So sánh ETF với stock cổ phiếu: Kênh đầu tư nào an toàn hơn? 

Cùng với cổ phiếu, quỹ ETF đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường chứng khoán. Trader nên đầu tư sản phẩm nào? So sánh ETF với stock cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra nhận định đúng đắn nhất. Từ đó cũng sẽ có kế hoạch giao dịch phù hợp.

So sánh ETF với stock cổ phiếu: Lợi ích của ETF so với cổ phiếu

Có lẽ không cần phải nói nhiều về khái niệm của quỹ ETF và cổ phiếu. Hầu hết các nhà đầu tư khi quyết định tham gia thị trường tài chính đều cân nhắc đến 2 sản phẩm này. 

So với cổ phiếu, rõ ràng đầu tư vào quỹ ETF sẽ có nhiều ưu điểm:

  • Thứ nhất, nhà đầu tư không cần phải đi sâu tìm hiểu từng mã cổ phiếu cụ thể. Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm nghìn mã cổ phiếu, để tìm hiểu và chọn sản phẩm phù hợp là không dễ. Với cổ phiếu, trader cần bỏ thời gian đánh giá, phân tích, bám sát thị trường. Trong khi đó với đầu tư quỹ ETF thì trader chỉ cần lựa chọn, đánh giá từng thị trường, từng ngành hàng và chọn sản phẩm. 
  • Thứ 2, đầu tư ETF sẽ giúp trader đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các quỹ ETF sẽ mô phỏng lại một chỉ số tham chiếu. Ví dụ DE30, S&P 500, Dow Jones… Nắm giữ chứng chỉ quỹ tương tự như việc trader mua một danh mục nhiều cổ phiếu trên thị trường. 
  • Tính thanh khoản cao: Hiện nay, các quỹ ETF chủ yếu được mô phỏng từ những chỉ số chứng khoán lớn trên thị trường. Chính vì vậy, nhà đầu tư sẽ cực kỳ an tâm về tính thanh khoản của sản phẩm. Trader dễ dàng mua bán quỹ ETF bất cứ lúc nào mình mong muốn.
  • Vốn ít: Đây là ưu điểm nổi bật của đầu tư quỹ ETF so với đầu tư cổ phiếu. Với quỹ ETF, trader chỉ cần khoản ký quỹ thấp để bắt đầu. Trong khi muốn nắm giữ cổ phiếu thì bạn cần phải có số vốn nhiều hơn rất nhiều lần. 
  • Rủi ro được kiểm soát: Đầu tư vào quỹ ETF tức là trader chọn đầu tư vào cả một ngành kinh tế hay một lĩnh vực cụ thể. Vì vậy, rủi ro của nó sẽ thấp hơn so với cổ phiếu. Nếu mã cổ phiếu này giảm sẽ có những mã tăng giá khác bù trừ để cân bằng. Còn với mã cổ phiếu riêng lẻ, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản thì thậm chí trader có thể bị mất trắng. 
so sánh etf với stock cổ phiếu
Quỹ ETF giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục, tiếp cận được nhiều mã cổ phiếu trong cùng thị trường, lĩnh vực

So sánh ETF với stock cổ phiếu: Hạn chế của ETF so với cổ phiếu

Bên cạnh những điểm mạnh hơn, đầu tư quỹ ETF cũng có nhiều hạn chế so với cổ phiếu:

  • Lợi nhuận có thể không cao bằng: Mức lợi nhuận của quỹ ETF được đánh giá là an toàn. Theo thống kê từ thị trường thì kênh đầu tư này cho lợi nhuận về lâu dài và rất khả quan, nhưng nó vẫn không cao bằng cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư chọn được mã cổ phiếu tốt, lãi suất có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu. Ví dụ có một số stock cổ phiếu của các công ty đã từng ghi nhận mức tăng trưởng đến 200% chỉ trong thời gian ngắn. 
  • Cần thời gian dài hơn để chốt lời: Đầu tư ETF được xem là kênh đầu tư thụ động vì nó hạn chế giao dịch liên tục. Nhà đầu tư dựa vào việc để khoản đầu tư lâu dài và nhận lợi nhuận đều đặn. Trong khi đó, cổ phiếu có thể chốt lời ngay trong thời gian ngắn. 
so sánh etf với stock cổ phiếu
Lợi nhuận cổ phiếu có thể cao hơn nhiều so với ETF

CLICK vào đây để mở tài khoản giao dịch quỹ ETF chỉ với 10 USD 

So sánh tổng quan ETF và cổ phiếu

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, chúng ta có thể so sánh quỹ ETF và Stock cổ phiếu với những yếu tố sau: 

Quỹ ETF Cổ phiếu
Đầu tư vào 1 nhóm cổ phiếu hoặc trái phiếu thông qua mô phỏng chỉ số Chỉ đầu tư vào 1 mã cụ thể của 1 doanh nghiệp cụ thể
Ít vốn Nhiều vốn
Rủi ro được kiểm soát Tính rủi ro cao
Lợi nhuận ổn định Lợi nhuận có thể tăng đột biến
Đầu tư lâu dài hiệu suất cao hơn Đầu tư ngắn hạn hoặc lâu dài
Không cần nhiều kinh nghiệm Cần kinh nghiệm giao dịch, phân tích

Nhà đầu tư nên chọn ETF hay cổ phiếu? 

Quỹ ETF và cổ phiếu đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn có nhiều vốn, yêu thích thị trường chứng khoán và tự tin có đủ kiến thức giao dịch, bạn có thể chọn cổ phiếu.

Còn nếu bạn vốn tương đối hạn hẹp, chưa nhiều kinh nghiệm và muốn tích lũy lâu dài cho tương lai, hãy chọn quỹ ETF. Đây chính là kim chỉ nam của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Thị trường ETF cũng đang ghi nhận sự phát triển thần tốc và nguồn vốn đổ vào đây đã cán mốc 10,000 tỷ USD! 

Giao dịch quỹ ETF tại đâu uy tín? Với nhiều nhà đầu tư, XTB chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Sàn giao dịch ETF, cổ phiếu này là thương hiệu uy tín, độ an toàn và minh bạch đảm bảo. Hơn nữa, bạn chỉ cần ký quỹ 10 USD là có thể giao dịch và số mã ETF tại đây lên đến hơn 300, nhiều hơn bất cứ sàn giao dịch nào! 

Hiện tại, đầu tư quỹ ETF tại XTB chính là xu hướng tích lũy tài sản hiệu quả nhất. Lịch sử đã chứng minh tiềm năng lợi nhuận của quỹ ETF và việc của bạn là bắt đầu ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư triển vọng này. 

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image