Bull trap là gì? Cách xác định và giao dịch với bẫy tăng giá

Bull trap là gì? Cách nhận biết và giao dịch với Bull trap như thế nào sẽ được Fxlagi chia sẻ trong bài viết sau đây!

Bạn đã bao giờ chứng kiến sự thay đổi thị trường không xảy ra mặc dù có những dấu hiệu ngược lại ban đầu chưa? Điều này có thể rất khó chịu, đặc biệt nếu bạn không biết cách phát hiện bẫy tăng giá. Chúng ta sẽ nói về Bull trap là gì trong bài viết trong bài viết này và cách phát hiện ra bẫy bò tăng giá.

Bull trap là gì?

Khi giá của một tài sản vượt qua ngưỡng kháng cự và thu hút nhiều người mua hơn để tìm kiếm điểm đột phá tăng giá, điều này có thể dẫn đến bẫy tăng giá.

Tuy nhiên, việc mua hàng thường là một hành động nhất thời và chi phí có thể giảm ngay sau đó. Nó được gọi là một cái bẫy bởi vì những người đầu tư khi giá tăng lên mức cao mới phải bán nhanh chóng hoặc có nguy cơ chịu tổn thất ngày càng tăng khi xu hướng thay đổi và giá giảm.

Bẫy tăng giá hay còn gọi là bull trap có thể tốn kém đối với những người trở thành con mồi của chúng, nhưng chúng có tiềm năng sinh lời rất cao đối với những người nhận thức được điều gì đang xảy ra và sử dụng sự hiểu biết này để giao dịch với chúng.

Bull trap thường xảy ra khi giá bắt đầu tăng trong xu hướng giảm hoặc thị trường giá xuống. Các nhà đầu tư có thể giải thích xu hướng tăng là kết luận tiềm năng của xu hướng giảm.

Sự tin tưởng đó có thể được tăng lên nhờ một tín hiệu kỹ thuật, chẳng hạn như di chuyển trên ngưỡng kháng cự. Những người mua này có thể tham gia thị trường, nhưng khi xu hướng giảm tiếp tục, người bán nhanh chóng áp đảo họ.

Bẫy tăng giá có thể xuất hiện trong một thị trường đi ngang hoặc ở cuối xu hướng tăng, mặc dù chúng thường có các đợt tăng giá ngắn hạn trong một xu hướng giảm.

Giá của tài sản có thể cố gắng tăng cao hơn bằng cách vượt qua mức cao trước đó của phạm vi giá khi nó thỉnh thoảng đi ngang. Giá giảm trở lại phạm vi nếu không có đủ người mua để tiếp tục đẩy giá cao hơn, bẫy những người vừa mua vào một giao dịch thua lỗ.

Sự kết thúc của một xu hướng giảm có thể mang lại sự kiện tương tự. Vì có ít người mua hơn, giá có thể tăng lên trên điểm cao trước đó, hay còn gọi là “cái bẫy”, chỉ khiến giá giảm đột ngột khi người bán chiếm thế thượng phong.

Bull trap có thể xảy ra trên bất kỳ thị trường tài chính nào, cho dù đó là đầu tư chứng khoán, chỉ số hay ngoại hối.

Vai trò của tâm lý trong bull trap

Khi bắt đầu một xu hướng tăng, người mua thường muốn tham gia giao dịch. Vì có rất ít dấu hiệu cho thấy một chuyển động đi lên thực sự bền vững, điều này có thể khiến những nhà giao dịch này dễ bị “sập bẫy” hơn. Giá di chuyển trên mức kháng cự cung cấp một số bằng chứng cho thấy họ nên mua, nhưng họ chủ yếu mua vì hy vọng vì đột phá hóa ra là giả.

Khi người mua nhận thức được rằng sẽ không có ai mua hàng của họ tiếp theo, tâm lý cũng đi vào bức tranh. Giá có thể tiếp tục giảm khi việc bán bắt đầu vì các nhà giao dịch vừa mua có thể hoảng sợ và bán.

Chuyển động giá chỉ đơn thuần là sự phản ánh hành vi lạc quan và giảm giá của mọi người. Hành động giá có thể là kết quả của việc mọi người thực hiện giao dịch vì sợ bị lợi dụng, mặc dù một số hành động này dựa trên các chiến lược, dữ liệu và kinh nghiệm được cân nhắc cẩn thận. tham lam, sợ bỏ lỡ (FOMO), lo lắng và những cảm giác khác.

