Chỉ báo MACD và cách vận dụng MACD cho người mới bắt đầu

Chỉ báo MACD là một trong những công cụ kỹ thuật mạnh nhất trong các chiến lược của nhiều nhà giao dịch Forex. Cùng học về Chỉ báo này trong bài viết sau đây!

Chỉ báo MACD là một chỉ báo phổ biến có thể được sử dụng để xác nhận sức mạnh, hướng và động lượng của xu hướng.

Trong khi các chỉ báo khác chỉ được thêm vào biểu đồ hành động giá, thì MACD được biểu đồ trên biểu đồ liền kề của chính nó.

MACD được các nhà giao dịch trên thế giới đánh giá cao ở tính đơn giản và linh hoạt mà mỗi trader đều cần dùng đến nó trong phân tích kỹ thuật. Hãy xem chỉ báo này có thể đem đến cho các nhà giao dịch điều gì nhé!

Tìm hiểu Chỉ báo MACD là gì?

MACD là từ viết tắt của Moving Average Convergence DivergenceTrung bình động hội tụ phân kỳ.

Chỉ báo này được phát minh vào năm 1979 bởi Gerald Appel, là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất trong giao dịch. 

Chỉ báo kỹ thuật này là một công cụ được sử dụng để xác định các đường trung bình động đang chỉ ra một xu hướng mới, cho dù đó là xu hướng tăng hay giảm.

Tức là Chỉ báo MACD nó xem xét động lượng của tài sản để xác định xem xu hướng tăng hay giảm và như vậy có thể được sử dụng để cung cấp tín hiệu giao dịch và xác định cơ hội giao dịch.

Cách hoạt động của chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD
Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD hoạt động bằng cách sử dụng ba thành phần: đường MACD (bộ dao động màu xanh), đường tín hiệu (bộ dao động màu cam ) và biểu đồ.

  • Đường MACD được tạo thành từ đường trung bình động hàm mũ 12 kỳ (EMA) trừ đi đường EMA 26 kỳ. Điều này có nghĩa là đường MACD về cơ bản là một hệ thống giao nhau của đường trung bình động hoàn chỉnh. Ví dụ: nếu đường EMA 12 chu kỳ đứng ở 100 và đường EMA 26 chu kỳ đứng ở 90, thì giá trị đường MACD sẽ ở mức 10. (100-90) = 10.
  • Đường tín hiệu là đường EMA 9 chu kỳ của đường MACD.
  • Biểu đồ biểu thị sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu. Công thức: Đường MACD- Đường tín hiệu

Nếu hai đường trung bình động kết hợp với nhau, chúng được cho là ‘hội tụ’ và nếu chúng di chuyển ra xa nhau thì chúng ‘phân kỳ’.

Sự khác biệt giữa hai dòng được biểu diễn trên biểu đồ. Nếu MACD được giao dịch trên đường 0, nó sẽ xác nhận xu hướng tăng, dưới mức này và chỉ báo sẽ được sử dụng để xác nhận xu hướng giảm.

Nếu giá thị trường được phát hiện có xu hướng đi lên – đạt đến mức cao hơn và mức thấp hơn, cũng như phá vỡ các mức kháng cự quan trọng – các nhà giao dịch có thể tham gia các vị thế mua.

Ngược lại, các nhà giao dịch có thể chọn tham gia một vị thế bán nếu tài sản đang trong xu hướng giảm, được đặc trưng bởi mức cao thấp hơn và mức thấp hơn thấp hơn hoặc phá vỡ các mức hỗ trợ.

Cách đọc chỉ báo 

Có hai cách quan trọng để đọc chỉ báo MACD.

Quá mua / quá bán (Tín hiệu Mua và Bán)

Hãy xem ví dụ về chỉ báo này:

chỉ báo MACD

Bạn có thể thấy rằng các đỉnh trong khớp của Chỉ báo này đạt đỉnh về giá và các đỉnh trong các đáy khớp với chỉ báo về giá.

Điều này là do MACD có xu hướng dao động giữa các vị trí quá mua khi nó sẽ hình thành đỉnh đến các vị trí quá bán khi nó hình thành mức thấp.

Đây là thông tin hữu ích cho các nhà giao dịch vì Chỉ báo MACD có thể cho họ biết khi nào giá có thể sắp hình thành mức cao hoặc thấp.

Các nhà giao dịch muốn giảm các vị thế mua gần đỉnh và thêm vào các vị thế bán, trong khi giảm các vị trí ngắn gần mức thấp và thêm vào các vị trí dài. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu sự phân kỳ của MACD.

