Mây Ichimoku là gì? Từ A-Z hệ thống mây Ichimoku trong phân tích kỹ thuật

Mây Ichimoku là gì? Đây là một chỉ báo giao dịch kỹ thuật có độ chính xác khá cao, được sử dụng độc lập để trader xác định được các điểm vào lệnh tiềm năng nhất. 

Trong nhiều bài viết về phân tích kỹ thuật, chúng tôi luôn khuyến khích trader nên kết hợp nhiều chỉ báo để có độ chính xác cao nhất.

Với riêng Ichimoku, bạn không cần quá nhiều. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu mây Ichimoku là gì. Vì sao nó được xem là chỉ báo siêu hiệu quả và cách sử dụng nó để giao dịch. 

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku là tên gọi được các trader sử dụng, cách nói ngắn gọn của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo. Chỉ báo này có nghĩa là biểu đồ cân bằng trong nháy mắt. 

Ichimoku gồm 5 thành phần cấu thành. Hai trong số năm thành phần này sẽ tạo thành hình dáng tựa như đám mây. Vì vậy cái tên mây Ichimoku cũng từ đó mà thành.

Trong giao dịch forex cũng như các sản phẩm tài chính, hầu như trader nào cũng cần hiểu được mây Ichimoku. Chỉ báo này được xem là một chỉ báo xác định xu hướng tốt nhất. 

Các thành phần của nó hầu hết đều được tính toán từ những công thức trung bình cộng. Ví dụ như MA, một thành phần của Ichimoku, rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong xác định xu hướng thị trường.

Không chỉ thế, Ichimoku còn hiệu quả trong việc xác định các yếu tố như mức hỗ trợ, kháng cự, các thông số về động lượng của xu hướng.

Từ đó, nó sẽ cung cấp tín hiệu vào/ra lệnh chính xác cho trader. Cũng bởi điều này, mây Ichimoku được nhiều chuyên gia đánh giá là một hệ thống tín hiệu hoàn chỉnh. Và trader có thể chỉ cần nó cũng đủ để giao dịch. 

Mây Ichimoku được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính
Mây Ichimoku được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính

Lịch sử hình thành của chỉ báo mây Ichimoku

Hiểu được mây Ichimoku là gì, bạn cũng cần biết sơ lược về lịch sử của nó.

Goichi Hosoda, một nhà giao dịch người Nhật đã tạo ra hệ thống mây Ichimoku. Đây cũng là một chuyên gia của biểu đồ nến Nhật với niềm đam mê với nến Nhật từ bé.

Ông được cộng đồng trader toàn cầu biết đến không chỉ là một nhà đầu tư tài ba. Ông còn là tổng giám đốc của tờ báo tài chính lớn nhất Nhật Bản – Miyako (Ngày nay là báo Tokyo). 

Hệ thống Ichimoku được tạo ra từ năm 1935. Tuy nhiên, cho đến năm 1969, tác giả của hệ thống mới công bố đến báo chí.

Và với tính hiệu quả của mình, mây Ichimoku đã được sử dụng rộng rãi và trở thành một trong những chỉ báo kỹ thuật quan trọng nhất. 

5 thành phần của hệ thống mây Ichimoku

Như đã nói, Ichimoku chính là một hệ thống và nó được tạo thành bởi 5 thành phần khác nhau. Cụ thể 5 thành phần này là: 

Đường cơ sở Kijun Sen

Đây còn được gọi là đường xu hướng. Mỗi giá trị của Kijun Sen sẽ được tính bằng trung bình cộng của giá cao nhất và giá thấp nhất. Giá trị này được tình trong 26 phiên giao dịch tính đến phiên hiện tại. 

Kijun Sen có vai trò như một đường MA dài hạn. Trong hệ thống giao dịch Ichimoku, đường cơ sở này chính là nền tảng cốt lõi.

Các giá trị mà nó đưa ra, như mức hỗ trợ, kháng cự… được xem là bền vững hơn cả so với các thành phần còn lại của Ichimoku. 

Nhận biết xu hướng từ Kijun Sen như thế nào?

 • Mức giá nằm trên đường cơ sở: Thị trường xu hướng tăng.
 • Mức giá nằm dưới đường cơ sở: Thị trường xu hướng giảm. 

Đường chuyển đổi Tenkan Sen

Đây còn được gọi là đường tín hiệu. Nó cũng được tính tương tự như đường cơ sở. Tuy nhiên, số chu kỳ được tính sẽ là 9. 

Vì sử dụng số chu kỳ ngắn hơn nên Tenkan Sen được đánh giá là có phản ứng nhanh hơn, bám sát với giá hơn.

Trong toàn bộ hệ thống mây Ichimoku, đường chuyển đổi này sẽ đóng vai trò như đường MA ngắn hạn. Nó sẽ giúp trader tìm được các điểm vào lệnh hợp lý nhất. 