Sự kết thúc của một xu hướng giảm có thể mang lại sự kiện tương tự. Vì có ít người mua hơn, giá có thể tăng lên trên điểm cao trước đó, hay còn gọi là “cái bẫy”, chỉ khiến giá giảm đột ngột khi người bán chiếm thế thượng phong.

Bull trap có thể xảy ra trên bất kỳ thị trường tài chính nào, cho dù đó là đầu tư chứng khoán, chỉ số hay ngoại hối.

Vai trò của tâm lý trong bull trap là gì?
Vai trò của tâm lý trong bull trap là gì?

Cách xác định bull trap là gì?

Vì vậy, bạn có muốn biết làm thế nào để phát hiện bull trap? Vấn đề này không có giải pháp khoa học. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung đối với hầu hết các bẫy tăng giá. Các đặc điểm chính cho thấy bull trap đang xuất hiện được xem xét bên dưới.

Chân nến tăng giá lớn

Bull trap thường đi kèm với các thanh tăng giá lớn. Những con bò đực có thể trở nên tự mãn và buộc phải che giấu quần short của chúng, điều này gây ra điều này. Điều này dẫn đến một cây nến khổng lồ nhanh chóng đẩy giá lên cao.

Sau vài giờ hoặc vài ngày, giá nhanh chóng quay trở lại mức ban đầu vì động thái này không được hỗ trợ mạnh bởi áp lực mua.

Một ngôi sao băng hoặc nến doji, từ trung tính đến âm, thường theo sau các chân nến tăng giá. Họ bày tỏ sự không hài lòng của phe gấu đối với phe bò vì đã không duy trì được mức giá cao hơn.

Chân nến tăng giá lớn
Chân nến tăng giá lớn

Mũi nhọn

Một dấu hiệu cho thấy phe tăng giá đã mất kiểm soát là khi giá giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng và sau đó nhanh chóng tăng trở lại. Những thao tác này chính xác đến mức những người đầu cơ giá lên rơi vào bẫy vì họ tin rằng mình đang bắt được một con dao đang rơi xuống và sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, điều này không chính xác nếu giá giảm mạnh sau khi đạt đến đỉnh của phạm vi.

Một phạm vi được hình thành

Thông thường, một phạm vi xuất hiện sau các bẫy tăng giá. Khi người mua và nhà cung cấp chiến đấu để giành quyền thống trị thị trường, các phạm vi được sản xuất.

Giá thường có xu hướng chững lại ở mức kháng cự sau một đợt tăng mạnh trước khi đảo chiều và tạo ra một phạm vi hoặc vùng hợp nhất. Do đó, các nhà giao dịch có thể dễ dàng dự đoán vị trí của các mức hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Một minh họa tuyệt vời về vùng hợp nhất là một phạm vi.

Một phạm vi được hình thành
Một phạm vi được hình thành

Khối lượng tăng mạnh khi giá tăng

Khi khối lượng tăng cùng với việc tăng giá, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mô hình tăng giá sắp thay đổi. Sự gia tăng khối lượng khổng lồ này là một đặc điểm điển hình của nhiều bẫy tăng giá. Các nhà giao dịch bị mắc kẹt chắc chắn sẽ mua các mức cao nhất của phạm vi để đóng các hợp đồng có lợi nhuận của họ.

Hãy coi bull trap là cơ hội để vào các vị trí bán ở mức mua quá mức để cải thiện điểm vào. Trong một bẫy tăng giá, sự đột phá về giá cũng sẽ đi kèm với sự gia tăng đột ngột về lưu lượng truy cập. Sự gia tăng về khối lượng này dường như là bằng chứng cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng về điểm đột phá của nó.

Đột phá giả

Thoát sai là một trong những loại bull trap phổ biến nhất. Điều này xảy ra khi giá ban đầu dường như thoát ra khỏi biên độ giao dịch trước khi quay trở lại. Thay vì tiếp tục tăng tại thời điểm này, giá di chuyển theo hướng ngược lại.

Điểm đột phá giả xảy ra khi người mua và người bán bắt đầu chiếm vị trí trước khi giai đoạn đột phá thậm chí bắt đầu. Điều này có thể tạo ấn tượng rằng bước đột phá đã xảy ra khi nó không xảy ra. Giá ban đầu sẽ tăng trước khi cuối cùng giảm trở lại.

