Những điều cần biết về biểu đồ tam giác và cách giao dịch hiệu quả

Làm sao để giao dịch thành công với biểu đồ tam giác? Cần lưu ý những gì khi sử dụng dạng biểu đồ này? Bài viết sẽ giải đáp bạn những thắc mắc này.

Biểu đồ tam giác là một biểu đồ giá phổ biến và có nhiều hình thức khác nhau: tam giác tăng, tam giác giảm và tam giác cân.

Mỗi hình thức có những đặc trưng riêng để nhận dạng và phương thức giao dịch khác nhau. Bài viết dưới đây, FX Là Gì sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần biết và cách giao dịch hiệu quả của các dạng biểu đồ này

Biểu đồ tam giác báo hiệu sự tạm chững của xu hướng giá

Biểu đồ tam giác (tên gọi tiếng Anh là Triangle Pattern) là một biểu đồ nến về giá trong thị trường ngoại hối Forex báo hiệu sự tạm chững trong xu hướng hiện tại, với giá có xu hướng hội tụ về một điểm trước khi phá vỡ (break out) và thoát ra khỏi biểu đồ.

Không giống như các biểu đồ khác, các nhà đầu tư phải đợi giá phá vỡ (break out) và thoát ra khỏi biểu đồ trước khi tiến hành dự đoán hướng di chuyển tiếp theo.

Tam giác là dạng biểu đồ giá trong thị trường ngoại hối
Tam giác là dạng biểu đồ giá trong thị trường ngoại hối

Biểu đồ hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng hội tụ về một điểm nằm ở phía bên phải của biểu đồ.

Trong đo bao gồm, đường xu hướng trên đi qua các điểm đỉnh với nhiệm vụ làm đường kháng cự, trong khi đó đường xu hướng dưới đi qua các điểm đáy với nhiệm vụ làm đường hỗ trợ. Các đường xu hướng này có thể đi lên, đi xuống hoặc nằm ngang

Biểu đồ tam giác giá thể hiện tình trạng cả người mua và người bán đều không tích cực đấu tranh để sở hữu quyền kiểm soát thị trường.

Cả hai bên đang đợi một dấu hiệu rõ nét hơn, nhưng khi kết thúc biểu đồ, một trong hai bên sẽ quyết định dốc toàn lực để đẩy giá theo hướng dự kiến. Khi giá phá vỡ và thoát ra khỏi biểu đồ, sẽ có một đợt đột phá mạnh theo hướng break out.

Định nghĩa các hình thức biểu đồ tam giác

Có nhiều hình thức khác nhau của biểu đồ hình tam giác, nhưng phổ biến nhất vẫn là tam giác cân, tam giác tăng và tam giác giảm.

Như đã đề cập ở đầu bài, mỗi biểu đồ sẽ có đặc trưng, ý nghĩa và phương thức giao dịch khác nhau. Dưới đây là định nghĩa cụ thể của từng hình thức biểu đồ tam giác này

Biểu đồ hình tam giác tăng

Một biểu đồ tam hình giác tăng bao gồm một đường xu hướng (trendline) dốc lên (tăng) và một đường kháng cự ở phía trên và nằm ngang.

Hai đường cắt nhau trực tiếp tại một điểm ở phía bên phải của biểu đồ. Khối lượng giao dịch tăng dần từ trái sang phải.

Ý nghĩa của biểu đồ tam giác tăng là thể hiện sự tiếp tục của một xu hướng và thường xảy ra trong một xu hướng còn tăng mạnh về giá.

Đáy sau của biểu đồ này cao hơn điểm đáy trước đó, cho thấy bên mua chiếm ưu thế hơn và bên bạn bán thụ động hơn khi không thể kéo giá ra khỏi vùng kháng cự.

Khi biểu đồ hình tam giác tăng hoàn thành, giá sẽ phá vỡ thoát ra khỏi ngưỡng kháng cự và bắt đầu tăng mạnh. Các nhà đầu tư có thể nhập lệnh mua (Buy) để bắt kịp.

Biểu đồ hình tam giác tăng
Biểu đồ hình tam giác tăng

Biểu đồ tam giác giảm

Biểu đồ hình tam giác giảm bao gồm một đường xu hướng (trendline) dốc xuống (giảm dần) và một đường hỗ trợ ở trạng thái nằm ngang.

