Sự khác biệt giữa nền tảng MT4 và MT5 là gì?

Mặc dù triển vọng cơ bản là giống nhau, nhưng một số điểm khác biệt giữa nền tảng giao dịch MT4 và MT5 là gì?

Kể từ khi xuất hiện, MT4 đã làm rất tốt nhiệm vụ kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các nhà môi giới. Tuy nhiên, sau một thời gian dài ra mắt và phát triển thị trường dần nảy sinh một số hạn chế so với nhu cầu giao dịch ngày càng cao của nhà đầu tư.

MetaQuotes đã đưa ra một phần mềm mới (MT5) được cho là phiên bản cải tiến của MT4 với các chức năng bổ sung. Vậy sự khác biệt giữa MT4 và MT5 là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nền tảng MetaTrader 4 là gì?

Nền tảng MT4 được coi là một trong những nền tảng nổi tiếng nhất và quan trọng nhất trong quá trình giao dịch, vì tất cả các công ty ngoại hối đều cung cấp cho khách hàng của họ nền tảng này để giúp hoạt động giao dịch của họ trở nên dễ dàng.

Nền tảng MetaTrader 5 là gì?

Nền tảng MT5 cũng được sản xuất bởi “Meta Quotes Software” và có trụ sở tại Síp, nơi công ty đã phát hành nó vào năm 2010, 5 năm sau khi phát hành nền tảng MT4.

Hầu hết các nhà giao dịch đều  nghĩ rằng nền tảng MT5 chỉ là phiên bản cập nhật của nền tảng MT4 với công nghệ mới và hoạt động tốt hơn, nhưng trên thực tế, nền tảng MT5 được thiết kế để làm những việc mà nền tảng MT4 không thể làm được và có một số công cụ không có trong Nền tảng MT4.

Nền tảng MT5
Nền tảng MT5

Sự khác biệt giữa MT4 và MT5 là gì?

Sự khác biệt giữa hai nền tảng toàn cầu được thể hiện ở một số khía cạnh, như sau:

Đơn đăng ký

Chính sách điền lệnh cho MetaTredar4 là “Điền hoặc Huỷ” Điều này có nghĩa là lệnh của nhà giao dịch được yêu cầu phải được điền với khối lượng đã chỉ định hoặc lệnh bị hủy.

MetaTrader 5 cung cấp chính sách lấp đầy mượt mà hơn, trong đó cho phép thực hiện một phần lệnh. Ví dụ: nếu một phần lệnh của nhà giao dịch không được thực hiện ngay lập tức MT5 sẽ tự động tạo lệnh thị trường để lấp đầy khối lượng còn lại.

Xử lý giao dịch

Cơ sở dữ liệu lưu trữ nền tảng MT4 có thể thoải mái xử lý tới mười triệu giao dịch và những hạn chế này được loại bỏ trên nền tảng MT5, nơi có thể thực hiện số lượng giao dịch không giới hạn và cơ sở dữ liệu được thiết kế để xử lý các luồng lệnh cực lớn mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nền tảng.

Khác biệt về xử lý giao dịch
Khác biệt về xử lý giao dịch

Cấp phát đơn đặt hàng

Sự khác nhau giữa MT4 và MT5 là gì? Nền tảng MetaTredar4 được thiết kế để chấp nhận bốn loại  lệnh chờ xử lý khác nhau , được gọi là “Giới hạn mua, giới hạn bán, dừng mua, dừng bán” và các lệnh được lưu trữ sau 35 ngày trôi qua.

Nền tảng MetaTredar5 có thể xử lý sáu loại lệnh chờ xử lý khác nhau. Ngoài các lệnh có sẵn trong nền tảng MT4, có các loại lệnh, đó là “giới hạn dừng mua, giới hạn dừng bán” và các lệnh không được lưu trữ.

Khung thời gian

Có 9 khung thời gian khác nhau trong nền tảng MetaTredar4 quen thuộc với các nhà giao dịch (M1, M5, M15, M30, H1, H4, D1, W1, MN). Vậy khác biệt giữa MT4 và MT5 là gì?

Nhưng trong nền tảng MetaTredar5, nếu bạn nhấp vào Biểu đồ  và sau đó là Khung thời gian, bạn sẽ tìm thấy khung thời gian 21, nhưng với một số sửa đổi, chẳng hạn, bạn sẽ tìm thấy khung thời gian thông thường nhưng với nhiều thời gian hơn, chẳng hạn như giờ, chứa (H1, H2, H3). Hãy xem xét rằng đây là sự khác biệt giữa MT4 và MT5.

Khác nhau trong khung thời gian của MT4 và MT5 là gì?
Khác nhau trong khung thời gian của MT4 và MT5 là gì?

Công cụ phân tích

Các công cụ phân tích cho phép các nhà giao dịch vẽ các đường xu hướng cũng như các mức hỗ trợ và kháng cự trong các biểu đồ ngoại hối khác nhau của họ.

Nền tảng MT4 có 31 công cụ phân tích khác nhau có sẵn cho các nhà giao dịch trong khi có những công cụ phân tích rất mạnh mẽ với nền tảng MT5. Các nhà giao dịch có thể lựa chọn trong số 44 công cụ phân tích khác nhau.

Dữ liệu khối lượng thực

Về dữ liệu khối lượng giao dịch, sự khác nhau đối với MT4 và MT5 là gì? Trong MT4, các nhà giao dịch không thể biết khối lượng giao dịch thực như hợp đồng hoặc lô.

