GBPJPY là gì? Cách thức giao dịch GBP/JPY hiệu quả

GBPJPY là cặp tiền tệ quốc tế được giao dịch rộng rãi trên thị trường ngoại hối. Nó mang theo cơ hội cùng những thách thức riêng. Vì vậy việc hiểu rõ về GBPJPY là gì có thể giúp bạn khám phá tiềm năng của cặp tiền này, từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả.

GBPJPY là gì?

GBPJPY là cặp tiền tệ biểu thị tỷ giá hối đoái giữa Bảng Anh (GBP) và Yên Nhật (JPY). Cặp tiền này cho biết bạn cần bao nhiêu Yên Nhật để mua một Bảng Anh. Ví dụ, nếu GBP/JPY là 181,22, điều đó có nghĩa là bạn cần 181,22 JPY để mua 1 GBP.

Khi giao dịch cặp tiền GBPJPY, nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng giảm tương đối giữa đồng Bảng Anh và đồng Yên. Nếu GBP tăng giá so với JPY, GBPJPY sẽ tăng và ngược lại.

Vì vậy, muốn trading thành công cặp tiền tệ này, các bạn cần theo dõi chặt chẽ các tin tức và sự kiện ảnh hưởng đến hai nền kinh tế của xứ sở sương mù cũng như xứ sở Phù Tang.

GBPJPY có những đặc điểm gì nổi bật?

Thứ nhất, đó chính là tính biến động cực kỳ cao. GBPJPY có thể tăng giảm hàng trăm pip chỉ sau một tin tức nháy mắt. Vì thế, cặp tiền tệ này thường đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro không nhỏ cho các nhà giao dịch.

Thứ hai, thanh khoản của GBPJPY vô cùng lớn, thường nằm trong top những cặp được giao dịch nhiều nhất. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể mở và đóng các vị thế lớn một cách dễ dàng.

Và thứ ba, giá GBP/JPY phụ thuộc rất nhiều vào đồng Bảng chứ không phải đồng Yên. Do đó, những tin tức về kinh tế Anh sẽ là yếu tố then chốt để đoán định xu hướng đấy.

Cuối cùng,GBPJPY tương quan mạnh với thị trường chứng khoán, cụ thể là sự biến động của chỉ số FTSE 100. Khi FTSE tăng thường làm tăng giá trị đồng Bảng.

Click vào đây để đầu tư GBPJPY với số vốn 10 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

GBPJPY là gì
GBPJPY có thể tăng giảm hàng trăm pip chỉ sau một tin tức nháy mắt

Điều gì tác động đến cặp tiền GBPJPY?

Muốn giao dịch cặp tiền GBPJPY, trước hết chúng ta cần thấu hiểu các yếu tố có thể tác động làm thay đổi giá của nó.

Đầu tiên, những quyết định về lãi suất, in tiền của Ngân hàng Trung ương Anh và Nhật Bản là nhân tố tác động mạnh mẽ nhất. Chỉ một thay đổi nhỏ là đủ khiến GBP/JPY tăng giảm nhanh chóng trong tích tắc.

Kế đến, đó chính là những con số và thông tin về nền kinh tế của xứ sở sương mù. Bất kỳ tin vui hay buồn về Anh quốc như tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng GDP, lạm phát,… đều làm cặp tiền GBP/JPY biến động.

Chưa kể còn có những biến cố về chính trị, tình hình kinh tế toàn cầu như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, khủng hoảng nợ công châu Âu,… 

Và sau cùng, nhân tố có thể tạo ra những động thái lớn trong ngắn hạn cho GBPJPY còn phải kể đến thay đổi tâm lý của các nhà đầu tư.

Cách thức giao dịch GBP JPY hiệu quả như thế nào?

Theo dõi sát các tin tức và sự kiện quan trọng

Để giao dịch GBP/JPY hiệu quả, việc theo dõi sát các tin tức và sự kiện có tiềm năng tác động mạnh đến đồng Bảng Anh là rất quan trọng.

Đó là những thông tin tin tức như đã đề cập ở phần các yếu tố tác động GBPJPY. Việc theo dõi các sự kiện giúp bạn nắm bắt xu hướng thị trường và xác định các mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng để đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt.

Sử dụng kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật

Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật là cách tốt nhất giúp xác định xu hướng và các mức độ quan trọng. Các công cụ phổ biến bao gồm: đường trendline, đường EMA, hỗ trợ/kháng cự, mẫu hình nến,… Chúng sẽ  hỗ trợ bạn xác định điểm vào và ra khỏi thị trường một cách chuẩn xác hơn.

GBPJPY là gì

Chú ý đến những tin tức, thời điểm nhạy cảm

Chú ý thời điểm giao dịch quanh các sự kiện quan trọng của Anh và Nhật Bản như: điểm dữ liệu, họp báo của các ngân hàng trung ương,… Giá thường biến động mạnh quanh các sự kiện này. Vì vậy, bạn cần theo dõi kỹ để đưa ra quyết định thông minh.

Duy trì tỷ lệ vốn đầu tư phù hợp và sử dụng lệnh stop-loss

Khi giao dịch GBP JPY, đảm bảo duy trì tỷ lệ vốn đầu tư phù hợp, khoảng 1-5% cho mỗi lần mở vị thế giao dịch. Điều này cho phép bạn có sự linh hoạt trong việc điều chỉnh vị thế khi giá thay đổi và giữ tài khoản an toàn.

Hơn nữa, cần sử dụng lệnh stop-loss để cắt lỗ khi giá di chuyển ngược lại so với dự đoán, hạn chế rủi ro cho tài khoản. Mức chênh lệch giá cần hợp lý, tránh bị stop-loss do “nhiễu”.

Lựa chọn chiến lược đầu tư thông minh

Chiến lược đầu tư phù hợp với cặp tiền GBPJPY có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian bạn muốn đầu tư (ngắn hạn hoặc dài hạn), mức độ rủi ro chấp nhận và kiến thức của bạn về thị trường ngoại hối.

Có nhiều chiến lược để bạn lựa chọn khi đầu tư GBP/JPY là giao dịch Day Trading, giao dịch theo xu hướng, giao dịch theo tin tức,…

Ví dụ: Khi thị trường GBPJPY nằm trong phạm vi biên độ hoặc đang hoạt động trong khoảng giá cố định, bạn có thể sử dụng chiến lược range trading. Trong chiến lược này, bạn mua khi giá ở dưới đáy biên độ và bán khi giá ở trên đỉnh biên độ.

Tổng kết

Nhìn chung, GBPJPY cung cấp cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà giao dịch. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cặp tiền này và nếu muốn đầu tư với nó hãy đến với sàn Forex uy tín XTB.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image