Đột phá giả
Đột phá giả

Kiểm tra nhiều mức kháng cự

Sức đề kháng có thể được kiểm tra theo hai phương pháp khác nhau. Lần đầu tiên xảy ra khi giá di chuyển ra ngoài phạm vi giao dịch và giảm hơn nữa cho đến khi nó một lần nữa chạm đáy của phạm vi. Những người đầu cơ giá lên sẽ không bao giờ được hưởng lợi từ điều này, đặc biệt nếu nó xảy ra lặp đi lặp lại.

Giá sẽ thử mức kháng cự nhiều lần khi chúng tiếp tục di chuyển lên trong phạm vi. Bull trap được đặt tên như vậy bởi vì những người đầu cơ giá lên bị lừa tin rằng giá sẽ rời khỏi phạm vi vào thời điểm này.

Fibonacci thoái lui

Bull trap thường xuyên xuất hiện khi các mô hình mạnh mẽ đang xuất hiện. Chúng diễn ra khi giá đạt đến mức kháng cự, nơi nhiều nhà giao dịch sẵn sàng bán khống sau khi một đột phá đi lên dường như sắp kết thúc. Tuy nhiên, vì có vẻ như giá sắp phá vỡ một mức kháng cự đáng kể, nên những người đầu cơ giá lên có thể bị lừa mua vào một điểm đột phá giả.

Fibonacci thoái lui
Fibonacci thoái lui

Cách giao dịch với bull trap 

Bull trap dạy chúng ta rằng có thể rủi ro khi mua vào khi có dấu hiệu đầu tiên về một xu hướng tăng mới tiềm năng. Do áp lực mua ban đầu yếu, nhiều nỗ lực tăng cao hơn có thể thất bại.

Một số nhà giao dịch có thể đưa ra các quyết định giao dịch không hợp lý dẫn đến biến động giá khi một vị thế biến thành một giao dịch thua lỗ. Cái gọi là tình trạng “thương nhân bị mắc kẹt” đôi khi mang lại lợi nhuận tài chính.

Do đó, khi giá di chuyển trên ngưỡng kháng cự trước đó hoặc cao trong xu hướng giảm, bạn có thể nghĩ đến việc theo dõi các bẫy tăng giá và nghĩ đến việc mở một vị thế bán nếu giá bắt đầu giảm xuống dưới mức này. sức đề kháng cao hoặc trước đó.

Dưới đây là một số đề xuất cho các hành động bạn có thể thực hiện.

  • Mở một tài khoản thực hành hoặc giao dịch trên các bẫy tăng giá để làm quen với thị trường. Điều này được thực hiện bằng cách cá cược chênh lệch và hợp đồng chênh lệch (CFD).
  • Nhận các biểu đồ tài sản từ bộ sưu tập sản phẩm của chúng tôi và tìm kiếm các biểu đồ đang trong xu hướng giảm.
  • Xem biểu đồ tài sản trong bộ sưu tập sản phẩm của chúng tôi và tìm biểu đồ đang giảm.
  • Đánh dấu đỉnh của một phạm vi giá hoặc các đỉnh dao động gần đây để tạo một đường kháng cự trên màn hình. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ phác thảo nào của chúng tôi.
  • Đợi giá tăng hoặc vượt qua rào cản.
  • Nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự một lần nữa, bạn có thể nghĩ đến việc bán vì giá tăng trên mức đó là một dấu hiệu sai. Các công cụ bổ sung, như chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến, có thể được sử dụng làm bằng chứng.
  • Nếu giá dự kiến sẽ tăng cao hơn, có thể nên đặt mức dừng lỗ trên mức cao gần đây để giảm rủi ro.
  • Nếu giao dịch thành công, hãy nghĩ về chiến lược rút lui. Các chiến lược rút lui có thể liên quan đến việc sử dụng lệnh dừng lỗ theo sau hoặc thiết lập mục tiêu lợi nhuận.

Trên đây là tất tần tật thông tin về Bull trap là gì cũng như cách nhận biết và giao dịch bẫy tăng giá. Hy vọng nó hữu ích với quý độc giả.

>> Có thể bạn quan tâm:  Bear Trap là gì? Phân tích thị trường sau Bear Trap

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image