Mô hình Doji chuồn chuồn là gì? Hướng dẫn cách nhận dạng mô hình này

Doji chuồn chuồn là mô hình được nhiều nhà đầu tư ứng dụng để phân tích một cách chính xác những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Để giao dịch một cách có hiệu quả trên thị trường tài chính, thì nhà đầu tư cần phải có một nguồn kiến thức sâu rộng và phải biết cách phân tích được các mô hình, chỉ báo.

Doji chuồn chuồn được xem là một trong số các mô hình mà bất kỳ trader nào cũng cần phải am hiểu để có thể tận dụng nó trong việc đầu tư của mình. Cùng Fxlagi tìm hiểu sâu hơn về dạng mô hình này qua những thông tin dưới đây.

Mô hình Doji chuồn chuồn là mô hình gì?

Doji chuồn chuồn là một mô hình được biến thể từ mô hình nến Doji với một tên gọi khác là Dragonfly Doji.

Đây là một mô hình có dạng dạng rất đặc biệt và thường xuất hiện rất phổ biến trên các sàn giao dịch, dựa vào nó mà nhiều trader có thể nhận biết được biểu đồ giá đang có sự biến động một cách dễ dàng.

Mô hình này bao gồm các thành phần là một cây nến có bóng rất dài và bóng trên của nó thường không có hoặc có nhưng rất ngắn.

Dragonfly Doji đảm nhận vai trò là phát đi tín hiệu khi thị trường đang nằm trong giai đoạn có sự do dự giữa lượng cung và lượng cầu trong cùng 1 phiên giao dịch, và lúc này nhà đầu tư không xác định được là mình nên mua hay bán để có thể chốt lời, cắt lỗ.

Có thể nhận dạng mô hình Doji chuồn chuồn qua những đặc điểm nào?

Khi quan sát vào nến Doji chuồn chuồn nhà đầu tư có thể nhận thấy là hình dạng của nó trái ngược hoàn toàn so với mô hình Doji bia mộ.

Nếu mô hình nến bia mộ có phần bóng trên rất dài thì Dragonfly Doji lại có đặc điểm là nóng dưới rất dài và phần bóng nến ở phía trên thường khá ngắn hoặc là không có.

cây nến doji chuồn chuồn
dạng cây nến doji chuồn chuồn

Nhà đầu tư có thể sẽ bắt gặp mô hình độc đáo này trên biểu đồ ở vị trí phía dưới đáy, cũng chính vì lý do này mà nến chuồn chuồn sẽ thể hiện xu hướng của thị trường là giá đang giảm. Trong khi đó, nến bia mộ lại là mô hình thể hiện đỉnh của xu hướng thị trường tăng.

Trên thực tế thì mô hình chuồn chuồn lý tưởng để phân tích và dựa vào đầu tư là rất hiếm.

Điều kiện cơ bản để hình thành được mô hình này là mức giá mở cửa phải rất gần với mức giá đóng cửa.

Bên cạnh đó, mức giá cao nhất phải trùng với mức giá đóng cửa hoặc là phải vẽ nên được một bóng trên cực kỳ ngắn.

Vai trò của nến Doji chuồn chuồn trong giao dịch

Mô hình Doji chuồn chuồn sẽ hình thành khi mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của phiên giao dịch này rơi vào mức giá cao nhất trong ngày hôm đó. Sự đối lập của mô hình này chính là bóng trên sẽ rất nhỏ hoặc không có còn bóng dưới là rất dài.

Chính điều này đã thể hiện được sự đối đầu kịch liệt giữa phe mua và phe bán để tìm ra điểm căn bằng đang diễn ra trên thị trường.

Mặc dù không phải thường xuyên xảy ra, nhưng khi nến chuồn chuồn xuất hiện thì các nhà đầu tư có thể dựa vào nó để dự đoán được rằng giá của thị trường đang có xu hướng sẽ đảo chiều.

Mô hình giúp cho trader xác định đúng xu hướng thị trường
Mô hình giúp cho trader xác định đúng xu hướng thị trường

Một khi đã đi qua giao đoạn tăng giá thì nhà đầu tư có thể dựa vào phần bóng dài ở phía trước nến để kiểm soát được thời điểm hiện tại từ 1 đến 2 phần.

Nếu xảy ra trường hợp mức giá đóng cửa không thay đổi thì lượng bán lúc này sẽ tăng rất cao mà chính là một dấu hiệu để cảnh báo nhà đầu tư.

Phía sau nến chuồn chuồn thì có thể sẽ xuất hiện một cây nến giảm hoặc là cây nến với mức giá đóng cửa khi mức giá này nằm dưới Doji chuồn chuồn.

