So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng – Đâu là lựa chọn an toàn

Trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính bền vững về lâu về dài, chắc chắn bạn đã từng băn khoăn, lo lắng.

Bạn không biết nên chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư cho những khoản tiền nhàn rỗi của mình? Hãy cùng fxlagi.com phân tích sâu hơn ngay trong bài viết sau đây, từ đó có sự lựa chọn thích hợp nhất bạn nhé!

Tổng quan về ETF và gửi tiết kiệm

Quỹ ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng là hai trong những sản phẩm tài chính được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Cụ thể:

Quỹ ETF

Quỹ ETF là một dạng quỹ đầu tư mang tính chất thụ động, mô phỏng theo chỉ số của các loại tài sản tài chính. Chẳng hạn như chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, nông sản,…

Cũng tương tự như cổ phiếu, ETF được niêm yết và giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán. Đồng thời, nó được đánh giá là sản phẩm đầu tư an toàn, hiệu quả, tỷ lệ sinh lời cao, rủi ro cực thấp.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong khi đó, gửi tiết kiệm ngân hàng lại là hình thức lưu trữ tiền bằng cách gửi tiền mặt tập trung vào ngân hàng. Tùy theo số tiền mà bạn gửi là bao nhiêu, bạn sẽ được hưởng lãi suất theo tỷ lệ phần trăm được niêm yết sẵn.

Đa phần người ta sẽ dùng khoản tiền nhàn rỗi, chưa cần sử dụng đến để thực hiện gửi tiết kiệm ngân hàng. Người gửi có thể tùy chọn tổ chức ngân hàng, thời hạn cũng như mức lãi suất mình mong muốn.

CLick vào đây để đầu tư quỹ ETF CHỈ từ 10$ cùng sàn giao dịch tài chính uy tín hàng đầu thế giới

So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng

Mặc dù ETF và gửi tiết kiệm có mục tiêu chung là đem lại lợi nhuận hiệu quả cho nhà đầu tư, thế nhưng về đặc điểm chúng lại hoàn toàn khác nhau. Chính những đặc điểm này sẽ giúp bạn xác định được mình thích hợp với cách đầu tư nào hơn. Theo đó:

Về mức độ sinh lời, tiềm năng lãi suất

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ đem về cho bạn một khoản lãi suất hàng tháng hoặc hàng năm. Nhưng số lãi suất này là lãi suất cố định và chúng đã được niêm yết trong từng thời hạn vay, không điều chỉnh được.

Còn bản chất của quỹ ETF chính là một rổ các chứng chỉ cổ phiếu hay sản phẩm cùng lĩnh vực kinh doanh. Nó tiếp cận với nhiều tổ chức, công ty phát hành khác nhau nên mức lãi suất chỉ là mức trung bình của tất cả.

Song, tùy vào tình hình kinh doanh, hoạt động phát sinh lợi nhuận của các công ty mà mức lãi suất có thể lên xuống. Như vậy về lâu về dài, quỹ ETF được đánh giá là có tiềm năng sinh lời cao hơn rất nhiều.

Mức độ an toàn, rủi ro

Xét về mức độ an toàn, đương nhiên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ chiếm ưu thế hơn. Vì hình thức này hầu như không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ những biến động nào của thị trường tài chính.

Khi bạn gửi tiền mặt, bạn đã chọn mức lãi suất cũng như kỳ hạn niêm yết sẵn. Sau đó, bạn chỉ cần ngồi yên chờ đến thời hạn thì nhận về một khoản lợi tức như tính toán ban đầu.

Trong khi đó, các nhà đầu tư quỹ ETF có thể thua lỗ, trắng tay nếu thị trường có những chiều hướng xấu đi xuống. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là quỹ ETF có tính rủi ro cao, chúng chỉ cao hơn tiết kiệm ngân hàng.

Vì như đã nói, quỹ ETF là chỉ số mô phỏng nhiều mã sản phẩm của các công ty, tổ chức kinh doanh với nhau. Nếu một công ty này thua lỗ thì công ty khác có thể sẽ vực dậy, cứu cánh cho toàn bộ quỹ ETF.

Chính vì thế dù lãi suất chỉ ở mức trung bình, nhưng quỹ ETF vẫn được xem là độ an toàn khá cao. Nhất là so với các hình thức đầu tư khác, chẳng hạn như mua cổ phiếu riêng lẻ,…

Về tính thanh khoản

Bạn có thể dễ dàng nhận định được, quỹ đầu tư ETF có mức thanh khoản cao hơn vì nó được giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngược lại, tiền gửi tiết kiệm lại bị lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đăng ký kỳ hạn, lợi tức,…

So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm Ngân hàng
So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng, hình thức nào hiệu quả, an toàn hơn

Nên chọn quỹ ETF hay quỹ tiết kiệm ngân hàng

ETF và tiền gửi tiết kiệm, mỗi hình thức sở hữu một điểm mạnh và hạn chế riêng. Tùy theo mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn có thể lựa chọn một hình thức phù hợp nhất.

Tuy nhiên nếu bạn thuộc kiểu đối tượng thích cảm giác chiến thắng nhưng vẫn đảm bảo yên tâm thì hãy chọn quỹ ETF. Vì hình thức này có thể đáp ứng mọi tiêu chí như an toàn, lợi nhuận linh hoạt, ít biến động, ít rủi ro,…

Trên thị trường Việt Nam, nếu bạn muốn đầu tư vào quỹ ETF thông minh, nhiều tiềm năng này, hãy chọn XTB. Đây là nhà cung cấp duy nhất hiện nay đảm bảo uy tín giúp bạn làm giàu, tạo ra giá trị thặng dư bền vững, lâu dài.

So sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm Ngân hàng
ETF có thể giúp bạn tạo ra giá trị thặng dư, nguồn tài chính bền vững lâu dài

Tóm lại trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc so sánh giữa đầu tư ETF và gửi tiết kiệm ngân hàng kỹ. Điều này sẽ giúp bạn xác định được ưu, nhược điểm của từng hình thức cũng như xem chúng có hợp với khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra hay không.

Chúc bạn luôn thành công trên con đường đầu tư!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image