Hai đường này cũng cắt nhau tại một điểm ở phía bên phải của biểu đồ. Khối lượng giao dịch ngày càng lớn khi biểu đồ này xuất hiện

Ý nghĩa của biểu đồ tam giác giảm cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm, vì vậy nó thường xảy ra trong một xu hướng giảm vẫn còn mạnh.

Sự hình thành của biểu đồ này cho thấy người bán vẫn còn mạnh và người mua yếu dầm vì họ không thể kéo giá qua vùng hỗ trợ.

Khi các cạnh của tam giác gần hội tụ, các nhà đầu tư chờ tín hiệu phá vỡ đi chuyển xuống dưới. Sau điểm phá vỡ, giá sẽ hạ xuống mạnh, vì vậy các nhà đầu tư có thể bắt đầu với các lệnh bán (Sell).

Biểu đồ tam hình giác cân

Biểu đồ hình tam giác cân bao gồm một đường xu hướng (trendline) dốc xuống (giảm dần) và một đường xu hướng (trendline) dốc lên (tăng dần).

Hai đường xu hướng có độ dốc tương đối bằng nhau và gặp nhau tại điểm trung tâm ở phía bên phải của biểu đồ. Khối lượng giao dịch có xu hướng giảm dần từ trái sang phải.

Ý nghĩa của biểu tam giác cân hình thành theo một trong hai xu hướng tăng hoặc giảm, cho thấy những tín hiệu trung lập.

Biểu đồ này biểu thị rằng cả người mua và người bán đang chờ đợi biến động tiếp theo của thị trường.

Do đó, các nhà đầu từ cần đợi dấu hiệu xác nhận về sự bứt phá (break out) lên trên cạnh của tam giác. Sau khi phá vỡ, giá sẽ di chuyển theo hướng phá vỡ.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với biểu đồ tam giác

Mỗi biểu đồ hình tam giác sẽ cung cấp một dấu hiệu khác nhau. Do đó, khi giao dịch, các nhà đầu tư cần xác định và phân loại các dấu hiệu để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp. Dưới đây chúng tôi mô tả các phương thức giao dịch cho từng biểu đồ cụ thể:

Bước 1: Nhận định xu hướng

Các biểu đồ tam giác, dù cân bằng, tăng hay giảm, đều hình thành sau một xu hướng được xác định rõ. Do đó, các nhà đầu tư phải áp dụng các công cụ và phân tích theo đa khung thời gian để nhận định xu hướng.

Bước 2: Xác định hình thức biểu đồ hình tam giác

Ứng dụng các công cụ vẽ để phác thảo biểu đồ hình tam giác. Hoặc sử dụng đường xu hướng để kết nối các điểm đỉnh và điểm đáy của biểu đồ.

Lưu ý: Mỗi đường xu hướng phải đi qua ít nhất 2 điểm đáy hoặc 2 điểm đỉnh và khoảng trống giữa đường giá và đường xu hướng không được quá lớn.

Bước 3: Xác định điểm nhập lệnh

Để xác định điểm nhận lệnh, dừng lỗ và chốt lãi, các nhà đầu tư cần dựa trên từng hình thức biểu đồ tam giác. Với mỗi phương thức sẽ có cách vào lệnh cụ thể như sau:

Biểu đồ hình tam giác giảm

Biểu đồ hình tam giác giảm cho thấy những dấu hiệu về sự tiếp tục của xu hướng giảm, do đó, nó phải là một xu hướng giảm mạnh trước đó và không có dấu hiệu di chuyển ngược lại.

Tiếp theo, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ giá phá vỡ và thoát ra khỏi mô hình để thực giao dịch. Các lệnh được nhập như sau:

Biểu đồ hình tam giác giảm
Biểu đồ hình tam giác giảm

Điểm nhập lệnh: Khi nến đỏ đóng cửa, nó phá vỡ ra khỏi vùng hỗ trợ hoặc nhà giao đầu tư có thể đợi giá quay ngược lại để kiểm tra (retest) vùng đột phá để nhập lệnh.

Cách nhập lệnh thứ hai sẽ giúp nhà các đầu tư tránh các đột phá giả.

