắm đến. Cũng như nó cũng nhạy cảm hơn với nền kinh tế. Vì vậy, công ty có vốn hóa nhỏ sẽ rủi ro hơn các công ty vốn hóa lớn hay ở mức vừa cùng với giá cổ phiếu dễ biến động tăng, giảm theo thời gian.

Nhìn chung, các công ty có vốn hóa lớn luôn là tầm ngắm của đại đa số các nhà đầu tư hiện nay. 

Nhiệm vụ và vai trò của vốn hóa là gì trên thị trường?

Xác định giá trị của một doanh nghiệp dựa trên thị trường chứng khoán
Xác định giá trị của một doanh nghiệp dựa trên thị trường chứng khoán

Vốn hóa là gìvốn hóa thị trường được tính như thế nào? Sau đây là công thức tính vốn hóa thị trường:

Giá thị trường hiện tại * tổng cổ phiếu của công ty đang lưu hành

Vốn hóa thị trường nắm giữ một vai trò quan trọng, là cơ sở để các nhà đầu tư có thể xác định được rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu trong cùng 1 công ty.

Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường còn có thể đáp ứng các tiêu chí rủi ro và đa dạng hóa các ý định kinh doanh từ các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu.

Chung quy, nhiệm vụ cốt lõi của vốn hóa thị trường chính là đề cập đến giá trị của một doanh nghiệp.

Theo đó, cơ sở để xác định chính là thị trường chứng khoán. Vai trò vốn là định nghĩa đã được giải thích, đó là tổng giá trị thị trường trong toàn bộ cổ phiếu mà doanh nghiệp lưu hành. 

Chiến lược đầu tư dựa trên vốn hóa thị trường

Đầu tư dựa vào vốn hóa là gì? Trên thế giới, nhiều quỹ đầu tư chuyên tập trung vào các dạng cổ phiếu có vốn hóa quy mô lớn vừa và nhỏ.

Tùy vào mục đích và chiến lược từng quỹ. Thông thường, theo thời gian các cổ phiếu có vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ sẽ lần lượt dẫn đầu thị trường bởi nhóm cổ phiếu thường nhạy cảm và bị ảnh hưởng bởi từng giai đoạn phát triển kinh tế hoặc thị trường.

Đây là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư đa dạng hóa và duy trì sự pha trộn của các doanh nghiệp sở hữu vốn hóa thị trường khác nhau trong danh mục đầu tư của họ.

khi các cổ phiếu lớn bắt đầu giảm giá, các cổ phiếu nhỏ hoặc trung bình rất có thể sẽ tăng lên và có tiềm năng bù đắp những tổn thất. 

Để xây dựng một danh mục đầu tư cùng với sự pha trộn giữa các cổ phiếu có nhiều vốn hóa khác nhau. Bạn cần xem xét các yếu tố như:

  • Mục tiêu tài chính của bạn
  • Khả năng chịu đựng rủi ro
  • Thời gian đầu tư
  • Sự hiểu biết và kiến thức của bạn

Một danh mục đầu tư đa dạng thường chứa nhiều nhóm vốn hóa thị trường. Điều này có thể giúp giảm thiểu được rủi ro đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nó giúp bạn theo đuổi mục tiêu tài chính trong tương lai của mình. 

Kết luận

Như vậy, fxlagi.com đã thông tin đến bạn về 1 thuật ngữ Forex cơ bản vốn hóa là gì vai trò và ý nghĩa 

Đồng thời, bài viết cũng phân tích những loại hình vốn hóa của doanh nghiệp và các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dựa trên vốn hóa.

Hy vọng những thông tin mà fxlagi.com mang lại sẽ giúp ích đến quý độc giả. Theo dõi và cập nhật thêm các bài viết về đầu tư ngoại hối, thị trường chứng khoán mới nhất tại website của chúng tôi. 

>> XEM THÊM: Call margin là gì? Lệnh call margin xảy ra khi nào?

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image