Bán khống là gì – Tất tần tật những thông tin cơ bản về bán khống

Bán khống là gì những kinh nghiệm bán khống mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn thu về cho mình một khoản lợi nhuận lớn trong giao dịch, đầu tư chứng khoán.

Bán khống là một trong những chiến lược giao dịch mà các nhà đầu tư có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thường hay áp dụng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa bán khống là gì cũng như nắm được cách thức thực hiện giao dịch bán khống hiệu quả, mời bạn cùng theo dõi!

Tìm hiểu định nghĩa bán khống là gì?

Bán khống là khái niệm cơ bản dùng để chỉ một phương pháp kiếm tiền trên các công cụ tìm kiếm.

Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh, trong trường hợp chúng đang giảm giá mạnh. 

Nói một cách đơn giản hơn, bán khống là bán một loại chứng khoán mà các nhà đầu tư không sở hữu chúng.

Họ hy vọng giá cổ phiếu giảm để có thể đóng lệnh giao dịch và kiếm thêm một chút lợi nhuận từ mức giá chênh lệch.

Cụ thể, trong một giao dịch bán khống, nhà đầu tư sẽ mượn một cổ phiếu nào đó rồi bán đi. Sau đó, họ mua lại để trả cho người cho vay cổ phiếu ban đầu.

Ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn

Một công ty có cổ phiếu giao dịch với giá trị là 50 USD, bạn nhận định rằng giá cổ phiếu sẽ có chiều hướng giảm. Thì, bạn có thể thực hiện mượn 100 cổ phiếu của công ty đó và bán ra để kiếm lời.

Vào một thời gian nữa, cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu giảm còn 30 USD, bạn đóng ngay giao dịch lại.

Sau đó, bạn mua lại 100 cổ phiếu với giá 30 USD để trả cho công ty A và lúc này bạn đã thu được lợi nhuận khoảng 2.000 USD. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu giá cổ phiếu mà bạn đã mượn tăng lên, thì bạn phải chịu một khoản lỗ, đó gọi là rủi ro trong bán khống.

Ưu nhược điểm loại hình giao dịch này là?

Ưu điểm nổi bật như sau:

 • Bán khống giúp tăng thêm nhiều cơ hội để các nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận lớn. Đặc biệt là từ những thị trường có xu hướng tăng, thậm chí kể cả thị trường có xu hướng giảm.
 • Các nhà đầu tư nhận lợi nhuận trong khi chỉ cần rất ít nguồn vốn ban đầu.
 • Việc bán khống có cách thực hiện rất đa dạng và đơn giản, dễ dàng trong thời đại phát triển như hiện nay.
 • Nhà đầu tư bán khống hoàn toàn có thể mở vị thế mua cho mình trên thị trường mà không cần dùng đến phương thức vay truyền thống. Cụ thể, bạn có thể mở gói mua cũng như phát triển thành xu hướng mới.
 • Thực tế, bán khống có nhiều công dụng và mục đích khác nhau, trong đó có đầu cơ thu lợi và đảm nhận vị thế bán hàng. Chưa kể, nó còn kèm theo cả ngăn ngừa nhiều rủi ro. 
Bán khống mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho các nhà đầu tư
Bán khống mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho các nhà đầu tư

Tuy nhiên nhược điểm tồn tại là?

 • Bán khống có khả năng ngăn ngừa rủi ro, song nó lại có khả năng đem đến những khoản tổn thất lớn nếu thị trường có xu hướng đi lên.
 • Không chỉ vậy, đôi lúc các nhà đầu tư còn phải chịu đựng những rủi ro có liên quan đến thu hồi cổ phiếu cho vay hoặc chứng khoán cho vay cần thanh lý vị thế ở những thời điểm bất lợi.

Bán khống chứng khoán nhằm mục đích gì?

