Ngân hàng lưu ký là gì? Tất tần tật thông tin từ A đến Z

Ngân hàng lưu ký là gì? Nếu bạn là nhà đầu tư cổ phiếu hay quỹ đầu tư thì không thể bỏ qua khái niệm này.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Fx là gì tìm hiểu tất tần tật về ngân hàng lưu ký để biết được lợi ích của nó mang đến cho khách hàng.

Ngân hàng lưu ký là gì?

Ngân hàng lưu ký (NHLK) (tiếng Anh: Custodian bank) là một định chế tài chính nắm giữ tài sản của khách hàng để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro mất cắp hoặc mất mát.

Theo đó, ngân hàng lưu ký sẽ nắm giữ chứng khoán và các tài sản khác ở dạng phi vật chất (dạng dữ liệu) hoặc vật chất (giấy tờ). Đây là một loại hình ngân hàng thương mại đặc biệt.

Bản chất ngân hàng lưu ký là một doanh nghiệp kinh doanh đồng vốn, mang tính đặc thù riêng. Được thành lập theo quy định của pháp luật về ngân hàng ở quốc gia hiện hành.

Họ phải có Giấy phép thành lập và hoạt động với nội dung hoạt động lưu ký chứng khoán được thể hiện trong giấy phép.

Ngân hàng lưu ký không thường xuyên tham gia vào các hoạt động tài chính trực tiếp. Nhưng thay vào đó, họ cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc giữ và bảo quản tài sản.

Do đó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính và giúp đảm bảo tính minh bạch, an toàn và ổn định của thị trường.

Ví dụ minh hoạ về ngân hàng lưu ký

Giả sử bạn muốn mua 1000 cổ phiếu của công ty XYZ trên thị trường chứng khoán. Bạn sẽ mở tài khoản giao dịch với XTB, một nhà môi giới chứng khoán uy tín.

Khi đặt lệnh mua 1000 cổ phiếu XYZ, XTB sẽ tiến hành giao dịch cho bạn và chuyển 1000 cổ phiếu XYZ vào tài khoản lưu ký của bạn.

Tài khoản lưu ký của bạn được quản lý bởi ngân hàng KBC, một ngân hàng lưu ký hàng đầu thế giới.

Ngân hàng KBC sẽ nắm giữ và bảo vệ tài sản chứng khoán của bạn, đồng thời cung cấp cho bạn các dịch vụ khác như thu cổ tức, trả lãi, hỗ trợ thuế và ngoại hối.

Với cách làm này, bạn sẽ an tâm rằng tài sản chứng khoán của bạn được bảo vệ an toàn và hiệu quả. Bạn không phải lo lắng về việc XTB có thể phá sản hay gặp rắc rối pháp lý.

Ngay cả khi XTB có vấn đề gì, tài sản chứng khoán của bạn vẫn được giữ nguyên bởi ngân hàng KBC. Bạn có thể yên tâm rằng quyền lợi và lợi nhuận của bạn sẽ được đảm bảo. Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời mà ngân hàng lưu ký mang lại cho khách hàng.

Click vào đây để đầu tư fx với số vốn 10 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

ngân hàng lưu ký là gì
Ngân hàng KCB là ngân hàng lưu ký uy tín trên thị trường toàn cầu

Chức năng chính của ngân hàng lưu ký là gì?

Lưu giữ tài sản

Trách nhiệm của các ngân hàng lưu ký là bảo vệ tài sản của khách hàng. Chúng có giá trị lên đến hàng triệu hoặc hàng tỷ USD. Vì thế đòi hỏi độ uy tín cao cùng nguồn lực tài chính dồi dào, vững mạnh. Các loại tài sản quan trọng do NHLK bảo quản cụ thể là:

  • Tiền gửi: Bảo quản số tiền mà khách hàng gửi vào ngân hàng với mục đích tiện lợi và an toàn.
  • Chứng khoán: Giữ chứng khoán và cổ phiếu thay mặt cho khách hàng, đảm bảo tính an toàn và dễ dàng quản lý.
  • Giấy tờ có giá trị: Bảo quản các giấy tờ quan trọng khác như hợp đồng, văn bản tài chính.

Quản trị tài sản

Quản trị tài sản là một phần quan trọng trong dịch vụ của ngân hàng lưu ký. Theo đó, họ sẽ chịu trách nhiệm về mọi biến động trong tài sản, bất kỳ giao dịch nào hoặc thay đổi về giá trị đều được ghi chép ngay lập tức.