Sau khi kết thúc giai đoạn giảm giá sâu, thì Dragonfly Doji sẽ phát ra tín hiệu để các nhà đầu tư có thể nhanh chóng biết được rằng thị trường sắp có sự đảo chiều về mức giá và sẽ tăng đến mức mở cửa. Điều này xảy ra khi phe mua tạo ra áp lực và đẩy mức giá thị trường tăng lên.

Sau những thông tin này, ta có thể nhận thấy rằng nến chuồn chuồn có một vai trò cực kỳ quan trọng trong giao dịch.

Nếu theo sao mô hình chuồn chuồn là một cây nến tăng và mức giá đóng cửa nằm trên mức của mô hình này thì nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin cậy vào nó và chắc chắn rằng tín hiệu này ngày càng lạc quan.

Ví dụ về sự xuất hiện của nến chuồn chuồn
Ví dụ về sự xuất hiện của nến chuồn chuồn

Nhìn vào hình ảnh ví dụ phía trên có thể thấy rằng nến chuồn chuồn xuất hiện ở một giai đoạn giá điều chỉnh nằm ngang của một xu hướng tăng trong dài hạn.

Bên cạnh đó, tiếp theo sau Dragonfly Doji là một nến tăng do phe mua tạo áp lực thì giá đã đần đổi chiều và có thể sẽ tăng trong một thời gian dài.

Ưu và nhược điểm của mô hình Doji chuồn chuồn 

Ưu điểm mà Doji chuồn chuồn sở hữu

Mô hình chuồn chuồn được xem là một công cụ cực kỳ quan trọng trong việc giúp các nhà đầu tư có thể nhận định được thị trường và đón đầu được xu hướng đảo chiều của giá.

Bên cạnh đó, dạng mô hình nến đảo chiều này còn giúp cho nhà đầu tư có thêm sự chắc chắn về xu hướng tiếp theo sẽ diễn ra trên thị trường đầu tư.

Mô hình mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư
Mô hình mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Nếu nến chuồn chuồn xuất hiện sau một thời gian dài thị trường tăng giá thì đó chính là tín hiệu cảnh báo đến các nhà đầu tư rằng lượng mua vào sẽ bắt đầu giảm và khả năng giảm giá sẽ bị kéo theo

Khi nhìn thấy nến Doji giúp bạn nhận ra

 • Giá mở và giá đóng là gần bằng nhau.
 • Trục đỉnh của nến là ngắn và thường xuất hiện khi giá đang trong một giai đoạn phân tích.
 • Nến Doji có thể coi là một dấu hiệu của sự bất đồng giá hoặc hồi phục giá, nhưng cần phải
 • xem xét cùng với các biểu đồ và thông tin khác để đưa ra quyết định giao dịch.

Nhược điểm của mô hình chuồn chuồn

Mặc dù được xem là cách tay đắc lực của các trader, tuy nhiên mô hình Doji chuồn chuồn vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần nắm rõ.

 • Nếu muốn sử dụng mô hình này một cách chính xác thì bắt buộc nhà đầu tư phải biết cách phối hợp nó với những chỉ báo kỹ thuật khác.
 • Trên thực tế, nhà đầu tư rất khó để có thể xác định được nến chuồn chuồn vì mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa không phải lúc nào cũng giống nhau hoàn toàn.
 • Bên cạnh đó, mô hình này xuất hiện ở mọi dự báo về xu hướng thị trường sẽ tăng hay sẽ giảm không phải lúc nào cũng có độ chính xác.
 • Nếu kích thước của mô hình nến chuồn chuồn có sự tương đồng với nến xác nhận thì nhà đầu tư có thể hiểu là sẽ diễn ra đợi tăng dài hơn so với vị trí cắt lỗi ở điểm vào lệnh.
 • Từ lý do này, nhà đầu tư sẽ rất khó xác định được vị trí cắt lỗ tốt nhất nằm ở đâu trên biểu đồ giá.
 • Nến Doji có thể coi là một dấu hiệu bất đồng giá, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Nến Doji có thể xuất hiện trong một giai đoạn phân tích hoặc trong quá trình hồi phục giá, nhưng không cần phải là dấu hiệu của sự đảo chiều.
 • Nến Doji có thể gây nhầm lẫn cho người giao dịch mới hoặc không có kinh nghiệm, vì vậy cần phải xem xét cùng với các biểu đồ và thông tin khác để đưa ra quyết định giao dịch.
 • Nến Doji không cung cấp thông tin chi tiết về độ mạnh hoặc độ yếu của giá, vì vậy cần phải xem xét cùng với các biểu đồ và thông tin khác để đưa ra quyết định giao dịch.