Bản chất thực sự của bán khống chính là phương thức đầu cơ sinh lời. Ngoài ra, nó còn được biết như một nhà đầu tư dài hạn hay cách quản lý các danh mục đầu tư nhằm làm giảm rủi ro cho bản thân khá hiệu quả trong thời điểm hiện nay. Cụ thể, dưới đây là một số mục đích của bán khống chứng khoán:

 • Đầu tiên là việc hưởng lợi từ quá trình bán giảm giá: Một số chứng khoán có nhiệm vụ là phục vụ cho nhu cầu đầu cơ thu lợi nhuận. Các nhà đầu tư cho rằng, chứng khoán giảm giá xuống chắc chắn sẽ có lý do của nó. Chỉ cần họ nghi ngờ giá của tài sản đó (cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số thị trường chứng khoán,…), sẽ giảm, thì họ sẽ mở vị thế để bán ngay nhằm hưởng lợi từ khoản chênh lệch.
 • Phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro: Các nhà đầu tư còn áp dụng phương thức bán khống này nhằm mục đích làm giảm thiểu rủi ro của họ khi đầu tư chứng khoán. Bởi, nó có khả năng hỗ trợ hạn chế những tổn thất trong việc thị trường có nhiều biến động một cách hiệu quả. Hay nói cách khác, bán khống chính là giao dịch phổ biến có thể phòng ngừa những phát sinh rủi ro.
Mục đích thực sự của bán khống là thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch bán ra mua vào
Mục đích thực sự của bán khống là thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch bán ra mua vào

Thị trường nào thực hiện bán khống? 

Đối với hợp đồng chênh lệch (CFD), thì các nhà đầu tư không cần phải sở hữu nguồn tài sản cơ bản. Bất kỳ hợp đồng nào có sẵn trên sàn XTB đều có thể là đối tượng để bạn mở vị thế bán ra. 

Theo đó, hầu hết các hàng hóa như vàng, dầu, những chỉ số như DE30, US100 hay các cặp tiền tệ, cổ phiếu đều có thể là đối tượng để mở một vị thế bán khống chứng khoán. 

Hướng dẫn thực hiện các bước giao dịch 

Sau khi tìm hiểu rõ bán khống là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn biết cách thực hiện nó. Để thực hiện một giao dịch bán khống hiệu quả, bạn cần tiến hành theo từng bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các nhà đầu tư mở sẽ sở hữu những giao dịch bằng cách đi vay chứng khoán. Và, thông thường, họ sẽ mượn chúng từ các đại lý môi giới trên sàn giao dịch.
 • Bước 2: Bước tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thực hiện lệnh bán chứng khoán đã vay được. Theo đó, các nhà đầu tư cần có tài khoản ký quỹ mới thao tác được bán khống. Và đương nhiên, bạn sẽ phải trả lãi cho những giá trị chứng khoán đó.
 • Bước 3: Bạn đợi đến khi chứng khoán giảm giá thì đặt lệnh đóng giao dịch. Nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán khi đã giảm trên thị trường với mức giá thấp hơn giá đã mượn để kiếm lời từ khoản chênh lệch.
 • Bước 4: Ở bước này, người mua chứng khoán cần trả lại cho người mượn và có cả chi lãi suất cho nhà môi giới.

Trên đây là những bước cơ bản nhất giúp bạn có thể hình dung được việc thực hiện đóng và mở giao dịch bán khống như thế nào.

Với mỗi sàn môi giới giao dịch, việc ký quỹ khi vay sẽ có những quy định khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm vững những quy định về lãi cũng như hoa hồng cho các nhà môi giới này trước khi quyết định mua.

Cách thực hiện bán khống khá đơn giản và nhanh chóng
Cách thực hiện bán khống khá đơn giản và nhanh chóng

Phòng tránh rủi ro thế nào? 

Cũng như những phương thức giao dịch khác, bán khống chính là một bộ môn xác suất. Cho nên, độ chính xác của chúng không hoàn toàn là 100%, chúng vẫn có những rủi ro nhất định. Nếu muốn tránh được những rủi ro này, bạn cần có kinh nghiệm và lưu ý quan trọng như sau:

 • Nhà đầu tư xác định được điểm mua và điểm bán sao cho hợp lý, đồng thời đánh giá được những cổ phiếu nào có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực để gia tăng cơ hội thắng lớn.
 • Bạn chỉ nên giới hạn việc thua lỗ bằng các mức độ nhất định từ 7% – 10%.
Nếu chưa có kinh nghiệm bạn cần cân nhắc khi tham gia bán khống
Nếu chưa có kinh nghiệm bạn cần cân nhắc khi tham gia bán khống

Trong đầu tư chứng khoán, bạn có thể sẽ gặp một số rủi ro không thể lường trước được. Do vậy, nếu không có kinh nghiệm vững vàng, bạn nên cân nhắc khi tham gia bán khống.

Fxlagi hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu được bán khống là gì và tự tin tích lũy kiến thức thêm trên hành trình chinh phục đầu tư chứng khoán.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image