Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, thì chắc chắn không thể bỏ qua cổ phiếu và trái phiếu. Đây là 2 trong những hình thức được chuyên gia đánh giá là có tiềm năng rất lớn trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên khi mới bắt đầu tham gia đầu tư, bạn nên chọn hình thức nào để có lợi nhuận ổn, rủi ro thấp? Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây, mời bạn cùng fxlagi.com đi tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Để có thể quyết định chính xác nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, bạn cần nắm rõ khái niệm từng loại hình. Cụ thể như sau:

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một phần nhỏ xuất phát từ vốn điều lệ của một công ty cổ phần. Khi bạn mua cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một phần vốn của công ty đó và trở thành cổ đông.

Quyền lợi của cổ đông chính là được hưởng và nhận cổ tức khi công ty hoạt động, kinh doanh có lợi nhuận. Khoản lợi nhuận này được chia đều dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu tình hình làm ăn của công ty không tốt thì cổ tức sẽ ít hơn, thậm chí còn lao dốc. Điều này khiến bạn không thể nhận cổ tức mà đôi khi còn chịu thua lỗ nặng so với số vốn ban đầu bỏ ra.

Bạn muốn đầu tư cổ phiếu nước ngoài hãy click vào đây để Mở tài khoản giao dịch tại sàn giao dịch tài chính hàng đầu thế giới

Trái phiếu

Trái phiếu được hiểu là một loại giấy tờ chứng nhận về việc cho vay tiền. Trong đó người mua trái phiếu là người cho vay, còn tổ chức phát hành trái phiếu chính là người đi mượn.

Khi họ cần nguồn vốn để phát triển công việc, hoạt động kinh doanh họ sẽ phát hành trái phiếu. Mục đích nhằm huy động vốn từ dân chúng, những người có khoản tiền rảnh rỗi và có nhu cầu sinh lời.

Người mua trái phiếu sẽ được nhận số tiền gốc lẫn lãi sau một khoảng thời gian nhất định được quy định từ trước. Đây được gọi là thời hạn của trái phiếu, lãi suất được chi trả định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm.

Cũng như cổ phiếu, trái phiếu có thể mua bán/ trao đổi giữa những người sở hữu với nhau trên thị trường. Giá trị của chúng cũng có tăng có giảm dựa trên nhiều yếu tố nên đương nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro.

Dù tiềm năng sinh lợi không cao hơn cổ phiếu, thế nhưng trái phiếu lại được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn. Vì nó có lãi suất cố định, thời hạn trả nợ cụ thể chứ không mơ hồ, nhiều biến động như cổ phiếu.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất
Cổ phiếu và trái phiếu có ưu điểm và nhược điểm riêng

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu như thế nào?

Ngoài ra, các điểm phân biệt dưới đây cũng giúp bạn xác định chính xác hơn một lần nữa nên đầu tư loại nào. Theo đó:

Sự tương đồng

Một số điểm tương đồng giữa cổ phiếu và trái phiếu bao gồm:

  • Đều là loại hình đầu tư chứng khoán từ các công ty, tổ chức kinh doanh. Nhà đầu tư buộc phải bỏ vốn ra để mua và có quyền sở hữu (trái phiếu/ cổ phiếu).
  • Dù là loại hình nào bạn cũng phải đối mặt với rủi ro khi tổ chức phát hành gặp khó khăn về tài chính.
  • Khi sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu, bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, mua bán bất kỳ lúc nào để thu hồi vốn.
  • Tính thanh khoản của cả 2 giống nhau, tức nhà đầu tư không thể bán ngay lập tức với mức giá như mong muốn.