Mô hình Doji chuồn chuồn tại sao lại hình thành tại biểu đồ giá?

Mô hình Doji chuồn chuồn xuất hiện trên biểu đồ khi giá giảm trong một thời gian dài thì chính là tín hiệu để cảnh báo nhà đầu tư rằng giá đang có xu hướng đảo chiều và chuẩn bị sẽ hình thành một xu hướng tăng ở dài hạn.

Nếu muốn xác định được xu hướng tăng giá này có bền vững hay không thì nhà đầu tư cần phải xác định xem nến theo sau nến chuồn chuồn có phải là một cây nến tăng hay không. Ngoài ra, mô hình chuồn chuồn này cũng thể hiện rõ được lực mua và lựa bán ở thời điểm hiện tại trên biểu đồ.

 Mô hình thể hiện rõ được lực mua và lựa bán trong phiên
Mô hình thể hiện rõ được lực mua và lựa bán trong phiên

Khi đang ở thời điểm mà thị trường mới mở cửa phiên giao dịch thì phe người bán có thể đẩy giá xuống một cách dễ dàng như việc họ đã từng làm trước đây.

Tuy nhiên, nếu mức giá này giảm đến mức sắp chạm ngưỡng thì bên phe mua sẽ sẵn sàng vào cuộc để đẩy giá lên cao, khi mức giá được đẩy lên bằng với giá mở cửa thì nến Doji chuồn chuồn sẽ hình thành.

Cách giao dịch với Doji chuồn chuồn

Giao dịch với xu hướng giảm

Giao dịch với nến chuồn chuồn ở đáy xu hướng giảm được xem là cách giao dịch phổ biến nhất và hiệu quả của giao dịch này sẽ đạt được cao hơn nếu nhà đầu tư tham gia ngay vào thị trường khi thấy dấu hiệu này xảy ra. Nếu trader nhận thấy mô hình này xuất hiện sau một thời gian giảm dài thì hãy chuẩn bị để đón đầu sự đảo chiều.

Nhà đầu tư đừng nên vội mua ngày khi nến đóng cửa bởi vì lúc này giá xuống của thị trường có thể sẽ cố gắng phá vỡ mức hỗ trợ mới một cách liên tục. Thời điểm vào lệnh tốt hơn là khi nến đầu tiên đóng cửa ở trên mức khá cao của nến chuồn chuồn.

Nên kết hợp mô hình với chỉ báo RSI để giao dịch
Nên kết hợp mô hình với chỉ báo RSI để giao dịch

Đối với cách giao dịch này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ ở bên dưới mức thấp của nến chuồn chuồn. Còn đối với việc chốt lời thì bạn có thể đặt mục tiêu là tăng gấp đôi kích thước của dạng nến này. Một mẹo nếu trader không muốn bỏ qua cơ hội thu về lợi nhuận lớn chính là đặt lệnh chốt lời ở điểm phục hồi tiềm năng.

Ngoài việc giao dịch dựa vào mô hình chuồn chuồn thì nhà đầu tư có thể kết hợp nó với một số công cụ, chỉ báo kỹ thuật khác là RSI hoặc Stochastic. Những công cụ này sẽ giúp cho việc phân tích được linh hoạt và chuẩn xác hơn.

Giao dịch với xu hướng tăng

Có những trường hợp đặc biệt, thì Doji chuồn chuồn sẽ xuất hiện khi giá của thị trường có xu hướng đi lên. Nếu xảy ra thường hợp này, thì việc chuẩn bị để đón đầu xu hướng đảo chiều sẽ không có ý nghĩa.

Nếu xảy ra tình trạng này thì nến chuồn chuồn có thể cho ta thấy được xu hướng tăng giá đang dần được phục hồi và có thể sẽ diễn ra trong một thời gian khá dài.

Nhà đầu tư có thể lợi dụng điểm này để mở vị thế mua khi nhận thấy rằng nến đóng cửa tiếp theo cao hơn Dragonfly Doji và sử dụng thêm một số chỉ báo kỹ thuật khác xác nhận đúng động thái tăng giá tiếp theo.

Kết luận

Mô hình Doji chuồn chuồn là một dạng mô hình đảo chiều được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích và tìm ra điểm vào lệnh thích hợp.

Mô hình này mang đến nhiều tín hiệu hữu ích giúp cho các trader có thêm niềm tin và xu hướng mà mình đang dự đoán và thực hiện việc giao dịch hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp thêm phần nào thông tin hữu ích cho những ai chuẩn bị tham gia và đã tham gia vào việc đầu tư tài chính.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image