Điều này không chỉ đảm bảo tính chính xác của hồ sơ tài sản mà còn giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng và chi tiết về tình hình tài chính của mình.

Chuyển giao tài sản

Ngân hàng lưu ký thường tham gia vào việc thực hiện các giao dịch chuyển đổi và chuyển giao tài sản giữa các bên. Hoạt động này được thực hiện thông qua các hệ thống thanh toán, giúp tạo ra sự linh hoạt trong quá trình chuyển động tài chính toàn cầu.

Phục vụ giao dịch tài chính

Ngân hàng lưu ký đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và thực hiện các giao dịch tài chính. Từ thanh toán đến chuyển khoản, đảm bảo mọi giao dịch diễn ra một cách an toàn và hiệu quả.

Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thuế và ngoại hối. Ngân hàng lưu ký sẽ giúp khách hàng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến thuế và ngoại hối khi giao dịch chứng khoán. Đồng thời hỗ trợ khách hàng mua bán ngoại tệ theo tỷ giá ưu đãi.

Ngoài các chức năng trên, một số NHLK còn cung cấp các dịch vụ tài chính đặc biệt như quản lý quỹ và tư vấn đầu tư. Từ đó đem đến cho khách hàng thêm lựa chọn và tiếp cận các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu cụ thể.

ngân hàng lưu ký là gì
Ngân hàng lưu ý có nhiều nhiệm vụ quan trọng trong thị trường tài chính

Điều kiện cần thiết để trở thành ngân hàng lưu ký

Giấy phép hoạt động cấp bởi ngân hàng nhà nước

Ngân hàng thương mại cần có Giấy phép thành lập và hoạt động tại quốc gia hiện hành. Giấy phép này là văn bản quan trọng được cấp bởi Ngân hàng Nhà nước, xác nhận sự ra đời hợp pháp của ngân hàng và quy định rõ ràng về hoạt động lưu ký của họ.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại luôn ổn định và an toàn, pháp luật về ngân hàng đã quy định một chỉ tiêu quan trọng là tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu. Đây là chỉ tiêu phản ánh mối quan hệ giữa vốn tự có của ngân hàng và tài sản có sự điều chỉnh rủi ro.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu giúp ngân hàng có đủ khả năng chịu đựng các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động của mình, như rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động…

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu mà ngân hàng lưu ký cần duy trì là 9%. Đây là một trong những tiêu chí để nhà đầu tư và cơ quan quản lý đánh giá mức độ rủi ro của ngân hàng.

Hoạt động kinh doanh có lãi

NHLK cần có lịch sử hoạt động kinh doanh lãi trong năm gần nhất. Không chỉ làm tăng uy tín của ngân hàng mà còn đồng nghĩa với việc họ có khả năng duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh lưu ký.

Ngoài ra, ngân hàng lưu ký cũng cần có địa điểm, công nghệ hiện đại để thực hiện hoạt động dịch vụ của mình. Theo đó, ngân hàng phải có văn phòng và cơ sở vật chất để tiếp nhận, phục vụ khách hàng. Cùng với đó là hệ thống các phương tiện thanh toán, giao dịch chứng khoán để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của các dịch vụ,…

Tại sao cần có ngân hàng lưu ký?

Ngân hàng lưu ký không chỉ là nơi an toàn cho tài sản của bạn mà còn là “người bạn đồng hành” tận tâm trong cuộc hành trình đầu tư.

Với tầm nhìn sâu rộng và chuyên nghiệp, ngân hàng lưu ký tạo ra bức tranh hoàn hảo. Nơi mà nhà đầu tư không chỉ cảm thấy an tâm về tính bảo mật mà còn thấy những trải nghiệm giao dịch trở nên đơn giản và hiệu quả.

Họ còn là “người quản lý” chuyên nghiệp, giúp bạn thực hiện mọi quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản chứng khoán theo cách đơn giản nhất.

Đồng thời, với dịch vụ tư vấn và hỗ trợ toàn diện, NHLK còn cung cấp chiến lược đầu tư. Đảm bảo giúp bạn đưa ra quyết định thông thái trong thế giới đầy thách thức của thị trường tài chính.

ngân hàng lưu ký là gì
NHLK là cần thiết để đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng đầu tư

Lời kết

Ngân hàng lưu ký là một tổ thức tài chính đặc biệt, có nhiệm vụ quan trọng. Do đó, đây là đối tác tin cậy và quan trọng của các nhà đầu tư trong thị trường tài chính hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image