So sánh ETF với bonds trái phiếu: Đâu là lựa chọn tốt hơn?

Bạn đang cân nhắc giữa ETF và bonds trái phiếu? Để biết chọn lựa nào tối ưu hơn, hãy so sánh ETF với bonds trái phiếu. Kết quả so sánh chi tiết từ cách thức đầu tư, lợi nhuận, rủi ro sẽ giúp trader nhận định được nên chọn kênh giao dịch nào phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình. 

Định nghĩa ETF và bonds trái phiếu

Trước khi so sánh quỹ ETF và trái phiếu (bonds), chúng ta cần nắm rõ các khái niệm cơ bản của 2 hình thức đầu tư này. 

ETF là quỹ hoán đổi danh mục, được mô phỏng dựa trên biến động giá của các chỉ số chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ đầu tư ETF với hình thức thụ động. Tức là chú trọng đến lưu giữ tài sản lâu dài, không tập trung vào việc giao dịch mua bán liên tục để chốt lời ngắn hạn. 

Chúng ta có thể giao dịch quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu hoặc quỹ ETF cho từng ngành hàng. Sản phẩm khá đa dạng và các quỹ ETF hầu hết đều được mô phỏng theo những chỉ số chứng khoán lớn trên thị trường quốc tế hiện nay. 

Trong khi đó, trái phiếu (tên tiếng Anh là Bonds) lại chỉ tập trung vào 1 sản phẩm tài chính cố định. Nó có thể được hiểu như một chứng chỉ vay nợ (hoặc chứng khoán nợ), xác nhận nghĩa vụ hoàn trả nợ của doanh nghiệp với chủ nợ (là nhà đầu tư – người mua trái phiếu).

Hiểu đơn giản, khi mua trái phiếu, bạn đang cho doanh nghiệp vay tiền. Dù doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận hay không thì cũng phải có trách nhiệm hoàn trả nợ cho bạn khi đến hạn. Lợi nhuận bạn nhận được từ trái phiếu chính là lãi suất cho vay và điều này sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng mua trái phiếu. 

Hiện nay, trái phiếu có nhiều loại: Trái phiếu chính phủ do chính phủ phát hành, trái phiếu địa phương do địa phương phát hành và trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành. 

so sánh etf với bonds trái phiếu
Trái phiếu là chứng khoán nợ, chứng thực khoản nợ mà công ty đi vay nhà đầu tư

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ BẮT đầu giao dịch quỹ etf với số VỐN 10usd cùng sàn giao dịch tài chính hàng đầu thế giới

So sánh ETF với bonds trái phiếu chi tiết nhất

Cả quỹ ETF và trái phiếu đều là các sản phẩm tài chính được yêu thích. Tuy nhiên, hai hình thức đầu tư này lại có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là so sánh chi tiết để trader tham khảo: 

Quỹ ETF Bonds Trái phiếu
Được mua tại các sàn chứng khoán dưới dạng một mã chứng khoán. Có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành, mua qua thị trường thứ cấp hoặc qua công ty trung gian.
Trader chỉ cần tập trung tham chiếu sự phát triển tiềm năng của một ngành hàng, một thị trường cụ thể và chọn mã ETF tương ứng để đầu tư. Không cần quá nhiều kiến thức thị trường. Trader phải ưu tiên chọn lựa các công ty uy tín, tiềm năng phát triển tốt để mua trái phiếu, đảm bảo tiềm năng trả nợ đúng hạn, đúng lãi suất được cam kết trên hợp đồng. 
Không có thời gian giao dịch nhất định. Nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn hoặc dài hạn. Thông thường sẽ là đầu tư dài hạn.  Có thời gian nhất định. Đó chính là thời hạn mà doanh nghiệp hoàn trả cả vốn lẫn lãi suất cho nhà đầu tư được ghi rõ trên hợp đồng trái phiếu. 
Đa dạng sản phẩm và là quỹ mô phỏng của một chỉ số nhất định, có thể bao gồm hàng trăm, hàng nghìn cổ phiếu, trái phiếu. Chỉ là một mã trái phiếu cụ thể của một doanh nghiệp cụ thể. 
Mức độ rủi ro thấp vì mô phỏng theo chỉ số, trong đó nhiều mã chứng khoán sẽ nâng đỡ, hỗ trợ nhau.  Mức độ rủi ro cao khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và không đảm bảo hiệu quả thanh toán nợ. 
Lợi nhuận ổn định, được đánh giá là hiệu suất cao hơn so với trái phiếu, cổ phiếu và lợi nhuận có tính biến động theo sự tăng trưởng thị trường.  Lợi nhuận cố định vì mức lãi suất được quy định ngay tại thời điểm mua, có thể không tránh được rủi ro lạm phát, trượt giá.
Số vốn đầu tư thấp Cần nhiều vốn đầu tư 
Chủ động thu hồi vốn khi cần tiền mặt, tính thanh khoản cao Không thể chủ động thu hồi tiền mặt, phải đợi đến ngày đáo hạn. Nếu bán trước có thể chịu lỗ trong giai đoạn công ty phát hành trái phiếu kinh doanh kém, thanh khoản thấp. 

Nên chọn sản phẩm nào? 

Qua so sánh ETF với bonds trái phiếu, trader có thể thấy được rõ ràng ETF có ưu thế vượt trội hơn về vốn, về kinh nghiệm cũng như hiệu suất đầu tư. Chính vì vậy, hiện nay dòng tiền đổ về sản phẩm này khá nhiều, thị trường EFT ghi nhận mức đầu tư đến 10,000 tỷ USD!

so sánh etf với bonds trái phiếu
Đầu tư ETF đơn giản tại XTB

Để đầu tư quỹ ETF, trader có thể chọn XTB. Tại đây, có đến hơn 300 mã ETF được XTB chọn lọc từ các nhà phát hành quỹ uy tín toàn cầu. Sản phẩm đa dạng, ký quỹ thấp chỉ từ 10 USD và miễn phí hoa hồng chính là những ưu thế tuyệt vời để bạn bước vào thị trường này. 

Đặc biệt, đầu tư quỹ ETF tại XTB đặc biệt thích hợp với những tân binh chưa có nhiều vốn và kiến thức thị trường. Với quỹ ETF tại đây chính là cách để bạn đầu tư và tích lũy thông minh cho tương lai tự do tài chính của mình. 

So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng – Đâu là lựa chọn an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image