Dừng lỗ: Phía trên điểm đỉnh gần nhất của biểu đồ

Chốt lời: Cách điểm nhập lệnh một độ dài bằng với chiều cao của biểu đồ tam giác tăng

Biểu đồ hình tam giác tăng

Biểu đồ này cung cấp một dấu hiệu tiếp tục của xu hướng tăng, vì vậy nó phải là một xu hướng đã và đang tăng cực mạnh. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ giá phá vỡ (break out) và ra khỏi vùng kháng cự phía trên để đón đầu đặt lệnh mua. Phương thức nhập lệnh như sau:

Điểm nhập lệnh: Khi giá nến xanh đóng cửa phá vỡ và ra khỏi vùng kháng cự, hoặc để đảm bảo an toàn hơn các nhà đầu tư có thể đợi giá hồi lại để retest vùng phá vỡ.

Dừng lỗ: Phía dưới điểm đáy gần nhất của biểu đồ

Chốt lời: Cách điểm nhập lệnh một độ dài bằng với chiều cao của biểu đồ tam giác tăng

Biểu đồ hình tam giác cân

Biểu đồ tam giác cân không cung cấp dấu hiệu tiếp tục hoặc đảo ngược, chỉ biểu hiện sự tạm chững trong xu hướng hiện tại.

Để giao dịch có hiệu quả, nhà đầu tư phải kiên nhẫn chờ đợi điểm phá vỡ. Lệnh mua được thực hiện nếu giá phá vỡ cạnh trên và lệnh bán được thực hiện nếu giá phá vỡ cạnh dưới.

Biểu đồ hình tam giác đối xứng
Biểu đồ hình tam giác đối xứng

Điểm nhập lệnh: Mua khi nến xanh đóng cửa phá vỡ (break out) và ra khỏi đường xu hướng giảm. Bán khi giá đóng cửa nến đỏ phá vỡ và ra khỏi đường xu hướng tăng. Đối với biểu đồ hình tam giác cân, các nhà đầu tư cũng nên đợi giá quay ngược và test lại để nhập lệnh cho an toàn.

Dừng lỗ, chốt lời: làm theo các thao tác của biểu đồ tam giác tăng và giảm

Những lưu ý bạn cần biết về biểu đồ tam giác

Cũng như bất kỳ biểu đồ về giá nào, biểu đồ hình tam giác trong chứng khoán đều có mặt tốt và mặt xấu.

Việc thua lỗ khi sử dụng biểu đồ này luôn có thể xảy ra mọi lúc. Vậy giải pháp ở đây là gì? Bạn cần biết những lưu ý được nhắc đến sau đây nếu bạn muốn thành công với biểu đồ hình tam giác

  • Trước khi biểu đồ được hình thành, cần nhận định chuẩn xác xu hướng. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng xu hướng vẫn đang và tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong các hình thức biểu đồ hình tam giác tăng hoặc giảm
  • Luôn nhắc nhở mình về quy tắc quản lý rủi ro và nguồn vốn. Nhất định không cố gắng gồng lỗ, gồng lời hay fomo mà dời TP và SL
  • Nhất định phải thật kiên nhẫn đợi cho đến khi giá phá vỡ và ra khỏi biểu đồ và ghi nhớ được những đặc trưng của biểu đồ hình tam giác để xác định đúng hình thức biểu đồ tam giác, tránh nhầm lẫn với các dạng biểu đồ khác
  • Việc dự đoán xu hướng di chuyển của giá mang tính tương đối, không một ai chắc chắn 100% về điều này. Và trên thực tế, có rất nhiều giá di chuyển ngược lại với dự đoán. Vì thế thao tác dừng lỗ, chốt lời tuyệt đối phải được thực hiện mỗi khi nhập lệnh giao dịch
  • Không chủ quan tin vào mỗi dấu hiệu từ biểu giá. Tốt nhất các nhà đầu tư nên xem xét tối thiểu từ 2 dấu hiệu của các công phân tích kỹ thuật và chỉ báo

Với nội dung bài viết này, chúng tôi đã làm rõ với bạn về định nghĩa, phân loại, cách giao dịch hiệu quả của biểu đồ tam giác và những điều cần lưu ý của nó.

Mong rằng thông qua bài viết, các nhà đầu tư đã rút ra cho mình thêm một “bí quyết” thực hiện giao dịch thành công.

Kết

Và đừng quên trao dồi kiến thức Trade thật thường xuyên trải nghiệm nhé. Bên cạnh đó, cũng đừng quên rằng hãy lựa chọn kỹ lưỡng một sàn giao dịch ngoại hối uy tín để đảm bảo an toàn nguồn vốn của mình. Chúc các nhà đầu tư thành công trong các giao dịch sắp tới!

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image