Họ chỉ có thể đánh giá dữ liệu khối lượng đánh dấu. Khối lượng đánh dấu là số lần thay đổi giá trên một thanh nến cụ thể.

Trong MT5, các nhà giao dịch có quyền truy cập vào dữ liệu khối lượng giao dịch thực và không chỉ đánh dấu vào dữ liệu khối lượng. Sau khi nhấn chuột phải từ biểu đồ, tùy chọn này sẽ xuất hiện.  

Dữ liệu khối lượng thực
Dữ liệu khối lượng thực

Email, quỹ và trò chuyện cộng đồng

May mắn thay, bất kỳ ai có máy tính đều có thể bắt đầu tải xuống metatrader5 để bắt đầu giao dịch trong vòng vài phút. Có ba tính năng mà nhiều người dùng chỉ ra là đặc biệt hữu ích trên MT5 mà không có trên MT4.

Nếu bạn muốn gửi email có tệp đính kèm, hãy chuyển tiền giữa các tài khoản và tham gia trò chuyện cộng đồng được tích hợp ngay trong nền tảng.

Sản phẩm MT mới hơn sẽ phục vụ nhu cầu của bạn. Đó không phải là nâng cấp và cải tiến nhiều như thực tế là MT5 được tạo ra với phạm vi hoạt động đa dạng hơn.

Chuyên gia tư vấn

Chuyên gia cố vấn là một thuật toán được xác định trước. MQL4 cho phép tạo cố vấn cá nhân hoặc rô bốt ở bất kỳ mức độ phức tạp nào.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng EA từ cửa hàng ứng dụng tích hợp sẵn ‘MetaTrader Market’ và thư viện miễn phí ‘Code Base’.

Trong MT5, các nhà giao dịch không bị hạn chế sử dụng các tài nguyên phân tích được tích hợp sẵn. Mã hóa MQL5 đơn giản hơn MQ4 để các nhà giao dịch có thể tạo rô bốt giao dịch hoặc Cố vấn chuyên gia của họ.

Cố vấn của MT4 và MT5
Cố vấn của MT4 và MT5

Các khía cạnh tốt nhất của nền tảng MT4 và MT5 là gì?

Tùy thuộc vào loại nhà giao dịch bạn là, bạn có thể chọn nền tảng cung cấp các tính năng bạn cần. Nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày có kinh nghiệm, bạn có thể muốn đi theo một hướng trong khi các xu hướng của nhà đầu tư thiên niên kỷ có thể dẫn bạn hoàn toàn theo một hướng khác. 

Nền tảng MT4

Những lợi ích chính của MT4 là gì? Chúng bao gồm những điều sau:

  • Người dùng có thể xây dựng và tùy chỉnh mọi thứ với MQL4, ngôn ngữ được sử dụng để tạo tập lệnh, chỉ báo và cố vấn đặc biệt.
  • Kiểm tra lại có sẵn cho bất kỳ tập dữ liệu nào bạn muốn phân tích
  • Chức năng phù hợp với forex và cung cấp bảng điều khiển thân thiện với người dùng
  • Hỗ trợ cộng đồng rất tuyệt vời, nghĩa là bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho hầu hết mọi câu hỏi bằng cách đưa nó lên diễn đàn.
  • Mức độ bảo mật kỹ thuật tổng thể đặc biệt cao.
Ưu điểm của MT4
Ưu điểm của MT4

Nền tảng MT5

Đối với MT5, các lợi ích bao gồm:

  • Phân tích kỹ thuật thật dễ dàng với tất cả các chỉ số nâng cao, một số chỉ số đã được thêm vào nhóm tiêu chuẩn từ MT4.
  • Không có giới hạn chỉ đối với ngoại hối. Người dùng có thể đi sâu vào hầu hết các loại tài sản phổ biến, bao gồm cổ phiếu, ETF, CFD, quyền chọn, hợp đồng tương lai, v.v.
  • Khả năng kiểm tra được cải thiện cao và bao gồm kiểm tra chuyển tiếp cũng như kiểm tra ngược. Ngoài ra, thời gian cần thiết để hoàn thành các phân tích phức tạp là khoảng năm phút, so với 20 trên các nền tảng khác cung cấp các tính năng cấp cao như vậy.
  • Đối với những người thích nghiên cứu chuyên sâu và phân tích kỹ thuật chi tiết, có rất nhiều loại lệnh hữu ích, chỉ báo kỹ thuật, phương pháp thực hiện và các công cụ vẽ nâng cao.
Ưu điểm của MT5
Ưu điểm của MT5

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết được những điểm mạnh yếu cũng như sự khác biệt giữa MT4 và MT5 là gì? Nếu bạn thích một thỏa thuận đơn giản hơn và chỉ giao dịch ngoại hối, những người mới bắt đầu tham gia thị trường nên hiểu các tín hiệu ngoại hối trước tiên, có thể sẽ lựa chọn MetaTrader4.

Tuy nhiên, đối với các loại tài sản và công cụ khác như cổ phiếu, CFD và hợp đồng tương lai, MetaTrader5 cung cấp cả sự phức tạp và chức năng mà các nhà giao dịch tích cực cần và muốn.

>> Xem thêm: XAUUSD TradingView là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về TradingView

Đầu tư trực tuyến hơn 2,100 sản phẩm tại sàn giao dịch uy tín hàng đầu thế giới. Mở tài khoản ngay hôm nay!

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...