Các thành phần trong hệ thống Ichimoku
Các thành phần trong hệ thống Ichimoku

Đường trễ Chikou Span

Đường trễ Chikou Span được tính với giá trị là giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại. Nó được vẽ lùi về trước 26 phiên. Đây chính là thành phần xác định động lực của xu hướng. 

Thông qua khoảng cách từ Chikou Span đến đường giá, có thể thấy được cường độ của xu hướng hiện tại so với cách đó 26 phiên là như thế nào.

Trader nên lưu ý con số 26 phiên rất quan trọng. Nếu xét theo ngày D1, đây chính là độ dài của 1 tháng. 

Nếu Chikou Span nằm trên đường giá thì thị trường đang ở xu hướng tăng. Càng rời xa đường giá, lực tăng của xu hướng sẽ càng mạnh mẽ.

Ngược lại, nếu nó nằm dưới đường giá thì thị trường đang trong xu hướng giảm. Còn nếu nó đi dọc đường giá thì thị trường đang ở trạng thái sideway

Đường dẫn A – Senkou Span A

Đường dẫn này chính là giá trị trung bình cộng của Kijun Sen và Tenkan Sen. Nó được vẽ tiến về phía trước tương lai 26 phiên giao dịch

Đường dẫn B – Senkou Span B

Đường dẫn B được tính tương tự như đường dẫn A. Tuy nhiên nó được tính với chu kỳ dài hơn, 52 phiên giao dịch.

Mây Ichimoku

Đây là nội dung đặc biệt của hệ thống Ichimoku. Trader cần phải biết được và định hình nó. Đám mây này được hình thành từ 2 đường dẫn A và B. Nó có tên gọi riêng là mây Kumo.

Thông qua đám mây Kumo này, trader có thể xác định được xu hướng cũng như hành vi của thị trường sau biến động.

Và có thể nói, xác định được mây Kumo chính là phần quan trọng nhất khi phân tích hệ thống Ichimoku. Vì hầu như mọi giao dịch của trader đều dựa trên nhân tố này. 

Từ mây Kumo, nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng thị trường:

 • Giá nằm trên mây: Xu hướng tăng
 • Giá nằm dưới mây: Xu hướng giảm
 • Giá nằm trong mây: Xu hướng sideway

Ngoài ra, trader cũng cần biết rằng, hệ thống Ichimoku có thể giúp chúng ta xác định được chuẩn xác các mức hỗ trợ và kháng cự. Và đặc biệt hơn, mọi thành phần của chỉ báo đều có thể đưa ra các thông số để xác định các yếu tố này. Trong đó:

 • Kijun Sen, Tenkan Sen: Đây là các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng nhất
 • Chikou Span: Mức hỗ trợ, kháng cự mạnh
 • Mây Kumo: Hệ thống toàn diện về các mức hỗ trợ và kháng cự

Giao dịch với hệ thống mây Ichimoku như thế nào?

Có thể nói, hiểu được mây Ichimoku là gì, xác định được hệ thống và các thành phần của Ichimoku không hề đơn giản.

Vì đây là một hệ thống khá toàn diện, tổng thể và phức tạp, nên trader cũng cần có thời gian tìm hiểu và làm quen dần. 

Khi đã quen dần với hệ thống, bạn sẽ có được những tín hiệu giao dịch tốt nhất. Có 3 cách sử dụng mây Ichimoku để tạo nên các giao dịch chuẩn xác:

 • Sử dụng tín hiệu giao cắt giữa Kijun Sen và Tenkan Sen: Khi 2 đường này cắt nhau, trader sẽ có thể vào lệnh như sau: Tenkan Sen cắt Kijun Sen từ dưới lên – vào lệnh Buy. Còn nếu Tenkan Sen cắt Kijun Sen từ trên xuống thì vào lệnh Sell. 
 • Sử dụng tín hiệu giao cắt giữa Chikou Sen với đường giá: Chikou Sen cắt đường giá từ trên xuống: Vào lệnh sell và ngược lại. 
 • Sử dụng mây Kumo: Cách giao dịch này sẽ sử dụng đường dẫn A và đường dẫn B. Khi đường dẫn A cắt đường dẫn B từ dưới lên, sẽ tiến hành vào lệnh Buy. Ngược lại, khi đường dẫn A cắt đường dẫn B từ trên xuống, vào lệnh Sell. Tín hiệu này còn được gọi là tín hiệu mây Kumo đổi màu. 
Giao dịch cùng hệ thống Ichimoku với nhiều cách
Giao dịch cùng hệ thống Ichimoku với nhiều cách

Kết luận

Có thể khẳng định, mọi thành phần của mây Ichimoku đều cho ra những tín hiệu giao dịch chắc chắn, an toàn và tin cậy. Bản thân nó đã cho thấy sự hoàn hảo và vượt trội so với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác.

Do đó, nếu là một nhà phân tích kỹ thuật, bạn cần phải hiểu được mây Ichimoku là gì cũng như thật nghiêm túc tìm hiểu nó. Chắc chắn, bạn sẽ có được những công cụ tốt nhất hỗ trợ giao dịch và đạt được lợi nhuận tốt nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image