Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả nến sao băng là gì?

Nến sao băng là một trong những mô hình nến đảo chiều phổ biến thường được Trader sử dụng để nhận biết tín hiệu thị trường. Tuy nhiên, hình dạng bên ngoài của nến sao băng lại gần giống với nến búa ngược, nên chúng thường bị nhầm lẫn với nhau.

Trong bài viết này, fxlagi.com sẽ làm rõ nến sao băng là gì, có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào, cũng như cách thức giao dịch hiệu quả với nến này. Bài viết sẽ giúp Trader nhận dạng chính xác không nhầm lẫn nến sao băng để có những quyết định dùng nến đúng đắn và phù hợp nhất, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm mô hình nến Shooting Star

Nến sao băng (nến bắn sao) hay còn gọi là Shooting Star, đây là một dạng mô hình nến Nhật đơn, cung cấp tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác cho nhà giao dịch. Trader thường nhầm lẫn nến sao băng với nến búa ngược bởi các đặc điểm ngoại hình, nhưng về bản chất và vị trí xuất hiện thì lại hoàn toàn khác nhau.

Trader thường thấy nến sao băng xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá. Mặt khác, nến búa ngược lại thường được bắt gặp ở cuối của xu hướng giảm và cho tín hiệu đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá.

Đặc điểm nến sao băng là gì?

Do một số đặc điểm ngoại hình nên nến sao băng và nến búa ngược thường bị nhầm lẫn với nhau. Để tránh sử dụng nhầm nến khi giao dịch Trader cần nắm rõ các đặc điểm mô hình nến sao băng như sau:

 • Nến đơn, thân nến nhỏ, thân thường nằm phía bên dưới của cây nến
 • Bóng nến dưới không có hoặc rất ngắn
 • Bóng trên dài gấp 2 đến 3 lần thân nến. Bóng nến trên càng dài thì bên mua càng yếu thế và bên bán đang dần chiếm lĩnh thị trường
 • Vị trí xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng hoặc có thể bắt gặp tại các ngưỡng kháng cự mạnh
 • Màu sắc thân nến xanh hoặc đỏ. Trong đó, nến đỏ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn nến xanh
 • Tín hiệu đảo chiều chính xác hơn nếu nến sao băng xuất hiện liên tiếp trước các cây nến tăng, chứng tỏ bên mua đang dốc sức để đẩy giá lên nhưng không thể nào thắng được bên bán.
Đặc điểm nhận dạng nến sao băng là gì?
Đặc điểm nhận dạng nến sao băng là gì?

Ý nghĩa Shooting Star

Trong giao dịch, ý nghĩa của nến sao băng là gì? 

 • Cung cấp tín hiệu vào / thoát lệnh hợp lý
 • Tại đỉnh của xu hướng, cho thấy dấu hiệu suy yếu của xu hướng này và khả năng giá sẽ đảo chiều sang giảm. Lúc này, Trader có thể đóng lệnh Buy hoặc vào lệnh Sell của xu hướng giảm tiếp theo
 • Phần bóng phía trên dài có nghĩa bên mua đang cố gắng đẩy giá lên cao và bên bán cũng chống trả lại làm cho giá phiên đóng và mở cửa xấp xỉ nhau
 • Cuối phiên, khi bên bán đã kiểm soát thị trường. Lúc này, nến sao băng không có bóng nến dưới nữa hoặc có cũng chỉ rất ngắn mà thôi.

Cách để giao dịch thành công với nến sao băng là gì?

Để giao dịch với nến sao băng hiệu quả, Trader có thể tham khảo chiến lược sau:

 • Nhận định xu hướng: Cần xác định xem nến đang xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hay ở ngưỡng kháng cự mạnh. Trader có thể xác định xu hướng bằng cách dùng các đường trendline, kênh giá, MA hoặc phân tích Time Frame
 • Kết hợp công cụ: Để đảm bảo tín hiệu nhận được chính xác nhất, Trader nên kết hợp nến sao nai với các chỉ báo kỹ thuật khác như: MACD, PSAR, Bollinger Band, Ichimoku… để tăng độ tin cậy cho tín hiệu
 • Vào lệnh: Nếu tất cả tín hiệu đều cho thấy xu hướng sắp đảo chiều từ tăng sang giảm, Trader có thể vào lệnh Sell. Tại mức giá phiên mở cửa của cây nến số 3 sau khi cây nến đỏ phía sau nến sao mai đã hoàn thành
 • Cắt lỗ: Đặt phía bên trên vùng đỉnh xu hướng hoặc vùng kháng cự mạnh từ 2 đến 3 PIP
 • Chốt lời: Đặt theo tỷ lệ R:R là 1:2 cách điểm vào lệnh từ 4 đến 6 PIP.

Ví dụ:

Cặp tiền tệ GBP/USD tại khung thời gian H4 và đang trong xu hướng tăng. Sử dụng nến sao mai, nến Doji bia mộ, chấm PSAR và MACD để xác định tín hiệu đảo chiều. Lúc này:

 • Điểm vào lệnh: Đặt tại giá 1.23594
 • Cắt lỗ: Đặt tại 1.23894 cách đỉnh 3 PIP
 • Chốt lời: Đặt tại điểm R:R là 1:2 tại giá 1.24188
Giao dịch hiệu quả cùng nến Shooting Star
Giao dịch hiệu quả cùng nến Shooting Star

Kết luận

Bài viết trên fxlagi.com đã chia sẻ đến Trader nến sao băng là gì, đặc điểm và ý nghĩa của Shooting Star, cũng như cách giao dịch với mô hình nến này sao cho hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin trên giúp các Trader có thêm kiến thức về nến sao băng để áp dụng hiệu quả vào chiến lược trade của mình.

Chúc Trader giao dịch thành công với chiến lược nến sao băng – Shooting Star! Theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin, kinh nghiệm giao dịch hữu ích hơn bạn nhé.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image