Những sự khác biệt rõ rệt

Sau đây là những điểm khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn nên đầu tư hình thức nào:

Tiêu chíCổ phiếuTrái phiếu
Chủ thể phát hànhCông ty cổ phầnChính phủ, doanh nghiệp
Bản chất thực sựChứng khoán vốnChứng khoán nợ
Lãi suấtKhông có lãi suấtLãi suất cố định (định kỳ/ không định kỳ)
Nguồn tiền trả lãiCổ tức trích từ lợi nhuận sau thuếChi phí trước thuế, được khấu trừ khi tính thuế
Thời hạnKhông xác định, cơ hội sinh lời không giới hạnThời hạn được xác định bởi tổ chức phát hành
Lợi nhuậnCaoThấp
Tính rủi roCaoAn toàn, ổn định
Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất
Trong khi cổ phiếu cho lợi nhuận không giới hạn, rủi ro cao, thì trái phiếu lại khá thấp và ổn định, an toàn

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất hiện nay?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn có thể dựa trên vấn đề mục tiêu tài chính của bản thân, khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư dài/ ngắn,… Chẳng hạn:

  • Về mục tiêu tài chính: nếu bạn muốn khả năng sinh lời cao, lợi nhuận nhiều thì cổ phiếu là gợi ý lý tưởng. Ngược lại bạn mong muốn có nguồn thu nhập ổn định, an toàn thì trái phiếu lại phù hợp hơn hẳn.
  • Về khả năng chấp nhận rủi ro: cổ phiếu thường cho cơ hội sinh lời cao nhưng song song đó tỷ lệ rủi ro cũng không thấp. Trong khi đó, đầu tư trái phiếu lại cho lãi suất vừa phải nhưng ổn định lâu dài, không quá nguy hiểm.
  • Thời gian đầu tư: nếu bạn có kế hoạch đầu tư dài hạn hãy chọn cổ phiếu. Song, nếu bạn muốn kiếm tiền trong khoảng thời gian ngắn hạn rồi dừng lại, thì đừng bỏ qua trái phiếu nhé!

Đa phần hiện nay, các nhà đầu tư thường sẽ chọn đầu tư vào sản phẩm trái phiếu. Vì họ cho rằng đây là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân tán rủi ro hiệu quả, lợi nhuận cũng khá ổn định, an toàn.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất
Tùy theo mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận thua lỗ mà bạn có thể chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Đầu tư cổ phiếu thật ngay tại nhà cực đơn giản, dễ dàng với XTB

Xu hướng hiện nay, các nhà đầu tư có nhu cầu hoàn toàn có thể mua trái phiếu trên các sàn giao dịch Online. Quy trình diễn ra dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, công sức của bạn ngay tại nhà.

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, nạp tiền ký quỹ được quy định sẵn từ hệ thống và tiến hành chọn mua. Tại XTB, bạn có thể mua được trái phiếu từ trong nước đến nước ngoài với tỷ lệ sinh lời cao, chi phí giao dịch thấp.

Sàn tạo mọi điều kiện cho bạn tha hồ kiếm tiến, làm giàu nhanh chóng, trải nghiệm cảm giác đầu tư chân thật hơn bao giờ hết. Hơn nữa, XTB cũng rất đáng tin cậy, có chứng chỉ hoạt động hợp pháp, nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Giao dịch đầu tư cổ phiếu với XTB, bạn có thể yên tâm về các vấn đề an toàn, bảo mật thông tin. Các phương thức thanh toán hay nạp rút tiền cũng cực kỳ linh hoạt, tốc độ và hạn chế phát sinh lỗi tốt.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất
XTB hiện cung cấp nhiều mã cổ phiếu CFD và cổ phiếu thật trên sàn cho nhà đầu tư đa dạng danh mục lựa chọn tối ưu

Kết luận

Như vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu: đâu là lựa chọn tốt nhất thì hãy cân nhắc thật kỹ về mục tiêu lợi nhuận, mức độ rủi ro của bản thân rồi hãy quyết định. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên trang bị cẩn thận những kiến thức về đầu tư tài chính thật tốt trước khi lựa chọn. Điều này sẽ giúp bạn dù là đầu tư vào loại hình nào cũng hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro hữu tối đa nhất.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image