Nến Windows là gì? Đặc điểm nến windows ra sao?

Nến Windows là gì? Trong giao dịch xuất hiện nến tăng có đáy nến số 2 cao hơn đỉnh nến số 1 hoặc nến giảm có đỉnh nến số 2 thấp hơn đáy nến số 1… đó chính là đặc điểm nhận biết nến Windows đấy!

Trên thị trường giao dịch, xu hướng giá thường di chuyển theo từng bước sóng liên tục và nối với tiếp nhau.

Đôi lúc tại một số thời điểm xuất hiện những bước nhảy vọt không theo từng bước sóng, đó chính là báo hiệu sự xuất hiện nến Windows hay còn gọi là Gap.

Bài viết dưới đây FX Là Gì sẽ giới thiệu đến Trader khái niệm nến Windows là gì, đặc điểm, ý nghĩa và cách sử dụng nến này hữu dụng nhất, cùng theo dõi nhé!

Mô hình nến cửa sổ – nến Windows là gì?

Nến Window hay còn gọi là cửa sổ, nến Gap (khoảng trống), đây là mô hình nến tiếp diễn có cấu tạo đơn giản từ hai cây nến và ở giữa có một Gap (khoảng trống), tương tự như một cửa sổ có hai cánh. Mô hình cửa sổ Gap có hai dạng chính là:

 • Falling Window – cửa sổ xuống
 • Rising Window – cửa sổ lên.

Trong giao dịch, mô hình nến cửa sổ giúp Trader nhận biết các tín hiệu tiếp diễn trong xu hướng, từ đó quyết định duy trì hay chuyển sang xu hướng mới.

Đặc điểm nến Windows

Mô hình Window tăng

 • Xuất hiện trong xu hướng tăng giá và đáy của nến số hai cao hơn nến đỉnh của cây nến số 1 và ở giữa có Gap tăng
 • Cả 2 nến đều có màu xanh (nến tăng). Tuy nhiên, màu sắc không quyết định được điều gì đối với nến cửa sổ
 • Nến Gap tăng có nhiệm vụ hỗ trợ đẩy giá trong xu hướng tăng, tạo ra một vùng hỗ trợ từ đỉnh của cây nến số 1 và đáy của cây nến số 2. Sau khi tạo ra Gap tăng, giá thường sẽ giảm xuống để cân bằng rồi mới tiếp tục nhận hỗ trợ và tăng giá tiếp diễn
 • Nếu khi mô hình Window tăng được tạo thành, cây nến tiếp theo xuất hiện là giảm thì sẽ hình thành mô hình Upside Gap Tasuki, đây cũng là một dạng mô hình tiếp diễn tăng khác.
Đặc điểm nến Windows là gì?
Đặc điểm nến Windows là gì?

Mô hình Window giảm

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm giá. Đỉnh của cây nến số 2 thấp hơn đáy của cây nến số 1 và tạo thành khoảng trống Gap giảm
 • Cả 2 nến sẽ đều có màu đỏ, nhưng màu sắc của nến không là yếu tố quyết định quan trọng trong mô hình này
 • Window Giảm có nhiệm vụ tạo ra vùng kháng cự trong xu hướng giảm giá. Vùng này được tạo ra từ đáy của cây nến số 1 và đỉnh của cây nến số hai. Sau khi tạo ra một khoảng Gap giảm, giá thường sẽ tăng lên trước khi gặp phải kháng cự, rồi tiếp tục xu hướng giảm
 • Nếu khi mô hình Window giảm được tạo thành, cây nến tiếp theo là cây nến tăng thì sẽ không thể lấp đầy khoảng trống, lúc này mô hình nến tiếp diễn giảm Downside Gap Tasuki được tạo thành.

Ý nghĩa của nến Windows là gì?

Mô hình nến cửa sổ giúp Trader xác định:

 • Khi một Gap tăng xuất hiện, nó biểu thị các lệnh Sell đang yếu thế hơn lệnh Buy và bên mua đang chiếm ưu thế thị trường.
 • Khi một Gap giảm xuất hiện, nó biểu thị các lệnh Buy đang yếu thế trước các lệnh Sell và bên bán đang chiếm ưu thế thị trường.

Ví dụ thực tế

Trader đang nhìn thấy đồ thị Vàng ETF với 4 lần xuất hiện nến Window. Ở 3 lần xuất hiện đầu, các Gap giá được tạo ra từ hai cây nến tăng màu xanh. Riêng đối với lần xuất hiện thứ 4, Gap giá lại được tạo ra từ một cây nến tăng và một cây nến giảm.

Ở ví dụ này, Trader có thể nhận diện, ở mỗi lần tạo ra các Gap (khoảng trống), xu hướng đều quay lại để hỗ trợ giá sau đó mới tiếp diễn xu hướng tăng.

Đồ thị Vàng ETF xuất hiện 4 lần nến Windows
Đồ thị Vàng ETF xuất hiện 4 lần nến Windows

Cách để giao dịch với nến Windows hiệu quả nhất

Các khoảng trống Gap trên đồ thị giá có ý nghĩa quan trọng khi Trader phân tích kỹ thuật, cụ thể:

 • Nếu các mô hình nến Window xuất hiện, Trader nên xem xét chúng đang ở ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự
 • Trong xu hướng giá tăng, Gap tăng có nhiệm vụ chính là hỗ trợ đẩy giá
 • Còn trong xu hướng giá giảm, Gap giảm lại có nhiệm vụ kháng cự.

Để tạo ra một chiến lược giao dịch với nến Window hiệu quả, Trader nên chờ giá quay trở lại và kiểm tra các khoảng Gap là tăng hay giảm trước khi vào lệnh.

 • Đối với Window tăng: Đợi giá quay trở lại vùng Gap, nếu nó không thể hỗ trợ đẩy khoảng Gap đó tăng lên thì Trader có thể đặt lệnh Buy. Điểm cắt lỗ đặt dưới đáy gần nhất và điểm chốt lời đặt tại các vùng kháng cự phía trên
 • Đối với Window giảm: Đợi giá quay trở lại vùng Gap, nếu nó không thể lấp đầy khoảng Gap đó Trader nên đặt lệnh Sell. Điểm cắt lỗ đặt tại dưới đỉnh gần nhất và điểm chốt lời đặt tại vùng hỗ trợ phía bên dưới.

Kết

Nến Window là một mô hình tiếp diễn cung cấp tín hiệu tương đối chính xác, được nhiều Trader chuyên nghiệp sử dụng.

Tuy nhiên, để nến phát huy tối đa công dụng của nến này, Trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích hành động giá trước khi đưa ra quyết định đặt lệnh.

Hy vọng với nội dung nến Windows là gì và các thông tin liên quan, Trader đã hiểu hơn về nến Gap và sử dụng nó một cách tốt nhất. Chúc Trader thành công với chiến lược giao dịch cùng mô hình nến Windows!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image