EURGBP là gì? Toàn tập thông tin về giao dịch EUR/GBP

Khi nói về thị trường ngoại hối, cặp tiền EURGBP thường xuyên được nhắc đến. Đây là một trong những cặp tiền quan trọng và phổ biến nhất trong thế giới giao dịch ngoại hối.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn để hiểu rõ cặp tiền EURGBP là gì cùng đặc điểm, yếu tố ảnh hưởng và các chiến lược trade phù hợp.

EURGBP là gì?

Cặp tiền tệ EURGBP (đọc là Euro/Bảng Anh) là một trong những cặp ngoại hối chính và thanh khoản cao nhất thế giới.

EURGBP thể hiện mức giá quy đổi giữa đồng tiền chung châu Âu Euro (EUR) và đồng Bảng Anh (GBP) của Vương quốc Anh.

Cụ thể, EURGBP cho biết số lượng Bảng Anh cần có để quy đổi sang 1 đơn vị tiền tệ Euro. Ví dụ:

  • EURGBP = 0,88686 có nghĩa là cần 0,88686 Bảng Anh để đổi sang 1 Euro.
  • EURGBP = 1,1267 có nghĩa là cần 1,1267 Bảng Anh để đổi sang 1 Euro.

Như vậy, EUR/GBP là tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền Euro và đồng Bảng Anh. Cặp tiền tệ này cho phép các nhà đầu tư, trader và doanh nghiệp có thể mua bán, đầu tư hay thanh toán trên thị trường tài chính.

Click vào đây để đầu tư EURGBP với số vốn 10 usd cùng sàn giao dịch tài chính được cấp phép uy tín hàng đầu thế giới

Những đặc điểm của cặp tiền EUR/GBP

  • Thanh khoản cực cao, thuộc nhóm các cặp đồng tiền được giao dịch nhiều nhất hàng ngày trên thế giới  với khoản 8% trên thị trường Forex. Điều này tạo điều kiện cho các nhà đầu tư dễ dàng mở và đóng vị thế, giảm rủi ro khi giao dịch.
  • Biến động mạnh, dao động giá thường xuyên vì vậy các trader có thể tận dụng cơ hội đầu cơ ngắn hạn kiếm lợi nhuận.
  • Chi phí giao dịch thấp, spread hẹp, đòn bẩy cao là những ưu điểm tuyệt vời của EUR/GBP. Nhờ đó, các nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng mở vị thế lớn, kiếm được lợi nhuận cao mà không tốn quá nhiều vốn đầu tư.
  • Sự khác biệt về lãi suất, chính sách tiền tệ của Ngân hàng ECB và BOE tạo ra cơ hội giao dịch EUR/GBP hấp dẫn. Nếu nhà đầu tư thông minh biết nắm bắt dựa trên nền tảng phân tích kinh tế vĩ mô.
EURGBP là gì
Ngân hàng ECB tác động mạnh mẽ đến cặp tiền EURGBP

Các nhân tố chính ảnh hưởng đến EURGBP

Nhìn chung, EUR/GBP là một cặp tiền lý tưởng cho cả những nhà giao dịch ngắn hạn lẫn dài hạn. Nhưng để trade thành công EUR/GBP bạn cần hiểu rõ các tác nhân ảnh hưởng, cụ thể:

Chênh lệch lãi suất, chính sách tiền tệ của ECB và BOE

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) là yếu tố quan trọng và then chốt nhất ảnh hưởng lớn đến EUR/GBP. Các thay đổi lãi suất, chương trình mua tài sản,… đều có thể dẫn đến biến động giá của EUR và GBP.

Ví dụ: Khi ECB duy trì lãi suất ở mức thấp và nới lỏng tiền tệ thì Euro sẽ mất giá so với Bảng Anh.

Tăng trưởng kinh tế và lạm phát của thị trường châu Âu

Các báo cáo dữ liệu về tăng trưởng GDP, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và hoạt động sản xuất của châu Âu tác động lớn tới tỷ giá EUR/GBP. Nếu nền kinh tế Eurozone và Anh mạnh sẽ khiến đồng tiền tương ứng tăng giá so với đồng tiền kia và ngược lại.

Do đó, nhà giao dịch nên thường xuyên theo dõi và phân tích các báo cáo dữ liệu quan trọng để đưa ra các quyết định trading EURGBP một cách hiệu quả nhất.

EURGBP là gì
Tăng trưởng kinh tế và lạm phát của thị trường châu Âu cũng làm biến động giá

Các sự kiện chính trị và rủi ro địa chính trị

Bất kỳ thay đổi chính trị nào trong khu vực châu Âu hoặc Anh đều có thể làm thay đổi tỷ giá EUR/GBP. Trong đó bao gồm các vấn đề như bầu cử, cuộc trưng cầu dân ý, thỏa thuận thương mại quốc tế, vấn đề nợ công,…

Ngoài ra, các rủi ro địa chính trị như khủng hoảng Ukraine, khủng hoảng nợ công các nước,… cũng khiến đồng Euro và Bảng Anh biến động mạnh.

Tâm lý thị trường hay những tin đồn

Tâm lý thị trường ảnh hưởng lớn đến EURGBP, đặc biệt là trong các giai đoạn thị trường biến động mạnh. Khi tâm lý bi quan lan rộng, nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán tháo các đồng tiền rủi ro cao như Euro và Bảng Anh để chạy sang trú ẩn các đồng tiền an toàn như USD hay JPY.

Đồng thời, các tin đồn trên thị trường cũng có thể khiến EURGBP biến động bất thường trong ngắn hạn. Do đó, các trader cần phân tích thấu đáo các yếu tố nền tảng chứ không nên phán đoán dựa trên tâm lý đám đông.

Các chiến lược trade phù hợp với EURGBP

Giao dịch kỹ thuật với EURGBP dựa trên phân tích các mô hình nến Nhật, hỗ trợ kháng cự, đường trend, khối lượng,… là phương pháp phổ biến do tính thanh khoản cao và biến động mạnh của cặp này.

Các công cụ phổ biến là các chỉ báo RSI, MACD, Bollinger Band, đường SMA, Fibonacci,… giúp xác định các mức hỗ trợ, kháng cự và thời điểm giao dịch.

Bên cạnh đó, các trader có thể giao dịch theo trend trading bằng cách sử dụng các công cụ như đường SMA, đường EMA để tìm xu hướng có lợi cho mình.

Đặc biệt, với cặp biến động mạnh như EURGBP, bạn có thể mua hoặc bán ngắn hạn dựa trên các tin tức vĩ mô quan trọng.

EURGBP là gì
Giao dịch kỹ thuật với EUR/GBP là chiến lược nhiều trader lựa chọn

Lời kết

EURGBP là cặp ngoại hối chính có thanh khoản cao, biến động mạnh do đó nếu muốn giao dịch đòi hỏi trader nắm vững nền tảng phân tích kỹ thuật và cơ bản. Đồng thời linh hoạt áp dụng các chiến lược phù hợp để tận dụng cơ hội sinh lời.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image