Xu hướng tăng hoặc giảm

MACD không bị ràng buộc giữa -1 và +1 như một số chỉ báo kỹ thuật nhưng nó có một đường 0 ở giữa.

Khi MACD trên 0, nhà giao dịch có thể giải thích giá đang tăng cao hơn trong một xu hướng tăng (phân kỳ tăng).

Trong khi MACD nằm dưới 0, nhà giao dịch có thể coi giá đang giảm trong xu hướng giảm (đà giảm).

Chỉ báo MACD với đường 0
Chỉ báo MACD với đường 0

Một nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin này về phân kỳ MACD như một phần của chiến lược giao dịch để xác định hướng đi của thị trường.

Các nhà giao dịch sử dụng hệ thống theo sau xu hướng sẽ chỉ mua khi có đường MACD cắt trên đường 0 trong khi các nhà giao dịch sử dụng hệ thống đảo chiều trung bình sẽ chỉ bán.

Tương tự như vậy, những người theo xu hướng sẽ muốn bán trong khi MACD dưới 0 và các nhà giao dịch theo xu hướng ngược lại sẽ tìm kiếm cơ hội giao dịch để mua.

Ưu điểm của Chỉ báo MACD

Các nhà giao dịch ngoại hối bị thu hút bởi MACD vì một số lợi ích khác nhau được công nhận rộng rãi của chỉ báo này. Những lợi ích này bao gồm:

  • Xác định nhanh động lượng ngắn hạn. Đối với các nhà giao dịch trong ngày và các nhà giao dịch ngắn hạn khác, thời gian là vàng bạc. Bạn có thể xác định động lượng giá càng nhanh, thì tiềm năng lợi nhuận của bạn càng tốt. Có lẽ lý do lớn nhất mà các nhà giao dịch sử dụng MACD là để đạt được lợi thế hàng đầu của việc xác định các mô hình và mở vị trí trước khi cơ hội động lượng biến mất.
  • Dễ sử dụng. So với các chỉ báo khác mà bạn có thể sử dụng, MACD là một công cụ đơn giản cho phép phân tích nhanh chóng, rõ ràng. Các nhà giao dịch mới bắt đầu có thể kết hợp MACD vào chiến lược giao dịch của họ với sự tự tin hoàn toàn vào khả năng diễn giải những hiểu biết sâu sắc về nó.
  • Khả năng tùy chỉnh dòng thời gian của MACD. Mặc dù MACD mặc định theo các mốc thời gian 12 ngày và 26 ngày, nhưng các nhà giao dịch cũng có thể tùy chỉnh các khung thời gian mà chỉ báo này sử dụng để phục vụ nhu cầu phân tích thương mại cụ thể của họ.
Chỉ báo MACD đem lại nhiều lợi thế trong phân tích kỹ thuật
Chỉ báo MACD đem lại nhiều lợi thế trong phân tích kỹ thuật

Nhược điểm của Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD vẫn có một số bất lợi tiềm ẩn mà nhà giao dịch cần lưu ý. Bao gồm:

  • Có nhiều khả năng xảy ra cảnh báo sai. Ngay cả trong trường hợp MACD dự đoán chính xác sự dao động của động lượng giá, bản chất nhạy cảm của MACD có thể có nghĩa là các nhà giao dịch có thể mắc vào cuộc xung đột của các tín hiệu mua và bán lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về giá. 
  • Các cảnh báo sai thường xuyên có thể làm chảy tài khoản của bạn về phí giao dịch, ăn mòn lợi nhuận MACD. Nếu bạn dựa vào MACD quá nhiều đến mức loại trừ các chỉ báo khác, bạn có thể mua và bán với những khoản lỗ nhỏ hoặc lãi tối thiểu khiến phí giao dịch tăng lên trong khi bạn từ chối bất kỳ khoản lợi nhuận có ý nghĩa nào. Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn đang tìm kiếm cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh chóng, những khoản lỗ và phí nhỏ này có thể tăng lên nhanh chóng. 

Chỉ báo MACD độc đáo ở chỗ nó đóng vai trò như một bộ dao động cũng như chỉ báo giao nhau.

Mục đích kép này cung cấp hai tín hiệu trong một chỉ báo cho phép biểu đồ ít lộn xộn hơn. Các nhà giao dịch có thể thấy điều này hữu ích và giúp cho việc hiểu MACD trở nên đáng giá.

Nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chỉ báo này để tạo ra các tín hiệu giao dịch là nhà giao dịch có thể bị đảo lộn vào và ra khỏi một vị trí nhiều lần trước khi có thể nắm bắt được sự thay đổi mạnh mẽ trong động lượng. Do đó, hãy luôn cẩn trọng khi dùng chỉ báo MACD.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image